Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
6 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
นมเปรี้ยวช่วยให้ผอมได้จริงหรือ

นมเปรี้ยว เป็นผลิตภัณฑ์นมประเภทหนึ่ง ซึ่งมีจำหน่าย และเป็นที่นิยมในตลาดเมืองไทยเมื่อไม่นานมานี้วัยรุ่นเป็นกลุ่มที่นิยม บริโภค นมชนิดนี้กันมาก โดยเชื่อกันว่าถ้าดื่มแล้วจะทำ ให้ทรวดทรงดีช่วยให้ผอมได้ ซึ่งความเชื่อ เหล่านี้จริงหรือไม่ ลองติดตามจากบทความต่อ ไปนี้

นมเปรี้ยว ได้จากการนำนมวัวมาเติมเชื้อ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ไม่ทำให้เกิดโรค ซึ่งเชื้อ จุลินทรีย์ที่ใช้นี้เป็นเชื้อที่พบได้ปกติในทางเดิน อาหารของเราแล้ว จึงนำนมเติมเชื้อจุลินทรีย์ แล้วไปบ่มที่อุณหภูมิ 45 - 50 องศาเซลเซียสเป็นเวลานาน 4-5 ชั่วโมง ระหว่างที่บ่มนี้เชื้อ จุลินทรีย์จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น และใช้น้ำตาล แลคโตส (แลคโตสเป็นน้ำตาลที่มีอยู่ตามธรรมชาติในนม) การที่จุลินทรีย์ใช้ น้ำตาลแลคโตส จะทำให้เกิดการสร้างกรดแล็คติคขึ้นมาเป็นผลให้นมมีรส เปรี้ยวเชื้อจุลินทรีย์ที่โรงงานผลิตนมเปรี้ยวนิยมใช้กัน ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียแล็คโตบาซิลัส และบิพีโดแบคทีเรีย บิพีดัม เชื้อแบคทีเรียทั้ง 2 ชนิดนี้โดยเฉพาะแลคโต บาซิลัสคงเป็นที่รู้จักคุ้นเคย ของท่านผู้อ่านเพราะบริษัท ผู้ผลิตนมเปรี้ยวได้มีการ โฆษณาชื่อเสียงเรียงนาม ของแบคทีเรีย ดังกล่าวผ่าน ทางสื่อมวลชนอย่างแพร่ หลายนมเปรี้ยวที่วางจำ หน่ายตามท้องตลาดบ้าน เราสามารถจำแนกแบ่งออก เป็น 2 ชนิด ตามลักษณะ ของผลิตภัณฑ์คือ ชนิดครีม และชนิดพร้อมดื่ม โดยทั่ว ไปนมเปรี้ยวชนิดครีมซึ่ง วางจำหน่ายในรูปแบบของ ถ้วยพลาสติกจะรู้จักกันหรือ เรียกกันว่า "โยเกิร์ต" ส่วนนมเปรี้ยวพร้อมดื่มซึ่งมี ลักษณะเป็นน้ำเหมือนนมสดเรียกกันว่า"นมเปรี้ยว"

โยเกิร์ต มีทั้งชนิดไม่แต่งรส(แพลนโยเกิร์ต)คือทำจากนมวัวเกือบ 100 % และชนิดแต่งรสซึ่งมีการเติมน้ำตาลและผลไม้เชื่อมลงไป จึงทำให้ปริมาณของนมวัวลดลงมีผลไม้เชื่อมและน้ำตาลในปริมาณที่สูงขึ้นอีก ทั้งโยเกิร์ตชนิดครีมแทบทุกยี่ห้อที่มีการเติมน้ำตาลและผลไม้เชื่อมจะนิยม เติมนม ผงขาดมันเนยลงไปด้วย ทั้งนี้เพื่อให้เกิดลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลวคล้ายๆ ครีม การเติมนมผงขาดมันเนยลงไป ดังกล่าวทำให้โยเกิร์ตชนิดนี้มีคุณค่าทาง โภชนาการใกล้เคียงนมสดแต่จะให้พลังงงานสูงกว่านมสดเนื่องจากมีการเติม น้ำตาลและผลไม้นั่นเอง ดังนั้นหากท่านผู้อ่านต้องการรับประทานโยเกิร์ตโดย เฉพาะโยเกิร์ตชนิดแต่งรสเพื่อลดความอ้วนคงต้องเปลี่ยนใจเสียใหม่ และถ้า ยิ่งรับประทานเป็นประจำก็จะทำให้อ้วนได้ง่ายขึ้น

