สัตว์ทั้งหลายที่เป็นเพื่อนทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ ตาย ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด
Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
23 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
แค็ปซูล ป.2 ในกลุ่มดาวเพชรเกษม

เงาดวงจันทร์ - อารักษ์ อาภากาศ


สีอะคริลิคหลายคืนมาแล้วผมใช้ที่นั่งขนาดกว้างศอกกว่าๆ ยาวประมาณสามศอกของรถป.2เป็นที่นอน ผมขนานนามการเดินทางแบบนี้ว่าเป็นการเข้าไปในแค็ปซูลข้ามมิติเวลา

การปลอบใจตัวเองกับสิ่งซึ่งต้องทำซ้ำๆไม่ให้น่าเบื่อ เปรียบดั่งการบำเพ็ญเพียรของนักบวชที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก แต่เมื่อบรรลุเป้าหมายแล้วทุกอย่างจะได้เบาลง

การเข้าไปในแค็ปซูลแต่ละครั้งตัวละครที่เข้ามาจะไม่ค่อยซ้ำหน้า แต่ก็มีบ้างเหมือนกันกันที่พบพานนักท่องเวลาคนเดิมเวลาเดิม เราสื่อสารกันทางสายตาแต่ยังสงวนคำพูดของแต่ละคนไว้

การเดินทางข้ามเวลาเริ่มต้นขึ้น เมื่อวงล้อของแค็ปซูลเคลื่อนออกจากท่าเทียบยาน มุ่งสู่กลุ่มดาวเพชรเกษม การพจญภัยที่ไม่น่าตื่นเต้น แต่มีเรื่องราวหลากหลายของนักเดินทางร้อยพ่อพันแม่ ได้เติมช่องว่างหลายชั่วโมงระหว่างค่ำคืน

การรวมตัวกันอยู่นานๆในแค็ปซูลข้ามเวลา ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมักในยานมักได้รับความสนใจจากเพื่อนร่วมเดินทาง ก่อนยานจะเคลื่อนตัว เด็กประจำยานเดินมาเปิดทีวีรึไม่ก็เปิดเพลง ในช่วงเวลาที่แต่ละช่องเสนอข่าวสารบ้านเมือง เด็กประจำยานเลือกนำเสนอละครชิงรักหักสวาท รึไม่ก็เปิดเพลงที่เขาชอบดังลั่น แล้วก็ลงไปยืนฟังนอกตัวยาน ปล่อยเพื่อนร่วมเดินทางนั่งอยู่ในยาน ทำความเข้าใจและทำใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ถ้าอยากดูอยากฟังที่ชอบกลับไปฟังที่บ้านสิ

จากการที่เดินทางบ่อยครั้ง ความน่าตื่นเต้นก็มีเหมือนกัน นั่นคือการได้ลุ้นว่าใครจะมานั่งข้างเรา เหมือนซื้อหวยล่ะครับ นางฟ้ามักถูกล็อกให้นั่งกับกลุ่มนางฟ้าเพื่อความปลอดภัย แล้วใครล่ะที่จะมาร่วมหลับนอนข้างๆผม ก่อนการเดินทางไกลทุกครั้งด้วยยานป.2ไม่มีห้องน้ำไม่เลี้ยงข้าวระหว่างทาง การเตรียมร่างกายที่ดีมีความจำเป็นอย่างมาก คุณต้องสามารถควบคุมการถ่ายเทของเสียในร่างกายให้ได้เป็นเวลา เพราะยานจะจอดเฉพาะจุดให้คุณเท่านั้น

อย่างที่บอกยานราคาถูกชนิดนี้ไม่เลี้ยงข้าว คุณต้องซื้อทานเองเวลายานแวะพัก ข้อนี้เป็นอะไรที่ตรงใจผมมากเพราะจะได้มีสิทธิ์ในการเลือกอาหารบ้าง ผมไม่เข้าใจว่ายานชนิดอื่นที่ราคาสูงกว่านี้ทำไมต้องเลี้ยงข้าว

เพียงประเทศเราเพียงประเทศเดียวรึปล่าว ที่มีวัฒนธรรมทานข้าวขณะเดินทางกลางดึก เด็กประจำยานตะโกนกลางดึก ปลุกมาทานข้าวร่วมกับคนแปลกหน้า เสียงโหวกเหวกของพนักงานในจุดแวะพัก จัดระเบียบให้ผู้ประสงค์จะใช้สิทธิ์ทานข้าวนั่งตามโต๊ะต่างให้ครบคน ดูแล้วเหมือนนักโทษในค่ายกักกันที่ไหนสักแห่ง

