มิถุนายน 2557

1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
นั่งรถไฟไปหลังคาโลก 3 พ.ค. 2557
3 พ.ค. 2557 สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี (ซีอาน) - ซีหนิง

วันนี้ตื่นแต่เช้าเพื่อเตรียมตัวเดินทางไปเมืองหลินถง ซึ่งเป็นทีตั้งของสุสานจักรพรรดิจิ๋นซีซึ่งถือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นมรดกโลก (เก็บไปแล้ว 1มรดกโลกสำหรับทริปนี้) น้องยิ้มได้บอกเราไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าเมืองซีอานเป็นเมืองเก่าแก่และมีประวัติศาสตร์มากมายที่ถูกค้นพบในเมืองนี้ใครอยากจะเจาะลึกเมืองนี้คงต้องใช้เวลาหลายวันในการท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆในซีอานแต่เนื่องจากทริปนี้เรามีเวลาแค่ 1 คืนกะอีกครึ่งวันที่จะชมเมืองนี้ก็เลยขอเก็บแค่สุสานจักรพรรดิ์จิ๋นซีซึ่งเป็นไฮไลท์ของเมืองซีอานก่อนก็แล้วกัน

ตามประวัติศาสตร์เค้าบอกว่าสุสานแห่งนี้สร้างขึ้นโดยมีต้นแบบจากเมืองจริงๆของจักรพรรดิในสมัยนั้นทำให้สุสานมีขนาดใหญ่และมีรูปปั้นทหารในสุสานมากกว่า 7,000 ชิ้นและมีอายุมากกว่าสองพันปีมาแล้ว ว่ากันว่าต้องเกณฑ์คนมาสร้างสุสานนี้มากมายก่ายกองเลยและถ้าสังเกตรูปปั้นให้ดีดีจะพบว่ารูปปั้นแต่ละรูปจะมีลักษณะคล้ายคนจริงและรูปหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกันซึ่งมีคนบอกว่าหลังจากกษัตริย์เกณฑ์ทหารและคนมาสร้างแล้วก็จะฆ่าคนเหล่านั้นทั้งหมดเพื่อที่จะได้ไม่มีใครรู้ว่าสุสานอยู่ที่ใด(เอิ่มมม จะโหดไปไหนเนี่ย)ซึ่งต่อมาได้มีชาวนาชื่อหยางจื้อฟางไปพบเจอสุสานนี้โดยบังเอิญในขณะที่เขาพยายามจะขุดดินเพื่อทำบ่อน้ำ(จริงๆไกด์เล่าประวัติยาวกว่านี้มากแต่ขอละไว้เท่านี้แล้วกันนะ)และเมื่อเรื่องถึงรัฐบาลก็เลยส่งนักโบราณคดีมาสำรวจเลยเป็นที่มาของการบูรณะสุสานแห่งนี้รวมทั้งกลายมาเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

ที่พูดเรื่องคุณหยางไม่ใช่อะไรหรอก อยากจะบอกว่าจนบัดนี้คุณหยางยังคงมีชีวิตอยู่และสามารถพบเจอตัวเป็นๆได้ในมุมขายหนังสือรวมภาพของสุสานจักรพรรดิจิ๋นซีซึ่งมีขายเฉพาะในนี้เท่านั้นนอกนั้นคุณต้องไปยืมเพื่อนแล้วขอก๊อบปี้เอาเอง (หุหุ) โดยหนังสือมีราคา 200 หยวนพวกเราหลายคนในกลุ่มตัดสินใจซื้อหนังสือเพื่อการลงทุนตามที่ไกด์แนะนำ (ย้ำ!!เพื่อการลงทุน)คงแปลกใจหล่ะสิว่าทำไม เพราะว่าหนังสือทุกเล่มจะมีเลขของหนังสือรวมทั้งลายเซ็นต์คุณหยางบนหนังสือเซ็นต์กันสดๆตรงนั้นเลยทีเดียว ลองคิดดูสิว่าถ้าคุณหยางไม่อยู่แล้วหนังสือจะมีมูลค่าเพิ่มขนาดไหน (อันนี้ก็ได้น้องยิ้มจุดประกายมาเหมือนกัน แหะๆๆ)แถมอิชั้นได้จับไม้จับมือกะคุณหยางด้วยนา ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ปล.ตอนนี้คุณหยางน่าจะ หกสิบ เจ็ดสิบกว่าๆแล้ว หุหุหุ

อ้ออีกจุดของสุสานคือจะมีให้บริการถ่ายรูปเหมือนภาพสามมิติโดยจะมีหุ่นจำลองรูปปั้นของทหารในนั้นให้เราเข้าไปถ่ายโดยทางเจ้าหน้าที่จะคิดค่าถ่าย 10 หยวน ต่อคน ต่อ ห้าหกแชะที่คุณพอจะงัดออกมาแอ๊กได้ ณ ตอนนั้น ก็อยู่ที่ใครจะท่ายากท่าง่ายกว่ากันหล่ะงานนี้เดินออกมาจากสุสานก็จะเป็นเส้นทางให้เราเลือกซื้อของที่ระลึกซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นรูปปั้นของทหารมีพีในกลุ่มเค้าซื้อได้เป็นรูปปั้นจักรพรรดิ์จิ๋นซีเค้าบอกว่าแม่ค้าบอกมาว่าอันนี้คือจักรพรรดิจิ๋นซีเราเองไม่ได้ซื้ออะไรก็เดินเรื่อยเปื่อยมาเจอ China Post ตั้งขายโปสเตอร์อยู่แถวนั้นเลยได้โอกาสส่งโปสการ์ดให้คุณพี่บอย ตามที่ท่านสั่งเอาไว้ว่า "พี่ไม่เอาของฝากอะไรเลยนะแค่ส่งโปสการ์ดมาให้พี่ก็พอ" เอิ่มมม ฟังๆดูเหมือนง่าย แต่มันเป็นโจทก์ที่ยากเหมือนกันนะเนี่ยโชคดีที่เจอตู้เขียว (ตู้ไปรษณีย์ของจีนเป็นสีเขียว) เลยจัดให้พี่บอยไป สนนราคาโปสการ์ดรวมค่าส่งก็อยู่ที่ 11 หยวน อ้อระหว่างทางออกจะเจอร้านขายอาหารโดยเฉพาะบะหมี่เส้นสดที่เค้าออกมาวาดลวดลายการทำบะหมี่กันหน้าร้านเลยทีเดียวไอ้เรากะเพื่อนก็ขำกันว่า ไอ้ร้านพวกนี้มันทะเลาะกันรึป่าววะเนี่ยมันตะโกนกันโหวกเหวกแล้วทำท่าฟาดบะหมี่ในอากาศไปมาด้วยอีกตะหากถ้ามันตีกันหล่ะก็เชียร์ไม่ถูกเลยนะเนี่ย

ได้เวลาอาหารกลางวัน วันนี้เราไปกินอาหารจีนเพื่อสุขภาพกันดีกว่าโดยอาหารจีนมื้อนี้ยังถือว่ามีเนื้อสัตว์เยอะอยู่ มีทั้งปลานึ่งซีอิ้วไก่ย่างหนังกรอบ ซีโครงหมูทอด ซุปเห็ด หมูย่างน้ำผึ้ง (อันนี้คิดเอาเพราะมันหวานๆอร่อยดี เลยหม่ำไปหลายชิ้น เนื่องจากคนในโต๊ะส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงวัยเลยเลือกกินแต่ปลากะผักกันเยอะ เสร็จเราหล่ะงานนี้ อิอิ เหล็กดัดก็เหล็กดัดเหอะ)ออกจากที่กินข้าวก็เดินผ่านลานกว้างที่มีรูปปั้นของกษัตริย์กะนางสนม(ขอสารภาพตามตรงว่าจำชื่อไม่ได้) แวะถ่ายรูปกันพอเป็นกษัยก่อนที่จะต้องเดินทางไปสนามบินเพื่อบินต่อไปยังเมืองซีหนิงจริงๆแล้วตามโปรแกรมวันนี้เราต้องไปถ่ายรูปกะรูปปั้นของพระถังซัมจั๋งหน้าเจดีย์ห่านป่าใหญ่แต่เนื่องจากเวลาไม่พอก็เลยอดไปถ่ายกับตัวละครตัวโปรดอีกตัวในเรื่องไซอิ๋วเลย(แอบเศร้าเล็กน้อย) แถมยังปล่อยไก่กับน้องยิ้มว่าเราจะไปเยี่ยมจี้กงซะอีกทำเอาน้องยิ้มหน้างงไปเลยว่า พี่คะ หนูไม่เคยบอกพี่ว่าเราจะไปเยี่ยมจี้กงนะคะเราจะไปดูรูปปั้น พระถังซัมจั๋งค่ะพี่ โอ๊ยยยย เพล้งงง

สุดท้ายก็ต้องบอกลาเมืองซีอาน เพื่อบินต่อไปเมืองซีหนิงเพราะเป็นเมืองที่เราจะเริ่มนั่งรถไฟไต่ระดับเพื่อไปเหยียบหลังคาโลกกันจริงๆแล้วในวันพรุ่งนี้ที่สนามบินก็ให้มีเรื่องต้องลุ้นกันอีก เนื่องจากพี่สองคนในทีมมีการทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่และทางบริษัททัวร์ในไทยได้แจ้งเรื่องมาทางจีนแล้ว แต่จีนไม่ได้แจ้งเปลี่ยนให้ต้องบอกก่อนว่าการบินภายในประเทศของจีนตัว boarding pass จะระบุเลขที่หนังสือเดินทางแล้วเค้าจะต้องตรวจว่ามันตรงกันกับหนังสือเดินทางของเรารึป่าวทำให้พี่เค้าต้องไปทำเรื่องแก้ไขแต่ยังดีที่สุดท้ายพวกเราก็ทันนั่งเครื่องลำนั้นต่อไปยังเมืองซีหนิงหลังจากการใจหายใจคว่ำและลุ้นของคนในทริปถึงซีหนิงเมื่อเวลาเย็นๆ ก็ไม่ได้ทำอะไรมากมายเข้าที่พักเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางวันพรุ่งนี้ เลขที่ออกวันนี้คือ 6.30 - 7.30- 8.30 รึป่าวหว่า ปกติก็หนีไม่พ้น 6-7-8 หรือ 6.30-7.30-8.30 นี่หล่ะโชคดีที่โรงแรมนี้มี wifi ให้เราได้ติดต่อโลกภายนอกกะเค้าบ้างแต่ก็ยังโดนบล็อคเฟสบุ๊คอยู่ดี ก็ที่นีประเทศจีนนี่เนอะ

ปล. นั่งรถผ่านสวน สาธารณะเจอหนุ่มๆสาวๆออกกำลังกายโดยการเต้นรำกันทำเอาเราอยากเข้าไปร่วมแจมบ้าง คงจะสนุกดีพิลึก ซ้าย ขวา ซ้าย เอ้าCreate Date : 03 มิถุนายน 2557
Last Update : 3 มิถุนายน 2557 23:46:08 น.
Counter : 125 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

tabokrabi
Location :
กระบี่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชีวิตคือการเดินทางตลอดเวลา