อาทิตย์สาดส่อง..ความจริงจักปรากฎทั่วปฐพี!!!
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
13 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
ไม่เปิดเส้นทางขบวน"เสด็จฯ" "จุดตาย"ของกลุ่มพันธมิตร

โดย นงนุช สิงหเดชะ

แม้ในวันที่ 10 พฤศจิกายน ทางกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะแถลงยอมเปิดถนนราชดำเนินนอกครบทุกช่องทาง แต่ก็ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่สายไปเสียแล้ว เพราะเป็นการยินยอมหลังจากถูกหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ และที่สำคัญเป็นการยินยอมหลังจากสำนักพระราชวังประกาศเปลี่ยนเส้นทางเสด็จฯไปในการพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โดยไม่ใช้เส้นทางถนนราชดำเนินนอก แต่ใช้ถนนหลานหลวงแทน เหตุที่สำนักพระราชวังต้องประกาศเปลี่ยนเส้นทางเสด็จฯก็เพราะก่อนหน้านั้นกลุ่มพันธมิตรไม่ยอมเปิดถนนราชดำเนินนอกครบทุกช่องทาง แม้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะขอความร่วมมือไปหลายครั้งเพื่อให้พันธมิตรเคลียร์พื้นที่แต่เนิ่นๆ เพื่อที่ตำรวจจะได้เตรียมการถวายอารักขาความปลอดภัยแก่ขบวนเสด็จฯ รวมทั้งเพื่อให้มีช่วงเวลาเพียงพอที่จะตกแต่งสองข้างถนนให้มีความเรียบร้อยสวยงาม

เหตุผลของกลุ่มพันธมิตรก็คือ มีสิ่งกีดขวางอยู่มาก ไม่สามารถย้ายได้และที่สำคัญเกรงว่าผู้ชุมนุมจะไม่ได้รับความปลอดภัยหากขนย้ายสิ่งกีดขวางออกไป

รู้สึกผิดหวังอย่างมากที่ได้ยิน พล.ต.จำลอง ศรีเมือง 1 ในแกนนำพันธมิตรพูดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ว่า "ให้ได้แค่นี้ จะให้ทำอย่างไร" ซึ่งหมายถึงว่าเคลียร์พื้นที่ถนนให้ได้แค่นี้

หลายคนได้ยินท่าทีของแกนนำกลุ่มพันธมิตรก่อนหน้านี้ ว่าจะไม่เปิดถนนให้ครบทุกช่องทางสำหรับขบวนเสด็จฯ แม้ผู้ไม่ได้เรียนจบเสธ. ก็อ่านออกว่านี่คือการ "พลาด" อย่างมหันต์ของกลุ่มพันธมิตร

นึกไม่ถึงว่า "แกนนำ" ของกลุ่มคนเสื้อเหลืองที่มารวมตัวกันเพื่อจุดมุ่งหมายสำคัญอันหนึ่งคือปกป้องสถาบันกษัตริย์และแสดงตนว่าเป็นผู้จงรักภักดีมากกว่าใคร จะยกเอาเหตุผลเรื่องความปลอดภัยของผู้ชุมนุมไว้เหนือกว่าความปลอดภัย ความสมพระเกียรติ และเหนือกว่างานพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่และสำคัญสำหรับปวงชนชาวไทยผู้มีความรักเทิดทูนในสถาบันพระมหากษัตริย์

ทำไมคนซึ่งอ้างว่าจงรักภักดี จะเสียสละและหยุดกิจกรรมชุมนุมชั่วคราว เพื่อถวายพระเกียรติแด่ผู้เป็นพระเชษฐภคินี แห่งพระมหากษัตริย์ไทยไม่ได้เชียวหรือ การทำเช่นนี้จะทำให้คนไทยส่วนใหญ่โดยทั่วไป (ที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของพันธมิตร) เข้าใจว่าอย่างไร นอกจากจะคิดว่าการกระทำของ "แกนนำ" กลุ่มพันธมิตรเป็นการกระทำที่ "บังอาจ" และทำร้ายจิตใจชาวไทยเสียเหลือเกิน

ตลอดเวลา 200 กว่าปีของกรุงรัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนิน ทั้งเส้นนอก-กลาง-ใน เป็นเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินของพระบรมวงศานุวงศ์ไปในพระราชพิธีสำคัญมาโดยตลอด ดังนั้น แกนนำกลุ่มพันธมิตรไม่สามารถยกเอาเหตุผลใดๆ มาอ้างเพื่อไม่เปิดเส้นทางเสด็จฯได้ทั้งนั้น เพราะทำเช่นนี้ก็เท่ากับสถาปนาตนเองเป็นเจ้าของประเทศแต่ผู้เดียวไปแล้ว

หรือหากพันธมิตรจะคิดว่าถูกตำรวจบีบหรือกลั่นแกล้งให้เปิดถนนครบทุกช่อง ทางพันธมิตรก็ควรจะไหวทันหรือทันเกมของตำรวจ โดยจะต้องไม่เปิดจุดอ่อนให้ฝ่ายตรงข้ามโจมตีได้เลย นั่นก็คือต้องยอมเปิดเส้นทางทั้งหมดตามที่ตำรวจร้องขอ โดยไม่เปิดช่องโหว่ให้ใครนำเรื่องนี้ไปดิสเครดิตกลุ่มพันธมิตร

นึกว่าแม่ทัพของกลุ่มพันธมิตรจะเป็นพวกชาญฉลาด มองอะไรทะลุ รู้ว่าอะไรควรไม่ควร แต่เมื่อมาถึงเรื่องนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า แม่ทัพหรือแกนนำของผู้ชุมนุมเป็นแค่พวกหลงตนเอง บ้องตื้น เป็นกิ้งกือตกท่อ น่าสงสารผู้มาชุมนุมที่มาด้วยความบริสุทธิ์ อุตส่าห์ตากแดดตากฝนทนลำบากมากว่า 180 วัน แต่กลับถูก "แกนนำ" สายตาสั้น ทำให้สูญเสียเครดิตที่อุตส่าห์ทำมาทั้งหมด

เห็นแกนนำ "บ้องตื้น" มาคราวหนึ่งแล้วที่เตรียมจะล่าชื่อถอดถอนผู้พิพากษาที่มีคำสั่งให้เปิดถนนชั่วคราวสำหรับเด็กนักเรียนก่อนหน้านี้

บรรดาราชนิกุล ที่ร่วมชุมนุมกับกลุ่มพันธมิตรจะวางตัวอย่างไร จะตอบคำถามคนทั่วไปอย่างไรว่า ไหนบอกจงรักภักดี แต่การเปิดถนนให้เป็นเส้นทางเสด็จฯแค่นี้ทำไมจึงทำไม่ได้ และทำไมกว่าจะยินยอมจึงรอเวลาให้เนิ่นช้า ถ้าไม่ถูกกดดันจะยอมเปิดหรือไม่

ยิ่งนายสนธิ ลิ้มทองกุล นุ่งห่มขาว ทำตัวเหมือนผู้ทรงศีล เหมือนพระสงฆ์ ทำพิธีพรมน้ำมนต์อ้างว่าเพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีผู้ชุมนุมนั่งพนมมือรับน้ำมนต์จากนายสนธิ ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความเลอะเทอะและไร้ความน่าเชื่อถือ เพราะทำให้นายสนธิกลายสภาพจากนักพูดในเชิงวิชาการไปเป็นอะไรบางอย่างที่ค่อนข้างไปทางไสยศาสตร์แล้ว

หลายคนเสียดายความเป็นนายสนธิ ที่อยากเห็นนายสนธิอย่างที่เคยเป็นเมื่อสมัยทำรายการทีวีทางช่อง 9 ที่เน้นการพูดให้ความรู้และข้อมูลเป็นหลัก แทนที่จะเน้นการด่าเหมือนที่กำลังทำอยู่ในปัจจุบัน

ยิ่งนานวัน แกนนำพันธมิตรบางคนก็มีสภาพใกล้เคียงกับคุณทักษิณ ชินวัตร เข้าไปทุกที นั่นก็คือดื้อรั้น หลงตัวเอง ไม่เชื่อฟังคำแนะนำตักเตือนจากใครทั้งสิ้น

เสียดายที่ว่าการที่พันธมิตรทำลายเครดิตตัวเองในเรื่องเส้นทางเสด็จฯครั้งนี้ จะส่งผลเสียต่อกิจกรรมด้านอื่นของพันธมิตรในอนาคต นั่นคือ การต่อต้านการคอร์รัปชั่น การขับไล่นักการเมืองโกง การต่อต้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะหลายคนจะเริ่ม "แหยง" ที่จะเข้าร่วมกับพันธมิตร อันจะทำให้พลังและแนวร่วมของพันธมิตรอ่อนแรงลง

น่าเสียดายที่พลังดีๆ ของภาคประชาชนคนเสื้อเหลือง ถูกแกนนำพันธมิตรทำให้เสียเรื่อง เสียขบวนเสียเอง คอยดูเถอะระวังจะถูกกลุ่ม "เสื้อแดง" ถล่มกลับในประเด็นเรื่องความจงรักภักดี ซึ่งจะเห็นว่ารายการ "ความจริงวันนี้" นำไปถล่มแล้วเมื่อคืนวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งต่อไปกลุ่มพันธมิตรคงไม่สามารถนำประเด็นเรื่องความจงรักภักดีมาโจมตีฝ่ายตรงข้ามได้อีก เพราะหมดความชอบธรรมไปแล้ว

เรื่องเส้นทางขบวนเสด็จฯคือ "จุดตาย" แบบง่ายๆ ของกลุ่มพันธมิตร กล่าวคือไม่ได้ตายด้วยคมหอกดาบของศัตรู แต่ตายเพราะสะดุดขาตัวเองล้มลงหัวน็อคพื้น

หน้า 6

วันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 11205 มติชนรายวัน


Create Date : 13 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2551 16:04:50 น. 1 comments
Counter : 515 Pageviews.

 
emoemoemo
แวะมาเยี่ยมกันเด้อ


โดย: หอมกร วันที่: 13 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:46:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สุริยาอัสดง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เปิดโลกด้วยแสงแห่งปัญญา
Thaiflood
Friends' blogs
[Add สุริยาอัสดง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.