แม้จะสิทธิ์ในการเลือกอาหารทานเองแต่นั่นแหละ จุดที่ยานราคาถูกแวะพัก อาหารที่มีอยู่ก็ต้องเดิมพันความเสี่ยงพอสมควร ยานแวะพักตอนประมาณตีหนึ่ง อาหารที่มีส่วนมากมีส่วนผสมของกะทิไม่ระบุเวลาผลิต พนักงานขายเป็นมนุษย์ต่างดาวที่คล้ายเพิ่งตื่นนอน นุ่งผ้าถุงทับเสื้อยืด ทาแป้งสีขมิ้นที่สองแก้ม การเดินทางยังอีกยาวไกล บ่อยครั้งที่ต้องตัดสินใจทาน เพราะสำนึกคำที่ว่าถ้าอยากทานดีกว่านี้ก็ไปทานที่บ้านเอาสิ

ขอย้อนกลับไปที่เรื่องราวของผู้ร่วมยาน มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ผู้นั่งข้างๆผม คือชายผู้มีอาชีพก่อสร้างวัยเกือบสี่สิบ เขานั่งในตำแหน่งที่ผมจองไว้ ไม่เป็นไรไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับผม แต่เรื่องที่ใหญ่กว่านั้นคือ ชายคนนี้นำแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกาย ตั้งแต่บ่ายจนเกือบหนึ่งทุ่มแล้วมาขึ้นยาน

โอ้แม่เจ้า... กลิ่นละมุดเน่าโชยกระหน่ำมาที่ผม เขาพยายามร้องบอกอย่าถือสาเขา แล้วเล่าเรื่องราวความผิดหวังในการเดินทางมาแสวงหางานบนเกาะแห่งนี้ ก่อนจะผลอยหลับไป ผมก็อยากบอกว่าเรื่องของพี่ก็น่าสนใจ แต่กลิ่นมันแรงเหลือเกิน พี่ไม่ต้องบอกผมก็ได้

ตั้งแต่อดีตมาสิ่งที่พบได้บ่อยในการเดินทางผ่านค่ำคืนคือการกรน มันเป็นเรื่องปกติที่รับได้และเข้าใจในความต่างกันของระบบร่างกาย กรนมาก กรนดังไม่เป็นไร เหมือนเราได้ยินเสียงกบเขียดยามฝนตก สักพักก็หายไปไม่ถึงกับรำคาญ

แต่เมื่อความเจริญด้านการสื่อสาร ก้าวเข้ามาสู่ยุคที่ทุกคนสามารถมีโทรศัพท์มือถือได้โดยง่าย ผลพวงจากการค้าเสรี การเมืองโทรศัพท์มือถือราคาถูกลง แต่ละบริษัทแข่งกันนำเสนอแพ็กเก็จโทรสุดคุ้มต่างๆ นับเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็นั่นน่ะสิ

สิ่งที่ผมพบเกือบทุกครั้งในการเดินทางกับยานนี้ก็คือ ความเกรงอกเกรงใจที่หายไป ทำไมเราไม่โทรเฉพาะเรื่องที่จำเป็นรึไม่ก็โทรให้เสร็จก่อนขึ้นยาน เมื่อก้าวขึ้นยาน อาการหนึ่งที่จะเข้าครอบงำทุกคน คือ ว่างมาก เมื่อยานเริ่มวิ่งไกลออกไปเท่าไหร่ ก็เริ่มว่างมากขึ้นเรื่อยๆ

ค่ำคืนหนึ่งถัดจากจุดที่ผมนั่งไปทางด้านหลัง จำได้ว่าสาวคนนี้เธอคุยโทรศัพท์แว่วๆมาตั้งแต่ยานยังไม่เคลื่อนที่ จนกระทั่งทีวีบนรถถูกปิดลง บรรยากาศรอบๆมืดสนิท เสียงหล่อนเริ่มดังชัดขึ้นๆ จับใจความโดยไม่ได้ตั้งใจว่า หล่อนมาทำงานบาร์อยู่ที่หาดแห่งหนึ่ง และกำลังเดินทางไปหาเพื่อนซึ่งทำงานอยู่ที่ร้านคาราโอเกะ

ด้วยเหตุนี้ทำให้หล่อนต้องพูดเสียงดัง เพื่อให้ปลายสายซึ่งกำลังสังสรรค์ได้ยินเสียงตน คงเป็นเพื่อนสนิทกันมาก อวัยวะเพศและสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ จึงถูกนำมาใช้เติมหน้าชื่อของเพื่อนและประกอบการสนทนา หล่อนกำลังไปหาเพื่อน อีกไม่กี่ชั่วโมงแล้วก็จะได้เจอเพื่อน

หล่อนไม่กลัวหมดเรื่องคุยเมื่อเจอเพื่อนหรือ เกือบหกชั่วโมงที่ทุกคนบนยานป.2ร่วมรับรู้เรื่องราวของเธอ และแล้วสิ่งหนึ่งที่ผมอยากให้เกิดขึ้นก็ดังขึ้น เสียงโทรศัพท์อีกเครื่องดังมาจากมุมหนึ่ง

”ฮะโหล...นั่งยานอยู่นะ คุยตอนนี้ไม่สะดวก เกรงใจคนในยานเขา ไว้ยานจอดแล้วค่อยโทรหานะ” เหมือนฟ้ามาโปรด เสียงของผู้กล้าคนนั้นดังฟังชัดไปทั่วยาน ปลุกสำนึกเพื่อนร่วมทางให้รู้จักเกรงใจ ผมล่ะอยากปรบมือให้เขาจริงๆ

อีกเหตุการณ์หนึ่ง ยานป.2ราคาไม่กี่บาท ได้มีโอกาศต้อนรับนักธุระกิจหนุ่มไฟแรง คืนวันนั้นฝนฟ้าโปรยปรายมาตั้งแต่กลางวันจนถึงหัวค่ำ แต่มันไม่อาจดับไฟในการทำงานของเขาได้

เสียงสนทนาผ่านทางโทรศัพท์เริ่มขึ้นตั้งแต่หัวค่ำ เขาโทรหาใครคนหนึ่งที่เขาจะได้พบในวันพรุ่งนี้ น้ำเสียงนอบน้อมตามประสานักขาย ไม่นานสินค้าที่เรียกว่าหาดส่วนตัว ราคาไร่ละสิบห้าล้านถูกเสนอขายในความมืดของยานป.2 ที่สวยมากไม่คิดว่ามันจะเหลือมาถึงบัดนี้ หาไม่ได้อีกแล้วราคาถูกมากเลยครับ เขาการัณตีด้วยภาษากลางสำเนียงท้องถิ่น แต่นั่นน่ะสิ เจ้าของที่เขาไม่แบ่งขายต้องซื้อยกแปลง ห้าสิบกว่าไร่เองน่าซื้อเก็บไว้นะครับ

นักธุระกิจหนุ่มต่อสายหาใครอีกคนซึ่งเป็นคนในพื้นที่ เล่าเรื่องราวที่ได้คุยกับปลายสายคนแรก ว่าเขาสนใจจะซื้อโรงแรมที่สร้างเสร็จแล้ว โรงแรมที่เสนอไปเมื่อวานราคาหลายร้อยล้าน ผู้สนใจสินค้าเป็นคนไทยจะลงทุนกับต่างชาติ แต่นั่นแหละตามมารยาทเราต้องไปคุยกันก่อนอย่าเพิ่งให้ต่างชาติรู้

ครับ ตามมารยาทผมก็ไม่อยากรู้เรื่องของคุณเหมือนกัน โทรศัพท์เกี่ยวกับธุระกิจร้อยล้านดังเข้ามาเรื่อย จนในที่สุดคำถามหนึ่งที่ค้างคาในใจคนร่วมเดินทางก็ถูกเฉลย ในเมื่อคุณคุยแต่ละคำล้วนเป็นเงินหลักล้าน ทำไมคุณไม่ไปนั่งเครื่องบินล่ะ สะดวกสบายและถึงเร็วกว่าด้วย เสียงเขาตอบเพื่อนปลายสายไปว่า

“ฝนตกหนักว่ะ กูกลัวตาย ช่วงนี้เศรฐกิจไม่ดี ต้องประหยัดหน่อย นอนไปคืนเดียว เดี๋ยวก็ถึงแล้ว”

ช่วงหลังๆมาผมเริ่มชินกับการโทรกระหน่ำบนยานป.2แล้ว การใส่หูฟังวิทยุจากโทรศัพท์ช่วยผมตัดขาดจากโลกภายนอกได้มากขึ้น การเดินทางด้วยยานป.2 ไปตามหมู่ดาวเพชรเกษมทำให้ได้รับรู้เรื่องราวในหลากหลายมิติ เช่น

บนเส้นทางหมู่ดาวเพชรเกษม ไม่มีการตั้งด่านรับส่วยของโปลิศระหว่างดวงดาว มีเพียงด่านชะลอความเร็วให้สิบล้อสัมผัสมือกับโปลิศ รึไม่ก็โยนกระดาษที่ขยำเป็นก้อนเล็กๆ ใส่ด่านโปลิศแห่งดวงดาวเวลาขับผ่าน คล้ายๆเวลาเราให้อาหารปลาสวายในเขตอภัยทานอย่างนั้น

เส้นทางการลำเลียงแรงงานต่างดาวที่ง่าย ดูดีและเสี่ยงน้อยที่สุดคือเส้นนี้ครับ ตลอดระยะเวลาที่นั่งมาจะไม่มีโปลิศขึ้นมาตรวจบนตัวยานเลย แรงงานต่างดาวพวกนี้จะมีนัดหมายจุดรับส่ง แรกๆก็ไม่เข้าใจว่าทำไปยานถึงได้มาจอดในที่ๆมืดอย่างนี้ แต่ละคนที่ขึ้นมาก็พอดูออกว่ามาจากดาวไหนบ้าง แววตาหวาดระแวง บอกผมว่าถ้าเขากำลังดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดเช่นกัน จุดรับส่งแรงงานต่างดาวแบบนี้อาจจะได้ปรัชญามาจากหนังจีนที่ว่า

“จุดที่เสี่ยงอันตรายที่สุด คือจุดที่ปลอดภัยที่สุด”

