หวานเย็นผสมโซดา | รวิวารี | Mahal Kita | NamPhet
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
10 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
นิสิตสาวจุฬาฯ ปี 4 ดิ่งสยอง ตึก11 ชั้นในมหา'ลัย   เมื่อเวลา 06.45 น. วันที่ 9 มิ.ย. ร.ต.ท.ชนินทร ง่วนสน พงส. (สบ 1) สน.ปทุมวัน รับแจ้งมีนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตกตึกเสียชีวิต อาคารมหามงกุฎ คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเคมี ภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. ไปตรวจสอบพร้อมแพทย์ และผู้เกี่ยวข้อง ที่เกิดเหตุเป็นอาคารเรียนสูง 15 ชั้น บริเวณด้านข้างอาคารซึ่งเป็นที่ตั้งหม้อแปลงไฟฟ้ามีรั้วล้อมรอบพบศพนิสิตสาวแต่งกายในชุดนิสิต นอนคว่ำหน้า สภาพแขนขาหัก ใบหน้ายุบ ทราบชื่อ น.ส.ชนินาถ หรือกิ่ง รุ่งทิวาสุวรรณ อายุ 22 ปี นิสิตชั้นปี 4 คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเคมี ฟิสิกส์ อยู่บ้านเลขที่ 3403/3 ซอยจันทราสุข แขวงและเขตวังทองหลาง ตรวจสอบบริเวณระเบียงชั้น 11 ซึ่งเป็นห้องอเนกประสงค์สำหรับนั่งพักผ่อนอ่านหนังสือและเก็บของใช้ส่วนตัวของนิสิต ตรงกับจุดที่ผู้ตายตกลงไป พบเก้าอี้พับสีฟ้าที่ผู้ตายใช้ปีนกระโดดข้ามระเบียงลงไปข้างล่างและรองเท้าคัตชูสีครีมน้ำตาลของผู้ตายถอดกอง อยู่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

   จากการสอบสวน น.ส.อรุณี ศรีภักดี อายุ 22 ปี แม่บ้าน ประจำอาคาร ให้การว่า เมื่อประมาณ 6 โมงเช้าขณะนั่งรับประทานอาหารภายในห้อง เห็นผู้ตายเดินหน้าเศร้าเปิดประตูเข้าไปในห้องเพียงคนเดียว จากนั้นวางกระเป๋าถือลายการ์ตูนไว้บนโต๊ะแล้วเดินออกไปที่มุมตึก ยืนอยู่ริมระเบียงสักพัก หลังจากนั้นไม่ทันสังเกต กระทั่งรับประทานอาหารเสร็จ รปภ.บอกว่ามีนิสิตกระโดดตึกลงไปตาย เมื่อออกไปดูพบว่ามีเก้าอี้และรองเท้าวางอยู่ตรงจุดที่นิสิตสาวตกลงไปเสียชีวิต

   เพื่อนนิสิตคณะเดียวกันเปิดเผยว่า ผู้ตายเป็นคนเรียบร้อย เรียนดี ที่ผ่านมาสอบได้เกรดเฉลี่ย 3 กว่ามาโดยตลอด ต่อมา 2 ปีหลัง มีอาการเป็นโรคซึมเศร้าต้องเข้ารักษาตัวที่ รพ.จุฬาฯ แพทย์ให้ยามารับประทานตลอดจนอาการดีขึ้น แต่ระยะหลังเริ่มเก็บตัวเงียบไม่ชอบสุงสิงกับใคร ส่วนใหญ่ชอบอ่านหนังสือ การเรียนเริ่มตกลง อย่างเห็นได้ชัด ส่วนเรื่องเพื่อนชายแค่รู้จักกันไม่ถึงกับสนิทสนมและมีไม่กี่คน

   ต่อมานายไกรศักดิ์ และนางรัตนาภรณ์ รุ่งทิวาสุวรรณ พ่อแม่ผู้ตายทราบข่าวร้ายเดินทางไปรับศพที่สถาบันนิติเวช รพ.จุฬาฯ โดยมีเพื่อนนิสิตและอาจารย์ในคณะพากันไปรดน้ำศพ ก่อนนำไปตั้งสวดที่ศาลา 11 วัด บึงทองหลาง นายไกรศักดิ์เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบมูลเหตุหรือสาเหตุที่แท้จริงของการกระโดดตึกเสียชีวิต น้องกิ่งเป็นลูกคนที่ 2 ในจำนวนลูกสาวทั้งหมด 4 คน เมื่อเช้า ได้ขับรถพาน้องกิ่งกับน้องสาวอีกคน เรียนอยู่คณะเภสัชฯ ปีที่ 2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปส่งที่บ้านพี่สาวของตนซึ่งทำงานอยู่ที่ธนาคารเอเชีย ย่านสาทร เพื่อให้นั่งรถมาเรียนที่จุฬาฯพร้อมกัน ทั้งนี้ลูกสาวเป็นเด็กเรียนดีมาตลอด แต่ระยะหลังเริ่มกังวลเรื่องเกรดเฉลี่ย กลัวไม่ได้เกียรตินิยม ก็ให้กำลังใจว่าถ้าตั้งใจเรียนก็ได้แน่นอนไม่มีปัญหา

   ด้านพนักงานสอบสวนกล่าวว่า ในเบื้องต้นได้สอบพยานแวดล้อมในที่เกิดเหตุแล้วเชื่อว่าผู้ตายกระโดดตึกฆ่าตัวตายเอง และญาติไม่ได้ติดใจ ส่วนสาเหตุยังไม่แน่ชัดว่ามาจากเรื่องเรียนหรือเรื่องอื่น

   ทางด้านนายสุพจน์ หารหนองบัว คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ กล่าวถึงสาเหตุว่า น่ามาจากเรื่องการเรียน เพราะที่ผ่านมา น.ส.ชนินาถเป็นเด็กเรียนเก่ง ได้เกรดเฉลี่ยประมาณ 3.8-3.9 เคยได้รับเหรียญทองแดงโอลิมปิกวิชาการ นอกจากนี้ เมื่อวันพฤหัสฯที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นกิจกรรมวันไหว้ครู น.ส.ชนินาถยังได้รับโล่เรียนดีของคณะวิทยา-ศาสตร์ แต่ปี 3 ผลการเรียนตก ทำให้เกิดอาการเครียดและมีปัญหาทางจิต อาจารย์ที่ปรึกษาได้หารือกับพ่อแม่ของน.ส.ชนินาถ แล้วส่งเข้ารักษาตัวที่ รพ.จุฬาฯ จนมีอาการดีขึ้น ทั้งนี้ทางจุฬาฯจะหาสาเหตุของการฆ่าตัวตายให้ชัดเจนอีกครั้ง

   เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ห้อง 209 ตึกอานันทมหิดล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นพ.เจษฎา แสงสุพรรณ รองอธิการบดี ฝ่ายบริหาร จุฬาฯ และอาจารย์ ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการเสียชีวิตของลูกศิษย์สาว นพ.เจษฎากล่าวว่า ทางจุฬาฯขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว น.ส.ชนินาถ และพร้อมให้การช่วยเหลือครอบครัว โดยจะร่วมเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพที่วัด บึงทองหลาง ทั้งนี้ จุฬาฯมีระบบการดูแลนิสิตอย่างเป็นขั้นตอน แต่เนื่องจากมีนิสิตกว่า 30,000 คน แม้จะมีมาตรการป้องกันก็ไม่สามารถคาดคิดว่าจะเกิดเหตุเศร้านี้ขึ้น จึงรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ส่วนที่มีการมองว่า น.ส. ชนินาถฆ่าตัวตายเพราะความเครียดนั้น ตนมองว่าเป็นธรรมดาของเด็กเรียนเก่งที่จะเครียด ส่วนจะเครียดถึงขนาดต้องเข้ารับการรักษาหรือไม่นั้น ไม่ขอตอบ เพราะเป็นความลับของผู้ป่วย

