หวานเย็นผสมโซดา | รวิวารี | Mahal Kita | NamPhet
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
18 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 
How to get married ชาตินี้...อยากมีผู้ชายดี ๆ มาขอ

How to get married ชาตินี้...อยากมีผู้ชายดี ๆ มาขอ : ว.แหวนชื่อหนังสือ : How to get married ชาตินี้...อยากมีผู้ชายดี ๆ มาขอ
เรื่องโดย : ว.แหวน
พิมพ์ครั้งที่ ๑ : กุมภาพันธ์ ๒๕๔๗
สำนักพิมพ์ : ใยไหม
จำนวน ๑๗๖ หน้า ราคา ๑๓๙ บาทกระซิบก่อนอ่าน

อยากแต่งงาน
อยากมีผู้ชายดี ๆ มาขอ
อยากให้แฟนขอเราแต่งงาน
อยากแต่งชุด "เจ้าสาว"
อยากเป็นภรรยาถูกต้องตามกฎหมาย

เลิกฝัน..หันมาใส่ใจความจริง
เป็น "เมีย" ใคร มันง่าย
แต่เป็น "เจ้าสาว"
ให้ได้น่ะ..มันยาก !


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... book-dd.lnwshop.com ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือบันทึกหลังอ่าน

   How to get married ชาตินี้...อยากมีผู้ชายดี ๆ มาขอ หนึ่งในผลงาน How to ของ ว.แหวน หวานเย็นหยิบยืมจากห้องสมุดมหา 'ลัย มาอ่านเพราะสะดุดกับชื่อหนังสือน่ะค่ะ แต่ถ้าถามว่าอ่านแล้วชอบไหม ? ก็... ไม่ชอบอะค่ะ เหตุผลที่ไม่ชอบเพราะอะไร คงต้องบอกเล่ากันก่อนค่ะว่า... เนื้อหาของ How to get married ชาตินี้...อยากมีผู้ชายดี ๆ มาขอ แนะนำอะไรบ้าง ?

   ก็... ตามสไตล์ How to ก็จะเป็นการตั้งประเด็นปัญหาขึ้นมาสักหนึ่งประเด็น แล้วตอบโจทย์ของปัญหานั้น ๆ ด้วยภาษาง่าย ๆ ในเชิงแนะนำว่าควรปฏิบัติอย่างไร (นี่คือความหมายของ How to ตามความคิดของหวานเย็นนะคะ อาจไม่ตรงกับแนวความคิดของคนอื่นก็ได้อะค่ะ ) How to get married ชาตินี้...อยากมีผู้ชายดี ๆ มาขอ ก็จะชวนคุย และบอกเล่ากันในประเด็นที่ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร ควรวางตัวแบบไหน เพื่อให้มีผู้ชายดี ๆ มาขอแต่งงาน ซึ่งอ่านแล้วบางความคิด หวานเย็นก็แอบส่ายหน้าแรง ๆ ไม่เข้าใจค่ะว่าทำไมต้องทำ ทำไมต้องกลัวว่าจะไม่มีหนุ่ม ๆ นิสัยดี ๆ มาขอแต่งงาน ชีวิตโสดมันไม่น่าอภิรมย์อย่างไรหรือ ? ก็... จะว่าหวานเย็นขวางโลก หรือนิสัยแปลกประหลาดก็ได้ค่ะ ก็... หวานเย็นไม่เข้าใจว่าทำไมต้องกลัวว่าจะไม่ได้แต่งงานล่ะคะ ? ทำไมกลัวการเป็นโสด ? ทำไม ? ทำไม ? และทำไม ?

   'มีหลายครั้ง...ที่ผู้ชายก็ไร้เหตุผลเหมือนกัน เหตุผลที่เขาคิดว่ามันถูกต้อง แต่มันกลับไม่ถูกต้องในความคิดของผู้หญิง แล้วผู้ชายก็มักจะอ้างว่า "เธอหัดเข้าใจอะไรง่าย ๆ ซะบ้าง" แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีอะไรหลายอย่างในตัวให้เขาเกรงใจ เหตุผลของเราก็อาจจะเป็นเหตุผลที่เขายินยอมได้ เพียงเราอยู่บนพื้นฐานที่ว่า "เรื่องทุกเรื่องของเขา...เราพร้อมที่จะรับฟังอย่างตั้งใจ และทำความเข้าใจกับมัน" ไม่ตีโพยตีพาย โวยวาย หรือตีตนไปก่อนไข้ เราจะเข้าใจเรื่องบางเรื่องง่ายขึ้นอีกเยอะเลย แม้บางครั้งความเข้าใจเราไม่ตรงกัน แต่เราก็จะยอมรับได้ในเหตุผลของเขา หรือไม่เขาจะเป็นฝ่ายยอมรับในเหตุผลของเราเอง...'

   ก็... เข้าใจนะคะว่า ผู้หญิงไม่ควรโวยวาย ไม่ควรตีโพยตีพาย ไม่ควรตีตนไปก่อนไข้ ควรมีเหตุผล พร้อมจะเปิดใจรับฟัง และทำความเข้าใจ แล้วทำไมไม่คิดในมุมกลับกันบ้างคะว่า... ในเมื่อเหตุผลของเราก็มี ทำไมเขาไม่เปิดใจฟังบ้าง ทำไมเราต้องรับฟังเขาก่อน แล้วเขาค่อยฟังเรา ทำไมไม่คิดบ้างว่าต่างฝ่ายต่างรับฟังซึ่งกันและกันเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ...สำหรับหวานเย็น... ถ้าคุณไม่พร้อมจะฟัง ก็จะไม่มีคำอธิบายค่ะ และก็ไม่โวยวายด้วยเช่นกัน จบและห้ามรื้อฟื้นทุกประเด็นกันเลยทีเดียว หวานเย็นไม่รื้อฟื้นมาโวยวายภายหลัง คุณเองก็ต้องจบ เลิกฟื้นฝอยหาตะเข็บเช่นกัน !

   'มนุษย์เรามักมีความหยิ่งในศักดิ์ศรีของตัวเอง ถ้าเขาไม่แคร์ใครจริง ๆ หรือเราไม่รักเขา เราไม่มีวันง้อเขาแน่นอน จะโกรธก็โกรธไปชีวิตเราไม่เกี่ยวกันอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่เราอยากใช้ชีวิตอยู่ด้วย เราก็ย่อมอยากให้เขาอยู่กับเรานาน ๆ การทำร้ายเขาก็เหมือนการทำร้ายตัวเอง เขางอน เราก็ไม่มีความสุข...'

   ถูกค่ะ... มนุษย์เรามักมีความหยิ่งในศักดิ์ศรีของตัวเอง แต่... เขางอน เราก็ไม่มีความสุข... แล้วเขามีความสุขกับอารมณ์งอน ที่ไม่มีคนง้อหรือเปล่า ? ถ้าเขาเองก็ทุกข์เหมือนกัน ต่างคนต่างปรับ ต่างคนต่างทำความเข้าใจกันดีกว่าไหมคะ ? ทำไมต้องให้ผู้หญิงปรับอยู่ฝ่ายเดียว


   'อย่าตัดโอกาสของตัวเองเพียงเพราะความคิดโง่ ๆ เลยนะ..แม่คนฉลาด แค่คิดว่าตัวเองฉลาด..เธอก็โง่แล้ว'

