พฤษภาคม 2554

2
4
5
7
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
30
31
 
 
All Blog
ห้างดังกำลังจะเปิดแล้วครับ
ก็ประมาณเดือนพฤษจิกายน 2554 นี้จะมีห้างดังจากต่างประเทศมาเปิดอีกหนึ่งยี่ห้อ มีนามว่า IKEA อ่านว่า อีเกีย ต้นกำเนิดมาจากประเทศสวีเดน
สำหรับผู้คนในยุโรปและอเมริกา IKEA คือชื่อที่พวกเขานึกถึงเป็นอันดับต้นๆ เมื่อต้องการตกแต่งบ้านให้อบอุ่นและน่าอยู่ ด้วยเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่สามารถประกอบได้เอง ที่เรียกว่า DIY (Do It Yourself) โดยเน้นความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบที่เรียบง่ายแต่มีสไตล์ และสะท้อนแนวคิดความเป็นสวีเดน

ทุกความสำเร็จมักเริ่มต้นขึ้นจากจุดเล็กๆ เช่นเดียวกับเรื่องราวของ IKEA ที่ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1943 ที่ Agunnaryd หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในประเทศสวีเดน โดยมี Ingvar Kamprad เป็นผู้ก่อตั้งขณะที่เขามีอายุเพียง 17 ปี นับแต่วันนั้นถึงวันนี้ IKEA Group คือกลุ่มบริษัทที่มีบทบาทสำคัญระดับโลก ในธุรกิจจัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์และของใช้ภายในบ้าน IKEA มีพนักงานกว่า 145,000 คน ใน 38 ประเทศทั่วโลก สร้างรายได้ต่อปีมากกว่า 21.5 พันล้านยูโร หรือประมาณ ... พันล้านบาท

วันนี้ถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะได้รู้จัก IKEA ตั้งแต่แนวคิดแบบสวีเดน ที่เน้นประโยชน์การใช้งานไปพร้อมกับการออกแบบที่เรียบง่าย มีสไตล์ และที่สำคัญคือการคำนึงถึงต้นทุนของผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น เพื่อกำหนดราคาขายที่จะช่วยสานฝันของผู้คนที่อยากมีบ้านสวยๆ ให้สำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น ในด้านการทำงาน IKEA เป็นองค์กรที่เปิดรับทุกความคิดเห็นของพนักงาน ไม่ว่าตำแหน่งใด เพราะที่นี่ความคิดเห็นของเพื่อนร่วมงานทุกคนมีค่าเสมอสำหรับองค์กร

IKEA บางนา
IKEA สาขาแรกในประเทศไทยจะเปิดดำเนินการปลายปี 2011 เพื่อเปิดประตูต้อนรับลูกค้าบนเนื้อที่กว่า 40,000 ตารางเมตร ที่จะเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบขึ้นให้ตอบสนองความต้องการใช้งาน ในรูปลักษณ์ที่โดดเด่น และราคาย่อมเยาที่ผู้คนส่วนใหญ่สามารถเป็นเจ้าของได้

การเตรียมความพร้อมที่จะเปิดประตูต้อนรับลูกค้าในปลายปี 2011 เราจะสร้างแรงบันดาลใจให้คนกรุงเทพ เข้าใจถึงหลักการสร้างคุณภาพความเป็นอยู่ที่ดีกว่า แต่ก้าวแรกเรากำลังมองหาทีมผู้ร่วมงานที่จะช่วยกันสร้าง IKEA แห่งแรกในไทยให้เป็นความจริง เริ่มจากทีมผู้บริหาร 8 คน ที่คัดเลือกจากผู้สมัครกว่าพันคน

IKEA สาขาแรกในประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตบางนา ภายในพื้นที่โครงการ เมกะบางนาช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ ที่มีพื้นที่รวมถึง 225,000 ตารางเมตร ซึ่งจะดำเนินการก่อสร้างไปพร้อมๆ กันหากคุณต้องการข้อมูลใหม่ส่งตรงถึงคุณ โดยไม่ต้องรอถึงปลายปี 2011 กรุณาบันทึกเว็บไซต์ //www.ikea.co.th ไว้ และลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลใหม่ล่าสุดของ IKEA กรุงเทพฯ

ภายในเว็บไซต์ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IKEA ความคืบหน้าในการก่อสร้าง และตำแหน่งงานว่าง ยิ่งใกล้เวลาเปิดทำการ คุณก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อพร้อมเปิดประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ IKEA ได้ หรือถ้าคุณไม่อยากรอถึงวันนั้น มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานของเรา ที่นี่

พื้นที่ 40000 ตารางเมตร
จำนวนที่จอดรถ ประมาณ 1300 ที่
จำนวนสินค้า 8500 รายการ
ร้านอาหาร IKEA 700 ที่นั่ง

The first IKEA store co-workers taking off
IKEA บริษัทผู้ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านชั้นนำจากสวีเดน เตรียมพร้อมที่จะเปิดดำเนินธุรกิจในกรุงเทพปลายปี 2011จากจุดเริ่มต้นที่เรียบง่ายที่เมือง Småland จากคนธรรมดาสามัญเพียงไม่กี่คน ที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริงที่จะทำงานเพื่อสานฝันให้สำเร็จ โดยใช้ต้นทุนและทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การทำงานแบบชาว Småland จึงเป็นวิธีการพึ่งพาตนเองและลงมือทำด้วยตนเอง พวกเขาจะพับแขนเสื้อขึ้นและลงมือใช้พลั่วขุดดิน โดยไม่ร้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่น นั่นคือเหตุผลและที่มาว่า เมื่อเราสรรหาทีมงานในประเทศไทย เราจึงมองหาคนที่มีหัวใจแบบเดียวกับชาว Småland