นมเปรี้ยว ชนิดพร้อมดื่มที่วางจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อหลาก หลายชนิดด้วยกันมีทั้งที่บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกและกล่องกระดาษ หรือบรรจุ อยู่ในขวดหากจะแบ่งตามกรรมวิธีฆ่าเชื้อโรค สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดคือ ชนิดที่ฆ่าเชื้อด้วยวิธีพาสเจอร์ไรซ์ ซึ่งนมเปรี้ยวชนิดนี้ส่วนใหญ่จะบรรจุใน ขวดพลาสติกหรือถุงพลาสติกส่วนอีกชนิดคือนมเปรี้ยวยูเอชที จะบรรจุอยู่ใน ทำให้คุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่านมสดมากการเลือกซื้อ ขอแนะนำให้อ่าน ฉลาก โดยเลือกซื้อเลือกบริโภคนมเปรี้ยวยี่ห้อที่มีปริมาณของนมวัวสูงเพราะ จะได้ประโยชน์ในแง่ของโปรตีนและแคลเซียมมากกว่า ยี่ห้อที่มีนมวัวต่ำ และ จากการที่นมเปรี้ยวมีการเติมน้ำผลไม้และน้ำตาลในปริมาณสูง เพราะฉะนั้น การดื่มนมเปรี้ยวเพื่อลดความอ้วน หรือเพื่อให้มีทรวดทรงดีคงเป็นเรื่องที่เข้าใจผิด

การ ที่คนเราจะมีรูปร่างดีสุขภาพแข็งแรง อยู่ที่การรู้จักเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง สำหรับเรื่องการดื่มนมนั้นขอแนะนำให้ดื่มนมสดรสจืด แต่ถ้าท่านเป็นคนที่มีรูปร่างท้วมหรืออ้วนอควรดื่มนมสดพร่องมันเนยปฏิบัติ ได้เช่นนี้ก็จะช่วยให้ท่านเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรงและไม่อ้วนสำหรับนม เปรี้ยวหรือโยเกิร์ตก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการเปลี่ยนรสชาติ ซึ่งก็สามารถดื่มได้เป็นครั้งคราว หรือผู้ที่ดื่มนมสดแล้วไม่สบายท้องก็ลองหันมาดื่มนมเปรี้ยวเพราะจะช่วยลด อาการไม่สบายท้องดังกล่าว สำหรับการเลือกซื้อพิจารณาจากฉลาก เลือกยี่ห้อหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมวัวสูง ก็จะเกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากที่


Create Date : 06 กรกฎาคม 2553
Last Update : 6 กรกฎาคม 2553 21:51:54 น. 3 comments
Counter : 233 Pageviews.

 
คุณ จขบ.ช่วยหน่อยค่ะ และ
เพื่อนๆที่เคยซื้อเครื่อง สำอางผ่านเน็ต(e-commerce)ช่วยตอบคำถามหน่อยค่ะ
ช่วยหน่อยนะคะ่

https://spreadsheets.google.com/viewform?formkey=dG54ZEx5LXl2R0tWbkkxUlJNMFhpVFE6MQ

ขอบ คุณมากค่ะ


โดย: บี IP: 111.84.105.201 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:35:16 น.  

 
แต่งหน้าใสๆไร้รองพื้นด้วยเลเซอร์หน้าใสขจัดสิวรักษาที่บ้านสิว รักษา


โดย: pest (loveyoupantip ) วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:2:59:04 น.  

 


โดย: register (loveyoupantip ) วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:2:54:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

sumek
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add sumek's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.