Boss & Me มื้อนี้มีรัก - กู้ม่าน


คำโปรยจากสำนักพิมพ์
   “เซวียซานซาน” นักศึกษาจอมโก๊ะจบใหม่ ชาวกวางเจา ได้ไปเข้าทำงานที่บริษัท “เฟิงเถิง” ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ในแผนกการเงิน วันหนึ่งเธอได้ถูกฝ่ายสูติของโรงพยาบาลตามตัวเพื่อมาบริจาคเลือดให้กับ “เฟิงเยวี่ย” น้องสาวของ “เฟิงเถิง” เจ้าของบริษัทมาดเข้มที่เธอทำงานอยู่  แล้วนับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา เฟิงเยวี่ยก็ส่งข้าวกลางวันที่มี “ตับหมู” ซึ่งเป็นเมนูที่ซานซานยี้ที่สุดเพื่อให้เธอบำรุงเลือดที่บริจาคไป ต่อเนื่องกันเป็นเวลาหลายสัปดาห์ เพราะกรุ๊ปเลือดที่หายากของเธอ นำพาให้เธอกับเขาได้มาเจอกัน ทว่าด้วยฐานะที่แตกต่างสร้างปราการกั้นกลางความรู้สึกระหว่างเขากับเธอเอาไว้ แต่ถึงแม้ตัวเธอจะไม่ใช่คนที่คู่ควรกับเขามากที่สุด ก็จะขอทำตัวให้เป็นคนที่ดีที่สุดเพื่อเขาให้จงได้  ฉันอาจจะไม่ใช่คนที่ดีที่สุด แต่ฉันจะเป็นตัวฉันที่ดีที่สุด เพื่อคุณ

ความรู้สึกหลังอ่าน
   จากเว็บของสำนักพิมพ์เห็นมีคนไปพูดเยอะว่าเรื่องนี้น่าอ่าน เพราะตอนทำเป็นซีรีย์สนุกอย่างโง้นอย่างงี้ (ไม่ดูซีรีย์มานานแล้วค่ะ เลยหลงเชื่อ) บวกกับความอยากได้ของที่ระลึก พวกเซ็ตที่คั่นหนังสือ โปสการ์ด โปสเตอร์ ในฉบับตีพิมพ์ครั้งแรก (ไม่รู้ว่าฉบับตีพิมพ์ครั้งต่อๆมาจะยังคงมีของที่ระลึกหรือไม่ แต่คิดว่าอาจจะมี เพราะสำนักพิมพ์น่าจะแค่โปรโมทว่าจะมีเฉพาะฉบับตีพิมพ์ครั้งแรก เพื่อเพิ่มยอดขาย) เลยรีบไปสอยมาอ่านเมื่อวันเสาร์ 
   ปรากฏว่าโดยส่วนตัวไม่ค่อยปลื้มเรื่องนี้สักเท่าไร เพราะรู้สึกว่าพล็อตเรื่องหลวมมากกกกก ไม่มีเหตุและผลที่ดีมารองรับการกระทำของตัวละครเท่าไร อ่านแล้วให้ความรู้สึกเหมือนตอนอ่านนิยายใสๆตอนเริ่มอ่านนิยายใหม่ๆเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว อีกทั้งครึ่งเล่มแรก ก็รู้สึกรำคาญนางเอก ที่ดูจะมีความซื่อมากกก จนเกือบจะเรียกว่าโง่ (แรงไปมั้ยเนี่ย แต่อ่านแล้วรู้สึกยังงี้จริงๆค่ะ) เป็นตัวละครที่ไม่ค่อยทันคน มัวแต่คิดว่าพระเอกทำแบบนี้เพราะเป็นเจ้านายอะไรอย่างงี้ จนวางหนังสือไปทำอย่างอื่นประมาณ 2-3 รอบ 
   พอหลังครึ่งเล่มไป นางเอกก็คิดได้ เปิดเผยความรู้สึกต่อพระเอก เรื่องก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ (ดีกว่าช่วงแรก) และตัวละคนหลายๆตัว ก็ไม่แน่ใจว่าจะใส่มาเพื่ออะไร แบบเรื่องของหลิวหลิ่วกับแฟน ที่แค่เกริ่นๆ แต่จริงๆตัดทิ้งเลยก็ได้ ไม่มีความจำเป็นใดๆในการดำเนินเรื่องเท่าไรนัก เลยไม่แน่ใจว่าคนเขียนตั้งใจใส่เข้ามา เพื่อไว้จะแตกไลน์เขียนเรื่องอื่นต่อหรือไม่ 
   การแปลครั้งนี้ รู้สึกไม่ค่อยสมูทเท่าไร มีหลายๆครั้ง ที่ต้องไปอ่านบางท่อนใหม่ว่าคืออะไร เกี่ยวยังไงกับเนื้อเรื่องก่อนหน้าและถัดมา 
   สรุป คือ งง ว่านี่คือนักเขียนที่หลายๆคนรอฉบับแปลภาษาไทยจริงๆหรอ ??? บอกเลยว่านักเขียนไทยอีกหลายท่านเขียนเก่งกว่ามากเลยค่ะ หากถามว่าแนะนำมั้ย ก็ขอตอบว่าถ้าอ่านนิยายใสๆ ชอบความเพ้อ ความจิ้นแบบใสๆ ก็ซื้อมาอ่านได้ค่ะ แต่ถ้าหากอ่านนิยายของนักเขียนระดับกลางๆถึงระดับครูอยู่แล้ว โปรดผ่านเรื่องนี้ไปได้เลยค่ะ 
   ป.ล. นิยายแปลของกู้ม่านจะมี 3 เล่ม เห็นกระแสอีกสองเล่มเหมือนจะแรงกว่าเรื่องนี้ โดยเฉพาะเรื่องของเวยเวย ไว้ถ้าออกแล้วจะลองไปสอยมาอ่านเพื่อให้แน่ใจค่ะ ว่านักเขียนเขียนดีจริงหรือแค่โดนสำนักพิมพ์หลอกโปรโมทไปงั้นๆ ...Create Date : 23 มกราคม 2560
Last Update : 23 มกราคม 2560 8:59:33 น.
Counter : 602 Pageviews.

