space
space
space
<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
30 ธันวาคม 2559
space
space
space

หนาวนี้ อยากสวย ใส ไม่ป่วยไข้...ห้ามพลาด!!


ดูแลสุขภาพในหน้าหนาว


หนาวนี้ อยากสวย ใส ไม่ป่วยไข้...ห้ามพลาด!!


ช่วงนี้นับว่าเริ่มเข้าสู่หน้าหนาวอย่างเต็มตัวแล้ว แม้ว่าอากาศอาจจะไม่หนาวมากนัก แต่ก็มีสภาพอากาศที่ค่อนข้างแห้ง และอาจจะหนาวขึ้นเรื่อยๆ ก็ได้ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมในการดูแลสุขภาพของตนเองในช่วงหน้าหนาวนับว่ามีความสำคัญมาก ด้วยความเป็นห่วงใยวันนี้เราจึงมีข้อแนะนำในการดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาวมาฝากกัน

ในขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่เข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งสภาพอากาศเช่นนี้อาจส่งผลให้เกิดโรคภัยต่างๆ แทรกซ้อนได้ง่าย และภูมิคุ้มกันในร่างกายก็จะค่อนข้างต่ำ โดยเฉพาะใน 3 กลุ่มเสี่ยง คือ

1. กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี 

2. กลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป 

3. กลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 

ช่วงนี้จะเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าปกติ และเมื่อป่วยแล้วอาการมักรุนแรงกว่าคนทั่วไป ดังนั้นเมื่อเข้าสู่หน้าหนาวแล้วจึงควรปฏิบัติตน ดังนี้

1. เตรียมตัว คือรู้จักเตรียมตัวเองให้พร้อมก่อนเข้าสู่ฤดูหนาวประกอบด้วยเตรียมเสื้อผ้าและผ้าห่มกันหนาว เตรียมยารักษาโรคที่จำเป็น เตรียมของใช้ที่จำเป็น เตรียมฟังข้อมูลข่าวสารเรื่องการประกาศภัยหนาว และรับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลทุกปี

2. ระวังตัว คือรู้จักระวังสิ่งที่อยู่รอบตัวที่อาจก่อให้เกิดโรคและภัยสุขภาพในช่วงหน้าหนาว ประกอบด้วย ระวังการแพร่กระจายของโรคด้วยการสวมหน้ากากอนามัยระวังไม่ให้ร่างกายขาดความอบอุ่นและความชุ่มชื้นระวังไม่ดื่มสุราเพื่อแก้หนาว ระวังไม่นอนในที่โล่งแจ้งหรือมีลมโกรก และระวังไม่ผิงไฟในที่อับอากาศหรือห่มผ้าคลุมศีรษะเด็กอ่อนจนหมด

3. ทำความสะอาดตัว คือรู้จักรักษาความสะอาดในตัวเอง ได้แก่ ทำความสะอาดเสื้อผ้าและผ้าห่มกันหนาวทำความสะอาดที่อยู่อาศัย ล้างมือให้สะอาด มีสุขอนามัยที่ดีและสะอาด และควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัดและอากาศถ่ายเทไม่สะดวก รวมทั้งหลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ

นอกจากนี้โรคที่เกิดจากสภาพอากาศที่แห้งก็ต้องระมัดระวังด้วยเช่นกัน โดยโรคที่พบบ่อยได้แก่ ผิวหนังแห้ง แตก คัน และอักเสบ เป็นต้น สำหรับการดูแลผิวหนัง ควรใช้โลชั่นหรือครีมบำรุงก็ได้ผลดี แต่ถ้าผิวแห้งมากๆ อาจต้องใช้น้ำมันหรือขี้ผึ้งที่จะช่วยปกป้องความชุ่มชื้นของผิวหนังได้ดียิ่งขึ้นสำหรับการทำความสะอาดและดูแลผิวสามารถทำได้ตามปกติ อาจลดการฟอกสบู่ลงบ้างหลังอาบน้ำเสร็จควรทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวที่สำคัญเมื่อเกิดอาการคันอย่าเกาควรใช้การลูบเบาๆ

เพราะฉะนั้นหนาวนี้เตรียมรับมือกันให้ดี ดูแลรักษาสุขภาพตนเองและคนใกล้ตัวให้ดี และหากเกิดอาการเจ็บป่วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรรีบไปพบแพทย์ รับรองหนาวนี้สบายแน่นอน


สำหรับเคล็ดลับการดูแลสุขภาพหน้าหนาวอื่นๆ ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ มีดังนี้

Create Date : 30 ธันวาคม 2559
Last Update : 30 ธันวาคม 2559 7:57:55 น. 1 comments
Counter : 431 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: nokyungnakaa วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:16:07:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3420280
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3420280's blog to your web]
space
space
space
space
space