   เอ๊ะ ! เอ๊ะ ! หวานเย็นไม่ได้คิดว่าตัวเองฉลาดนะคะ แต่... ก็อาจจะมีความคิดโง่ ๆ อยู่บ้าง แต่ไม่ใช่เรื่อง How to get married ชาตินี้...อยากมีผู้ชายดี ๆ มาขอ แน่ ๆ ค่ะ อ่านแล้วก็คิดถึงประโยคนี้ขึ้นมาเลยค่ะ   ถ้าหวานเย็นคิดว่า...
   'คุณไม่ต้องอ่าน How to หรอก เพราะผู้ชายไม่ได้อ่าน เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันว่าไว้ยังไง ผู้ชายเขาชอบที่คุณเป็นนั่นล่ะ'
   แล้วหวานเย็นหยิบมาอ่านทำไม ? ก็... ต้องบอกว่า... หวานเย็นเป็นคนที่มีนิสัยซน ๆ นิด ๆ บวกกับสมาธิสั้นหน่อย ๆ และมีความอยากรู้อยากเห็นอีกเล็กน้อยอะค่ะ คือ... เวลาอ่านตำราเรียนไปได้สักพัก (ซึ่งส่วนใหญ่จะไปนั่งอ่านในห้องสมุดมหา 'ลัยล่ะค่ะ) แล้วเริ่มรู้สึกว่าหนักเกินไปแล้วนะ เริ่มเครียดกับเนื้อหาวิชาที่อ่าน หวานเย็นจะลุกขึ้น...แล้วค่อย ๆ เดินเลาะลัดไปตามชั้นหนังสือ ไล่อ่านชื่อหนังสือที่ปรากฏอยู่บนสันหนังสือไปทีละเล่ม...ทีละเล่ม แต่ไม่ได้หยิบมาอ่านนะคะ สะดุดกับชื่อเรื่องของเล่มไหนก็จะจำไว้ค่ะ พอสอบเสร็จ... ค่อยยืมมาอ่าน เมื่อต้นปี พ.ศ. ๒๕๕๖ หวานเย็นก็ใช้วิธีนี้ล่ะค่ะ แล้วก็สะดุดกับ How to get married ชาตินี้...อยากมีผู้ชายดี ๆ มาขอ พอหลังสอบเลยยืมมาอ่าน แบบว่า... อยากรู้ค่ะว่า... ว.แหวน เจ้าของผลงาน Life on the Rock ที่เพื่อนคนหนึ่งเคยแนะนำให้อ่านนั้น จะมีความคิดเกี่ยวกับเรื่องการแต่งงานอย่างไรบ้าง ? ก็... เท่านี้เองค่ะสำหรับเหตุผลที่หยิบมาอ่าน

   อืม... ลองอ่านด้วยตัวเองดีกว่านะคะ เพราะที่เล่าสู่กันฟังทั้งหมดนั้น มันเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของหวานเย็นน่ะค่ะ บางที... ถ้าได้อ่าน..คุณอาจจะมีความคิดเห็นที่ต่างออกไปก็ได้ค่ะ

   ปล. ประโยคในภาพที่ยกมานั้นมาจากเรื่อง หนึ่งในคำตอบนั้นฉันรักเธอ ของ ภัสรสา นะคะ


Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2557 12:22:35 น. 4 comments
Counter : 1390 Pageviews.

 
มายกมือเห็นด้วยกับประโยคในรูปของภัสรสาค่ะ
แปะใจให้ค่ะ


โดย: polyj วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:42:42 น.  

 
เป็นรีวิวที่เมามันส์มากค่ะ มีอ่านไป ถกกะหนังสือไปด้วย 555

เราก็อยู่ในอารมณ์เดียวกับคุณหวานเย็นแหละค่ะ ไม่ค่อยเข้าใจอารมณ์คนรักกันสักเท่าไหร่ เวลาอ่านนิยายที่อารมณ์รักซับซ้อนกว่าปกติ ก็ต้องทำความเข้าใจตัวละครมากอยู่หน่อย

นั้นเป็นเพราะเราใช้ 'สมอง' เพื่อเข้าใจมัน เลยได้แต่คิดว่า หากวันใดที่เราได้เข้าไปอยู่ในโมเม้นนั้นแล้วในวันหนึ่ง เราคงเข้าใจได้เองด้วย 'หัวใจ' ที่สมองคงอธิบายเหตุผลของมันไม่ได้ในวันนี้

แจกใจให้นะคะ


โดย: kunaom วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:11:15 น.  

 
ชื่อเรื่อง + คำโปรยยย
เจ็บดีค่ะ

แปะใจประจำวันค่ะ


โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:06:22 น.  

 
คุณ polyj :: ประโยคเด็ดของคุณอ้น (ภัสรสา) ประโยคนี้เป็นประโยคที่หวานเย็นชอบมาก ๆ เลยค่ะ

คุณ kunaom :: ตอนแรกก็ลังเลค่ะว่าจะรีวิวดีไหม ? แต่... ก็อยากลองรีวิวดูค่ะ อยากได้ยินทุกความคิดเห็นที่แตกต่างน่ะค่ะ

ขอบคุณสำหรับหัวใจนะคะ หวานเย็นแวะไปแปะให้แล้วเช่นกันค่ะ


คุณ Pdจิงกุเบล :: ขอบคุณนะคะสำหรับหัวใจ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:44:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
คนขี้เหงา...เจ้าน้ำตา
ใช้ชีวิตเหว่ว้าบนโลกกว้าง
ท่ามกลางความวุ่นวาย...สบายดี
New Comments
Friends' blogs
[Add หวานเย็นผสมโซดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.