หวานเย็นผสมโซดา | รวิวารี | Mahal Kita | NamPhet
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
28 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
สายลับวังหลวงและโลกมายา ของแอนนา เลียวโนเวนส์ : ไกรฤกษ์ นานา , ปรามินทร์ เครือทอง

สายลับวังหลวงและโลกมายา ของแอนนา เลียวโนเวนส์ : ไกรฤกษ์ นานา , ปรามินทร์ เครือทองชื่อหนังสือ : สายลับวังหลวงและโลกมายา ของแอนนา เลียวโนเวนส์
นำเสนอโดย : ไกรฤกษ์ นานา , ปรามินทร์ เครือทอง
พิมพ์ครั้งแรก : กันยายน ๒๕๔๗
สำนักพิมพ์ : มติชน (ศิลปวัฒนธรรม ฉบับพิเศษ)
จำนวน ๑๖๐ หน้า ราคา ๑๘๕ บาทกระซิบก่อนอ่าน

   "แหม่มแอนนา" หรือมิสซิสแอนนา เลียวโนเวนส์ อดีตครูฝรั่งในราชสำนักของพระเจ้ากรุงสยาม เป็นสตรีต่างชาติคนหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย มีหนังสือเกี่ยวกับเมืองไทยเขียนขึ้นจนเหลือเชื่อถึงขั้นเชื่อไม่ได้ไม่น้อยเล่ม แต่ภาพของแอนนาแต่ผู้เดียวกลายเป็นปิศาจที่คอยหลอกหลอนคนไทย และงานเขียนของเธอถูกรังเกียจยิ่งกว่าผู้ใด จนถึงถูกหาว่า "ตอแหล"
   แต่แหม่มแอนนาจะ "ตอแหล" จริงหรือ?
   หนังสือสายลับวังหลวง และโลกมายาของแอนนา เลียวโนเวนส์ เล่มนี้ต้องการเสนอข้อมูลบางประการที่เกี่ยวกับตัวเธอ โดยเฉพาะข้อมูลที่ถูกปกปิดมานาน ดังเช่น พระราชหัตถเลขาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้ากรุงสยามมีถึงเธอในหลายวาระ
   ข้อมูลเหล่านี้ต่างหากที่เรายังต้องการในเวลานี้.. ไม่ใช่คำตัดสิน


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... MatichonBook ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือบันทึกหลังอ่าน

   สายลับวังหลวงและโลกมายา ของแอนนา เลียวโนเวนส์ หนังสือเล่มบาง ๆ ที่นำเสนอการค้นพบ "หลักฐานใหม่" ทางประวัติศาสตร์ นั่นคือ... สำเนาพระราชหัตถเลขาทั้ง ๘ ฉบับของ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่มีไปถึง นางแอนนา เลียวโนเวนส์ ซึ่งสำเนาพระราชหัตถเลขาทั้ง ๘ ฉบับนี้ไม่เคยตีพิมพ์ หรือถูกอ้างอิงที่ใดมาก่อน แต่เก็บรักษาไว้ในหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร แม้จะมีการรวบรวมพระราชหัตถเลขาที่เป็น "จดหมาย" ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กันหลายครั้ง แต่ในจำนวนนี้ก็ไม่เคยปรากฏ "จดหมาย" ที่ทรงมีไปถึง แอนนา แม้แต่ฉบับเดียว !   หากเอ่ยนาม แอนนา เลียวโนเวนส์ หวานเย็นเชื่อว่าหลายคนคงต้องร้อง อ๋อ ! เพราะคงไม่มีใครที่จะปฏิเสธว่าไม่เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของอดีตครูฝรั่งในราชสำนักสมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นสตรีต่างชาติคนหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย ทว่าเป็นเสียงร่ำลือในเชิงลบเสียเป็นส่วนมาก