เรื่องราวที่ไม่น่าตื่นเต้นทะยอยมาไม่ซ้ำ ปรัชญาจากการเดินทางซ่อนอยู่ในทุกเที่ยวเดินทาง เสียงคร่ำครวญถึงรักที่จบลง การตัดใจจากคนเคยรัก เพื่อพักใจ และเริ่มชีวิตใหม่ของสาวคนหนึ่ง ทำให้เข้าใจว่าเมื่อก้าวต่อไปไม่ไหวก็ให้ถอยมาพักก่อน มองหาทางใหม่ อย่าจมอยู่กับอดีต

ความไม่สมบูรณ์ของโลกที่บิดเบี้ยวถูกจำลองใส่แค็ปซูลป.2 มุ่งไปตามทางในหมู่ดาวเพชรเกษมครั้งแล้วครั้งเล่า แม้นจะหลากหลายชาติพันธุ์ร่วมเดินทาง แต่แล้วสิ่งหนึ่งที่ผมไม่อยากให้เกิดขึ้นก็ถึงเวลาอุบัติขึ้น เพื่อนเคยเตือนผมไว้แล้วเชียวว่าวันนั้นมันต้องมาถึง ต้องมีสักครั้งล่ะที่เกิดเหตุการณ์นี้ แล้วผมจะทำเช่นไร

การเดินทางมาถึงของลุงคนหนึ่ง แค็ปซูลข้ามเวลาในค่ำคืนที่เงียบสงบไร้เสียงโทรศัพท์คืนนั้น ก็ถูกทำลายลงยับย่อยครั้งแล้วครั้งเล่าด้วยฝีมือลุง

ถังแก๊สชำรุดของลุงเกิดเชื้อเพลิงอุดตันหมักหมม ระบบวาวล์ไม่สามารถควบคุมแก๊สในท้องได้ ลุงแอบปล่อยแก๊สพิษผสมกลิ่นควายเน่าอนุภาพทำลายล้างสูง เข้าสู่ระบบหายใจของนักเดินทางร่วมแค็ปซูลข้ามเวลาในคืนนั้น...ทุกคน โอ้...ว์"ชีวิตที่แท้จริงแล้วไม่ใช่การเดินทาง ความไม่เข้าใจชีวิตต่างหากที่ทำให้ต้องเดินทาง”
เสกสรรค์ ประเสริฐกุล

Create Date : 23 กันยายน 2551
Last Update : 24 กันยายน 2551 13:15:07 น. 50 comments
Counter : 1124 Pageviews.

 
นึกว่าหายไปไหน ลุงพราน ที่แท้ก็แอบไปอยู่ในแคปซูลนี่เอง


โดย: teansri วันที่: 23 กันยายน 2551 เวลา:21:18:19 น.  

 
บ้านเราอยู่แถวดาวเพชรเกษม อาจจะเคยนั่งยานป.2คันเดียวกะตาพรานบุญ ว่าแต่หน้าตามันเป็นยังงั้ยนะ ไอ้ยานป.2 เนี้ย


โดย: babyblythe IP: 58.9.79.32 วันที่: 23 กันยายน 2551 เวลา:23:47:12 น.  

 
มาหาด้วยคิดถึง
เธอจะซึ้งคำฉันไหม
ถ้อยฝากจากคนไกล
ส่งมาให้จากใจจริง


โดย: teansri วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:1:01:14 น.  

 


เห็นภาพนี้แล้วนึกถึงคำนี้ "เงาดาวใต้เงาจันทร์"โดย: เพลงฝนต้นลมหนาว วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:1:44:42 น.  

 


ดีครับ พี่พราน

เป็นคนหนึง ที่เป็นแฟน เสกสรรค์ ประเสริฐกุล

ชอบ มากครับ ที่บ้านมีหลายเล่มเลยครับเก่าๆ

แรกๆ เลยอะครับ

พี่พรานสบายดีนะครับ

... ชอบเพลงอารักษ์ ด้วยครับ อโหสิกรรม ไก่ชนโดย: .ใบไม้ดนตรี (benjarong9 ) วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:9:35:56 น.  

 
...

อยู่ คนละที่กันเลยครับ

ผมอยู่กทม ..

เอาเป็นว่า เคาต์ดาว ปีใหม่ มาลีฮววน่าไปเล่นที่ภูเก็ตครับ

เจอกันแน่ครับ มาลีฮวนน่า ลานกลางแจ้งโดย: .ใบไม้ดนตรี (benjarong9 ) วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:11:41:08 น.  

 

เอ้ออ ลืมไป พี่ต้องมี หลวงพ่อแช่มแน่เลย

เป็นพรานบุญ ต่อมีของดี

อิอิ..


โดย: .ใบไม้ดนตรี (benjarong9 ) วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:11:45:12 น.  

 

สวัสดีคะ แวะมาทักทาย มีความสุขในการทำงานนะคะโดย: หน่อยอิง วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:12:21:24 น.  