4 comments
  
นิยายของ กู้ม่าน จะออกแนวนิยายพาฝันค่ะ
พระเอกดี้ดี .... นางเอกสายเวอร์ (อันนี้ในกรณีเว่ยเว่ย)
ส่วนเรื่องนี้ Boss & Me จะออกแนวซินเดอเรลล่าเล็กๆค่ะ
.
.
กระแสความแรง พูดเลยว่ามาจากซีรีส์ เราเคยดูแล้วทั้ง 2 เรื่อง เพ้อๆ โลกสวยจริงๆนั่นล่ะ แต่เพราะตอนที่ดู ชอบในตัวนักแสดง (จ้าวลี่อิง ที่เล่นเป็น ซานซาน) พอจะอ่านนิยายเลยทำใจล่วงหน้าแล้วค่ะ จิ้นหน้าพระ-นางตามไปด้วยเลยรู้สึกสนุก .... ในทางกลับกัน ถ้าได้อ่านนิยายก่อนดูซีรีส์ อาจจะรำคาญความง้องแง้งโฟเบัียของตัวละครเหมือน จขบ. ก็ได้ค่ะ .....
โดย: Prophet_Doll วันที่: 24 มกราคม 2560 เวลา:9:57:04 น.
  
@Prophet_Doll สงสัยคงต้องหาซีรี่ย์มาดูบ้างละค่ะ อาจจะอินตามเหมือนคนอื่นก็เป็นได้
โดย: SunnySundae (สมาชิกหมายเลข 3453578 ) วันที่: 27 มกราคม 2560 เวลา:11:49:53 น.
  
เรื่องนี้เราเองก็หลงซื้อเพราะโดนบิ้ว มาจากคนคอมเม้นต์ใน blog เนี่ยแหละค่ะ แถมปกสวย ของแถมตรึมม

อ่านแล้ว พล็อตการ์ตูนตาหวานชัด ๆ มีอีโม่ด้วย.....ไม่เหมาะกับป้าอย่างเราเอาเสียเลยจริง ๆ

แต่ก็นะ อ่านได้เรื่อย ๆ ไม่ต้องคิดมากค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:42:16 น.
  
@Serverlus 555 จริงๆค่ะ มีอีโมด้วย แบบนึกถึงนิยายแจ่มใสสมัยแรกๆ พวกหนุ่มฮอตฯ ยัยตัวร้ายฯ อะไรพวกนี้เลยค่ะ
โดย: SunnySundae (สมาชิกหมายเลข 3453578 ) วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:10:33:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3453578
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Love Reading the Novels
Love Trekking
Love Cosmetics
มกราคม 2560

1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog