อาทิตย์สาดส่อง..ความจริงจักปรากฎทั่วปฐพี!!!
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
19 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
ผลงาน 6 เดือนคมช.

อยากจะรู้เหมือนกันว่า วันที่ 20 มีนาคมนี้ ที่ "พล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน" ประธาน คมช. มีคิวจะแถลงผลงานของ คมช.ในรอบ 6 เดือนของการรัฐประหาร

อะไรคือ "ผลงาน" ที่ภูมิใจขอเสนอ

ในเมื่อจนป่านนี้ 4 ข้ออ้างที่นำไปสู่เหตุผลในการรัฐประหารแทบไม่มีอะไรคืบ

แม้ประธาน คมช.จะอ้างว่า 2 ใน 4 ข้อ ทำ "สำเร็จ" แล้ว คือ องค์กรอิสระที่อ้างว่าถูก "ระบอบทักษิณ" แทรกแซงจนพากันเดี้ยงไปหมด ก็ปรับเปลี่ยนตั้งใหม่แล้ว ส่วนความแตกแยกภายในชาติ รัฐบาลก็ได้กำหนดให้การสร้างความสมานฉันท์เป็นวาระแห่งชาติไปแล้ว เหลือเพียงข้อกล่าวหา "หมิ่นเบื้องสูง" และ "ทุจริตคอร์รัปชั่น" ที่ยอมรับว่าเอาผิดได้ลำบาก

ฟังดูยังไงก็ขัดแย้ง เพราะประเด็นแทรกแซงองค์กรอิสระไม่ได้อยู่ที่ตามรื้อล้างชุดเดิมแล้วตั้งใหม่ แต่อยู่ที่กระบวนการจัดตั้งใหม่ดังกล่าว

ไม่ว่า กกต. ป.ป.ช. ศาลรัฐธรรมนูญ รวมไปถึง คตส. สนช. และ ส.ส.ร. นอกจากมีที่มาจากอำนาจอันไม่ชอบธรรมแล้ว คนทั่วไปก็รับรู้ได้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ถึง "ธง" ที่ตั้งไว้ รวมทั้งการพยายามแทรกแซงชี้นำ เช่นที่กำลังเกิดขึ้นกับสาระของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทั้งที่เคยประกาศว่าจะไม่เข้ามายุ่ง โดยจะให้อิสระ ส.ส.ร.ในการทำหน้าที่อย่างเต็มที่

ส่วนการสร้างสมานฉันท์ในชาตินั้น ประเด็นคงไม่ได้อยู่ที่การชูเป็น "วาระแห่งชาติ" แต่อยู่ที่ผลของการปฏิบัติ ที่ไปๆ มาๆ ทั้ง คมช.และคนในรัฐบาลกลับเป็นผู้สร้างเงื่อนไขทำลายความสมานฉันท์ในชาติเสียเอง ไม่เว้นแม้แต่ความสมานฉันท์ระหว่างรัฐบาลกับ คมช. และในครม.

ขณะที่ข้อกล่าวหาหลักที่หวังใช้เป็นชนักทิ่มแทงให้อดีตนายกฯ"ทักษิณ ชินวัตร" ถึงขั้นต้องติดคุกติดตะรางคือ หมิ่นเบื้องสูง และทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งน่าจะมีน้ำหนักพอที่จะรุกคืบให้ได้เห็นมรรคผลในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา กลับยอมรับเอาดื้อๆ ว่า "ลำบาก"

นอกเหนือไปจาก 4 ข้อที่พันคอและนับวันยิ่งกดดันให้ คมช.อยู่ไม่เป็นสุขแล้ว

บอกตรงๆ ว่า นึกไม่ออกว่าอะไรคือผลงานของ คมช.และรัฐบาลนี้ ที่ถูกทิศทางและประชาชนจับต้องได้

คงเป็นเรื่องตลก หากจะไปเสกสรรค์ปั้นแต่งสิ่งที่ไม่มี และยิ่งตลกร้ายหนักเข้าไปอีกเมื่อมองไปทางไหนก็มีแต่ผลงานในมุมกลับที่นับวันจะเข้าขั้นวิกฤต ซึ่งให้บังเอิญมาซ้ำเติมกันในช่วงเวลานี้

เฉพาะปัญหาความรุนแรงในภาคใต้ ล่าสุดพฤติกรรมโหดที่กลุ่มก่อการร้ายจ่อยิงหัวผู้โดยสารบนรถตู้สายเบตง-หาดใหญ่ทีละคน ตายถึง 9 ศพ เป็นข่าวไปทั่วโลก น่าจะเลวร้ายกว่าที่เกิดในตะวันออกกลาง และส่อแนวโน้มจะเลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ความหวาดผวาและสิ้นหวังครอบคลุมไปทั้งประเทศ ขณะที่คนพื้นที่ที่กลัวจนชินยังต้องเสี่ยงดิ้นรนดำเนินชีวิตต่อไปโดยไม่รู้จะหวังพึ่งอะไรจากรัฐที่จนทุกวันนี้ก็ยังไร้ทิศทางในการแก้ปัญหา

ส่วนปัญหาเศรษฐกิจที่เป็นพื้นฐานนั้น ดูจากจีดีพีปี 2549 ที่มีตัวเลขล่าสุดว่าเติบโตในอัตรา 5% ปรากฏว่าเป็นผลจากการส่งออกถึง 4.6%