 

พี่พราน
..หอศิลป์ เจ้าฟ้าอยู่ที่ไหนอะครับ

สนใจ ครับงานศิลป์

...รุ่นใหม่ ก้อน่าสนใจนะครับ

อิอิ..ใจมันนับถืออยู่


โดย: .ใบไม้ดนตรี (benjarong9 ) วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:13:13:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ หากตาพรานบุญจะมาเยือน เชียงของ เพื่อจิบชา ร่ายกวี และเขียนสีน้ำ ขอแนะนำประมาณปลายฝนต้นหนาวค่ะ น้ำ,ฟ้า เป็นใจ ให้โรแมนติกมากค่ะ

ยานแคปซูลก็มีมาถึงดินแดนนี้เช่นกันค่ะ กรุงเทพ-เชียงของ ป2 รถ99ค่ะ หวังว่าวันที่เดินทางคงไม่เจอกับคนปล่อยแก็สพิษนะคะ ยินดีที่ได้รู้จัก


โดย: นักเดินทางพเนจร (นักเดินทางพเนจร ) วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:13:30:09 น.  

 


ลืม บอกไปครับ ว่า อ. ไข่

น่าจะออกชุดใหม่ ปลายปีนี้แหละครับ

ไม่แน่ก้อต้นปีหน้าครับ ..


เอา น้ำเต้ามาฝาก กินมั้ยครับ
รูปนี้ อ.ไข่ จะนั่ง ตรงข้ามอะครับ มองไม่เห็น เดียวจะเอามาให้ดู อีกมุม .. ถ่ายที่ร้าน โฮเล้งอาซีเอครับ
แถลงข่าวอัลบัมปรายแสด กะ น้าฉ๊อบ no war

นี้คืนนี้ น่าฉ๊อบ จะออกชุดใหม่อีกแล้ว

พี่ไข่เรา ยังทัวคอนเสริต อยู่เลยครับ อิอิ

ครบวงละ งานนี้โดย: .ใบไม้ดนตรี (benjarong9 ) วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:14:37:09 น.  

 
สวัสดีค่ะตาพราน

งานไม่เข้าน่ะค่ะ.. จน กลุ้ม เครียด

เฮ้อ...โดย: แจมเอง IP: 125.24.97.107 วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:20:29:40 น.  

 
คล้ายๆอ่านเรื่องสั้นของ kurt vonnegut เลยครับ

ส่วนตัวผมคิดว่า ชีวิต คือความไม่เข้าใจในการเดินทางมากกว่าครับ


โดย: จิรัด (ji-boon ) วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:21:52:34 น.  

 
~คราวหน้าก็หลับจิ
อย่าไปฟังเรื่องชาวบ้าน ^^"


โดย: ~มะลิ IP: 58.8.214.12 วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:22:40:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตาพรานบุญ มาอ่านเรื่องราวการเดินทางด้วยแคปซูล ป.2 ค่ะ แต่ก่อนเคยเดินทางไปดาวเพชรเกษมบ่อย อ่านแล้วได้บรรยากาศ เสียงกรน เสียงโทรศัพท์ วัฒนธรรมการกินยามดึกดื่นระหว่างเดินทาง บรรยายได้ดีเห็นภาพเลยค่ะ แต่เจอจริงๆก็รำคาญเหมือนกัน อิๆ


โดย: liefie วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:3:22:10 น.  

 
เคยอ่านหนังสืออยู่เล่มนึง พอสรุปได้ว่า
การเดินทางออกไปเพื่อค้นหาสิ่งต่างๆในชีวิต
แท้จริงแล้ว ก็คือการเดินทางสำรวจใจในตัวเรานี่เอง


โดย: ถ่านหินจำศีล วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:10:41:52 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค่ะ กำลังคิดเหมือนกันค่ะ ว่าจะเดินทางไปเที่ยวสักหน่อย เฮ่อ....ค่ะ


โดย: เงาตะวันฉาย วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:14:10:03 น.  

 
เขียนดีจริงพ่อพราน
นึกภาพว่าเป็นม็อบพันธมิตร เกี่ยวไหมคะ อิอิ


โดย: ยิปซีสีน้ำเงิน วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:14:18:31 น.  

 
สวัสดีตาพรานบุญเจ้าเสน่ห์


ไม่ได้แวะเวียนเข้ามาที่บล็อกนี้เสียนาน
ยังคงเป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์เหมือนเดิมนะครับ

ศิลปินครบเครื่องจริงๆ


ฟังเพลงนี้แล้วนึกถึงตอนที่ได้ยินตั้งแต่ยังไม่ได้อัดเสียง

ผมฟังครั้งแรกที่เกาะเสม็ดบนหาดทราย ท่ามกลางพืชพันธุ์อันสูบได้

โอ...เพลงนี้นานมาแล้วจริงๆ
นี่เราแก่ไปแล้วจริงๆหรือนี่ ?


โดย: พ่อพเยีย IP: 202.149.25.225 วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:16:25:57 น.  

