หวานเย็นผสมโซดา | รวิวารี | Mahal Kita | NamPhet
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
9 เมษายน 2552
 
All Blogs
 

เวิ้งระกำ : กฤษณา อโศกสิน

เวิ้งระกำ : กฤษณา อโศกสินชื่อหนังสือ : เวิ้งระกำ
ผู้แต่ง : กฤษณา อโศกสิน
สำนักพิมพ์ : เพื่อนดี
ราคา 250 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   ผู้เป็นมารดาของบุตรสุดที่รัก...ผู้ต่อสู่ทุ่มเทเพื่อความดีทุกสิ่งในชีวิตเขา...ผู้พยายามตะเกียกตะกายไขว่คว้าเอาดวงเดือนและดวงดาวมายัดเยียดไว้ในอุ้งมือเขา...แล้วพบว่า...ความมานะบากบั่นทั้งมวล ความฝันความหวังที่เคยทะยานอยาก หมายมองด้วยความกระหยิ่มว่า...สักวัน...ตนเองจะบรรลุถึงขั้นสุดยอดของความเป็นแม่ที่มีลูกเป็นอภิชาตบุตรนั้นแตกทำลายสลายลง กลายเป็นหมอกควันลอยเลือนจากไป ทำให้เครือวัลย์เกิดอาการวิงเวียนตาลายเจ็บปวดรวดร้าวยิ่งกว่าถูกตีแสกหน้าขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบเรื่องจาก... เพื่อนดี ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   ต้นสายปลายเหตุที่ทำให้หวานเย็นหยิบ ' เวิ้งระกำ ' ขึ้นมาอ่านนั้นมาจากเมื่อประมาณเดือนตุลาคมปีที่แล้วได้อ่านคอลัมน์หนึ่งในนิตยสารขวัญเรือน คุณ ' กฤษณา อโศกสิน ' ได้เขียนเล่าถึงเรื่องนี้อย่างละเอียดในลักษณะพูดคุยกันเกี่ยวกับความเป็นมาเป็นไปของเรื่อง นิสัยใจคอของตัวละคร และอื่น ๆ อีกมากมาย หวานเย็นอ่านแล้วเกิดอาการสนใจขึ้นมาติดหมัดตั้งใจไว้ว่าต้องหามาอ่านให้ได้ พยายามตระเวนหาตามร้านหนังสืออยู่นานกว่าจะได้มาครอบครองเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง ได้มาก็ตะลุยอ่านให้สมกับที่เฝ้าตามหามานาน

   เวิ้งระกำถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของแม่คนหนึ่งที่ทุ่มเททำทุกอย่างเพื่อลูกชายสุดที่รัก ทั้งรัก ทั้งถนอม เทิดทูนเสียยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด ห่วงหวงสุดดวงใจ ไม่ว่าอะไรหรือใครก็ไม่มีทางจะดีงามเลิศเลอเกินไปกว่า ' คิมหันต์ ' ลูกชายคนโตสุดสวาทขาดใจของ ' เครือวัลย์ ' แม้ใครต่อใครจะพากันสงสัยคลางแคลงใจว่าเหตุใดชายหนุ่มที่เพียบพร้อมทั้งรูปสมบัติ คุณสมบัติ ความรู้เป็นเลิศมีดีกรีถึงขั้นด็อกเตอร์ กลับไม่สามารถประคับประคองชีวิตครอบครัวไว้ได้ เครือวัลย์ก็ปิดหูปิดตาเข้าข้างลูกชายคนโต แล้วโยนความผิดทั้งหมดให้ลูกสะใภ้ที่เครือวัลย์คิดอยู่เสมอว่าไม่มีอะไรเทียบเทียมหรือคู่ควรกับลูกชายของเธอ ' ฝ้ายคำ ' เองก็ดีใจหาย ไม่ปริปากแพร่งพรายให้ใครได้ล่วงรู้ถึงความหมกมุ่นในอบายมุขของสามีแม้สักคำ ปล่อยให้เวลาทำหน้าที่แย้มพรายความจริงให้ย่างกรายเข้าสู่การรับรู้ของคนรอบข้างทีละน้อย ๆ แล้วค่อย ๆ ซึมลึกเข้าสู่ห้วงความรู้สึก

