มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวยุโรป
ตอนนี้บีบีอยู่กับคุณสามีที่อเมริกาค่ะ เมื่อก่อนนี้มีอยู่ 2 ที่ ที่บีบีอยากไปเที่ยวมากๆ คือ ญี่ปุ่น กับ ยุโรป (แต่จริงๆ อยากไปญี่ปุ่นมากกว่า) ปีนี้เลยตั้งใจไว้ว่าจะไปญี่ปุ่นละ แต่สึนามิดันมาเข้าญี่ปุ่นซะงั้นอ่ะ คราวนี้เลยสมใจคุณสามี เพราะคุณสามีเค้าอยากไปเที่ยวยุโรป ยิ่งตอนนี้เราแต่งงานกันแล้ว คุณสามีเค้าเลยขอคือภาษีได้เป็นเงินก้อนหนึ่ง เราเลยเอามาสมทบทุนไปเที่ยวกันคราวนี้

จริงๆ แล้วคุณสามีของบีบีเค้าเคยปารีสกับเบลเยี่ยมมาแล้ว แต่บีบีไม่เคยไปยุโรปมาก่อน พูดถึงยุโรปแล้วบีบีจะนึกออกแค่หอไอเฟลที่ปารีสอย่างเดียวอ่ะ คราวนี้เลยต้องทำการบ้านหาข้อมูลกันเยอะหน่อย เพราะแพลนญี่ปุ่นต้องเปลี่ยนไปเป็นยุโรปแทน แล้วเวลามันก้อเหลือน้อยลงแล้วด้วย แล้วไหนบีบีจะต้องวีซ่าอีก งืม งืม

ข้อมูลท่องเที่ยวหลักๆเลย บีบีได้มาจากห้อง blue planet ของเวปพันทิพ //www.pantip.com/cafe/blueplanet/ แล้วก้อหนังสือของ Rick Steve (Rick Steve’s Europe) กับเวป //www.google.com ตอนแรกก้อเปิดดูหนังสือก่อน ดูผ่านๆ แล้วก้อลิสต์รูปภาพสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจออกมา แล้วก้อเข้าห้องบลู ไปที่คลังกระทูเก่า แล้วก้อค้นหาตามประเทศที่อยากไปก่อน แล้วก้อลิสต์รายการออกมาว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไปแต่ละประเทศมีอะไรบ้าง เสร็จแล้วก้อใช้กูเกิ้ลแมพช่วยคำนวณดูว่า แต่ละที่มันไกลกันแค่ไหน แล้วก้อใช้เวปเกี่ยวกับตารางรถไฟเช็คเวลาเดินทาง เพื่อให้ได้แผนการเดินทางที่สมบูรณ์แบบที่สุด

และแล้วบีบีก้อได้เส้นทางเดินทางมาแบบนี้
เริ่มต้นจากจุด A บินไปลงที่ปารีส (เที่ยวปารีส 3 วัน)
จุด B => Belgium (Bruges / Brussels / Antwerp 2 วัน)
จุด C => Netherlands (Zaan Shaan / Amsterdam 2 วัน)
จุด D => Switzerland (Matterhorn / Lausanne / Montreux / Bern / Thun / Interlanken / Jungfrau / Luzern / Zurich 5 วัน)
จุด E => German (Fussen / Munich 2 วัน)
จุด F => Venice, Italy 2 วัน)
จุด G => Rome, Italy 2 วัน)
รวมทั้งหมด 18 วัน (ไม่รวมวันเดินทางนะจ๊ะ)หลังจากได้แผนการเดินทางแล้ว ต่อไปบีบีก้อมาลงรายละเอียดย่อยๆอีกคือ สถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปในแต่ละที่ เราจะเดินทางไปยังไง นั่งรถอะไรไป ขึ้นตรงไหน ลงตรงไหน ค่ารถเท่าไหร่ ถ้าเป็นรถไฟใต้ดิน แล้วมันมีโปรโมชั่นบัตรรถไฟอะไรยังไงมั้ย แล้วที่ที่เราจะไป เปิดกี่โมงถึงกี่โมง ปิดวันไหน ค่าเข้าเท่าไหร่ รายละเอียดตรงส่วนนี้หนังสือของ Rick Steve กับเวปไซต์สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่ในอินเตอร์เนต ช่วยได้เยอะมาก

