You are what you read.
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
Unity ขันที ปลัดขิก

แม้จะดูไม่เกี่ยวกันเท่าไรนัก แต่คำว่า Unity - ขันที - ปลัดขิก มีความเกี่ยวข้องกันอยู่มาก หากแต่ว่าเราจะหาเจอหรือไม่เท่านั้นเอง
Unity

คำว่า Unity หรือความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันนั้นเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนในสังคมทหาร ทหารได้รับการปลูกฝังให้ทำตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา การสั่งให้หันซ้าย หันขวาและกลับหลังหันนั้น เป็นสิ่งแรกๆและสิ่งที่สำคัญมากในการฝึกความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ใครจะรู้บ้างว่าการฝึกหันง่ายๆนี่เองที่เป็นแก่นของคำว่า "Unity"


เหนือไปกว่าการฝึกของทหารแล้ว "ผู้นำทหาร" ก็เป็นสิ่งที่รวมเอาความเป็น Unity ไว้ให้เหนียวแน่น การที่ทหารแตกความสามัคคี การที่ทหารไม่ทำตามคำสั่งนั้นสาเหตุหลักมาจากความเชื่อมั่นในตัวผู้นำนั้นน้อยมาก/ไม่มีเสียเลย ดังนั้นผู้นำทหารจึงต้องผ่านการฝึกการเป็นผู้ตามเสียก่อน เพื่อที่จะได้เข้าใจความรู้สึกของผู้ใต้บังคับบัญชา หลังจากนั้นจึงจะทำการฝึกความเป็นผู้นำได้


ดังนั้นการที่ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันจะเกิดขึ้นได้นั้น ตัวแปรที่สำคัญก็คือ "ผู้นำ" นั่นเอง
ขันที(太监)

ขันทีที่เรารู้จักกันดีก็คือ ชายที่ถูกตัดอวัยวะสืบพันธุ์ออกไป ทำให้ไม่สามารถร่วมกิจกรรมทางเพศได้ ฮอร์โมนเปลี่ยนไปทำให้มีลักษณะกระตุ้งกระติ้ง

ขันที่นั้นถือว่าเป็นขุนนางชั้นสูงในราชสำนักจีน สมัยที่การปกครองยังเป็นแบบสมบูรณายาสิทธิราชอยู่ มีราชวงศ์ต่างๆมาหลายพันปี จนถึงสมัยของ ดร.ซุนยัดเซ็น เกิดการเปลี่ยนแปลงปกครอง ทำให้อำนาจของขันทีค่อยๆเสื่อมลงไปจนสลายไปในที่สุด

ขันทีนั้นเป็นผลิตผลของความต่ำทราม การคอรัปชั่น การตอแหลและการฉ้อราษฎร์บังหลวงที่เกิดขึ้นในชนชั้นปกครองสมัยก่อน ขันทีมักประจบประแจงผู้ที่สามารถให้ประโยชน์แก่ตน แสวงหาความมั่งคั่งจากตำแหน่งและอำนาจของตน มีการแบ่งพรรคแบ่งพวก มีการขัดแข้งขัดขาผู้ที่จะมาทำให้ผลประโยชน์ของตนเองเสียไป คล้ายกับพวกที่คอยเดินตามผู้มีอิทธิพลในปัจจุบัน เลียแข้งเลียขาเลียไข่เจ้านายตนเองปลัดขิก

ปลัดขิก เป็นเครื่องรางที่ใช้ในทางเมตตามหานิยม ช่วยให้แคล้วคลาดภัยต่างๆ การค้าขายดี ป้องกันแมลงสัตว์กัดต่อย โดยเฉพาะมีความเชื่อว่าแขวนปลัดขิกแล้วจะช่วยป้องกันงูได้ หากโดนงูฉก-กัดให้เอาปลัดขิกไปวนบริเวณที่กัดจะหายเป็นปลิดทิ้งทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเชื่อความศรัทธาเป็นที่ตั้ง

ถ้าบางคนใช้ปลัดขิกในทางที่ผิด ใช้ไปในทางที่เป็นโทษ เอาปลัดขิกมาเป็นมหานิยมเพื่อหว่านล้อมหาประโยชน์จากคนอื่น ส่งผลให้ "ปลัดขิก" กลายเป็นของเสื่อมไป คนที่ทำเช่นนี้สมควรจะจับไป"แขวนคอ"ซะให้เข็ด
Create Date : 19 ธันวาคม 2550
Last Update : 4 กรกฎาคม 2551 13:53:00 น. 2 comments
Counter : 668 Pageviews.

 
มันเกี่ยวกันเห็น ๆ เลยค่ะพี่ชาย....

โดย: ยามะ (yamara-tee ) วันที่: 21 ธันวาคม 2550 เวลา:21:23:17 น.  

 
โห..ชอบUnityมากเลยค่ะ...พี่เดียร์


โดย: baby_15 วันที่: 21 ธันวาคม 2550 เวลา:23:58:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dia_rtn
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์
ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539
ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน
หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน Blog
นี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง
โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร
จะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุดFriends' blogs
[Add dia_rtn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.