รีวิวหนังเกย์ 1 Contracorriente หรือ Undertow
เป็นความตั้งใจ ว่าจะเขียน Blog เพื่อรีวิว เรื่องหนังเกย์ แต่ก็ไม่ได้ทำสักที เพราะรีวิวไม่เป็น ไม่มีรูปแบบ 

เอาเป็นว่า อยากให้ดู เพราะฉันดูแล้วประทับใจมาก 

เล่าเรื่อง ว่าฉันมาเริ่มดูหนังเกย์ได้ยังไง จริงๆ ส่วนลึกๆ ในใจฉันคงเป็นสาววายมานานแล้ว แต่ไม่แสดงออก (แอบอารมณ์เหมือนเกย์) 

จนวันหนึ่ง ฉันได้ดู ไฟล์ Gif สั้น ของการจูบกัน ของเด็กหนุ่ม คู่หนึ่ง นั่นคือ Leo และ กราเบียล จากเรื่อง The way he looks นั่นเอง ไม่นานใช่ไหม 


เลยไปหาหนังเรื่องนี้ดูจากยูทูป แล้วเลยได้ดูหนังสั้น ก็ชอบ หนังยาวก็อยากดูมาก แต่หาดูเท่าไหร่ก็ไม่ได้ เพราะยังโหลดบิทไม่เป็น(แหะๆ) 

จากนั้นก็พยายาม โหลดบิทจนเป็น จากนั้นก็ระเบิดเถิดเทิง คือไม่มีอะไรหยุดฉันได้ 

เรื่องต่อไป ที่ฉันประทับใจ คือคลิปที่ตัดมาสั้นๆ ของเอียนกับมิกกี้ จากเรื่อง Shameless 

จากนั้น ก็ยาวเลยค่ะ มันก็มีแนะนำ กันมาทอดๆ พอดูเรื่องนี้ ก็ดูเรื่องนี้ต่อ เริ่มเข้าใจกระบวนการของมัน เริ่มรู้ว่าเราชอบดูเรื่องแนวไหน 

และรู้ว่า แนวทางหนังของเกย์เป็นยังไง 

เลยจะพยายามมาเล่า เรื่องที่เราดูมา ว่าเราชอบตรงไหน โดยไม่ใช่ภาษาทางภาพยนตร์ เพราะเราไม่มีความรู้ทางนี้จริงๆ 

---------------------------------------------

วันนี้เราจะเล่าเรื่อง หนังเกย์ที่เราชอบ พอดี เราไม่ได้ดูเรื่องนี้แรกๆ หรอก แต่เมื่อวันหยุดสงกรานต์ เอามาเปิดดูอีกที แล้วแบบซึ้ง อึน จิตตก เสียใจ การที่นานๆ มาเปิดดูอีกที มันดีตรงนี้ คือมันจะสังเกตเรื่องราว สีหน้านักแสดงมากขึ้น มันเลยยิ่งกินใจ 

เรื่อง Contracorriente  หรือชื่อ ภาษาอังกฤษ คือ Undertow ที่แปลว่า กระแสน้ำ

ดูรายละเอียดได้ที่นี่  //www.imdb.com/title/tt1368491/

เป็นหนังจากประเทศเปรู ที่ได้รางวัลมากมาย และยังได้ฉายที่เทศกาล Sundance อีกด้วย 
เป็นเรื่องราวของวิถีชีวิต ชาวบ้านชาวประมงของประเทศเปรู ที่มีประเพณีการส่งศพให้สู่สุขติ ด้วยการโยนศพลงทะเลลึก 

ชีวิตชาวประมง ที่มีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม เรื่องการที่ผู้ชายที่เป็นเกย์ เป็นเรื่องยอมรับไม่ได้ของคนในหมู่บ้านชาวประมง

แต่ มิเกล ชาวประมงหนุ่ม มีเมียที่กำลังท้อง กลับมีความลับในเรื่องเพศ ที่เขาแอบไปมีความสัมพันธ์กับชายหนุ่มศิลปินชาวเมืองรูปหล่อ ชื่อ ซานติเอโก้ 

มิเกลรักซานติเอโก้ แต่ก็ต้องเป็นความลับ เค้าไม่อาจเลิกกับเมียเพื่อมาคบกับซานติเอโก้ได้ จนซานติเอโก้ ก็พูดหลายครั้ง ว่าเขาจะกลับไปเมืองหลวงแล้ว จะไม่กลับมาอีกแล้ว ถ้ามิเกล ยังไม่รับรักเขา 