 
" เมื่อเหงา เพราะเรา ยึดติด
ความคิด ห่างไกล ใจเหงา
ห่างคน ห่างกาย ใจเศร้า
ต้องเหงา เพราะเรา คิดเอง "

ณ เมื่อวันที่ฉันเหงาๆๆ แต่มาวันนี้ก็คิดอะไรได้หลายอย่าง รวมทั้งประสบการณ์ที่ดีๆ ไว้คอยคิดถึง และไม่ได้ลบเลือน หากแต่ยังคงอยู่ในความทรงจำที่ดี

" หากวันเก่าก่อนย้อนคิดว่าเหงา
หากแต่เราระบายคลายอักษร
เรียบเรียงถ้อยคำเป็นบทกลอน
ไว้คอยสอนเตือนใจไว้ให้จำ

หากวันนี้ที่มีที่รับรู้
ว่าฉันอยู่ด้วยตัวเองไม่เหงาซ้ำ
ไม่คิดมากไม่ต้องฝากร้อยถ้อยคำ
ว่าเคยย้ำว่าต้องอยู่ด้วยตนเอง "

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะ ตาพรานบูญ ตอนนี้เราดีขึ้นมากแล้วจร้า รับอะไรได้มากขึ้น ส่วนความเหงา เราคาดว่าจะใชการเดินทางหาประสบการณ์ทั้งในชีวิตและการเดินทางจริงๆๆ ในการเยียวยาจร้า...


โดย: เงาตะวันฉาย ( ไม่ได้ล็อกอินจร้า ) IP: 202.149.24.129 วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:20:16:20 น.  

 
มาจองที่เด้อบ่าว

ยังบ่อได้แล...ตาลาย

สักเดี๋ยวค่อยมาใหม่...อยากไดเพลงของจ๊อบนิธิ
ชุดเก่าน่ะ เคยฟังในหลาดนัดหลายปีแล้วหาที่นี่ไม่มี
มีแต่หลวงไก่

พรุ่งนี้ค่อยมาอ่านเด้อ


โดย: ป้าปลายวา IP: 118.175.189.74 วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:23:53:57 น.  

 
คิดถึงอยู่อย่างนี้
ความหวังดียังมีให้
รับรู้ว่าห่วงใย
และส่งใจไปถึงกัน


โดย: teansri วันที่: 26 กันยายน 2551 เวลา:4:53:22 น.  

 
ภาพสวย.....คำลงท้ายคมมาก


โดย: ค่ำคืนหน้าหนาว วันที่: 26 กันยายน 2551 เวลา:13:35:54 น.  

 
เดินทางแบบดีๆๆมีเฮ ครับพี่น้อง
เดินทางแบบบ๊องๆๆมันต๊อง โดยไม่ต้องเฮ ครับ
พยายามเกี่ยวด้วยสุดๆๆ อารมณ์ประโยคสุดท้ายของคุณตาพรานมันพาไปน่ะคร้าบ (ทำเสียงแบบคุณสุทธิชัย หยุ่น) โอ้ววว..กลิ่นแก้สพิษผสมกลิ่นควายเน่า มันช่างโอ้วววว... ว่าแต่เคยปล่อยในยานแบบเค้าบ้างป่าวนิ อิอิ


โดย: โยว่ IP: 222.123.130.253 วันที่: 26 กันยายน 2551 เวลา:17:57:33 น.  

 
555555

อายแฮะ....ไม่อยากบอกเลยว่าอ่านตอนแรก อารายของมันฟะ
มันเข้ารถประถมสองทำมายฟะ...มันจะพูดอารายฟะ

เหอ..เหอ...บอกแล้วว่าตาลาย
ส่งลูกพี่ไปรับจ๊อบเขียนป้ายอยู่เนี่ย หาค่าน้ำมันรถ
เอาแค่ค่าน้ำมันไปให้ถึงเหนือสุดสยามก่อน ขากลับค่อยว่ากัน
หาจ๊อบค่าน้ำมันไม่ได้ก็ไม่ต้องกลับ...เย้...เย้
ตานุเขียนป้ายหน้าร้าน อาทิตย์หนึ่งน่าจะเสร็จ
แล้วอิชั้นจะแจ้งข่าวให้ทราบ

กำลังเตรียมทำน้ำชุบตำมัง น้ำชุบไครใสป้องไปใส่ตู้เย็นแถวปะทิว
อยากกินไรล่ะเดี๋ยวจะได้เตรียมไว้ ยักยอกของในตู้เย็นป้าพศจัดทำให้...เย้

ไปละ...ไปเป็นลูกมือคนสีก่อน


โดย: ปลายแปรง วันที่: 27 กันยายน 2551 เวลา:8:21:55 น.  