IKEA สาขาแรกในประเทศไทยอยู่ระหว่างการก่อสร้าง: จากภาพ (ด้านซ้าย) งานลงเสาเข็มใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ หลังการถมที่เพื่อปรับพื้นให้สูงขึ้น ขั้นตอนต่อไปคือการเตรียมฐานเพื่อเริ่มก่อสร้างอาคาร

ตัวเลขน่าสนใจของ IKEA
สถิติตัวเลขที่น่าสนใจในปีงบประมาณที่ผ่านมา (วันที่ 1 กันยายน 2008 ถึง 31สิงหาคม 2009)

ยอดขาย
ยอดขายของ IKEA Group ในปีงบประมาณ 2009 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 1.4% คิดเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 23 พันล้านยูโร หรือ 989 พันล้านบาท

5 ประเทศที่มียอดขายสูงสุด
เยอรมนี 16% สหรัฐอเมริกา 11% ฝรั่งเศส 10% สหราชอาณาจักร 7% และอิตาลี 7%

สาขาต่างๆ
IKEA มีสาขาทั้งหมด 316 แห่ง ใน 38 ประเทศ โดยแบ่งเป็นสาขาที่ IKEA Group เป็นเจ้าของเอง 267 สาขา ใน 25 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย ออสเตรีย เบลเยียม แคนาดา จีน สาธารณรัฐเชค เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮังการี อิตาลี ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ โปแลนด์ โปรตุเกส รัสเซีย สโลวาเกีย สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ สหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา ส่วนอีก 34 สาขาใน 16 ประเทศ เป็นสาขาที่บริหารจัดการโดยบริษัทผู้ได้รับลิขสิทธิ์ (franchisee) จาก IKEA Group ได้แก่ ออสเตรเลีย (2 สาขา) สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (2 สาขา) ไซปรัส (1 สาขา) กรีซ (3 สาขา) ฮ่องกง (3 สาขา) ไอซ์แลนด์ (1 สาขา) อิสราเอล (1 สาขา) คูเวต (1 สาขา) มาเลเซีย (1 สาขา) เนเธอร์แลนด์ (1 สาขา) โรมาเนีย (1 สาขา) ซาอุดิอาระเบีย (3 สาขา) สิงคโปร์ (2 สาขา) สเปน (4 สาขา) ไต้หวัน (4 สาขา) และตุรกี (4 สาขา)

ผู้ร่วมงานของ IKEA
IKEA Group มีผู้ร่วมงานกว่า 145,000 คน ในหน้าที่ต่างๆ ได่แก่ จัดซื้อ กระจายสินค้า ขายส่ง กลุ่มสินค้า ค้าปลีก และยังมีส่วนที่ทำหน้าที่สนับสนุนและบริการอื่นๆ รวมทั้งผู้ร่วมงานในเครือ Swedwood Group.

กลุ่มสินค้า
ปัจจุบัน IKEA มีสินค้าวางจำหน่ายกว่า 9,500 รายการ สินค้าแต่ละชิ้นออกแบบและพัฒนาขึ้นโดยดีไซเนอร์และนักพัฒนาสินค้าจาก IKEA of Sweden ด้วยแนวคิดหลัก 3 ประการคือ ดูดี ใช้งานดี และราคาดี นอกจากนี้สินค้าของ IKEA แต่ละชิ้นยังมีเอกลักษณ์ที่ การมีชื่อรุ่นหรือชื่อซีรีส์เป็นภาษาสวีเดน เช่น ตู้หนังสือรุ่น BILLY และโซฟารุ่น KLIPPAN ซึ่งเป็นสินค้าที่วางจำหน่ายยาวนาน และได้รับความนิยมไปทั่วโลก

การกระจายสินค้า
อีกหนึ่งกระบวนการที่ IKEA ให้ความสำคัญมากคือการกระจายสินค้า IKEA มีศูนย์กระจายสินค้า 28 แห่ง และศูนย์กระจายสินค้าตรงให้กับลูกค้าอีก 11 แห่ง ใน 16 ประเทศ โดยขนส่งสินค้าทั้งทางรถไฟและทางทะเล สิ่งที่ IKEA เน้นเป็นพิเศษคือหีบห่อที่ใช้บรรจุผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะต้องมีลักษณะเป็นกล่องแบน เพื่อจัดวางได้สะดวกและประหยัดพื้นที่ สามารถขนส่งได้มากที่สุดในแต่ละครั้ง และใช้วิธีการขนส่งสินค้าที่ประหยัดพลังงาน เพื่อช่วยควบคุมต้นทุนและรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัว

แคตตาล็อก
เมื่อปีที่ผ่านมา แคตตาล็อกของ IKEA มียอดพิมพ์มากถึง 199 ล้านเล่ม เป็นภาษาต่างๆ 27 ภาษา จัดพิมพ์ทั้งหมด 56 ครั้ง

สำหรับผู้ที่สนใจกำลังหางานใหม่ ๆ ทำ ก็เตรียมตัวเตรียมใจเตรียมหลักฐานให้พร้อมเพื่อสมัครงานกันได้แล้วครับ โชคดีทุท่านครับCreate Date : 06 พฤษภาคม 2554
Last Update : 6 พฤษภาคม 2554 16:27:52 น.
Counter : 563 Pageviews.

2 comments
  
เคยไป ที่สาขาประเทศ มาเลเซีย คะ ของเค้าราคาถูกและละลานตามั่กๆ คะ
โดย: TING TING IP: 61.19.54.10 วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:58:55 น.
  
บางนารถจะติดเพิ่มอีกแล้วสิ
โดย: VELEZ วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:51:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthsupholchai
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]