สุ อ๊อพติค 081-307-0797 ถุกต้อง คมชัด สวมใส่สบายตา
space
space
space
 
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
31 มกราคม 2560
space
space
space

สายตายาว (Hyperopia)


Hyperopia แปลว่า สายตายาว

Presbyopia แปลว่า สายตาผู้สูงอายุ สายตาคนแก่ สายตายาว

ทั้งสองคำนั้นลำดับอาการต่างเวลากันครับ แม้ว่าผลลัพธ์ต้องใช้เลนส์บวกเข้าช่วยแก้ไขภาวะสายตายาว

Hyperopia เกิดได้กับคนทุกวัย แม้ในเด็กเล็กก็ตาม ในเด็กเล็กที่มีภาวะสายตายาวนั้นส่วนใหญ่มีปัญหามาจากการคลอดก่อนกำหนดทั้งนี้ไม่นับเด็กทารกแรกเกิดจนถึงวัยประมาณ 1 ขวบ เพราะในช่วงวัยนี้เด็กจะมีภาวะสายตายาวแล้วจะค่อยๆหายไปเป็นภาวะปกติตามการเจริญเติบใหญ่ของร่างกาย ส่วน

Presbyopia เกิดในคนที่เริ่มมีอายุ ตั้งแต่ 40-45ปีขึ้นไปครับ ด้วยสมรรถนะของร่างกายเริ่มถดถอยตามวัย กล้ามเนื้อตาและเลนส์นัยน์ตาก็เช่นกันครับความยืดหยุ่น (Elasticity) หายไป ความแข็งกระด้างเข้ามาแทนที่ทำให้เพ่งมองระยะใกล้ไม่ได้หรือได้เพียงแป๊บเดียว ตาลายแล้ว เพราะสมองสั่งให้เลนส์นัยน์ตาเพ่งมองใกล้จนพองเป็นเลนส์นูนได้เดี๋ยวเดียว เลนส์ก็ยุบตัวลง

กรณีนี้เจ้าของแว่นเด็กวัย 5 ขวบ กำลังจะขึ้น ป.1 ในปีการศึกษาหน้านี้เป็นภาวะสายตายาว (Hyperopia) เยอะซะด้วยซิครับ ผลการตรวจวัดสายตาจากเครื่องคอมมีค่าสายตาเอียงพอสมควร จึงสวมเลนส์ทดลอง ด้วยยังเป็นเด็กเล็กการตอบคำถามวนเวียนเล่นเอาผมมึนเลยหรือเขาอาจจะยังไม่คุ้นกับผม จึงพลอยทำตัวเป็นเด็กไปด้วย ได้ผลดีเริ่มวางใจผมแต่คำตอบก็ยังวนเวียน เช่นเดิม

ท้ายสุดมาจบที่การวัดด้วยเรติโน (Retinoscope) ซึ่งต้องรวดเร็วแม่นยำ เพราะดุ๊กดิ๊กๆตลอดเลย ผลของการวัดด้วยเรติโนไม่มีค่าสายตาเอียงครับ

นอกจากนี้บุคลิกการมองหันหน้าด้านขวามองตลอด จึงทำการทดสอบเพิ่มเติมโดยละเอียดพบว่านอกจากมีภาวะสายตายาวแล้ว ยังเริ่มมีภาวะตาขี้เกียจในตาซ้ายด้วย(คุณแม่บอกว่าผ่าคลอดก่อนกำหนด 1 สัปดาห์)นอกจากจ่ายเลนส์แล้ว ยังมอบบทฝึกหัดเพื่อฟื้นฟูนัยน์ตาสำหรับผู้มีภาวะตาขี้เกียจให้กับคุณแม่เพื่อกลับไปทำให้น้องเขา

กรณีนี้เริ่มวัดสายตาจนจบ กินเวลาไปประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ เหนื่อยเบยครับ วัดสายตาในเด็กเล็กนี่ แต่ก็รู้สึกดีมีความสุขที่ทำให้เขามีคุณภาพการมองที่ดีขึ้นกว่าเดิมครับ

เด็กที่มีภาวะสายตายาวนั้น จะไม่ชอบการอ่านหนังสือหรือมองอะไรใกล้ๆเป็นเวลานานๆเพราะเขามองไม่ชัดเอามากๆครับดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครอง ควรสังเกตุดูบุตรหลานนะครับว่าเวลาให้อ่านหนังสือหรือมองใกล้แล้วไม่ทน (จนบางทีคิดไปว่าเป็นเด็กไฮเปอร์)ลองพาไปตรวจเช็คสายตาดูนะครับ

เด็กเล็กที่สายตายาวนี้ ผมว่าน่าสงสารครับ ถูกละเลยต้องทนทุกข์กับการมองไม่ชัดอยู่เป็นเวลานานหลายๆปีจนโตเป็นหนุ่มเป็นสาวแล้วกว่าจะรู้อีกทีค่าสายตาก็ไปเยอะมากแล้ว หรือไม่ก็เป็นตาขี้เกียจไปเลย (เคยบอกไปแล้วครับว่าภาวะตาขี้เกียจ ถ้า 100% นั้นคือตาบอดเราดีๆนี่เองครับเพราะจะไม่ตอบรับการ Refraction ใดๆเลย)

ใครจะคิดว่ายังเด็กเล็กอยู่แต่สายตายาว ร้อยทั้งร้อยทุกคนก็ต้องคิดว่าลูกหลานของเราสายตาปกติพอโตขึ้นอ่านหนังสือเยอะก็ต้องสายตาสั้นเป็นธรรมดา ฉะนั้นผู้ปกครองต้องหมั่นสังเกตุบุตรหลานครับด้วยเขายังเล็กเขาไม่รู้ครับว่าภาพที่ดีกว่าชัดกว่าเป็นอย่างไร สมองของเขาคิดว่าภาพที่เขาเห็นอย่างนั้นมันดีที่สุดสำหรับเขาแล้ว (เคยเขียนไปในโพสต์เก่าๆแล้วว่า คนเราเห็นภาพโดยสมองนะครับ)
Create Date : 31 มกราคม 2560
Last Update : 31 มกราคม 2560 8:52:42 น. 0 comments
Counter : 124 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3667561
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3667561's blog to your web]
space
space
space
space
space