Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2550
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
21 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 

♬ สวนสัตว์ JURA PARC ♬

วันอาทิตย์ปกติก็อยู่บ้านกันทุกที ขี้เกียจออกจากบ้าน แต่อาทิตย์นี้มีวันหยุดยาวติดกัน 4 วัน เลยออกเดินเล่นกันซะหน่อย เมื่อวันก่อนโน้นดูข่าว มีลูกหมีเพิ่งคลอดใหม่ 3 ตัวที่เมือง Vallobe อยู่ใกล้ๆ เรานี้เอง คุณชายเลยชวนไปสวนสัตว์กัน แต่ทั้งสวนสัตว์มันมีแค่ หมาป่า หมี กระทิง ลา แพะ แค่นี้เอง แต่เอาวะ เพื่อกิจกรรมในครอบครัว

ออกเดินทางกันเลย ขับรถไปแค่ 30 นาทีเอง อยู่เมืองใกล้ๆกัน จริงๆ แค่ 20 นาทีก็ถึงแล้ว แต่หลงกันนั่นเอง คุณชายบอกรู้ทางพอไปจริง หลงซะงั้น อยากกระโดดกัดหู แต่สุดท้ายก็มาถึงจนได้มีป้ายบอกทางไป โตเกียว ขั้วโลกเหนือด้วย 5555+ ขับรถไปคงจะเป็นเดือน เป็นแน่แท้ มาถึงก็หาทางเข้ากันไม่เจออีก 2 คนนี้ไปไหนด้วยกัน หลงกันเกือบทุกที อาศัยถามเขาไปเรื่อย พอเจอทางเข้า ก็ต้องไปแลกเหรียญก่อนนะค่าเข้าคนละ CHF 4.50 ( คูณ 30 บาท) ดีนะไปกันแค่ 2 คน เสียดายค่าเข้าจริงๆ ไปดูแค่ 2 อย่างเอง หมี กับหมาป่า ส่วนกระทิงกับสัตว์อื่นๆ ไม่ต้องเสียค่าเข้า แต่เพื่อครอบครัวน้องหมี .....ตามปกติของสวนสัตว์ทั่วไป คือห้ามให้อาหารสัตว์ ยกเว้นอยากโดดลงบ่อหมาป่า ก็ไม่เป็นไร แต่กลัวมันจะไม่กินอะดิธรรมชาติบนภูเขาที่นี่ อากาศดีสุดๆ ได้กลิ่นหญ้าหอมอ่อนๆ ( พวกโคแก่ชอบกินหญ้าอ่อน เพราะเหตุนี้นี่เอง กลิ่นหอมชวนกินเหลือเกิน ) แต่ดีคุณชายห้ามไว้ ไม่ให้กินหญ้า บอกว่าท้องเราไม่มีแบคทีเรียย่อยหญ้าได้ แหม ทำเป็นรู้ทันนะคุณชาย ส่วนตอนช่วงฤดูใบไม้ผลิเนี่ย เหมือนเมืองเคยเห็นในทีวีเลย เขียวสดดีจริงๆเดินมาดูกรงแรก จริงๆ จะเรียกกว่ากรงก็ไม่ได้ เพราะใช้ใม้กั้นไว้เฉยๆ (แต่แข็งแรงนะ) หมาป่า มีทั้งหมด 6 ตัวเอง
แต่ขนาดพื้นที่สำหรับสัตว์กว้างดีมากๆๆ แถมใช้พื้นที่ที่เป็นภูเขา ก็แทบไม่ต้องแต่งอะไรเพิ่มสำหรับหมาป่าเลย แค่ทำบ่อน้ำให้เท่านั้นเอง ด้านหลังก็เป็นหน้าผา กั้นไม่ให้สัตว์ออกไปไหน ใช้พื้นที่ได้ธรรมชาติจริงๆ แต่ดูมันคล้ายหมาบ้านเลยอะ

ดูหมาป่า จนกลายเป็นหมาบ้านไปละ ก็เดินไปดูกรงข้างๆ หมีสีน้ำตาล เขาแบ่งกรงหมีออกเป็น 2 กรง คือ กรงหมีใหญ่ กับกรงหมีเล็กที่เพิ่งคลอด ดูมันเล่นกันน่ารักดี แต่พอมีหมีตัวใหญ่ เดินมา ไอ้ตัวเล็ก 2 ตัววิ่งหนีกันกระเจิง ตัวใหญ่เหมือนเป็นพ่อหมีละมั้ง ลูกๆ เลยกลัว

เดินมาอีกนิดนึงมาดูกรงลูก แต่.......... มันขึ้นไปแอบบนเนิน ภูเขา เลยไม่เห็นเจ้าลูกหมีตัวเล็กๆๆ 3 ตัวเลย นี่ช้านอุตส่าห์จ่ายเงินมานะ ไปแอบกันซะงั้น พอเดินออกมานอกสวนสัตว์แล้ว เจ้าเด็กหมี 3 ตัว ค่อยโผล่ออกมา กับแม่หมี น่าเสียดาย เอาไว้คราวหน้าพา แม่กับยายคุณชายมาดูอีกทีก็ได้

