Lemon Meringue Pie VS Brownie cookies
หลังจากไม่ได้ทำขนมใหม่ๆมานาน รู้สึกอัดอั้นตันใจ อย๊ากอยากทำขนม แต่ก็กลั๊วกลัวจะไม่มีคนมาช่วยกำจัด เอ๊ย ชิมและกิน ได้ที วันหยุดนี้ เรามาตะลุยทำขนมกันดีกว่ากว่าจะได้ลงมือทำ ก็บ่ายสามได้แล้ว เปิดสมุดจดสูตรดีๆไว้หลายๆสูตร อยากทำปายโหม๊ดดด สุดท้าย ตัดสินใจ เลือกทำ 3 อย่าง เอิ๊กๆๆขนมอย่างแรกที่จะทำ ก็คือ Lemon Meringue Pie ได้สูตรและแรงบันดาลใจจากคุณ tiara เห็นสูตรแล้ว อู้หู ดูทำง่ายจัง หน้าตาก็น่ากินมากๆ ก็ลงมือจัดแจงทำไส้มะนาวก่อนเลย อ่ะทำง่าย แต่กลิ่นไม่ค่อยจะคุ้นแฮะ ต้องลองชิม อืมม์ อร่อยใช้ได้ (ทำในไมโครเวฟอ่ะค่ะ ประหยัดเวลา อิอิ ) เอาล่ะ ได้แล้วพักไว้ จากนั้นก็ไปบดแครกเกอร์ (ใช้โฮมมี่ รสมะพร้าวค่ะ ชอบมะพร้าว หอมดี) อันนี้ก็ง่ายฮ่ะ เอาใส่ถุงพลาสติก แล้วใช้สากอ่ะ ตำๆๆ ตีๆๆ บดๆๆ แต่ว่า..นิดนึง น่าจะแบ่งมาบดทีละครึ่งหนึ่ง เพราะพอรวมๆกัน เลยบดได้ไม่ค่อยละเอียด จะมีชิ้นใหญ่ๆปนมาด้วย แต่ไหนๆก็ไหนๆ ขี้เกียจแยกออกมาบดอีกครั้ง ละลายเนยมาเลย ตักใส่ถุงลงไป ขยำๆๆๆ พอจับตัวเป็นก้อน ก็เลยใส่จานพาย ใช้ช้อนนั่นแหละ กดๆให้แน่นๆเรียบๆเข้าไว้ เอาเข้าตู้เย็นเลย


แล้วเราก็นำไข่ขาวที่แยกไว้แล้ว มาตีเป็นหน้าเมอแรงจ์ซะ คุณแหม่ม tiara บอกว่า ถ้าไม่ชอบหวาน ก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลก็ได้ เลยใส่ซะ 20 กรัมก็พอ กะว่าพอให้หวานนิดๆ เผื่อจะได้อ้วนน้อยหน่อย ตีพอตั้งยอดอ่อนๆ (ตอนทำ ไม่ค่อยจะแน่ใจว่า ตั้งยอดอ่อนๆ น้อยไปรึป่าวนะ ดูจะยังไม่ค่อยตั้งยอดดีเท่าไร แต่ก็เอาล่ะ หยวนๆก็ได้)


