ภาษาไทยวันละคำ เสนอ "ม้อบ"
ม้อบ เป็นคำทับศัพท์มาจากภาษาปะกิตว่า พวกที่รวมกลุ่มกันแล้วคิดว่าตัวเองทำสิ่งที่ถูก ปิดถนน ปิดสนามบิน เผาบ้านเมือง ก่อความเดือดร้อนให้คนที่เค้าไม่ใช่พวกตน แล้วคิดว่ารัฐของประเทศนั้นๆจะยอมทำตามแต่โดยดี มักจะหาข้ออ้างข้างๆคูๆ ส่วนมากมีจุดมุ่งหมายเพื่อล้มรัฐบาลปัจจุบัน

มักมีแกนนำที่เป็นพวกกบฏเก่า เช่น พลตรี.....ลอง , หรือ นพ. .....โตจิ...การณ์

ในปัจจุบันพบเห็นได้ที่ประเทศไทย โดยเฉพาะเมืองหลวง ในเขตพื้นที่ถนนราชดำเนิน ราชประสงค์ โดยส่วนมากในเขตนี้จะเป็นปัญหาการเมือง ที่คนบางกลุ่มไม่ได้อย่างใจเช่น ไม่ได้ทีวีตามที่ร้องขอ เอ้าก่อม้อบบบบ ลากไส้มันออกมา หรือว่าคนบางกลุ่มก็ไม่ได้เป็นรัฐบาล เพราะพรรคร่วมเค้าไม่เห็นด้วยแล้วย้ายข้าง เอ้า..ก่อม้อบบบบบบบบบ

มีบ้างที่เป็นปัญหามาจากปากท้องแท้ๆ แต่ส่วนมากม้อบผู้เดือดร้อนจริงๆเหล่านี้จะอยู่ตามต่างจังหวัดและไม่ก่อความเดือดร้อนหรือมุ่งล้มรัฐบาลมากนัก เพียงแต่ร้องขอในสิ่งที่เค้าคิดว่าเค้าควรได้

โดยในประเทศไทย มีกลุ่มม้อบแบ่งหลักๆได้สองสีคือ สีแดง และ สีเหลือง สองสีนี้ มีความเหมือนที่แตกต่าง กล่าวคือ

สีแดง...ทำเพื่อคนคนเดียวจะได้กลับมา เผาเมือง มีกองกำลังติดอาวุธส่วนนึง ไว้ตอบโต้ทหาร ปิดถนนอยู่ป็นเดือน จนท้ายสุด โดยสีเขียวไปตบซะตกเวที หนีแทบไม่ทัน เลยขอติดคุกดีกว่า
สีเหลือง ... ทำเพื่อคนคนเดียวเช่นกัน เพื่อให้คนคนนั้นได้เป็นนายก โดยที่ไม่ต้องเลือกตั้ง (อ่อลืมเสริม กลุ่มนี้ ปัจจุบันเพิ่งตั้งพรรคการเมือง แต่แพ้เลือกตั้งราบคาบเลยต้องมาเย้วๆข้างถนนหาเรื่องรัฐบาล) มีพฤติกรรม ชอบคิดว่าตัวเองถูก ใครเห็นไม่เหมือนตัวเองถือว่า ขายชาติ สีตัวเองเก่งและรู้จริงอยู่สีเดียว คนไหนคิดต่าง ขายชาติ คนไหนใช้เหตุผล ขายชาติ
ปล.ขายได้เท่าไหร่บอกผู้เขียนด้วย จะขายบ้าง เพราะ กุก็ไม่เห็นด้วยกะเมิงว่ะ


สีอื่นๆ .....ไม่กล่าวถึงเพราะมันก็คือไอ้สองสีนี้แปลงร่างทั้งนั้น

เฮ่อออ ว่าจะไม่เขียนเรื่องการเมืองละ อดไม่ได้ ขอซะหน่อย รำคาญบ้านเมืองปัจจุบัน จะหนีไปเมืองนอกก็ไม่ได้ ไม่มีปัญญา (โอเค กุจน มีปัญหาไหม )

อ่อ คอนเซปต์เดิม จขบ. เป็นเผด็จการครับ ถือสิทธิขาดอยู่ผู้เดียว ใครโพสต์เปรี้ยว ไม่ถูกใจ ลบทันที เพราะฉะนั้น ถ้าคิดว่าโพสต์แล้วไม่ถูกใจผม อย่าโพสต์ให้เสียเวลา อิอิ

ปล. ผมไม่ได้สีไหนนะ จวกทั้งสองสี เพราะรำคาญเต็มทีละ เบื่อCreate Date : 24 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2554 13:36:42 น.
Counter : 527 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

นาวีนุภาพ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28