หวานเย็นผสมโซดา | รวิวารี | Mahal Kita | NamPhet
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
27 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
สัตว์น่ารักจากหนังสือยอดนิยม (ฉบับสมบูรณ์) : วินนี่ เดอะ ปุ๊

สัตว์น่ารักจากหนังสือยอดนิยม (ฉบับสมบูรณ์) : วินนี่ เดอะ ปุ๊ชื่อหนังสือ : สัตว์น่ารักจากหนังสือยอดนิยม (ฉบับสมบูรณ์)
เรื่องและภาพโดย : วินนี่ เดอะ ปุ๊
พิมพ์ครั้งแรก : เมษายน ๒๕๕๐
สำนักพิมพ์ : มติชน
จำนวน ๑๙๒ หน้า ราคา ๑๘๐ บาทกระซิบก่อนอ่าน

   หนังสือที่แนะนำหนังสือที่มีสัตว์เป็นตัวละครเอกของเรื่อง บอกเล่าเรื่องราวของเนื้อหา ของผู้เขียน และของคนวาดภาพประกอบ โดยจะหยิบยกเล่มที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักและมีคุณค่าควรยกย่อง ไม่ว่าจะเป็น หมีพูห์ หมีรูเปิร์ต หมีแพดดิงตัน หมีเท็ดดี้ และ หมูน้อยพิกเล็ต หมูน้อยวิลเบอร์ หมูนโปเลียน หมูสโนว์บอลล์ หมูเฒ่าเมเจอร์ หรือแมงมุมชาล็อตต์ แมวเชสเชียร์ ช้างดัมโบ้ หมาจิ้งจอก กระต่ายปีเตอร์ เสือทิกเกอร์ กวางแบมบี้ รวมทั้งสัตว์อื่น ๆ อีกมากมายหลายชนิด


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... MatichonBook ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือบันทึกหลังอ่าน

   กลับมารายงานตัวหลังสอบเสร็จพร้อมหยิบ สัตว์น่ารักจากหนังสือยอดนิยม (ฉบับสมบูรณ์) ผลงานน่ารักน่าอ่านจากเจ้าของนามปากกา วินนี่ เดอะ ปุ๊ มาฝากกันค่ะ จริง ๆ อ่านจบนานแล้วค่ะ แต่... หวานเย็นดองไม่ยอมรีวิว และต้องขอฝากคำขอบคุณอีกครั้งถึง คุณคนขับช้า เพื่อน Blog แสนใจดีที่กรุณาส่งหนังสือหายากเล่มนี้มาให้หวานเย็นอ่าน ขอบคุณนะคะ

   หนังสือเล่มนี้เป็นการพูดถึงตัวการ์ตูนที่ทุกคนประทับใจจากการ์ตูนดังหลายต่อหลายเรื่องด้วยกัน ทั้ง หมีพูห์, หมีท็ดดี้, หมูน้อยวิลเบอร์, แมงมุมชาร์ล็อตต์ และอื่น ๆ อีกมากมายโดยบอกเล่าที่มาที่ไป เบื้องลึกเบื้องหลังที่อาจทราบแล้ว หรือยังไม่ทราบด้วยภาษาง่าย ๆ คล้ายมานั่งจับเข่าคุยกันถึงตัวการ์ตูนตัวโปรด บางเรื่องก็อาจจะสงสัย ค้างคาใจมานานว่าทำไมหนอ ? เล่มนี้มีคำตอบให้ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น

   ไมซี่เป็นตัวละครในหนังสือภาพสำหรับเด็กชุด Maisy the Mouse แต่งและวาดภาพโดยลุซี คัสซิน เริ่มตีพิมพ์ในอังกฤษเมื่อปี ค.ศ.๑๙๙๔ และพิมพ์ซ้ำที่ประเทศสหรัฐในปี ค.ศ.๑๙๙๕ ไมซี่แต่งตัวและทำตัวคล้ายเด็ก และมีเรื่องราวการผจญภัยหรือการเรียนรู้แบบที่เด็ก ๆ ชอบทำ จัดเป็นหนังสือยอดนิยมสำหรับเด็กเล็กทั้งสองประเทศ ทำให้ไมซี่ได้รับเลือกให้อยู่บนแสตมป์ของทั้งอังกฤษและสหรัฐ โดยเลือกภาพจากเรื่อง Maisy 's ABC ไมซี่แต่งตัวเป็นราชินี จึงเป็นตัวแทนของอักษร Q

   สงสัยมานานแล้วค่ะ เพิ่งมากระจ่างเมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้นี่เอง ก็ว่าทำไมนะตัว Q ถึงมีราชินีหนูนั่งบัลลังก์แทนที่จะเป็นสโนว์ไวท์ หรือซินเดอเรลล่า

   และอีกเรื่องที่หวานเย็นลืมนึกถึงเวลาอ่าน หนูน้อยหมวกแดง หรือ แจ็คผู้ฆ่ายักษ์ นั่นก็คือเรื่องความรุนแรงในนิทานสำหรับเด็กที่มักมีแอบซ่อนตัวอย่างเงียบเชียบ จนลืมระวัง กระทั่งผู้เขียนเอ่ยถึงในตอน จับแพะชนแกะ ว่า...

   นิทานสำหรับเด็กรุ่นโบราณหลายเรื่องมีเนื้อหาบางตอนที่น่าหวาดเสียวน่ากลัวสำหรับเด็ก ตอนที่เราเล่าเรื่องลูกแพะทั้งเจ็ดให้ลูกฟัง จึงดัดแปลงบทตอนที่แม่แพะผ่าท้องหมาป่าเป็นว่าหมาป่ามีซิปอยู่ที่ท้อง แม่แพะจึงรูดซิปเปิดช่วยลูกแพะออกมาได้ ในทำนองเดียวกัน เมื่อเล่าเรื่องหนูน้อยหมวกแดงถึงตอนที่นายพรานมาช่วยเปิดท้องหมาป่าช่วยเอาตัวคุณยายออกมา เราก็ใช้วิธีรูดซิปที่ท้องเหมือนกัน เอาเป็นว่าหมาป่าโชคดีที่มีซิปที่ท้อง จึงไม่ต้องเจ็บตัว เพราะถูกผ่าท้องสองหน

   อ่านจบแล้วนึกถึง นิทานกริมม์ เลยล่ะค่ะ และยิ่งไปกว่านั้น หวานเย็นยังคิดถึง นิทรานาฏฆาตกรรม นิยายที่ได้รับอิทธิพลมาจากนิทานของสองพี่น้องตระกูลกริมม์อีกด้วยอะค่ะ

   ผ่านเรื่องชวนหวาดเสียวกับการผ่าท้องหมาป่า ก็มาปิดท้ายกันด้วย หมีที่น่ากอด ซึ่งหวานเย็นพยักหน้าหงึก ๆ เห็นด้วยสุด ๆ เลยค่ะว่า หมีที่น่ากอดที่สุดในโลกคือ หมีพูห์ จากหนังสือวินนี่ เดอะ พูห์ (Winnie the Pooh) เขียนโดย เอ เอ มิลน์ (A.A.Milne) และวาดภาพประกอบโดยเออร์เนส เชปเพิร์ด พิมพ์ออกมาครั้งแรกในปี ค.ศ.๑๙๒๖ เผยแพร่พร้อมกันทั้งในอังกฤษและสหรัฐ และตามด้วยเรื่องหมีพูห์เล่มที่สองในปี ค.ศ.๑๙๒๘ ชื่อว่าบ้านมุมพูห์ (The House at Pooh Corner) ทั้งสองเล่มแปลเป็นภาษาไทยโดยธารพายุ นอกจากนี้ยังมี กวีนิพูห์ อีกด้วยนะคะ

   อยากรู้ว่าในเล่มยังมีสัตว์น่ารักตัวไหนอีกบ้าง ต้องหา สัตว์น่ารักจากหนังสือยอดนิยม (ฉบับสมบูรณ์) มาอ่านกันค่ะ หวานเย็นคงบรรยายได้ไม่หมดจริง ๆ แต่...อาจหาอ่านยากนิดนะคะ หวานเย็นเองก็ได้อานิสงส์จาก คุณคนขับช้า ที่ใจดีให้ยืมล่ะค่ะ มิเช่นนั้นคงยังต้องตามล่ากันต่อไป ขอบคุณจริง ๆ จากใจเลยนะคะ


Create Date : 27 ตุลาคม 2555
Last Update : 27 ตุลาคม 2555 22:24:40 น. 4 comments
Counter : 1182 Pageviews.

 
น่ารักอ่ะ


โดย: normalization วันที่: 30 ตุลาคม 2555 เวลา:22:06:38 น.  

 
คุณ normalization : น่ารักมากมายเลยล่ะค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 1 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:33:22 น.  

 
เล่มนี้น่าอ่านมากเลยค่ะ เพราะตอนเด็กๆชอบอ่านนิทานมากกก แต่ตอนเด็กๆพี่ไม่สงสัยหรือสยองเรื่องผ่าท้องหมาป่าเลยค่ะ ผ่าท้องก็คือผ่าท้อง ไม่ได้คิดถึงเลือดหรือความน่ากลัวอะไรเลย ^^
แต่หนังสือหายากนี่สิ น่าหนักใจ


โดย: Sab Zab' วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:11:15:17 น.  

 
คุณ Sab Zab' :: ตอนเด็ก ๆ อ่านแล้วก็ไม่คิดอะไรเหมือนกันค่ะ เพิ่งมาร้อง 'เอ๊ะ !' ก็ตอนอ่านเล่มนี้ล่ะค่ะ มัวแต่คิดแค่ว่ามันคือนิทาน เลยลืมประเด็นความรุนแรงไปเหมือนกันค่ะ

เล่มนี้มติชน น่าจะมีโครงการพิมพ์ใหม่นะคะ ยังไงหวานเย็นจะแวะไปส่งข่าวอีกทีนะคะ ถ้าเห็น


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:15:21:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
คนขี้เหงา...เจ้าน้ำตา
ใช้ชีวิตเหว่ว้าบนโลกกว้าง
ท่ามกลางความวุ่นวาย...สบายดี
New Comments
Friends' blogs
[Add หวานเย็นผสมโซดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.