   ขณะที่นายเทพจำนง แสงสุนทร อาจารย์ที่ปรึกษา เปิดเผยว่า น.ส.ชนินาถเป็นเด็กเรียนเก่ง ได้เกรด 3.7-3.9 และในการเปิดภาคเรียนชั้นปี 4 น.ส.ชนินาถก็มา ปรึกษาว่า จะขอเพิ่มวิชาเรียนในชั้นปี 4 อีก เพราะเห็นว่ายังเรียนน้อยเกินไป ทำให้คิดว่าสาเหตุการฆ่าตัวตายไม่น่าจะเกิดจากความเครียดเรื่องการเรียน เพราะขณะนี้ก็เพิ่งจะเปิดเรียน

   สำหรับ น.ส.ชนินาถ รุ่งทิวาสุวรรณ นิสิตสาวคิดสั้น สมัยเป็นนักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) เป็นนักเรียนทุนโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี (สสวท.) และเป็นเจ้าของโครงงานวิทยาศาสตร์เรื่อง “ การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการแยกโปรตีนเคซีนจากน้ำนม ” ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการแปรรูปน้ำนมดิบให้เป็นโปรตีนเคซีนผง เพื่อยืดอายุของน้ำนมดิบ และยังสะดวกต่อการขนส่งไปสู่เด็กๆในพื้นที่ห่างไกล นอกจากนี้ ยังสามารถนำโปรตีนเคซีนที่แยกได้ไปใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ โครงงานนี้เป็นความหวังสำคัญที่จะทำให้เด็กชนบทพื้นที่ ห่างไกลได้รับโปรตีน เคซีน เช่นเดียวกับเด็กที่อยู่ในเมือง

   วันเดียวกัน นายบุญลือ ประเสริฐโสภา รมช.ศึกษาธิการ กล่าวถึงเหตุสะเทือนใจว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ น.ส.ชนินาถ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง เพราะทราบว่าเก่งด้านฟิสิกส์ เคมี และเรียนใกล้จะจบแล้ว แต่ต้องมาจบชีวิตลง ทั้งนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้ต้องตัดสินใจกระโดดตึกฆ่าตัวตาย แต่ในเบื้องต้นทราบมาว่าผลการเรียนของ น.ส.ชนินาถตกต่ำลง อาจจะเกิดจากปัญหาส่วนตัว ซึ่งมองว่าปัญหาการฆ่าตัวตายของนักเรียน นักศึกษามีเยอะมาก ตั้งแต่ตนมารับตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ ก็มีคนฆ่าตัวตายกับเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับการศึกษาไปแล้วถึง 3 คน ดังนั้น จะขอให้นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ประสานกับทางมหาวิทยาลัยทุกแห่ง จัดตั้งศูนย์ ให้คำปรึกษานิสิต นักศึกษา โดยให้คณะจิตวิทยาของแต่ละมหาวิทยาลัยเป็นเจ้าภาพ จัดอาจารย์ฝ่ายกิจการนักศึกษา อาจารย์คณะจิตวิทยา คอยให้คำปรึกษาแก่นิสิต นักศึกษา ทั้งที่เป็นเรื่องการเรียนและเรื่องส่วนตัว เพราะนักศึกษาบางคนเมื่อมีปัญหาไม่รู้จะหันหน้าไปปรึกษาใคร โดยเฉพาะนักศึกษาที่อยู่หอพัก 4-5 เดือนจะได้กลับบ้านครั้ง อาจจะไม่มีช่องทางที่จะระบายความอัดอั้นกับใคร