ทริปนี้บีบีไปหลายประเทศและหลายวัน บีบีเลยไม่อยากจะมีปัญหา มาให้แก้ไขเฉพาะหน้า เช่น ตกรถ หลงทาง ไปเที่ยวในวันที่เขาปิด หรือตั๋วเต็มอะไรเทือกนี้ ฉะนั้น ปัจจัยอะไรที่ควบคุมได้ บีบีก้ออยากทำอ่ะนะ

ขั้นตอนต่อไปคือการจองตั๋วเครื่องบิน กับโรงแรมที่พัก ตั๋วเครื่องบิน บีบีจองกับเอเจนซี่ในเมืองที่บีบีอยู่อ่ะค่ะ ตั๋วที่ได้มันยืดหยุ่นกว่าซื้อตามเวปไซต์ในอินเตอเนตอีก แล้วบีบีก้อได้ตั๋วเครื่องบินขาไป บินจากอเมริกาไปลงปารีส แล้วขากลับบินจากโรมเข้าอเมริกา

ส่วนเรื่องโรงแรมที่พัก ทริปนี้ต้องหาที่นอนตั้ง 18 คืนแน่ะ หนักหนาเอาการอยู่นะ หลักการเลือกโรงแรมของบีบีก้อง่ายมาก คือ price, rating, location เวปที่บีบีใช้หาข้อมูลโรงแรม เปรียบเทียบ และจองโรงแรม

//www.booking.com/

//www.tripadvisor.com/Hotels

//www.googlemaps.com/

//www.accorhotels.com/gb/booking/advanced-search.shtml (เป็นเวปสำหรับโรงแรมในเครือแอคคอร์โดยเฉพาะ)

พอได้ตั๋วเครื่องบินกับที่พักมาแล้ว บีบีก้อทำเรื่องขอวีซ่าเช้งเก้นเลยค่ะ บีบีต้องขอวีซ่าเช้งเก้นในอเมริกาค่ะ ขั้นตอนบางอย่างอาจจะแตกต่างจากที่ไทยบ้าง บีบีเลยขอไปเขียนไว้อีกบล็อคละกันนะคะขอวีซ่าเชงเก้นในอเมริกา

แผนการท่องเที่ยวมีแล้ว ตั๋วเครื่องบินมีแล้ว ที่พักมีแล้ว วีซ่าพร้อมแล้ว ต่อไปก้อตั๋วรถไฟยูเรียล บีบีซื้อตั๋วยูเรียลแบบ global pass continuous 15 days ซื้อ 2 คน ตกคนละ 665USD ทริปนี้ทั้งทริปถือว่าคุ้มนะ เพราะเรานั่งรถไฟกันกระจายเลย นั่งชั้นหนึ่งด้วย ตั๋วนี้ครอบคลุมรถไฟเกือบทุกสาย ยกเว้นตอนขึ้นแมทธาฮอนกับยุงฟราวที่สวิสเซอร์แลนด์

ตั๋วยูเรียลนี้บีบีไปซื้อที่ออฟฟิสของ Rick Steve ค่ะ สำหรับคนที่อยู่อเมริกา แล้วอยากซื้อบัตรยูเรียล ให้ seach หาออฟฟิส Rick Steve ใกล้ๆบ้านใน google ดูค่ะ ออฟฟิสเค้าเจ๋งมากเลย มันเป็นเหมือนห้องสมุดสำหรับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ แบบว่ามีมุมหนังสือ ห้องวีดีโอ ห้องที่ปรึกษาทริป มุมขายของ(travel items ของ Rick เค้านั่นแหล่ะ) มุมสำหรับตั๋วยูเรียล แล้วมีอบรมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวทุกๆอาทิตย์ด้วย ตอนที่บีบีไปซื้อบัตรยูเรียล พอจ่ายเงินเสร็จ เค้าก้อให้ตั๋วมาเลย(ไม่ต้องรอส่งมาทางไปรษณีย์) นอกจากนั้น เค้าให้คูปองส่วนลด 10% ใช้ซื้อของในร้านได้ด้วย บีบีกับสามีเลยใช้ซื้อหมอน กระเป๋าใส่เงินกับพาสปอร์ตที่ใช้คาดเอว เข็มทิศ ร่ม อแดปเตอร์แปลงไฟ หนังสืออีกเล่ม แค่นี้ก้อคุ้มล่ะ