   สำหรับ สายลับวังหลวงและโลกมายา ของแอนนา เลียวโนเวนส์ เล่มนี้ หวานเย็นมีโอกาสได้หยิบยืมห้องสมุดมหาวิทยาลัยมาอ่านเมื่อประมาณกลางเดือน พฤศจิกายน ปี ๒๕๕๕ (ดองรีวิวข้ามปีอีกแล้วอะค่ะ ) ต้องยอมรับนะคะว่าหนังสือเล่มนี้เป็นการนำเสนอข้อมูลที่ถูกปิดบังซ่อนเร้นมาเป็นเวลานานนับ ๑๐๐ ปีเลยทีเดียว และข้อมูลหลักฐานดังกล่าวก็มิใช่หลักฐานหรือข้อมูลเท็จที่ถูกสร้างขึ้นแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นหลักฐานที่ไม่ปรากฏแพร่หลาย ไม่เคยได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ จะด้วยเหตุผลกลใดก็ตามแต่ ทว่าหนังสือ สายลับวังหลวงและโลกมายา ของแอนนา เลียวโนเวนส์ โดย คุณไกรฤกษ์ นานา และ คุณปรามินทร์ เครือทอง ก็ได้นำเสนอพระราชหัตถเลขาใน พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทั้ง ๘ ฉบับ ซึ่ง นายหลุยส์ เลียวโนเวนส์ บุตรชายของ แหม่มแอนนา ได้ทำสำเนาพระราชหัตถเลขานั้นมามอบให้ พระยาศรีสหเทพ ก่อนที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

   ทั้งนี้ พระราชหัตถเลขาทั้ง ๘ ฉบับดังกล่าวนั้น หาใช่ข้อมูลที่จะนำมาตัดสินชี้ผิด ชี้ถูกในเรื่องของ นางแอนนา เลียวโนเวนส์ แต่อย่างใด เป็นแต่เพียงข้อมูลเพิ่มเติมจากแต่เดิมที่ได้รับรู้เท่านั้น ซึ่งสำคัญที่หวานเย็นอ่านแล้วซาบซึ้งในน้ำพระทัยของ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นั้นคือใจความท่อนหนึ่งในพระราชหัตถเลขาฉบับเลขที่ ๑๐๘ ความว่า...
   ... just- in case of point. As I shall have stated to you already in previous political conversation, held in our anti-chamber in Grand royal palace, I shall doubtless without hesitation, abolish slavery in our kingdom of Siam accordance with your expressed desire for the distinguishing of my reign, but as I here state, and even very privily to you, that our common people are not pleased on me and your beloved pupil Prince Chowfa Chulalongkorn but have more pleasure on another amiable family : although I have not been doing anything contrary to, or unfavourable to the good of my people : and they doubtless would regard such the action on my part as arbitrary and violation of most common law and ancient custom of Siamese people. So you shall now understand that shall be good course for me to go circuspectly i.e. looking all around and not be induced to hurried and rash steps by strong advise of philanthropic individual however well dispositioned.

   

   อีกส่วนหนึ่งที่ชอบมาก ๆ ของหนังสือเล่มนี้คือ การ์ตูนภาพสี่สี่เกี่ยวกับ แอนนา เลียวโนเวนส์ ค่ะ ในหลากหลายเวอร์ชั่น ทั้งของ วอลท์ ดิสนีย์ และการ์ตูนภาษาอังกฤษฉบับตีพิมพ์ครั้งแรก หาอ่านยากมาก ๆ ดูสวย คลาสสิคมาก ๆ เลยค่ะ   น่าเสียดายที่หนังสือเล่มนี้ไม่มีจำหน่ายแล้วอะค่ะ หวานเย็นลองสอบถามไปทางสำนักพิมพ์ก็ได้รับคำตอบว่ายังไม่คิดนำกลับมาตีพิมพ์ใหม่ น่าเสียดายจริง ๆ ค่ะ

   แต่... หากใครสนใจใคร่รู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ สายลับวังหลวงและโลกมายา ของแอนนา เลียวโนเวนส์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มได้ที่ รายงานพิเศษ แอนนา เลียวโนเวนส์ ใครว่าหล่อนตอแหล ? โดย ปรามินทร์ เครือทอง << คลิกที่ลิงค์ได้เลยนะคะ


Create Date : 28 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2556 14:08:07 น. 8 comments
Counter : 3581 Pageviews.