แต่มิเกลก็ยัง ยืนยันว่าเค้าทำแบบนั้นไม่ได้ มันผิดทั้งศาสนา ทั้งสังคมที่เขาอยู่ ซานติเอโก้ จึงต้องทนอยู่กับทะเล กับชาวบ้านที่ไม่ชอบเขา เพราะเขารักมิเกลมาก

คำพูดเด่น 

ซานติเอโก้ บอกว่า "ฉันจะจากไปแล้วนะ" 

มิเกล  "ฉันรู้ว่าคุณจะต้องกลับมา ฉันเชื่อเสมอ ฉันไม่เคยคาดผิดสักครั้งเดียว" 

เรื่องราวก็ดำเนินไป สองคนก็แอบมามีเพศสัมพันธ์ ในถ้ำลับริมทะเลของเขาสองคน แล้วก็เกิดมีปากเสียงกัน เรื่องที่มิเกลไม่ยอมรับว่าตัวเองเป็นเกย์นี่แหละ ซานติเอโก้ เหมือนเป็นพวกชาวเมืองมีการศึกษา ร่ำรวย พยายามอธิบายกับมิเกล ว่าเขาเป็นเกย์ ให้ยอมรับตัวเอง แต่มิเกลก็อ้างว่าเขามีเมียและมีลูก จะเป็นเกย์ได้อย่างไร 

เรื่องก็เงียบไป ซานติเอโก้ไม่ได้ติดต่อมิเกล ชาวบ้านก็เริ่มซุบซิบนินทา ว่าซานติเอโก้กลับไปบ้านที่เมืองกรุงไปแล้ว แต่บางคนก็สงสัยว่าทำไมหายไปเฉยๆ 

วันหนึ่งซานดิเอโก้ มานั่งในบ้านของมิเกล มิเกลตกใจมาก มานั่งได้ไง ปรากฏว่า ซานดิเอโก้ เป็นผีค่ะ คือนางตายไปแล้ว หลังจากทะเลาะกันวันนั้น นางลงทะเล แล้วหัวไปกระแทกหินแล้วตาย แต่วิญญาณไม่ไปไหน เพราะติดอยู่กับคนรักคือมิเกล ซานติเอโก้ เลยบอกให้มิเกลไปหาศพของเขา แล้วช่วยเอามาทำศพตามประเพณีให้หน่อย เขาจะได้ไปสู่สุขติเสียที 

แต่เรื่องราว มันไม่ได้เป็นแบบนั้น วิญญาณของซานติเอโก้ มีเพียงมิเกลคนเดียวที่เห็น มิเกลเลยสามารถพูดคุย มีความสัมพันธ์ มีเซ็กส์ สามารถเดินไปไหนมาไหนในหมู่บ้านกับซานติเอโก้ได้ โดยที่ไม่มีคนเห็น มิเกลเลยรู้สึกว่าเขามีความสุขมาก เขาอยากอยู่กับซานติเอโก้แบบนี้ เขาเลยทำสิ่งที่เห็นแก่ตัว โดยการที่เขาเจอศพของซานติเอโก้แล้ว แต่เขาไม่นำขึ้นมาจากทะเล เขากลับมัดศพไว้กับก้อนหิน เพื่อที่จะให้ซานดิเอโก้ อยู่กับเขาแบบนี้ตลอดไป

คำพูดเด่น จากคราวที่แล้ว คือ ซานดิเอโก้ ไม่ไปไหน ยังไงก็กลับมาหามิเกล แม้แต่ร่างที่ตายไปแล้ว แต่วิญญาณก็ยังอยู่

ซีนเด่น ที่ทำเราร้องไห้ คือฉากที่สองคนเดินจับมือกัน ในหมู่บ้าน ท่ามกลางชาวบ้าน มิเกลเป็นคนที่ไม่มั่นใจ กลัวไปหมด กลัวชาวบ้านเห็น กลัวชาวบ้านนินทา แต่ซานดิเอโก้ก็บอกว่า ออกมาเหอะ ไม่มีใครเห็นฉันหรอก มิเกลเลยดีใจมาก ที่ได้เดินกับคนรัก โดยที่ไม่มีคนในหมู่บ้านมาจ้องจับผิด แล้วเขาก็เดินจับมือกัน มิเกลหน้ายิ้มไม่หุบ คือแบบรักมาก เป็นความสุขมากที่สุดของเขา กับสังคมชาวประมงแบบนี้ 