ข้ามถนนมาอีกฝั่ง มีคอกเล็ก มีลา กับแพะให้เด็กเอาหญ้ามาป้อน คุณชายชอบลา เลยขอถ่ายรูปคู่ด้วยซะเลย ลาน้อยผู้น่ารัก ก็ยอมเป็นนายแบบให้เราอย่างว่าง่าย แช๊ะ มีลูกแพะเกิดใหม่ด้วย อ้ำๆๆ กินเยอะๆนะจ๊ะ จะได้ตัวอ้วนๆ มาเป็นอาหารคน น่าสงสาร วันนึงมันต้องการเป็นอาหารคนละเดินกลับมาฝั่งสวนสัตว์ ไปดูกระทิง มันชอบอยู่กันเป็นฝูง มีทั้งตัวเล็กเพิ่งคลอด กับเจ้าตัวใหญ่เลย นอนกลางวันกันตั้งแต่เรามา ยันกลับเลย คุณชายบอก เขาเลี้ยงไว้กินนะเนี่ย ทำไมใจร้ายกันจังเลย พอเดินเข้าไปในร้านอาหาร เจี๊ยกๆๆๆ จริงๆด้วย มีซาลามีกระทิง เสต็กกระทิง เบอร์เกอกระทิง อิช้านจะเป็นลม น่าสงสารจริงๆ

เลยสั่งแค่แฮมรมควันกับเฟร้นฟรายมากิน แต่.......... เฟร้นฟรายมันมีกลิ่นกระทิงอะ กินไม่ลงเลย เหม็นสาบๆๆ เลยกินแฮมไปนิดหน่อย แล้วก็สั่งสลัดมาล้างปากแทน จ่ายเงินไป CHF 57 แต่ไม่มีความอร่อยเลย เสียดายตังค์จริงๆ รู้งี้กลับบ้านไปทอดนักเก็ตกินกับเฟร้นฟรายเองดีกว่า อร่อยกว่าเยอะขากลับคุณชายพากลับไปอีกทางนึงไปดูทะเลสาบของเมืองนี้ เล็กนิดเดียว แต่วิวสวยดี แต่ตอนลงเขา เซงเลย ลดเลี้ยวจนหลับเลย ........... เกี่ยวไหมเนี่ย


Jura Parc : Vallobe : Switzerland
20 May 2007
 

Create Date : 21 พฤษภาคม 2550
5 comments
Last Update : 21 พฤษภาคม 2550 1:47:02 น.
Counter : 3045 Pageviews.

 

บรรยากาศสดชื่นมากกกก ภูเขาเขียวขจี น่าอยู่จริงๆค่ะ
หมาป่าเหมือนหมาบ้านจริงๆ ฮ่าๆ
วันนี้ได้เห็นคุณชายของคุณสวิสแล้ว

 

โดย: LillY (baby_jane ) 21 พฤษภาคม 2550 10:34:25 น.  

 

น่าไปเที่ยวจังเลยค่ะ ชอบสัตว์ แต่พอคิดว่าต้องไปเป็นอาหารแล้วเศร้าอ่ะค่ะ ยิ่งเห็นมันตอนเป็นๆแล้วคิดว่าต้องไปเป็นอาหารยิ่งเศร้า ขนาดต้นหอมที่เราปลูกไว้ยังไม่อยากจับมากินเลยอ่ะค่ะ โรคจิตรึป่าว

 

โดย: icysoda 23 พฤษภาคม 2550 19:27:45 น.  

 

บรรยากาศดี วิวสวยมากค่ะ สัตว์ดูเหมือนอยู่กับธรรมชาติดี

 

โดย: ammy IP: 203.146.63.184 1 มิถุนายน 2550 9:11:04 น.  

 

น่าเที่ยวจังเลยค่ะ ประเทศในฝัน อยากไปให้ได้

เอาไว้ ฮอลิเดย์ปีหน้าก่อน จะขับรถไปเที่ยวสวิส

เอง อิอิ (เอ เราจะมีปัญญาหรือเปล่า กะแค่
ในเมืองโคเปนฮาเกนยังไม่กล้าขับอ่ะ )

น่าอยู่จังคะ เดนมาร์คไม่มีภูเขาซักลูกให้ดูเลย

 

โดย: INGEN ER PERFEKT 27 มิถุนายน 2550 1:36:11 น.  

 

มาเยี่ยมค่า.... ชอบมาก ๆ ส่วนตัวชอบเที่ยวสวนสัตว์คะเคยตั้งใจว่าถ้าไปเที่ยวที่ไหนก็จะไปสวนสัตว์ที่นั่น ตอนไปเที่ยวสวิส ก็เคยแอบเห็นสวนสัตว์ที่นี่ใน internet แล้วเกือบได้ไป แต่เปลี่ยนใจไปที่อื่นแทน

ขอบใจหลาย ๆ เด้อที่พามาเที่ยว

 

โดย: kamonda (kamonda ) 12 สิงหาคม 2550 14:15:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


SWISS**JUKKY
Location :
Estavayer-le-Lac Switzerland

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
New Update

 # ไอศรีม Berries sherbet / Apricot sherbet
# ยกกระชับหน้าด้วย Thermage ตอนที่ 1 อธิบายพร้อมรูปภาพ
# ยกกระชับหน้าด้วย Thermage ตอนที่ 2 ก่อนและหลังทำ ทันที
# ยกกระชับหน้าด้วย Thermage ตอนที่ 3 หลังทำ 2 วัน - 2 เดือน
# ยกกระชับหน้าด้วย Thermage ตอนที่ 4 หลังทำ 2 - 3 เดือน
# ยกกระชับหน้าด้วย Thermage หลังทำ 1 ปี


Powered by eSnips.com
SWISS TIME
Friends' blogs
[Add SWISS**JUKKY's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.