 
ภาษากลาง สำนวนท้องถิ่นเป็นไงเหรอคะ
ไม่คุ้นเลย

เค้าแหลงว่าพรือเหรอคะ ^^

อ่านแล้วนึกถึงตัวเองเคยเจอเหตุการณ์ประมาณนี่แหละค่ะ
เพียงแต่ชายหนุ่มที่มีความสามารถในการพูดคนนั้น
เค้าไม่ได้พูดภาษาไทย และไม่อาจคาดเดาด้วยว่า
มันคือภาษอะไร เลยอดรู้เรื่องชาวบ้านเลย แหะๆ

จริงๆ ไม่ใช่ไรหรอกค่ะ แค่อยากรู้ว่าคุยอะไรกันนักหนา(วะ)
ทำไมถึงคุยได้มาราธอนขนาดนั้น(ไม่รู้จักเกรงใจคนไทยตาดำ เพื่อนร่วมทางมั่ง )โดย: ปางหวัน IP: 125.24.209.36 วันที่: 27 กันยายน 2551 เวลา:15:21:10 น.  

 
ดีจ๊ะตาพรานฯ
------------------------------------
โอ้ว! มหัศจอ-รอ-หัน-การัตน์-ยอ

หลังจากที่ชวนไป "ไกลกังวล" นานนม
มาคราวนี้ พาไปนอนยัน เอ้ย! พานั่งกระสวยอวกาศในจินตนาการ (นอกโลก)

ไม่น่าเชื่อว่า ตาพรานฯ จะเขียนเหตุการณ์และบรรยายอารมณ์ (ร่วม)
ขณะเดินทางในกลางคืน ได้เป็นเรื่องราวยาวนานป่านฉะนี้

ทะลึ่ง เอ้ย! ทึ่งค่ะทึ่ง อะคึ่ ๆ


โดย: สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น วันที่: 28 กันยายน 2551 เวลา:15:05:30 น.  

 พี่พราน...


...........ธุ............ค่ะ
โดย: Nok_Noah วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:13:32:45 น.  

 
การเดินทางบนยานป.2 ช่างหน้านุกหนาน
ทีแรกก้งงเหมือนกัน...ป.2 นี่มันอะไร..เข้าใจแล้ว

...ชอบตอนที่ทำไมต้องปลุกมากินข้าวกับคนแปลกหน้า..
อันนี้เห็นขอสนับสนุน..มันน่าอึดอัดใช่ไหม...

อ่านแล้วก้ชอบการเดินทางกลับดาว..ของพ่อพราน


โดย: ผู้หญิงที่มาจากโลกสีคราม (girl from sea ) วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:23:10:25 น.  

 
ลุงคร๊าบบ

อยากจะบอกว่า ตัวหนังสือของลุง

งามเหมือนภาพวาดเรย


โดย: ซซ วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:11:23:26 น.  

 
เฮ้...ตื่นเหอะ

ช่วงนี้ห้ามกินสิงห์ สีโอ ช้าง นะ...กินผักอยู่ไม่ใช่เหรอ

เล่นคลอสเตอร์ ไฮเนเก้น ไปพลางๆก่อนนะ
แพงหน่อยจะได้อินกะบรรยากาศซะหน่อย...อิ...อิ

ฝนแล้งแล้วเว้ย...แข้งขาขยับ
ชักจะอยู่เฉยๆไม่ได้เสียแล้ว


โดย: ปลายแปรง วันที่: 3 ตุลาคม 2551 เวลา:7:28:33 น.  

 
หวัดดีค่ะตาพราน สบายดีนะค่ะ ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมชมซะนาน เห็นด้วยกับ คำพูดที่ว่า
"ชีวิตที่แท้จริงแล้วไม่ใช่การเดินทาง ความไม่เข้าใจชีวิตต่างหากที่ทำให้ต้องเดินทาง”
เสกสรรค์ ประเสริฐกุล
ขอให้สุขภาพแข็งแรงค่ะ


โดย: หัตถศิลป์ดินแก้ว วันที่: 3 ตุลาคม 2551 เวลา:10:29:54 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาชมงานนะค


โดย: ศิษย์อาจารย์ตั้ม (meephoofearn ) วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:11:47:47 น.  

 
ทดสอบ...ทดสอบ

เซ็งอ่ะ ห่างไกลความเจริญแล้ว
เลยแวะทดสอบการส่งข้อความผ่านคลื่นอากาศของยิ้มยิ้ม

ช้าโคตรๆ มาไม่เต็ม 512 เมก
แบบว่าใช้ 1 จิ๊กจนเคย


โดย: แม่เพลง IP: 202.91.18.204 วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:13:54:42 น.  

 
ขอบคุณมากครับที่แวะชม ดีใจจริงๆครับ


โดย: เปียงฟ้า วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:17:00:01 น.  

 
อ่านแล้วเพลินดีค่ะ เห็นภาพเลย เพราะเมื่อก่อนก็ต้องเดินทางด้วยแคปซูลแบบคุณบ่อย ๆ แม้ว่าจะเป็นชั้น VIP แต่บรรยากาศก็ไม่แตกต่างเรื่องของความมีมารยาทของเพื่อนร่วมทาง ไม่แน่ใจว่าถ้าบนสายการบินไม่มีข้อห้ามเรื่องการโทรศัพท์บนเครื่อง ประชาชนชาวบ้านเราจะโทรกระหน่ำให้สมกับโปรโมชั่นที่มีอยู่รึเปล่า..........
และขอขอบคุณนะคะที่แวะมาดู blog ทำให้มีกำลังใจเยอะค่ะ


โดย: pjan (อันต้า ) วันที่: 5 ตุลาคม 2551 เวลา:14:34:02 น.  

