หวานเย็นผสมโซดา | รวิวารี | Mahal Kita | NamPhet
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
16 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
กริช : อ.อรุณ

กริช : อ.อรุณ


ชื่อหนังสือ : กริช
เขียนโดย : อ.อรุณ
พิมพ์ครั้งที่ ๑ : กันยายน ๒๕๓๙
สำนักพิมพ์ : ศรีสารา
จำนวน ๑๘๘ หน้า ราคา ๑๐๐ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   ความรักเป็นสิ่งที่แปลก เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ไม่สามารถทำลายหรือแม้แต่ทำให้เลือนไปได้ ถึงใจที่เคยรักจักมีความรู้สึกอื่นเพิ่มเติมเสริมเข้ามา กระทั่งความเกลียด ความชิงชัง

   แต่หากย้อนรำลึกขึ้นครั้งใด ความรักที่มีให้ มิได้หายไปไหนเลย

   ความรักยังคงส่องสว่างดังเดิมเป็นนิรันดร์


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... welovebook.com ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   อุณากรรณ รู้สึกไม่ถูกชะตากับ ระเด่น โดยไม่มีเหตุผล รู้เพียงรู้สึกไม่ชอบหน้าเขา แต่ด้วยเหตุจำเป็นทำให้เธอไม่สามารถปฏิเสธคำขอร้องของเพื่อนสนิท จำต้องร่วมเดินทางไปทำกิจกรรมต่างจังหวัดกับเขา แต่ใครเลยจะล่วงรู้การเดินทางครั้งนี้มีสิ่งใดรออยู่เขาและเธออยู่ เมื่อรอยกรรมยังคงหมุนส่ง การจองเวรด้วยแรงแค้นกำลังเริ่มต้น อดีตกาลนานเนิ่นกำลังเผยความจริงให้ล่วงรู้ แล้วหนทางใดเล่าจะดับแรงอาฆาตนั้นได้

   กริช เป็นนิยายที่ อ.อรุณ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความชื่นชมที่มีต่อวรรณคดี อิเหนา และอาวุธมีคมอย่าง กริช นำมาผูกเป็นเรื่องราวความแค้น และการจองเวรของ จันทราเทวี ที่มีต่อ องค์สุริยะ แม้ความรักที่เคยมีต่อกันก็ไม่อาจบรรเทาแรงพยาบาทให้เบาบางลงได้ เมื่อสิ่งที่ จันทราเทวี ต้องสูญเสียนั้นช่างมากมาย บ้านเมือง พระบิดา แลชีวิตตน เพียงเพราะความทระนงตนว่ายิ่งใหญ่เกินใครของ องค์สุริยะ และการปิดบังความจริงจนก่อให้เกิดสงครามจนบ้านเกิดเมืองนอนต้องล่มสลาย

   พล็อตเรื่องจะว่าแปลกใหม่ ไม่เคยมีมาก่อนก็ไม่ใช่นะคะ คือ... ค่อนข้างจะซ้ำ ๆ เดิม ๆ ความรัก ความเข้าใจผิด แรงแค้น รอยกรรม แต่ด้วยการดำเนินเรื่องที่ชวนติดตามก็ทำให้ กริช เป็นนิยายที่ชวนอ่าน แม้ไม่เข้าขั้นวางไม่ลง แต่ก็น่าสนใจพอควร ทว่าบางเรื่อง บางประเด็นดูจะรวบรัดตัดความ ไม่ขยายให้กระจ่าง แต่ก็ไม่คลุมเครือ คงเป็นเพราะขนาดความยาวของเรื่องที่ไม่มากนักด้วยกระมังคะ แถมการดำเนินเรื่องก็ไม่หนีพล็อตเก่า ๆ ของนิยายแนวนี้เท่าไรเลยไม่ค่อยงงน่ะค่ะ แค่... อ่านแล้วรู้สึกไม่จุใจดันจบเสียก่อน

   กริช เป็นนิยายที่ตีพิมพ์นานแล้วนะคะ หากใครสนใจใครอ่านก็ค่อนข้างหาอ่านได้ยากเต็มทีล่ะค่ะ หวานเย็นเองโชคดีที่ไล่เรียง ค่อย ๆ เดินลัดเลาะสำรวจชั้นหนังสือของห้องสมุดประชาชานไปเรื่อย ๆ น่ะค่ะ แล้วสายตาก็แลเห็นเล่มนี้วางนิ่งอยู่บนชั้น ลองพลิก ๆ ดู เห็นว่าน่าสนใจเลยหยิบยืมมาอ่าน จะเรียกว่าได้อ่านเพราะความซนของตนเองก็ว่าได้อยู่เหมือนกันน้า

   หากถามถึงความชอบ ไม่มากไม่มายค่ะ อ่านได้เรื่อย ๆ เสียมากกว่า ถ้ามีโอกาสพบเห็นเรื่องนี้ตามชั้นหนังสือของห้องสมุด ลองหยิบมาอ่านดูก็ได้นะคะ บางทีคุณอาจจะชอบก็ได้ค่ะ แบบว่า... เรื่องนี้เล่าสู่กันฟังยากพอสมควรน่ะค่ะ รายละเอียดปลีกย่อยมีเพิ่มเติมจากที่หวานเย็นพูดถึงอีกนิดหน่อยน่ะค่ะ แต่... มันเล่าสู่กันฟังยาก หวานเย็นเรียบเรียงไม่ถูกน่ะค่ะ เล่าได้เพียงเท่านี้จริง ๆ ต้องขออภัยด้วยนะคะCreate Date : 16 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2555 1:32:38 น. 3 comments
Counter : 1664 Pageviews.

 
เนื้อเรื่องดูน่าสนใจนะคะ แต่พออ่านที่คุณหวานเย็นฯ พูดถึงต่อๆ มา เอ๊ะ ชักไม่แน่ใจ สงสัยจะหาซื้อยากด้วย แต่จดไว้ก่อนค่ะ นิยมค่ะ เรื่องที่มีอะไรลืกลับๆ แบบนี้


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:3:08:04 น.  

 
ไม่เคยเห็นมาก่อนเลยเล่มนี้
พล็อตน่าสนนะคะ แต่ถ้าเรื่อย ๆ นัก ตอนนี้ขอข้ามไปก่อน
กองดองไม่ค่อยลด


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:47:34 น.  

 
คุณกุลธิดา (kdunagin) :: เป็นหนังสือเล่มบาง ๆ ที่น่าอ่านมาก ๆ ค่ะคุณไก่ แต่น่าจะหาซื้อได้ยากเต็มทีอะค่ะ เพราะตีพิมพ์ตั้งแต่ ๒๕๓๙ โน่นแหนะค่ะ

คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: อืม... เรื่องนี้จะเรื่อย ๆ แบบไม่โลดโผนอะค่ะ แต่ไม่ใช่เรื่อย ๆ มาเรียง ๆ อ่านแล้วเฉยสนิททำนองนั้นอะค่ะ แต่มันจะเป็นแบบชวนให้ติดตามไปเรื่อย ๆ กับความลึกลับ ความผูกพัน การจองเวร อดีตอันคลุมเครือ ไม่ชัดเจน แต่ว่าไม่มีการบรรยายเยิ่นเย้อนะคะ สั้น ๆ แต่เข้าใจได้อะค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:50:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
คนขี้เหงา...เจ้าน้ำตา
ใช้ชีวิตเหว่ว้าบนโลกกว้าง
ท่ามกลางความวุ่นวาย...สบายดี
New Comments
Friends' blogs
[Add หวานเย็นผสมโซดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.