คำให้การของนักเขียนเบสต์เซลเลอร์
แรงบันดาลใจเป็นสิ่งสคัญ และเราต้องกุมมันไว้ให้แน่น

ช่วงที่ผมมีความใฝ่ฝันอย่างเต็มเปี่ยมในการที่อยากจะเขียนหนังสือกับเขาบ้างนั้น หนังสือที่บอกเล่าเกี่ยวกับงานเขียน ดูจะเป็นเครื่องช่วยยึดและก่อให้เกิดแรงบันดาลใจได้ดี-ระดับหนึ่ง,ทีเดียว

หนังสือเล่มไหนมีเรื่องเกี่ยวกับการบอกการสอนงานเขียน จะถูกผมเอาเงินไปแลกเปลี่ยนให้มาอยู่ในครอบครอง-เพื่อที่จะอ่านมันเสมอ ๆ

อย่างเล่มนี้-เพียงแค่เห็นชื่อเรื่อง เงินในกระเป๋าก็ถูกจับยัดใส่ในมือคนขายอย่างฉับพลันทันใด

คำให้การของนักเขียนเบสต์เซลเลอร์(สำนักพิมพ์นาคร ฉบับบพิมพ์ครั้งแรก ธันวาคม 2534 แปลและเรียบเรียงโดย เจน สงสมพันธุ์ และนิศรัย หนูหล่อ)เมื่อพลิกดูปกหลัง,เจอคำโปรย ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า ตัดสินใจไม่ผิดที่ได้เป็นเจ้าของ เขาโปรยไว้อย่างนี้ครับ..

แอบหลังและเฝ้ามองนักเขียนระดับเบสต์เซลเลอร์ ที่หากรวมหนังสือซึ่งตีพิมพ์จำหน่ายของแต่ละคนเข้าด้วยกัน คงเกินจำนวน 500 ล้านเล่ม อะไรคือวิถีทางและวิธีการทำงานของพวกเขา ถึงกลายมาเป็นนักเขียนขายดีของโลก?...

ในเล่มเป็นข้อเขียนของนักเขียนระดับตำนานขายดี ดังนี้ ซิดนีย์ เชลดอน(นวนิยายในโลกแห่งมายาการ), แคเธอรีน กาวิน(คำถามแห่งพลัง), บี.เจ. ชู้ต(นักเขียนถูกสร้างมาจากอะไร), ซิลเวีย ร็อทชายด์(การเริ่มต้น), จอห์น แจ็คส์(องค์ประกอบสามประการของความสำเร็จในอาชีพนักเขียน), จูดิธ คร้านซ์(คำแนะนำ 2-3 คำ สำหรับการเริ่มต้นเป็นนักเขียน), จอห์น ดี. แม็คโดนอลด์(การวางโครงเรื่อง), เฮเลน แวน สไลด์(วิกฤตการณ์ในงานเขียน), ซู กราฟตัน(วัฏจักรแห่งการสร้างสรรค์), แคทเธอรีน แพทเทอร์สัน(ขีดจำกัดแห่งพลังการสร้างสรรค์), แมรี่ ฮิกกิ้นส์ คลาร์ก(นิยายอาชญกรรม เขียนได้อย่างไร?), เคน ฟอลเลทต์(หนังสือที่มีเสน่ห์และบรรลุมรรคผล)

ผมคงไม่ลงรายละเอียด หากแต่สิ่งที่ได้จากการอ่านนี้ พอจะสรุปรวมอย่างสั้น ๆ ได้ว่า ต้องมีจิตใจที่มุ่งมั่น-ชัดเจน(ในการที่จะเขียน) ต้องมีเป้าหมาย ทั้งยังต้องกำหนดระยะเวลาในการทำงาน(หนัก)อย่างสม่ำเสมอในเวลาที่แน่นอน เพราะมันเป็นงานที่ท่องเที่ยวไปตามลำพังในดินแดนที่ไม่มีขอบเขตของจินตนาการหลังแป้นพิมพ์ดีด(หรือบนกระดาษเปล่า) จึงต้องอาศัยการควบคุมด้วยตารางการทำงานที่แน่นอนดังกล่าว

การเสาะหาข้อมูล การฝึกเขียน เพียรพยายามที่จะเขียนอย่างมีสมาธิ(อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เหมาะจะทำงานเขียน) เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องปลูกฝังลงจนเป็นกลายเป็นนิสัย ทำมันให้เหมือนกับทำงานประจำนั่นแหละ-ดีที่สุด

ในท้ายนี้,จึงขอยกคำพูดของใครสักคนมาฝาก และอยากให้ย้ำ-ยึด ไว้ในใจทุกขณะจิต

อยากเป็นนักเขียน ก็จงเขียน-เขียน..และเขียน..
(ยิ่งเขียนประหนึ่งว่าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต เราอาจจะต้องตะลึงกับผลงานของเรา-ก็เป็นได้,ไม่เชื่อลองดู)

ส่วนหนังสือเล่มนี้-ถ้ามีโอกาสก็หามาอ่านกันเถิดจะเกิดผลCreate Date : 13 กันยายน 2554
Last Update : 13 กันยายน 2554 21:47:10 น.
Counter : 653 Pageviews.

1 comments
  
ถ้าไม่มีความมุ่งมั่นก็จบใช่มั้ยคะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 15 กันยายน 2554 เวลา:15:20:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เขาอยู่หน้าบ้าน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
11
12
14
15
17
18
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30