ศิลปะแห่งการประพันธ์
ลังจากที่เป็นคนชอบอ่านมาตั้งแต่จำความได้ จนวันหนึ่งจึงมีความคิดอยากที่จะเขียน อยากที่จะร้อยเรียงพยัญชนะ สระ วรรณยุกต์ เข้าด้วยกัน ให้เป็นเรื่องราวที่พึงประสงค์ โดยมีคลังคำที่ได้จากการอ่านมานานปีคอยเป็นผู้สนับสนุนอยู่ใกล้ ๆ อย่างห่วงใย

และผมยังมีความเชื่อว่า ก่อนที่เราจำทำอะไรสักอย่าง เราควรที่จะสละเวลาในการเรียนรู้สิ่งนั้นให้แจ่มกระจ่างชัดเจนจนเข้าใจได้อย่างถ่องแท้เสียก่อน เพื่อที่จะเป็นต้นทุนหรือเรียกว่าเป็นการสะสมองค์ความรู้ในเรื่องนั้น ๆ เสียก่อน เป็นการเสียเวลาเพื่อประหยัดเวลาโดยแท้

เช่นเดียวกับงานเขียน ก่อนที่จะลงมือเขียน ก็อยากที่จะเรียนรู้กระบวนการสร้างงานเขียนให้ถูกต้องเสียก่อน จึงต้องขวนขวายหาตำรับตำราที่จะช่วยเป็นเครื่องมือนำทางนี้มาอ่านมาทำความเข้าใจ ตามสติปัญญาและกำลังทรัพย์เท่าที่จะหามาอ่านได้-เพื่อเอาไว้เป็นอาหารของความคิดที่อยากจะเขียนนี้

นี่ก็เป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่ผมได้อ่านและร่วมเรียนรู้ทำความเข้าใจไปเพื่อการนี้-อีกเล่มหนึ่งศิลปะแห่งการประพันธ์ เล่มนี้เขียนโดยท่านอาจารย์เปลื้อง ณ นคร จุดประสงค์นั้นเพื่อเป็นคู่มือให้ผู้อ่านทราบถึงประวัติความเป็นมา หลักเกณฑ์-ประเภทของงานเขียน อันจะเป็นแนวทางให้เข้าใจเข้าถึงการประพันธ์มากขึ้น

เนื้อหานำเสนอหลักการ แนวทาง ปัจจัยต่าง ๆ ในการที่จะสร้างงานเขียน ประเด็นความรู้ที่ได้สามารถนำไปเชื่อมโยง พัฒนางานประพันธ์ส่วนตนให้เข้าที่เข้าทางได้มากขึ้น-เป็นอย่างดี(อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัว-หลังจากที่ได้สัมผัสแล้ว) เช่น ลักษณะแห่งคำ, การใช้คำ, ลักษณะแห่งประโยค, ลักษณะแห่งข้อความ, หลักแห่งกระบวนความพรรณนา, กระบวนความเชิงอธิบาย, สไตล์(Style)หรือสำนวน, โวหาร, ประดิษฐการ(Invention)และสัจธรรม(Sincerity), ลักษณะของวรรณคดี, ความหมายและลักษณะของเรื่องสั้น, เทคนิคแห่งการเขียนเรื่องสั้น, การเขียนนวนิยาย และข้อแนะนำเบ็ดเตล็ดต่าง ๆ จากตัวอย่างการเขียนแบบต่าง ๆ ที่มีประโยชน์มาก ๆ-จริง ๆ

ชอบประโยคหนึ่งในเล่มนี้ที่ว่า ให้พิถีพิถันในความคิด ซึ่งเห็นจะจริง เพราะงานเขียนเป็นงานที่ถ่ายทอดความคิด(ที่เกิดจากอารมณ์ ความรู้สึก จินตนาการ) ซึ่งหากไม่พิถีพิถัน หรือมีที่มาที่ไปแบบไม่พิถีพิถันนัก ก็ยากที่จะเป็นงานเขียนที่ดีได้-อันนี้ผมเห็นด้วย

เมื่ออ่านแล้วเกิดประโยชน์ จึงอยากแนะนำให้หามาอ่านกันดูCreate Date : 16 กันยายน 2554
Last Update : 16 กันยายน 2554 14:29:54 น.
Counter : 751 Pageviews.

2 comments
  
มาร่วมอุดมการณ์ด้วยคนค่ะ
เล่มนี้ก็มีอยู่ที่บ้านเหมือนกัน
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:13:32:41 น.
  
หาซื้อได้ที่ไหน
โดย: ตะวัน IP: 110.77.212.211 วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:23:12:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthเขาอยู่หน้าบ้าน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
11
12
14
15
17
18
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30