แต่แล้ววันหนึ่ง หญิงสาวคนหนึ่ง แอบไปมีอะไรกันกับแฟน ที่บ้านของศิลปินซานดิเอโก้ ก็ไปเจอภาพเขียนเปลือยชายหนุ่ม ชายหนุ่มคนนั้นคือมิเกลนั่นเอง ทำให้ความลับนี้ โดนนินทาออกไป จนเมียของมิเกลรู้ มิเกลพยายามแก้ตัว ว่าเขาไม่เคยทำแบบนั้น คือไม่เคยไปโพสท่าให้ศิลปินวาดรูป มิเกลก็แก้ตัว แต่เมียไม่ฟัง เลยหนีออกจากบ้าน ชาวบ้านก็เริ่มนินทาหนักขึ้น เพื่อนก็ไม่คบ มิเกลเลยกดดัน เลยไปหาเรื่องวิญญาณซานติเอโก้ บอกว่าให้ไปไกลๆ เลย บอกแล้วไงว่าไม่ให้วาดรูปเขา

ซานติเอโก้ เลยบอกว่า ให้รีบหาศพเขาเร็วๆ จะได้เลิกมายุ่งกับมิเกลลสักที มิเกลเลยลงไปงมศพที่เขามัดไว้กับก้อนหิน แต่คราวนี้กลับกลายว่า ศพโดนน้ำพลัดไปแล้ว มิเกลเลยคิดว่า ซานดิเอโก้ คงไปจากเขาแล้วแน่ๆ เขาเลยกลับมาทำดีกลับเมีย เมียก็กลับมาอยู่บ้าน ชีวิตก็เริ่มเป็นเหมือนเดิม 

แต่วันหนึ่ง ชาวประมงไปลากอวนจับปลา แต่กลับเจอศพของซานติเอโก้ ติดมาในอวน ชาวบ้านที่เป็นเพื่อนๆ มิเกล ไม่อยากให้เขาไขว้เขว่ จากชีวิตครอบครัวที่ปกติสุข จึงไม่บอกมิเกล แต่มีสาวปากมากคนเดิม แอบมาบอก แล้วมิเกลก็ทำใจไม่ได้ ที่ต้องปล่อยให้ครอบครัวของซานติเอโก้ มารับศพไปทำพิธีที่เมืองหลวง เพราะมิเกลรับปากซานติเอโก้ไว้แล้ว ว่าจะทำพิธีศพ(แบบโยนลงน้ำทะเล)ให้ซานติเอโก้ 

ซีนเด่น คือเทียนไขที่ซานติเอโก้เคยซื้อให้เมียมิเกล พอเมียมิเกลรู้เรื่องความสัมพันธ์ เลยโกรธเอาเทียนไปโยนทิ้งที่หาดทราย แล้วคืนหนึ่งหลังจากที่รู้ข่าวศพซานติเอโก้ มิเกลพาลูกไปเดินเล่นที่ทะเล เจอเทียนนี้จุดไฟติดเฉยเลย มิเกลเลยคิดว่าคงเป็นสัญญาณจากซานติเอโก้ เลยไปขอเมีย บอกว่าจะขอทำศพให้ซานติเอโก้ ทั้งที่ตอนนั้น ชาวบ้านรู้แล้ว ว่ามิเกลมีอะไรกับซานติเอโก้แน่ๆ เมียเลยตกใจว่า ถ้าจะทำพิธีศพให้ แสดงว่ามิเกลจะยอมรับว่าเขามีความสัมพันธ์กับซานติเอโก้จริง 

ประโยคเด่น เมีย "เธอยังรักเขาอยู่ใช่ไหม" 
             มิเกลไม่ตอบ แต่พยักหน้า แล้วน้ำตาไหล 
                  (กรูร้องไห้ไปสามตลบ) 

คือตอบแบบนั้น คือมิเกลกล้าหาญมาก กล้าที่บอกว่ารักซานติเอโก้ ทั้งที่มือยังอุ้มลูกอยู่เลย กล้าที่จะยอมทำศพ แม้ชาวบ้านจะนินทา แม้รู้ว่าจะอยู่แบบสงบสุขที่หมู่บ้านนี้อีกไม่ได้ 