เวปไซต์ที่ใช้หาข้อมูลรถไฟ (ตารางรถไฟ ค่ารถ ประเภทของรถไฟ)

//www.eurail.com/home ใช้ดูข้อมูลประเภทของบัตรรถไฟยูเรียล มีกี่แบบ เข้าได้กี่ประเทศ ใช้ได้กี่วัน ราคาเท่าไหร่

//www.raileurope-world.com/rail-products/train-tickets/ เวปนี้ใช้เชคราคาค่าตั๋วแบบ point to point

//www.raileurope.com/index.html เวปนี้เหมาะสำหรับคนที่ได้ตั๋วยูเรียลมาแล้ว แล้วต้องการเช็คตารางรถไฟ เช็คว่ารถไฟขบวนนั้นบังคับจองที่นั่งหรือปล่าว ถ้าต้องจอง แล้วต้องเสียค่าจองรถไฟเท่าไหร่ (บางทีค่าจองที่นั่งในรถไฟบางขบวน อาจจะแพงกว่าตั๋วรถไฟแบบ point to point ซะอีก)

//fahrplan.oebb.at/bin/query.exe/en เวปนี้เอาไว้เช็คการเดินทางภายในประเทศ หรือกับรถไฟที่ไม่ใช่รถไฟด่วนข้ามประเทศ ข้อดีของเวปนี้คือ ละเอียดมาก บอกทุกอย่างยกเว้นราคา เราแค่พิมพ์สถานีต้นทาง ปลายทาง กับวันที แล้วเวปก้อจะรันแผนการเดินทางออกมาให้อย่างน้อย 3 ทาง บอกเวลารถออก รถเข้า เปลี่ยนรถไฟที่ไหน เวลาเท่าไหร่ รถไฟชื่ออะไร ขบวนหมายเลขเท่าไหร่ direction ของรถไฟไปเมืองอะไร รถไฟนี้บังคับจองหรือไม่ เอาง่ายๆว่า ถ้าไม่โง่ๆมากๆ ก้อคงไม่หลงหรอก

//www.goldenpass.ch/default.asp?Language=EN อันนี้เป็นเวปรถไฟชมวิวสายสีทอง ของสวิสเซอร์แลนด์เค้าล่ะ


ข้อมูลรถไฟข้างล่างนี้ ไม่ค่อยเกี่ยวกับทริปที่บีบีไปเท่าไหร่หรอก แต่อยากเขียน เผื่อมีคนอยากรู้ อะไรทำนองนี้ แบบว่า ช่วงแรกที่เข้าไปห้องbp ไปอ่านรีวิวเก่าๆ หาข้อมูลท่องเที่ยว แล้วเจอศัพท์ย่อเกี่ยวกับรถไฟแล้วงงมาก ประมาณว่า นั่งICEไปนั่นไปนี่ หรือทำไมไม่นั่ง TGV ไปนั่นไปนี่ ก้อคือ ไม่เข้าใจอ่ะ จากนั้นเลยตั้งใจไว้ว่า กลับมาจากเที่ยว แล้วจะเอามาเขียนประดับบล็อคตัวเอง หึ

TGV รถไฟด่วนของฝรั่งเศส ให้บริการแค่ในฝรั่งเศส
Thalys or TGV Thalys รถไฟด่วนของฝรั่งเศส ให้บริการระหว่างประเทศฝรั่งเศส เบลเยี่ยม กับเนเธอแลนด์
Lyria or TGV Lyria รถไฟด่วนของฝรั่งเศส ให้บริการระหว่างฝรั่งเศสกับสวิสเซอแลนด์
ICE รถไฟด่วนของเยอรมัน ให้บริการในประเทศเยอรมัน และประเทศใกล้เคียง
ES รถไฟยูโรสตาร์ ให้บริการระหว่างอังกฤษ ฝรั่งเศส กับเบลเยี่ยม
ES Italia รถไฟยูโรสตาร์ของอิตาลี ให้บริการในประเทศอิตาลี
Trenitalia รถไฟด่วนของอิตาลี ให้บริการในประเทศอิตาลี และประเทศใกล้เคียง
Elipsos รถไฟด่วนของสเปน ให้บริการภายในสเปน และจากปารีส, มิวนิค, ซูริค ไปสเปน

การเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวทริปนี้เรียบร้อยไป 90% ล่ะ ส่วนอีก 10% ที่เหลือคือการชอปปิ้งค่ะ หุหุ เรื่องสวยนี้ ยอมไม่ได้เลยเด็ดขาด ทริปนี้กะเอากระเป๋าไปแค่ใบเดียว แล้วไปตั้ง 20 วัน แล้วได้ข่าวมาว่า บางเมืองที่จะไปอากาศร้อนตับแตก แต่บางเมืองหิมะยังหนาอยู่ เฮ้อ แล้วอิชั้นต้องเตรียม assesories อะไรไปมั่งคะเนี้ยะ แต่เอาวะ เวลาถ่ายรูปออกมาจะได้สวยๆ งานนี้ บีบี สู้โว้ย!Create Date : 30 มิถุนายน 2554
Last Update : 8 กรกฎาคม 2554 11:30:55 น.
Counter : 4384 Pageviews.

5 comments
  
ไว้กลับมารีวิวด้วยนะคะ

อยากมีวันหยุดไปเที่ยวได้ 18 วันแบบนี้มั่งจัง น่าอิจฉาจังค่ะ
โดย: อาราเล่ กะ กั๊ตจัง วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:20:50:00 น.
  
เที่ยวให้สนุกนะคะ เพิ่่งไปเที่ยว Netherlands, Belgium, Luxembourg, France, Swiss มาเหมือนกันค่ะ แต่ขับรถค่ะ ถ้าสนใจลองเข้าไปดู blog ได้นะคะ //www.boomtrip.bloggang.com ค่ะ
โดย: boom_dw วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:54:03 น.
  
อยากจะถามเกี่ยวกับตารางการเดินรถไฟยุโรปของEurailอะคับว่าดูจากเว็ปไหน คือผมเจออยู่2เว็ป
- //fahrplan.oebb.at/bin/query.exe/en
- //fahrplan.sbb.ch/bin/query.exe/en
ขอบคุณคับ
โดย: non IP: 171.99.233.202 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:54:03 น.
  
Khun Non

ใช้ได้ทั้งสองเวปเลยค่ะ
โดย: Sugar lip วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:4:02:33 น.
  
ขอบคุณ คุณSugar lip มากๆคับ
โดย: non IP: 171.99.233.202 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:18:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthSugar lip
Location :
Seattle  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]วันหนึ่ง เราจะต้องทำบล็อคหน้าตาสวยๆออกมาให้ได้ คอยดูสิ หึ

บีบีได้มาใช้ชีวิตอยุ่ที่อเมริกาถึงวันนี้ก้อเกือบ 3 ปีล่ะค่ะ การได้มาใช้ชีวิตต่างแดนตัวคนเดียว เวลามีปัญหาหรือข้อสงสัยขึ้นมา มันก้อไม่รุ้จะไปถามใคร ภาษาเราก้อไม่ดี บีบีก้อจะหาข้อมูลในเวป google แล้วบีบีก้อจะได้คำตอบออกมาในรูปแบบของ bloggang บีบีเลยรู้สึกถึงความสำคัญของบล็อค รู้สึกขอบคุณคนเขียนบล็อคทุกๆคน ที่เสียสละเวลามาเล่าประสบการณ์ต่างๆที่เป็นประโยชน์อย่างมากมายกับคนที่ไม่รู้อะไรเลยอย่างบีบี ดังนั้นบีบีก้อเลยตั้งใจไว้ว่าจะทำบล็อคเพื่อบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ และ how to ต่างๆ ของบีบี เผื่อว่าจะได้เป็นประโยชน์แก่คนอื่นๆมั่งค่ะ
New Comments