 
กลับแคปซูลได้แล้ว พ่อพรานจ๋า อิอิ


โดย: ยิปซีสีน้ำเงิน วันที่: 7 ตุลาคม 2551 เวลา:12:36:42 น.  

 
สบายดีนะครับ...เสือพราน ha


โดย: pu_chiangdao IP: 118.175.184.138 วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:1:04:17 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อคค่ะ


โดย: ความเจ็บปวด วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:1:25:18 น.  

 
สวัสดีครับ....แวะมาอ่านบทความ..
...เล่าได้เป็นฉากๆ เป็นเรื่องเลย...การโดยสารยานเหล่านี้ข้าพเจ้าเคยพบเหมือนกัน
...แต่ช่วงหลังไปกะทีมงานเลยเป็นรถตู้ พี่-น้อง-เพื่อนร่วมงาน ไม่มีปัญหาครับ

...ส่วนชิ้นงาน สวยงามครับ
...วาดลวดลายได้ลื่นไหลดีครับ....


โดย: หุ่น...ฯ (nai-nu-19 ) วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:16:59:39 น.  

 
เป็นบลอคที่ล้ำจิงๆค่ะ อ่านแร้ววิงๆเล็กน้อย ซักพักจึงปรับตัวได้ แหะ แหะ

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบลอคโหวงเหวงปราศจากสาระของหนูลีนะคะ


โดย: pink_plumeria วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:22:59:38 น.  

 
"ชีวิตที่แท้จริงแล้วไม่ใช่การเดินทาง ความไม่เข้าใจชีวิตต่างหากที่ทำให้ต้องเดินทาง”...ชอบประโยคส่งท้ายนี้จังค่ะ

รูปสวยดีค่ะ ดูเหมือนพายุดวงอาทิตย์เลย


โดย: haiku วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:10:43:34 น.  

 
เพ่พรานโดนโวยแล้ววุ๊ย....คริๆๆๆๆๆๆ


โดย: พราย..หุหุหุ... IP: 117.47.109.111 วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:13:40:58 น.  

 
ฝากเด็กติดรถด้วยคนก็ไม่รับ...
แลต๊ะมานงอลขึ้นเครื่องไปแล้ว...อิอิ


โดย: พราย..หุหุหุ... IP: 117.47.109.111 วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:13:45:30 น.  

 
มาทักทายค่ะ


โดย: teansri วันที่: 10 ตุลาคม 2551 เวลา:21:01:28 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตาพรานบุญ

แหะๆๆๆๆๆ
ไม่ได้หายไปไหนหรอกค่ะ
แค่พักหลังๆเรียนหนักแค่นั้นเอง
วันนี้กลับมาวิดลัยวันแรก
พรุ่งนี้ก็สอบเลย
อาทิตย์นี้สอบปฏิบัติทั้งอาทิตย์
ก่อนที่จะขึ้นวอร์ดอาทิตย์หน้า

เลยไม่ค่อยได้มีเวลามาอัพบล็อคค่ะ
กลับบ้านไปไม่สบาย
ทำให้ได้รู้ว่ามีพยาบาลที่ใจดีที่สุดอยู่หนึ่งคน
เอาไว้ว่างๆจะมาเล่าให้ฟังที่บล็อคค่ะ
แต่ช่วงนี้คงจะหายหน้าหายตาไปสักพักค่ะ

พี่ตาพรานห่างหายไปนาน
สบายดีน่ะค่ะ


โดย: เบญจวรรณ IP: 64.55.144.6 วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:15:54:11 น.  

 
อะ......คุณตาพรานบุญก็ดองเหมือนกันนี่น่า


โดย: ค่ำคืนหน้าหนาว วันที่: 15 ตุลาคม 2551 เวลา:0:13:20 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันน่ะเคอะ

ตรงใจตรงกินข้าวกลางดึกเนี้ยอะค่ะ
คือบางครั้งหลับไปแล้วอะค่ะ แล้วมาปลุกเราด้วยเพลง
หรือไม่ก็โทละโคง....คือ อารมณ์นั่นไม่อยากทานข้าวงะ คือ จะนอนอย่างเดียวละเวลา ตี 1 เนี้ย...
โดย: namnaja วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:9:55:55 น.  

 
ฮัลโหลๆ
แวะมาทักทายครับ


โดย: ถ่านหินจำศีล วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:13:03:33 น.  

 
ประทับใจค่ะ


โดย: tantawan IP: 58.137.191.18 วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:11:16:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ตาพรานบุญ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ให้งานแนะนำตัวเอง
Friends' blogs
[Add ตาพรานบุญ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.