คราวนี้เมียเลย ต้องยอมรับความจริง ว่ามิเกลเป็นเกย์ เมียเลยอุ้มลูกจากไป อีกครั้ง

มิเกลเลยไปขอรับศพของซานดิเอโก้ จะมาทำพิธี แต่ครอบครัวของซานติเอโก้ไม่ยอม เลยไปคุยกันที่บ้านของซานติเอโก้ ทำให้มิเกล เพิ่งเห็นภาพวาดเปลือยของตัวเองเป็นครั้งแรก และพยายามบอกแม่ของซานติเอโก้ว่า เขาไม่เคยมาโพสรูปแบบนี้ 

ประโยคเด่นก่อนหน้านี้ คือมิเกลเป็นคน ไม่ยอมให้ซานติเอโก้ ถ่ายรูป วาดรูป พยายามป้องปัดตลอด (ซานติเอโก้ เป็นศิลปินวาดรูปและถ่ายรูปด้วย) ซานติเอโก้เลยบอกว่า ฉันไม่จำเป็นต้องถ่ายรูปนายหรอก เพราะฉันแทบจะจำทุกสัดส่วนของนายได้ ซึ่งก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ซานติเอโก้สามารถวาดรูปของมิเกลได้แบบสวยมากๆๆ (เป็นแรงบันดาลใจให้กรูไปเรียนดรออิ้งเลยทีเดียว) 

ในที่สุด มิเกลก็ได้ทำศพของซานติเอโก้ ท่ามกลางชาวบ้าน ที่มองเหยียดหยาม ที่เป็นพวกรักร่วมเพศ แต่ตอนนั้นมิเกลไม่แคร์แล้วไง เพราะกูรักของกู มิเกลเลยเชิดหน้าแบกศพซานติเอโก้ไป แต่มีชาวบ้านบางคนยอมรับและมีเพื่อนคนหนึ่ง แหกกฎชาวบ้าน ไม่แคร์ชาวบ้าน มาช่วยแบกศพ ซึ้งอีกละ 

ตอนจบก็ซึ้ง ตอนที่จะโยนศพลงทะเล มิเกลกอดศพร้องไห้ ซานติเอโก้ก็มาจูบมิเกลอีกที เรื่องก็จบแค่นี้ ไม่ได้บอกด้วย ว่าเมียจะกลับมาอีกไหม 

แต่พอยน์คือในที่สุดมิเกลก็ยอมรับสิ่งที่ตัวเองเป็น คือการเป็นรักร่วมเพศ ในสังคมที่ไม่ยอมรับ นั่นเพราะความรักที่เขามีต่อซานติเอโก้ 

ประโยคเด่น มิเกล "ฉันจะเป็นเกย์ได้ยังไง ฉันมีลูก มีเมีย เป็นเกย์มันผิด" (ประมาณนี้นะ) 
ซานติเอโก้ "การเป็นเกย์หรือไม่ ไม่ใช่ว่าที่แกมีลูกมีเมียแล้วเว้ย แค่ฉันเห็นแววตาที่มีความสุขของแกตอนมีเซ็กส์กับฉัน ก็บอกได้แล้ว ว่าแกเป็นโฮโมเซ็กช่วล" 

รักหนังเรื่องนี้มาก สปอยหมดเปลือก 

ชอบเรื่องแบบ ชาวบ้านๆ ที่เป็นเกย์ แล้วไม่สามารถแสดงออกได้ เพราะสังคมมันเล็กมันแคบ 

ชอบซานติเอโก้ ที่เป็นศิลปิน เป็นคนเมือง แต่ยอมมาอยู่ชายทะเล ห่างไกลความเจริญ เพราะคนที่ตัวเองรัก 

ชอบนักแสดง Cristian Mercado แสดงเป็น มิเกล คือ ดีมาก คือแบบร้องไห้ แบบไม่รู้ตัวอ่ะ น้ำตาคลอตลอด กรูอินมากบอกเลย หัวหยิกๆ แบบว่าอเมริกันใต้จริงๆ เลย แต่แบบว่า ดูไปนานๆ แล้วหล่อ ร้องไห้ก็ดี ยิ้มก็น่ารัก  