จากนั้น ก็เอาฐานพายออกมาจากตู้เย็น โปะไส้มะนาวลงไป ตอนนี้ ไส้มะนาวซึ่งทิ้งไว้นานแล้ว สักจะเริ่มจับตัวเป็นก้อนๆ (ไม่ควรเล๊ย คุณแหม่ม tiara บอกให้ทำฐานพายก่อน ค่อยไปทำไส้มะนาว ไอ้เรารึก็อยากทำไส้ก่อน เพราะกะว่าถ้าทำไส้แล้วไม่เวิร์ค ก็จะได้ไม่ทำต่อ แหะๆ ) แต่ก็เอาแหละ เกลี่ยๆเอาได้ แล้วก็โปะตามด้วยไข่ขาวที่ตีขึ้นยอดอ่อนนิดๆ ตานี้ก็ถึงเวลาทำปลายแหลมๆ ตอนดูในบล็อกคุณแหม่ม tiara ก็ว่า วุ๊ย ง่าย ใช้ช้อนแปะแล้วดึงขึ้น เดี๋ยวก็แหลมได้ แต่คงเป็นเพราะตียอดอ่อนน้อยไป พอใช้ช้อนแปะแล้วดึงขึ้น เลยไม่ค่อยจะแหลมอ่ะค่ะ ก็เลยหยวนๆกันไป (หยวนตลอดแหละค่ะ ฮ่าๆๆ )แล้วก็จัดแจงเข้าเตาอบไป ไฟบน 5 นาที ผ่านไป เอ..มัยหน้าเมอแรงจ์เรายังไม่ค่อยเกรียม ไม่เป็นไร ต่ออีกสัก 5 นาที อืมม์... ยังมีขาวๆอยู่เยอะจัง อ่ะ ต่ออีก 5 นาที ก็ล่าย หยวนอีกแล้วววว พอครบเวลาคราวนี้ ก็ไม่กล้าจะหยวนต่อ กลัวมันไหม้ เลยเอาออกมา ตั้งไว้บนตะแกรงพักไว้ให้เย็นก่อน พอเย็น ก็จับใส่ตู้เย็นโลดดด พรุ่งนี้อร่อย อิอิรูปตอนตัดแล้วนะคะ พอดีคิดได้ว่าน่าจะถ่ายรูปไว้ก็ตอนที่กินไปซะเกือบครึ่งได้แล้ว
v
v
อย่างที่บอกว่าไว้ ตีไข่ขาวแล้วรู้สึกว่าตั้งยอดน้อยไป กะตอนอบก็รูสึกว่ามันไม่ค่อยเกรียมเท่าไร แต่ไม่กล้าอบนานกว่านั้น หน้าเมอแรงจ์หลังจากออกจากแช่เย็นข้ามคืนไปแล้ว ก็เลยนิ่ม เวลาตัดก็ออกมาเลอะๆเทอะๆเลย
v
v
แต่ถึงกระนั้น ก็อร่อยมากๆเลยค่ะ ขนาดคนแถวนี้บอกว่า ไม่ชอบมะนาว ยังกวาดจนเกลี้ยงจานเล๊ยยย ไว้คราวหน้าแก้ตัวใหม่

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ขนมต่อไปที่ทำก็ตั้งใจว่าจะทำ ครีมโรล (แยมโรลค่ะ แต่จะใช้ครีมแทนแยม ก็เลยเรียกว่า ครีมโรล ซะ) ก็เลยลงมือตีครีม ตีอยู่นานๆๆ จนเมื่อยแขน (ใช้เครื่องตีไข่มือถือ) ก็เหลือบไปดูเวลา ชะอุ๋ย เกือบจะ 2 ทุ่มเข้าแล้ว ไม่ได้การๆ ตีครีมแล้วเก็บใส่กล่องไว้ก่อนล่ะกัน เพราะว่าตั้งใจจะทำ Brownie cookies สูตรของคุณ dew_monamoji ด้วยสิ ดูจากวิธีการทำแล้ว ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน และน่ากินมากๆด้วย กรอบนอก หนึบใน เข้มโกโก้ ของชอบเล๊ยย