 
เล่มนี้คุ้นว่าเคยเห็นผ่านตาเหมือนกันครับ
เรื่องของแหม่มแอนนา เคยอ่านแต่ แอนนาแอนด์เดอะคิง หรือ "แอนนากับพระเจ้ากรุงสยาม" ที่ คุณ อ.สนิทวงศ์ แปลไว้ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:17:35:53 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะที่เขียนถึงเรื่องนี้ เคยม่ช่วงหนึ่งหาเรื่องแหม่มแอนนาอ่านเยอะมาก ทั้งที่เขียนเองและคนอื่นเขียนถึง ต้องอ่านเก็บแต้มแน่นอนค่ะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:07:08 น.  

 
โอยน่าสนใจจริง ๆ ค่ะ เสียดายจัง น่าจะมีพิมพ์ใหม่นะคะเนี่ย


โดย: Serverlus วันที่: 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:06:23 น.  

 
ว๊าว...น่าสนใจมาก ๆ
สงสัยต้องไปเมียงมองตามห้องสมุดสินะ ถ้าอยากอ่าน


โดย: แม่ไก่ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:25:38 น.  

 
เหมือนจะซื้อแล้ว ...เอ๊ะ รึยังไม่ซื้อ
ต้องไปรื้อในกองหนังสือดูบ้างแล้วล่ะ


โดย: นัทธ์ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:18:35 น.  

 
หนังสือยังข้าม ๆ ไปก่อน แต่รูปสุดท้าย
น่ารักจังค่ะ ของคุณหวานเย็นหรือเปล่าคะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:19:49 น.  

 
น่าสนใจค่ะ ไว้จะลองไปค้นดูที่ห้องสมุดมหา'ลัยตัวเองดูบ้าง ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ


โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:12:58:34 น.  

 
อาจารย์ศราวุธ :: เล่มนี้... ห้องสมุดมหา 'ลัย น่าจะมีนะคะอาจารย์
ส่วน 'แอนนากับพระเจ้ากรุงสยาม' หวานเย็นมีอยู่ในกองดองแล้วอะค่ะ แต่ยังไม่มีโอกาสได้อ่านสักทีเลย


คุณ jackfruit_k :: แนะนำเลยนะคะเล่มนี้ น่าอ่านมาก ๆ เลยค่ะ เป็นข้อมูลเพิ่มเติมที่ยังไม่เคยมีการกล่าวถึงมาก่อนเลยจริง ๆ ค่ะ

คุณ Serverlus :: อยากให้ทางสำนักพิมพ์มติชนนำกลัยมาตีพิมพ์ใหม่อีกครั้งเช่นกันค่ะ เสียดายมาก ๆ เลยค่ะ

คุณแม่ไก่ :: ลองแวะไปเมียง ๆ มอง ๆ ตามห้องสมุดน่าจะพอมีให้หยิบยืมนะคะเล่มนี้

คุณนัทธ์ :: ลองรื้อกองหนังสือดูก่อนดีกว่าค่ะ หวานเย็นคิดว่าคุณนัทธ์น่าจะมีเล่มนี้อยู่นะคะ

คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: รูปสุดท้ายที่เห็นเป็นของคุณโดม วุฒิชัย น่ะค่ะ หวานเย็นแอบหยิบยืมมาใช้น่ะค่ะ เพราะเห็นว่ารูปน่ารักดีอะค่ะ

คุณ คุณหนูฤดูร้อน :: ห้องสมุดมหา 'ลัย น่าจะมีอยู่นะคะ เพราะหวานเย็นเองก็ยืมห้องสมุดมหา 'ลัยมาอ่านเหมือนกันค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 9 ธันวาคม 2556 เวลา:21:47:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
คนขี้เหงา...เจ้าน้ำตา
ใช้ชีวิตเหว่ว้าบนโลกกว้าง
ท่ามกลางความวุ่นวาย...สบายดี
New Comments
Friends' blogs
[Add หวานเย็นผสมโซดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.