space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
18 พฤศจิกายน 2559
space
space
space

"เห็ด" ช่วยผอมเพรียว ไร้ไขมัน ได้สุขภาพดี


ประโยชน์ของเห็ด

"เห็ด" ช่วยผอมเพรียว ไร้ไขมัน ได้สุขภาพดี

ในวงการอาหารของบ้านเรานั้นคงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีใครไม่รู้จัก “เห็ด” นอกจากที่เห็ดจะมีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ดีแล้ว ยังจัดเป็นอาหารประเภทผักที่ปราศจากไขมัน จึงทำให้เห็ดเป็นอาหารชนิดหนึ่งมี่ใครหลาย ๆ คนโปรดปราน และที่สำคัญไม่ว่าคนยากดีมีจนขนาดไหนก็รู้จักมักคุ้นกับเห็ดและสามารถซื้อหามารับประทานกันได้ง่ายๆ เพราะในปัจจุบันนี้ก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อยเพาะเห็ดไว้รับประทานเองหรือนำมาขายในราคาที่เป็นกันเอง จึงทำให้ไม่เป็นการยากเลยที่เราจะซื้อหาเห็ดมารับประทาน

ต้นกำเนิดของ "เห็ด" อาหารเพื่อสุขภาพ

ความจริงแล้วนั้นเห็ดเป็นเพียงเชื้อราชั้นสูงชนิดหนึ่งที่มีวิวัฒนาการมาเรื่อยๆ ฟังดูแล้วไม่ค่อยน่ารับประทานสักเท่าไร แต่เปล่าเลยรสชาติเนื้อสัมผัสกลับระดับภัตตาคารกันเลยทีเดียว ที่สำคัญเรามักจะเคยได้ยินกันมาอย่างหนาหูว่าไอ้พวกเชื้อรา เชื้อโรคมันไม่ดีต่อสุขภาพ แต่สำหรับเห็ดนั้นไม่ใช่เลย เพราะเห็ดเกิดมาเพื่อคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ ซึ่งประโยชน์ของเห็ดนั้นมีมากมายต่อร่างกายของเรา 

ดังนั้นเราจึงควรรับประทานเห็ดเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของเรา และจะบอกว่าราคาก็สบายกระเป๋าด้วย ถ้าเราไม่คิดอยากจะรับประทานเห็ดหายากเข้า

5 คุณประโยชน์ของ "เห็ด" ที่รู้แล้วอยากทาน

1. เห็ดนับเป็นผักชนิดหนึ่งที่ไม่มีไขมัน มีน้ำตาลและเกลือค่อนข้างต่ำ ดังนั้นเมื่อรับประทานเห็ดเข้าไปเราจึงไม่อ้วน หุ่นเพรียวสวย สาวๆ ที่ควบคุมน้ำหนักจึงนิยมรับประทานเห็ดกันนั่นเอง และเมื่อเรารับประทานเห็ดเข้าไปนั้น เราจะมีความรู้สึกว่ารสชาติและเนื้อสัมผัสของมันมีความคล้ายกับเนื้อสัตว์ เราจึงรู้สึกว่ามันอร่อยดี ก็เป็นเพราะว่าเห็ดมีกรดอะมิโนกลูตามิค ซึ่งกรดตัวนี้จะทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นประสาทการรับรสของเราให้ทำงานเร็วขึ้นนั่นเอง 

2. เห็ดช่วยต้านอนุมูลอิสระ และดูแลระบบต่างๆ ในร่างกาย นอกจากความเอร็ดอร่อยที่เราจะได้รับจากการรับประทานเห็ดเข้าไป เห็ดยังให้วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายทั้ง วิตามินบีรวม เกลือแร่ เช่น ซิลิเนียม โพรแทสเซียม และมีธาตุทองแดง เป็นต้น ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้โดยรวมจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็ง ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ รวมถึงระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาทก็ทำงานได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลน้ำในร่างกายได้อีกด้วย

3. เห็ดช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเซลล์คุ้มกันธรรมชาติ ซึ่งร่างกายของเรามีอยู่แล้วนั้นให้ทำหน้าที่ทำลายเซลล์แปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย รวมถึงพวกไวรัสและแบคทีเรียอื่นๆ ด้วย จึงเป็นไปได้ว่าเมื่อเรารับประทานเห็ดเข้าไปแล้วนั้น ร่างกายของเราก็จะมีภูมิต้านทาน แข็งแรงไม่อ่อนแอหรือป่วยง่ายๆ ไม่เพียงแต่จะสร้างภูมิต้านทานเท่านั้น เพราะถ้าร่างกายเราสร้างไม่ทันหรือไม่เคยมีตั้งแต่แรก เห็ดก็สามารถเป็นยาช่วยรักษาโรคบางอย่างได้อยู่ เช่น ลดไข้ ร้อนในช้ำใน ความดันโลหิตสูง ลดระดับน้ำตาลและระดับคอเลสเตอรอลรวมทั้งรักษาอาการอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย เพราะว่าเห็ดจัดเป็นยาเย็นจึงทำให้สามารถรักษาโรคที่กล่าวมาข้างต้นได้

ในปัจจุบันเราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเห็ดที่เราเลือกรับประทานมีอยู่หลากหลายชนิด นอกจากประโยชน์และคุณค่าที่เราจะได้รับแตกต่างกันออกไปตามแต่เห็ดชนิดต่างๆ รสชาติและเนื้อสัมผัสก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย ดังนั้นประโยชน์ของเห็ดอีกข้อหนึ่งที่เป็นประโยชน์ทันทีไม่ต้องรอนั่นคือ 

4. เห็ดนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ย่าง ก็สามารถจะทำได้ตามแต่ใครจะสร้างสรรค์เมนูออกมา ที่สำคัญเป็นอาหารจานที่ทำได้ง่าย เพราะหาซื้อได้ง่าย รวมถึงขั้นตอนในการนำมาประกอบอาหารก็ไม่ยุ่งยาก แค่ล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้เลยทันทีนอกจากนี้เห็ดบางชนิดยังสามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่เน่าเสีย ราคาก็ไม่แพงมากหาซื้อได้ง่าย 

5. เห็ดเป็นอาหารควบคุมน้ำหนักได้ เป็นอีกคุณประโยชน์ของเห็ดสำหรับสาวๆ ที่ต้องการจะควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนักก็มักจะรับประทานเห็ดแทนพวกเนื้อสัตว์ หรืออาหารจำพวกที่มีไขมันสูงๆ ซึ่งก็ได้ผลดีต่อร่างกายจริงๆ เพราะนอกจากที่เราจะได้หุ่นสวยๆ ตามที่เราต้องการแล้ว ร่างกายของเราก็ยังแข็งแรงดีไม่ขาดวิตามินหรือแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ร่างกายของเราต้องการ จึงทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงไม่เป็นโรคง่ายนั่นเอง

“เห็ด” แม้ว่าจะเป็นเพียงเชื้อราชั้นสูงเท่านั้น แต่คุณประโยชน์ของเห็ดกลับมีมากกว่าพืชผักบางชนิดเสียอีก ดังนั้นการเลือกรับประทานเห็ดในมื้ออาหารก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของเรารับสารอาหารทั้งวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายได้อย่างเพียงพอ นอกจากความอร่อยที่เราจะได้รับจากการลิ้มรสอาหารที่ประกอบด้วยเห็ด 

ทาน "เห็ด" อย่างไร ให้สุขภาพดี

ทั้งนี้ความอร่อยของเห็ดอาจทำให้เรารู้สึกอยากรับประทานอาหารมากขึ้นก็ไม่เกิดผลเสียต่อร่างกายเหมือนกับการรับประทานเนื้อสัตว์ แป้ง และน้ำตาล เพราะเห็ดมีไขมันในปริมาณที่ต่ำมาก ดังนั้นเมื่อรับประทานเข้าไปจึงเกิดผลดีมากกว่าผลเสีย หรือหลายคนอาจรับประทานเป็นยารักษาโรค เพราะชาวจีนเองก็มีความเชื่อว่าเห็ดนั้นสามารถรักษาโรคด้วยเช่นกัน ข้อแนะนำเล็กน้อย

สำหรับการรับประทานเห็ด เห็ดบางชนิดอาจมีกลิ่นที่หลายคนไม่ค่อยชอบมากนักหรือมีรสสัมผัสที่ไม่ถูกปากบางคน วิธีการประกอบอาหารที่หลากหลายอาจช่วยลดปัญหานี้ไปได้ ขอเพียงอย่างเดียวอย่ารับประทานเห็ดมีพิษก็แล้วกัน ไม่เช่นนั้นคุณไม่รอดแน่ 

สรรพคุณ และประโยชน์ของ "เห็ด" 12 ชนิด

นี่เป็นเพียงสรรพคุณและประโยชน์ของเห็ดบางชนิดที่เรานิยมทาน เชื่อว่าหลายๆ คนคงอยากจะรู้ว่าเห็ดแต่ละชนิด มีลักษณะเด่น มีสรรพคุณทางยาอย่างไร และเมื่อทานไปแล้วให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร....


Create Date : 18 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2559 14:02:06 น. 1 comments
Counter : 502 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: nokyungnakaa วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:17:53:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3420280
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3420280's blog to your web]
space
space
space
space
space