ตามสูตรและวิธีทำ ก็ไม่ยากอะไร ตีเนยกะน้ำตาลพอเนียนๆ ใส่ไข่ วานิลา แล้วก็ร่อนแป้งและผงโกโก้ใส่ลงไป ตีพอเข้ากัน ต่อมาในสูตรบอกให้ใส่ชอคโกแลตชิพลงไปด้วย แต่เราอยากใส่เวเฟอร์ไส้ครีมวนิลา เพราะสีขาวๆกรอบๆของเวเฟอร์คงตัดกับรสเข้มของโกโก้ น่าจะออกมาอร่อย (คิดเอง เออเอง ) ก็เลยตัดเวเฟอร์เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ผสมคลุกๆเข้าไป แล้วก็ตักโปะๆเป็นก้อนๆเกือบกลมวางลงในถาด เข้าอบได้เลยยย เห็นมั้ย ง่ายจริงๆ


คุณ dew_monamoji บอกไว้ว่าอบ 8-10 นาที จ๊ะก็ตั้งไว้ 10 นาที แต่เอ พอ 10 นาที ไหง๋ยังดูเหลวๆไปนิดหนึ่ง ก็เลยเพิ่มเวลา เพิ่มไปเพิ่มมา อ้าว ไหม้เลย ฮ่าๆๆ โธ่ แล้วจะได้คุ๊กกี้กรอบนอก นุ่มใน มั้ยล่ะเนี่ย ผลก็คือ ไหม้นอก กรอบใน ค่ะ แต่ก็พอหยวน กินได้อยู่ แม้จะกรอบมากไปนิดก็ตาม ฮ่าๆๆ


เอาล่ะ ได้เวลาเผลอโฉม คุ๊กกี้ ไหม้นอก กรอบใน แย้ววว (ขออภัย รูปถ่ายไม่ชัดเลย ใช้มือถือถ่าย ถ่ายใกล้ไป เลยไปชัดข้างหลังแทน อิอิ)
v
v
ลองแนวนอนบ้าง เผื่อจะดีขึ้น
แล้วก็มองจากมุมสูง เผื่อจะดูดีขึ้นนิดนึง
ก็ขอจบการทำขนมในวันหยุดไว้เพียง 2 อย่างนี้ก่อน ไว้มีเวลาว่างเมื่อใด คงได้งัดครีมที่ตีไว้แล้ว มาทำครีมโรลแน่นอนนน ไว้พบกันใหม่ค่าCreate Date : 29 กรกฎาคม 2550
Last Update : 29 กรกฎาคม 2550 18:47:34 น.
Counter : 3089 Pageviews.

3 comments
  
ตามมาชมแล้วค่ะ คงจะผิดพลาด 2 จังหวะคือ ตีไข่ขาวตั้งยอดน้อยไปหน่อยและอบนานไป ไข่เลยแบน ต้องวอร์มเตาให้ได้อุณหภูมิตามต้องการก่อนนะคะแล้วจึงนำขนมเข้าอบ ลองดูใหม่ค่ะ สู้ๆ

พี่ว่ามันหน้าตาคล้ายพิซซ่าเลยอ่ะ หิว
โดย: tiara (แม่เจ้าเกาทัณฑ์) IP: 125.27.155.219 วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:08:43 น.
  
เห็นแล้วหิวจัง
โดย: goodpeople วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:38:41 น.
  
หนูจ๊ะ พี่เห็น blog ของคุณตรีศูลทำหน้าเมอแรงจ์เลยเอามาฝาก แต่เขาใช้เตาอบไม่เหมือนกับของพี่นะ แต่ก็ดูน่ากินอ่ะจ้ะ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=deawnakrub&month=08-2007&group=3&date=02&gblog=7
โดย: tiara วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:15:31:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

sumojew =^-^=
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]แมวตัวแรก ชื่อ ซูโม่
ตามติดด้วยตัวที่สอง ชื่อ จิ๋ว
รวมกัน กลายเป็น ซูโม่จิ๋ว (sumojew)

ชอบทำขนมใหม่ๆไปเรื่อยๆ เพราะมีความสุขที่ได้ทำของอร่อยๆน่ารักๆให้กับทุกๆคน

~Delight Baking~
~Happy Baker~
New Comments
กรกฏาคม 2550

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
29 กรกฏาคม 2550
All Blog