หวานเย็นผสมโซดา | รวิวารี | Mahal Kita | NamPhet
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
1 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 
ฉันหายไปในวันหยุด : โอตสึ อิจิ เขียน, สุดารัตน์ นิยมพานิชพัฒนา แปล

ฉันหายไปในวันหยุด : โอตสึ อิจิ เขียน, สุดารัตน์ นิยมพานิชพัฒนา แปล


ชื่อหนังสือ : ฉันหายไปในวันหยุด
แปลจาก : SHISSO HOLIDAY
เขียนโดย : โอตสึ อิจิ
แปลโดย : สุดารัตน์ นิยมพานิชพัฒนา
พิมพ์ครั้งแรก : ตุลาคม พ.ศ. 2547
สำนักพิมพ์ : J Book
จำนวน 172 หน้า ราคา 160 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   รวมสองนิยายลึกลับขนาดสั้นสองลีลา ซึ่งมีสไตล์แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

   เรื่องแรกคือ ฉันหายไปในวันหยุด เป็นเรื่องของนาโอะ สาวน้อยวัยรุ่นผู้มีบุคลิกเหมือนไจแอนต์ในเรื่องโดราเอมอน เธอเป็นลูกเลี้ยงของเศรษฐี แต่ด้วยความที่ไม่พอใจว่าพ่อเลี้ยงแต่งงานใหม่ เธอจึงหนีออกจากบ้านไปแล้วมาซ่อนตัวอยู่ในห้องคนรับใช้ จากนั้นได้ก่อคดีหรรษาขึ้น คือลักพาตัวเอง จนกระทั่งคนทั้งบ้านต้องปั่นป่วนกันไปหมดนาโอจะคลี่คลายปัญหาอย่างไร ในเมื่อเรื่องราวนี้ไปถึงมือตำรวจ

   เรื่องที่สอง เพื่อนร่วมบ้านที่มองไม่เห็น เป็นเรื่องราวแห่งมิตรภาพของหนุ่มนักศึกษาซึ่งไม่ค่อยมีเพื่อน ได้ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านที่ผู้พักคนเดิมถูกฆาตกรรม เขาได้พบว่าแม้เธอจะตายแล้ว แต่วิญญาณยังไม่ไปไหน กลับวนเวียนอยู่ในบ้าน และกลายเป็นเพื่อนร่วมบ้านที่มองไม่เห็นของเขา


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... บลิส พับลิชชิ่ง ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   หยิบผลงานแนวลึกลับของ โอตสึ อิจิ ซึ่งครั้งหนึ่งหวานเย็นเคยนำ กลลวงเทพจิ้งจอก มาฝากไว้ให้พิจารณาหามาอ่านกันไงคะ คราวนี้หวานเย็นมี ฉันหายไปในวันหยุด นิยายลึกลับขนาดสั้น ซึ่งมีสไตล์การนำเสนอที่ไม่ซ้ำใคร

   ฉันหายไปในวันหยุด เป็นเรื่องราวของ นาโอ เด็กสาวที่มีนิสัยคล้ายไจแอนด์ในการ์ตูนโดราเอมอน เธอเป็นลูกเลี้ยงของเศรษฐีผู้มั่งคั่งของญี่ปุ่น แต่ด้วยความที่พ่อเลี้ยงแต่งงานใหม่ และ เคียวโกะ แม่เลี้ยงยังสาวก็ไม่ค่อยจะลงลอยกันกับเธอ แถมเธอยังสงสัยอีกว่าเคียวโกะแอบเข้าไปในห้องของเธอโดยพลการเมื่อเธอไม่อยู่บ้าน นาโอจึงวางแผนการจับผิดแม่เลี้ยงของเธอ แต่... ขณะที่แผนการเฝ้าจับตามองพฤติกรรมของแม่เลี้ยงดำเนินไป จู่ ๆ นาโอก็เกิดความคิดที่จะวางแผนลักหาตัวเอง และส่งจดหมายเรียกค่าไถ่กลับมาเพื่อเรียกร้องความสนใจจากพ่อเลี้ยง โดยบังคับ คุนิโกะ สาวใช้ในบ้าน เจ้าของบุคลิกเชื่องช้า ความจำไม่ค่อยดีนัก ให้ร่วมมือกับเธอ โดยนาโอหลงลืมไปว่า ' คนเราย่อมต้องการสิ่งตอบแทน เช่น ถ้าอยากให้ใครทำอะไรให้ เราก็ต้องทำให้ก่อนเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน ต้องการแหวนวงนั้นก็ต้องเอาสร้อยเส้นนี้มาแลก ถ้าต้องการให้ช่วยชีวิตก็ต้องเอาข้อมูลลับสุดยอดมาแลก หากต้องการลูกสาวคืน ก็ต้องเอาเงินสามสิบล้านเยนมาแลก ความรักก็อาจเป็นแบบนั้นเหมือนกัน การทำอะไรให้คนอื่นต้องการสิ่งตอบแทนเสมอ ' และสิ่งแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ก็กำลังเริ่มต้น โดยนาโอไม่ล่วงรู้เลยว่าเธอไม่ใช่ผู้ควบคุมเกมอย่างที่กำลังเข้าใจ

   เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องลึกลับในแนวสยองขวัญนะคะ แต่เป็นลึกลับในแบบที่ผู้เริ่มเล่นเกมลักพาตัวไม่ได้ล่วงรู้เลยว่าตนไม่ใช่ผู้ควบคุมเกมให้ได้ผลตามที่ต้องการ แต่กลับเป็นเหยื่อที่ร้ายเดียงสาซึ่งกำลังถูกชักใยอยู่นั่นเอง หากมองด้วยสายตาคนภายนอก นาโออาจเป็นเด็กที่ร้ายกาจ เอาแต่ใจ และไม่น่าเข้าใกล้ แต่... แท้จริงแล้วเธอเองก็มีความห่วงใยและใส่ใจคนรอบข้างไม่น้อยเลย เพียงแต่ด้วยความเป็นเด็กทำให้เธอทำอะไรโดยไม่คิดหน้าคิดหลัง ไม่พอใจ ไม่ชอบใจก็แสดงออกอย่างตรงมาตรงไป อย่างน้อยเธอก็ห่วงคุนิโกะที่ต้องมารับผิดแทนเธอ กลัวว่าคุนิโกะจะตกงาน แต่สุดท้ายกลายเป็นว่า... อยากรู้ว่ากลายเป็นว่าอะไรนั้นไปตามอ่านได้ใน... ฉันหายไปในวันหยุด ...นะคะ

   อีกเรื่องหนึ่งที่อยู่ในเล่มฉันหายไปในวันหยุดก็คือ... เพื่อนร่วมบ้านที่มองไม่เห็น เรื่องราวของนักศึกษาหนุ่มซึ่งไม่ถนัดด้านการพูดจาสื่อสารกับคนรอบข้างจนกลายเป็นคนไม่ค่อยมีเพื่อน เขาย้ายเข้ามาพัก ณ บ้านหลังหนึ่งซึ่งผู้พักคนก่อนนั้นเพิ่งถูกฆาตกรรมไปไม่นาน และเธอยังคงวนเวียนอยู่ในบ้านหลังนั้นไม่ยอมไปไหน เขารับรู้การมีอยู่ของ ยูคิมูระ ซาคิ และค่อย ๆ ปรับตัวให้คุ้นชินกับการมีอยู่ของเพื่อนร่วมบ้านที่มองไม่เห็นคนนี้ พร้อม ๆ กับความผูกพันที่เกิดขึ้นกับเจ้าแมวน้อย สัตว์เลี้ยงแสนรักของยูคิมูระที่ชอบคลอเคลียไม่ห่าง

   อ่านแล้วน่าจะสยองนะคะสำหรับเพื่อนร่วมบ้านที่มองไม่เห็น แต่... เปล่าเลยค่ะ เรื่องนี้น่ารักมากกว่าน่ากลัวอะค่ะ และไม่ใช่น่ารักแบบธรรมดา ๆ นะคะ แต่เป็นน่ารักมาก ๆ เลยสำหรับการใช้ชีวิตอยู่ร่วมชายคาเดียวกันของคน วิญญาณ และแมว อยากรู้ว่าน่ารักแค่ไหนนั้นต้องหยิบมาอ่านค่ะ หวานเย็นแนะนำCreate Date : 01 กรกฎาคม 2554
Last Update : 1 กรกฎาคม 2554 14:34:44 น. 4 comments
Counter : 1266 Pageviews.

 
ชอบเพื่อนร่วมบ้านที่มองไม่เห็นมากๆค่ะ

อีกเรื่องที่ชอบของโอตสึคือ นัดหมายในความมืด
อันนี้ก็ละไมเหมือนกัน


โดย: charot วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:1:28:34 น.  

 
ชอบเรื่องหลังมากๆเหมือนกันค่ะ
ออกแนวเศร้าปนประทับใจ แต่ก็น่ารักมากๆด้วย
ของโอตสึก็ซื้อเก็บไว้หลายเล่ม
ที่ชอบที่สุดคงจะเป็น Goth
เป็นเรื่องที่แตกต่างออกมาจากเรื่องอื่นพอสมควรเลยล่ะ...


โดย: สายลม IP: 182.53.93.2 วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:27:09 น.  

 
เคยอ่านบางเรื่องเหมือนกันครับ แต่ไม่ใช่ชุดนี้ นอกจากความลึกลับในสไตล์ญี่ปุ่นแล้ว ผมว่านักเขียนคนนี้ได้แทรกความประทับใจ/สะเทือนใจเอาไว้หลายเรื่องเลยนะครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.145 วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:05:56 น.  

 
คุณ charot : เพื่อนร่วมบ้านที่มองไม่เห็นน่ารักดีนะคะ

คุณสายลม : หวานเย็นยังไม่ได้อ่าน Goth เลยค่ะ

คุณสามปอยหลวง : คิดเหมือนกันเลยค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:10:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
คนขี้เหงา...เจ้าน้ำตา
ใช้ชีวิตเหว่ว้าบนโลกกว้าง
ท่ามกลางความวุ่นวาย...สบายดี
New Comments
Friends' blogs
[Add หวานเย็นผสมโซดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.