ขณะที่อัตราการสต๊อคของสินค้าคงคลังติดลบถึง 2.7% สะท้อนว่ามีแต่การเร่งระบายสินค้าและผลผลิตโดยแทบไม่มีการลงทุนใหม่ ซึ่งน่าจะเป็นเพราะไม่เชื่อมั่นในสถานการณ์และไม่มีแรงจูงใจ ขณะที่การส่งออกที่เป็นหลักกำลังถูกกระทบหนักจากค่าบาทที่แข็งจนหลุด 35 บาทต่อดอลลาร์ไปแล้ว เพราะมาตรการกันสำรอง 30% ของแบงก์ชาติที่หวังยื้อค่าบาทไม่มีผล แต่แบงก์ชาติก็ยังยืนกรานไม่เลิกและไม่ลดดอกเบี้ยตามแรงกดดันรอบทิศ จนมีแนวโน้มว่าสถานะแบงก์ชาติเองอาจเข้าขั้นวิกฤตจนทำให้สูญเสียทั้งความเชื่อมั่นและระบบคานอำนาจ

ภาวะเช่นนี้แม้ทีมขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุดใหม่จะเห็นปัญหาและเริ่มชัดเจนในทิศทางแก้ไข แต่ผู้รู้ทั้งหลายก็ถอดใจว่าคงสายเกินที่จะไปสกัดผลเสียหายต่อภาพรวมเศรษฐกิจที่จะตามมาเป็นระลอกในอนาคตอันไปนานจากนี้

ส่วนวิกฤตการเมืองนั้น หลังจากรัฐประหารครั้งล่าสุดดึงประเทศถอยหลังไปไกล การพยายามจะเปิดช่องในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้ "คนนอก" มาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ด้วยข้ออ้างว่า "ไม่ควรปิดกั้นหากเกิดทางตันในอนาคต" และ "จะได้ปิดช่องทางการเกิดปฏิวัติ" ยิ่งทำให้เห็นชัดว่ากลุ่มอำนาจใหม่ไม่เคยเข้าใจและให้ความสำคัญกับสิทธิทางการเมืองขั้นพื้นฐานของประชาชน และพัฒนาการของระบอบประชาธิปไตย หากแต่ตั้งใจจะดึงประเทศถอยหลังกลับไปไกลยิ่งกว่า จนส่อเค้าว่าจะเป็นประเด็นนำไปสู่การขัดแย้งต่อต้านและเผชิญหน้าลึกซึ้งยิ่งกว่าช่วงพฤษภา 2535

โดยเฉพาะถ้า "ธง" ยุบพรรคไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นพรรคเดียวหรือทั้ง 2 พรรค

หาก คมช.และรัฐบาลยังเชื่อว่ากระแสต่อต้านที่หนักหน่วงขึ้นทุกทีเป็นเพราะมีขบวนการจ้องท้าทายอำนาจ คมช. จ้องล้มรัฐธรรมนูญ และยังมุ่งเด็ดหัวเด็ดหางบางคนบางกลุ่มโดยไม่เหลียวดูความเป็นจริงรอบตัว ไม่ยอมรับรู้ถึงวิกฤตที่เกิดขึ้นรอบด้านก็มีสิทธิที่ "พฤษภาทมิฬ" รอบใหม่จะหวนกลับมาอีกครั้ง

และนั่นคือผลงานของ คมช.ล้วนๆที่มา: คอลัมน์ เดินหน้าชน โดย จุฬาลักษณ์ ภู่เกิด หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 17 มีนาคม 2550Create Date : 19 มีนาคม 2550
Last Update : 19 มีนาคม 2550 22:17:59 น. 1 comments
Counter : 435 Pageviews.

 
ขอบอกเลยนะว่าได้เงินจริง ง่ายๆทั้งหมดเลยไม่มีอะไรยุ่งยาก รายได้งามๆ และที่สำคัญไม่เสียหายไม่เดือดร้อนแน่นอนไม่งั้นเราและเพื่อนคนอื่นๆอีกมากมายคงจะไม่ทำอยู่ตอนนี้หรอก.......อย่ายอมให้โอกาสดีๆหลุดลอยไป!!!!
เพียงแค่คุณมีอินเตอร์เน็ตและเวลาว่างหลังเลิกเรียนและงานประจำ
สมัครทำงานกับ thaismaster บริษัทไทยทำงานโฆษณาสินค้าต่างๆรายได้ต่างๆมาจากการโฆษณาสินค้าง่ายๆขั้นตอนไม่ยุ่งยาก จ่ายเงินโดยโอนเข้าบัญชีทุกสัปดาห์
สมัครทำงานนี้ได้ที่เว็บข้างล่าง
รายละเอียดต่างๆศึกษาได้ที่นี่ทั้งหมด

//www.thaismarter.com/aa813.htm


นี่เมลล์เราสอบถามได้
bomberman_bb@hotmail.com
หรือโทรมาที่เบอร์นี่ได้ 081-2045822
=============================================================


โดย: bomberman IP: 222.123.216.204 วันที่: 17 มิถุนายน 2550 เวลา:7:09:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สุริยาอัสดง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เปิดโลกด้วยแสงแห่งปัญญา
Thaiflood
Friends' blogs
[Add สุริยาอัสดง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.