   รมช.ศึกษาฯกล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาคนมักจะมองว่านิสิต นักศึกษาในมหาวิทยาลัยเป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่จำเป็น ต้องเข้าไปดูแล แต่ในความเป็นจริงคนเหล่านี้ก็ยังต้องการคนดูแลให้คำปรึกษา ซึ่งตามมหาวิทยาลัยก็อาจจะมีอาจารย์ ที่ปรึกษาอยู่แล้ว แต่การดูแลจะไม่ใกล้ชิดเหมือนกับระดับ มัธยมศึกษา นอกจากนี้ ตนเห็นว่าในมหาวิทยาลัยควรจะจัดให้มีการสอนเสริมในเรื่องของคุณธรรม จริยธรรมเพิ่มเติมในส่วนของภาคปฏิบัติ อาทิ การฝึกนั่งสมาธิ สวดมนต์ ไหว้พระ เดินจงกลม เพื่อจะสร้างให้เด็กมีสติ รู้จักที่จะยั้งคิดมากขึ้นว่าการฆ่าตัวตายไม่ได้เป็นการจบปัญหา แต่จะยิ่งทำให้พ่อ แม่ ญาติพี่น้องต้องเสียใจ

   ส่วนบรรยากาศที่ศาลา 11 (สาคร 2) วัดบึงทองหลาง ซอยลาดพร้าว 101 สถานที่ตั้งศพ น.ส.ชนินาถ รุ่งทิวาสุวรรณ เป็นไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจ ท่ามกลางคณาจารย์และเพื่อนนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไปร่วมฟังพิธีสวดพระอภิธรรมศพนับร้อยคน นายไกรศักดิ์ รุ่งทิวาสุวรรณ พ่อผู้ตายเปิดเผยว่าจะตั้งสวด 5 คืน แล้วทำพิธีฌาปนกิจในวันเสาร์ที่ 14 มิ.ย.นี้ โดยไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตของลูกสาว เนื่องจากทราบดีว่าเป็นคนเก็บตัวเงียบและมีอาการซึมเศร้าข้อมูลจาก   หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์Create Date : 10 มิถุนายน 2551
Last Update : 10 มิถุนายน 2551 10:55:56 น. 9 comments
Counter : 805 Pageviews.

 
น่าเศร้าใจค่ะ ไม่น่าคิดสั้น


โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ วันที่: 10 มิถุนายน 2551 เวลา:11:27:20 น.  

 
ภาวะกดดันรอบด้าน

เสียดายความรู้จังครับโดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 10 มิถุนายน 2551 เวลา:11:35:03 น.  

 
จริงๆ ด้วยค่ะ ไม่น่าคิดสั้นเลย


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 10 มิถุนายน 2551 เวลา:11:35:14 น.  

 
ขอให้ไปสู่สุคตินะคะ


โดย: numbersix26 IP: 202.22.11.35 วันที่: 10 มิถุนายน 2551 เวลา:13:13:45 น.  

 
ขอให้ไปสู่สุคติค่ะ
เสียดายกำลังของชาติอีกหนึ่งที่จากไป
ก่อนเวลาอันควร


โดย: บัวริมบึง วันที่: 10 มิถุนายน 2551 เวลา:18:03:09 น.  

 
คิดดี ทำดี เพื่อพ่อแม่พี่น้อง คร้าบผม (มากมายโดย: แน้ม/Blue Dragon/ช.ท.2/7 IP: 118.172.172.74 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:2:27:55 น.  

 
คิดดี ทำดี เพื่อพ่อแม่พี่น้อง คร้าบผม (มากมายโดย: แน้ม/Blue Dragon/ช.ท.2/7 IP: 118.172.172.74 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:2:28:06 น.  

 
ทำไมเติ้ลต้องหลอกกันด้วย


โดย: ปลา IP: 58.10.219.189 วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:14:28:13 น.  

 
ผู้ปกครองบังคับลูกเกินไปรึป่าว จ้องจะให้เรียนให้เก่งบังคับกันรึป่าว เคยเห็นคนที่เรียนก่งๆๆจบออกมาไม่เห็นจะรวยซักกะคนแปลก แต่ไอ้พวกไม่เอาเรื่องทำไมมันรวยกันจัง


โดย: bb IP: 202.182.4.10 วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:19:31:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
คนขี้เหงา...เจ้าน้ำตา
ใช้ชีวิตเหว่ว้าบนโลกกว้าง
ท่ามกลางความวุ่นวาย...สบายดี
New Comments
Friends' blogs
[Add หวานเย็นผสมโซดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.