หวานเย็นผสมโซดา | รวิวารี | Mahal Kita | NamPhet
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
29 มกราคม 2556
 
All Blogs
 

ลูกท่านหลานเธอ ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในราชสำนัก : ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย

ลูกท่านหลานเธอ ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในราชสำนัก : ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัยชื่อหนังสือ : ลูกท่านหลานเธอ ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในราชสำนัก
เขียนโดย : ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย
พิมพ์ครั้งที่ ๖ : สิงหาคม ๒๕๕๕
สำนักพิมพ์ : มติชน
จำนวน ๓๖๐ หน้า ราคา ๒๖๐ บาทกระซิบก่อนอ่าน

   พระประวัติของเจ้านายที่เป็นสตรีในวังซึ่งเจ้านายแต่ละพระองค์ทรงมีความสามารถที่แตกต่างกันไป แล้วเข้ารับราชการเพื่อสนองพระเดชพระคุณใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาท ทั้งดูแลพระโอรส-พระธิดาและดูแลงานต่าง ๆ ในวังที่ได้รับมอบหมาย อาจกล่าวได้ว่า ลูกท่านหลานเธอ ส่วนหนึ่งเป็นสตรีที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของคนหลายคนที่นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองยั่งยืนและมั่นคงของชาติตราบจนปัจจุบัน


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... MatichonBook ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือบันทึกหลังอ่าน

   ลูกท่านหลานเธอ ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในราชสำนัก เป็นหนังสือที่บอกเล่าพระประวัติของเจ้านายที่เป็นสตรีในรั้วในวัง ซึ่งแต่ละพระองค์ทรงมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป พระอัชฌาสัยก็ย่อมต่างกันตามไปด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่ทรงมี ทรงเป็นคล้ายคลึงกันคือ การเข้ารับราชการสนองพระเดชพระคุณใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาท เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ ความเจริญรุ่งเรืองและมั่นคงของชาติตราบจนปัจจุบัน

   หยิบมาอ่านตาม คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ อีกหนึ่งเล่มแล้วล่ะค่ะ (<< คลิกลิงค์เพื่อตามไปอ่านรีวิวคุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ ได้เลยนะคะ ) โดยส่วนตัวแล้ว หวานเย็นชอบอ่านหนังสือประวัติศาสตร์นะคะ เพราะทำให้ได้รับเกร็ดความรู้ และเข้าใจปัจจุบันที่เป็นไปมากขึ้น เมื่อได้ย้อนกลับไปมองความเป็นมาของอดีต เล่มนี้ก็เช่นกันค่ะ จากที่เคยได้ยินพระนามลูกท่านหลานเธอบางพระองค์มาบ้าง แต่ไม่กระจ่างในพระประวัตินัก คำตอบก็ค่อย ๆ ชัดเจนขึ้นเมื่อได้อ่าน อาทิเช่น คุณพุ่ม บุษบาท่าเรือจ้าง สตรีผู้อยู่นอกกรอบประเพณี

   หรือลูกท่านหลานเธอบางพระองค์ที่ไม่เคยได้ยินพระนามมาก่อนก็ได้ทราบพระประวัติจากเล่มนี้นี่เองค่ะ เช่น พระองค์เจ้ายิ่งเยาวลักษณ์อรรคราชสุดา "เสด็จพระองค์ใหญ่ยิ่ง" พระธิดาใน พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับคดีอันเป็นที่เลื่องลือไปทั่วพระนคร ซึ่งชวนให้สงสัยเป็นอย่างยิ่งว่า ถ้าจะว่าไปแล้วก็เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า หากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวยังทรงมีพระชนมชีพอยู่ เหตุการณ์ดังกล่าวอาจจะไม่เกิดขึ้น เพราะหากไม่เป็นเพราะความรู้สึกรักและเกรงพระทัยอันเป็นธรรมดาของลูกที่มีต่อพ่อแล้ว ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งซึ่งอาจบอกเหตุว่าเหตุการณ์นี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น ก็คือพระราชดำริที่ก้าวไกลและทันสมัย เข้าพระทัยความเป็นไปของโลกและความเป็นธรรมดาของชีวิตมนุษย์เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องการมีครอบครัวของสตรีดังปรากฏในหลักฐานเอกสารหลายแห่ง เช่นในประกาศพระราชทานอนุญาตให้ข้าราชการฝ่ายในทูลลาออกนอกราชการได้ มีความตอนหนึ่งว่า
   "...ข้าพเจ้าคิดจะเปลื้องความลำบากที่ผู้หญิงเป็นอันมาก มาต้องยัดเยียดเบียดเสียดกันอยู่เปลืองอายุไป.." และ "...ผู้หญิงที่เป็นเมียข้าพเจ้าอยู่ก่อนลาออกไปมีผัวอยู่ข้างนอกกันหลายคน ผัวของหญิงเหล่านั้นกับข้าพเจ้าก็ดีกันหมด ไม่ได้ขัดเคืองกระดากกระเดื่องกับใคร..."
   และในพระบรมราโชวาทที่โปรดประทานแก่พระราชธิดาก็มีข้อความว่า
   "...อย่าเล่นเพื่อนกับใครเลย มีผัวมีเถิด..."
   จากหลักฐานพระราชดำรินี้จึงทำให้น่าที่จะคิดได้ว่า หากทรงมีพระชนมายุยืนยาว ความเปลี่ยนแปลงในพระราชสำนักฝ่ายในเกี่ยวกับที่พระราชธิดาจะทรงอภิเษกสมรสตามพระทัยโดยความเห็นชอบของพระบรมราชชนก อาจเกิดขึ้นในรัชกาลนี้ก็เป็นได้


   อีกพระองค์หนึ่งที่หวานเย็นไม่เคยได้ยินพระนามมาก่อนเลย คือ... "แมวอิเหนา" เจ้าจอมมารดาวาด ซึ่งภายหลังทรงดำรงตำแหน่ง ท้าววรจันทร มีหน้าที่ในการควบคุมดูแลฝ่ายใน บางครั้งทรงเข้มงวดหนักนักก็มีผู้นำความกราบทูลให้ทรงระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวอยู่บ่อยครั้ง แต่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระอัจฉริยภาพในการปกครองคน ทรงรู้จักทั้งวิธีผ่อนสั้นผ่อนยาวอะลุ้มอล่วยและตักเตือนติติงตามกาละอันควร ประกอบกับทรงรู้จักอุปนิสัยและเชื่อถือในการปฏิบัติงานปฏิบัติตนของเจ้าจอมมารดาวาด ดังนั้นเมื่อมีทูลฟ้องจึงมักดำรัสว่า
   "...เรื่องท้าววรจันทรนั้นฉันขอเสียที รู้อยู่แล้วว่าไฟก็อย่าเอามือไปจี้...เขาไม่ได้เดินเหินหรือขอเข้ามา ฉันเอาเขาเข้ามาเอง..."


   ทรงมีพระอัจฉริยภาพในการปกครองอย่างหาที่เปรียบมิได้จริง ๆ ค่ะ

   ลูกท่านหลานเธอพระองค์สุดท้ายที่หวานเย็นชื่นชมในน้ำพระทัย และพระปฏิภาณ คือ... พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมเขตรมงคล ด้วยทรงเป็นธิดาเจ้าฟ้า และทรงสมรสกับเจ้าฟ้า แม้จะได้ชื่อว่าทรงมีครอบครัวแล้ว แต่พระองค์หญิงก็ยังคงมีวิถีปฏิบัติองค์เช่นเดิม ซึ่งเป็นเรื่องที่แตกต่างจากสตรีในยุคเดียวกันซึ่งจะต้องทำหน้าที่แม่บ้านแม่เรือน และหากมีผู้ใดมาเตือนให้ทรงปฏิบัติองค์ให้เป็นแม่บ้านที่ดี ก็จะรับสั่งต่อคำเตือนเหล่านั้นว่า
   "เกิดมาก็เป็นลูกเจ้าฟ้า เมื่อแต่งงานก็มาเป็นเมียเจ้าฟ้า จะให้รู้จักขัดกระไดไชรูท่อได้อย่างไร"


   น้ำคำช่างคมคาย สมแล้วค่ะที่ทรงเป็นลูกท่านหลานเธอสมัยใหม่

   อ่านจบด้วยความอิ่มเอมใจจริง ๆ ค่ะ สำหรับ ลูกท่านหลานเธอ ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในราชสำนัก


 

Create Date : 29 มกราคม 2556
2 comments
Last Update : 29 มกราคม 2556 23:52:04 น.
Counter : 1783 Pageviews.

 

ชอบค่ะเล่มนี้

ยุคนี้ก็เสกสมรสกับสามัญชนได้นะคะ...
แต่เป็นธรรมดาที่การแต่งงานต้องมีพ่อแม่เห็นชอบ

 

โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ 30 มกราคม 2556 10:26:19 น.  

 

คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: ชอบเล่มนี้เหมือนกันเลยค่ะคุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~

 

โดย: หวานเย็นผสมโซดา 30 มกราคม 2556 15:56:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
คนขี้เหงา...เจ้าน้ำตา
ใช้ชีวิตเหว่ว้าบนโลกกว้าง
ท่ามกลางความวุ่นวาย...สบายดี
New Comments
Friends' blogs
[Add หวานเย็นผสมโซดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.