Tatisana Astengo เมียก็แสดงดีมาก ไม่สวยมาก แต่แสดงดีมาก 

Manolo Cardona ที่แสดงเป็น ซานติเอโก้ เฉยๆ นะ แต่ว่าหล่อดี 

ฉากโรแมนซ์ ที่ชอบส่วนตัว ฉากที่มากอดข้างหลังในบ้านร้าง แสดงดี กำกับดีมาก รู้สึกดีอ่ะ 

ตอนที่ซานติเอโก้ เป็นวิญญาณ แล้วมิเกลกอด จูบ คือเป็นช่วงที่เค้าสามารถแสดงความรักต่อซานติเอโก้ได้เต็มที่ คือแบบกรูชอบ โดยเฉพาะฉากที่เรียกให้ซานติเอโก้ไปนั่งที่โซฟาตอนดูทีวี แล้วนั่งจับมือกัน กรี๊ดน่ารักมาก ฉากเดินจับมือกลางชุมชน ซึ้ง ปลื้ม รัก ชอบ ร้องไห้ เศร้า ปะปน 

เราหาดูจากการโหลดบิท เพราะคิดว่าเมืองไทยคงไม่มีขาย ใครอยากดู ก็ต้องพยายามหน่อย หนังอินดี้ มันก็ยากหน่อยนะ 

ใครเป็นรุกเป็นรับ ที่อยากเขียนและอยากเดา ไม่ใช่เพราะหื่น ในเรื่องก็ไม่ได้บอกไว้ชัดเจน คงอยากให้คงความโรแมนซ์ไว้ ไม่อยากให้เซ็กส์มากเกินไป แต่จากที่สังเกต เราว่ามิเกลเป็นรับ คือมิเกล ตอนอยู่ครอบครัว อยู่กับเพื่อน เขาจะดูเป็นผู้ชายมากๆ เป็นผู้นำครอบครัว เป็นหัวหน้าแก็งค์เพื่อน แต่พอมาอยู่กับซานติเอโก้ คือดูเป็นเด็ก ขี้้อ้อน แค่ฉากนอนกอด ก็นอนพิงบนตัวซานติเอโก้ตลอด คือผู้กำกับ เค้าก็พยายามเล่าแบบนี้ ว่ามิเกลจะเป็นตัวของตัวเอง เมื่ออยู่กับซานติเอโก้ 


*** เราแปลซับภาษาไทยแบบบ้านๆ ไว้ คือเข้าใจเป็นเรื่องอ่ะ แต่บางอัน เช่นเพลง หรือคำสอนศาสนา หรือเรื่องพูดเรื่อยเปื่อย เราจะไม่ได้ตั้งใจแปลเท่าไหร่ ภาษาอาจจะงงๆ ใครอยากได้ก็หลังไมค์มานะคะ 
------------------

วันนี้มาเขียนรีวิว เพราะเป็นวันเกิดของเบรนเดน ชูคาร์ท Brenden Shucart แฟนเราเอง เค้าเกิดวันที่ 13 เมษายน 1981 อายุ 34 ปีละ ก็ภาวนา ขอให้เค้ามีอายุยืนหมื่นปี ให้มียารักษาไวรัส HIV เร็วๆ ขอให้นางประสบความสำเร็จในอาชีพการแสดง ขอให้มีแฟนหล่อๆ รวยๆ เลิกเถอะกับไอ่หนุ่มหน้าจืด อย่ามาขอแต่งงานกันปีนี้ ฉันจะไม่ทน 

I love you  Brenden Shucart 

Happy Birthday  Brenden Shucart 

good health 


Create Date : 14 เมษายน 2558
Last Update : 19 เมษายน 2558 1:11:01 น.
Counter : 1442 Pageviews.

1 comments
  
*** เราแปลซับภาษาไทยแบบบ้านๆ ไว้ คือเข้าใจเป็นเรื่องอ่ะ แต่บางอัน เช่นเพลง หรือคำสอนศาสนา หรือเรื่องพูดเรื่อยเปื่อย เราจะไม่ได้ตั้งใจแปลเท่าไหร่ ภาษาอาจจะงงๆ ใครอยากได้ก็หลังไมค์มานะคะ
โดย: เจอโดมเฉยๆ IP: 49.49.250.230 วันที่: 20 เมษายน 2558 เวลา:0:12:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เจอโดม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30