   แม้คิมหันต์จะไม่ใช่สามีที่ดีนัก แต่...ความดีข้อหนึ่งที่หวานเย็นสัมผัสได้นั่นคือ เขาไม่เคยใส่ร้ายป้ายสีภรรยาของตัวเอง ไม่เคยโยนความผิด ความไม่ดีงามให้ฝ้ายคำเลยยามเมื่อเข้ามีสติ ไม่ได้วางใจจดจ่ออยู่กับการพนัน เขามักจะพร่ำบอกกับคนเป็นแม่ว่าฝ้ายคำเป็นภรรยาที่ดีอย่างจะหาใครมาแทนไม่ได้อีกแล้ว ซึ่งหวานเย็นว่าคนแบบนี้ค่อนข้างหายากนะคะ ส่วนใหญ่มักจะเจอแต่พวกเอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น

   ณ ขณะที่กำลังเอียนกับเรื่องรักหวาน ๆ เวิ้งระกำนับว่าเป็นเรื่องที่ตรงใจมากที่สุดสำหรับนิยายแนวชีวิตหนัก ๆ ที่แฝงไว้ด้วยความเป็นจริงอันแสนขม อ่านแล้วเข้าใจความรู้สึกของคนเป็นแม่ที่ทุ่มเทเพื่อลูกได้เป็นอย่างดี หวานเย็นอยากบอกว่าอ่านเรื่องนี้แล้ว หวานเย็นคิดถึงแม่มากที่สุด และสัญญากับตัวเองเลยว่าจะพยายามไม่ทำให้แม่ต้องเสียใจ ก็...ถ้าบอกว่า...จะไม่ทำให้เสียใจ... คงเป็นไปไม่ได้ อาจมีบ้างเล็กน้อยกับบางเรื่องบางอารมณ์ที่ขัดใจ แต่จะพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เพราะการได้มองชีวิตคุณเครือวัลย์ผ่านตัวอักษรนั้น ทำให้ซึ้งถึงหัวใจในความเจ็บปวดมากเลยทีเดียว

   สำหรับใครที่กำลังมองหานิยายแนวชีวิตที่ไม่หวานชื่น ออกจะขมนิด ๆ ระกำหน่อย ๆ ลองเก็บเวิ้งระกำไว้พิจารณาสักเรื่องนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่ ๆ ค่ะ 

Create Date : 09 เมษายน 2552
5 comments
Last Update : 9 เมษายน 2552 14:52:08 น.
Counter : 1586 Pageviews.

 

อ่านนานมากจนชักลืม แต่ชอบ

 

โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ 9 เมษายน 2552 17:45:50 น.  

 

~:พุดน้ำบุศย์:~ : หวานเย็นก็ชอบค่ะ สะท้อนความเป็นจริงดี

 

โดย: หวานเย็นผสมโซดา 10 เมษายน 2552 14:51:34 น.  

 

เป็นรักแบบผู้ใหญ่นะคะ

อ่านนิยายรักแบบนี้แล้ว หลายครั้งก็ได้ข้อคิดหลายๆ อย่างเลยแหละ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 10 เมษายน 2552 17:12:29 น.  

 

ชอบนะเรื่องนี้ อ่านแล้วแรกๆ เกลียดคุณนายเครือวัลย์
แต่หลังๆ พอรู้เรื่องลูก สงสารมากเลย
รักลูกแบบทูนหัวทูนเกล้าก็อย่างนี้ละนะ

ชอบงานคุณกฤษณา มันทำให้เราไม่หลงทางในชีวิต
อ่านแล้วใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง
ไม่ได้หนีความจริง
ถึงจะเครียดแต่สนุก

 

โดย: Boyne Byron 13 เมษายน 2552 1:24:28 น.  

 

สาวไกด์ใจซื่อ : ใช่ค่ะ ได้ข้อคิดอะไรหลาย ๆ อย่างเลย

Boyne Byron : อ่านตอนแรก ๆ ไม่เกลียดคุณเครือวัลย์นะคะ แต่หมั่นไส้มากกว่า คนอะไรรักไม่ลืมหูลืมตาเลยเชียว

 

โดย: หวานเย็นผสมโซดา 20 เมษายน 2552 10:06:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
คนขี้เหงา...เจ้าน้ำตา
ใช้ชีวิตเหว่ว้าบนโลกกว้าง
ท่ามกลางความวุ่นวาย...สบายดี
New Comments
Friends' blogs
[Add หวานเย็นผสมโซดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.