8 ข้อเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า
ก่อนอื่นต้องขอบอกนะคะว่าบทความนี้เขียนขึ้นจากประสบการณ์ของเจ้าของกระทู้ที่เป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเอง รวมถึงจากการพูดคุยกับผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าด้วยกันทำให้เข้าใจได้ข้อสรุปมาเขียน หากผิดพลาดหรือไม่ตรงกับหลักการแพทย์อย่างไรต้องขออภัยมาณ ที่นี้ด้วยค่ะ

1.โรคซึมเศร้าไม่เกิดเองขึ้นมาลอยๆแต่เกิดจากสาเหตุต่างๆกันไป
แม้ในหลักวิชาการแพทย์จะพูดว่าโรคซึมเศร้าเกิดจากสารเคมีในสมองไม่สมดุลคนเป็นโรคซึมเศร้ามักมีสารแห่งความสุข นู่นนี่นั่น น้อยกว่าคนปกติแต่ก็ใช่ว่าเดินช้อปปิ้งตลาดนัดอยู่ดีๆ สารเคมีในสมองจะลดลงฮวบไปเฉยๆ อยากลดก็ลดก็กูอยากลดมีปัญหาป่ะ จริงๆแล้วทุกคนล้วนมีสาเหตุทั้งสิ้นจากที่เจอมาจากเพื่อนผู้ป่วยรอบตัวพบว่า แต่ละคนต่างต้องเผชิญกับเหตุการ์ที่ไม่น่าพอใจทัง้สิ้น บางคนมีปัญหาครอบครัวพ่อแม่ทะเลาะกันบ้าง โดนแฟนทิ้งบ้าง  ถูกรังแก บลาๆๆๆแต่ต่างก็มีเหตุทั้งสิ้น ยกตัวอย่างมีครั้งนึงแม่เราไปโรงบาลกับเราได้มีโอกาสคุยกับผู้ป่วยท่านนึง ถามว่าเป็นอะไรทำไมถึงเป็นทำนองนี้ตอนแรกผู้ป่วยคนนั้นบอกว่าอยู่ๆก็นอนไม่หลับ ไม่อยากเจอใคร อยากอยู่คนเดียวทำยังไงก็นอนไม่หลับจนต้องมาทานยาถึงนอนหลับจู่ๆก็เป็นขึ้นมาเฉยๆ แม่เราถามย้ำอีกครั้งว่า จู่ๆก็เป็นไม่มีเหตุอะไรเลยเหรอ เค้าก็ตอบว่าไม่มี แม่เราก็ถามนู่นถามนี่ไปเรื่อยไม่ได้เกี่ยวกะเรื่องสุขภาพจิตเลย จู่ๆเค้าก็พูดออกมาว่าตอนนั้นโดนสามีทิ้งด้วย สรุปว่าการเผชิญความเครียดจากการหย่าร้าง ทำให้สารเคมีในสมองของเค้าแปรปรวน นี่เป็นตัวอย่างแรก ตัวอย่างสอง เราเอง กล้าพูดเลยว่าสาเหตุที่เราป่วยนั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากพื้นฐานนิสัยของเราด้วย ตอนเด็กๆเราประสบความสำเร็จในชีวิตแทบทุกด้านเรียนเก่งสอบได้ที่1 ตลอด เพื่อนเยอะแยะ หน้าตาดีจำได้ว่าเราสำเร็จแทบทุกด้าน สิ่งที่เราขาดในวัยเด็กมีเพียงสิ่งเดียว คือบ้านเราจนความสำเร็จที่เข้ามาทำให้เรากลายเป็นพวกเสพติดความสำเร็จ พอโตมาเจอความจริงของชีวิตเราคือเหนือฟ้ายังมีฟ้าเราก็ไม่ชอบมัน อีกนิสัยคือ คิดมาก เก็บกด เราจะคิดเยอะมาตั้งแต่เด็กจำได้ว่าขนาดเราเป็นแค่เด็กประถมเรายังเคยคิดมากจนนอนไม่หลับเลยและมีอะไรก็จะไม่บอกใครเก็บไว้คนเดียว แต่ก็มีปัจจัยภายนอกอยู่อย่างนึงคือโดนเพื่อนอิจฉาแล้วแกล้งซ้ำแล้วซ้ำเล่าและเป็นคนไม่ตอบโต้นี่คือจุดที่เราเริ่มป่วย สรุปคนที่บอกว่ากูนั่งเล่นอยู่เฉยๆสารเคมีในสมองกูก็ไม่สมดุล โกหกทั้งเพค่ะ


2.
การใช้ความคิดหรือคำพูดดีๆคำคมชีวิต บลา บลา มาหักล้างความเศร้าหรืออาการทางจิตไม่ช่วยอะไรเลย
แม้จะเป็นผู้ป่วยซึมเศร้าแต่โรคซึมเศร้าก็มิใช่อีโบล่าที่จะแพร่เชื้อไปง่ายๆเพราะฉะนั้นผู้ป่วยซึมเศร้าจึงมิได้ถูกกักกันแต่อย่างใดยังใช้ชีวิตปะปนไปกับคนธรรมดา
และวันดีคืนดี มนุษย์ที่ไม่ได้เป็นซึมเศร้า ซึ่งบางคนจิตใจงดงามหวังดีบ้าง บางคนคิดหมั่นไส้พวกเป็นซึมเศร้าบ้างว่าพวกนี้คิดไม่เป็น โลกแคบ คิดอะไรตื้นๆ พอรู้ว่าเศร้าปุ๊ป ก็คิดคำพูดต่างๆนานามาบอกผู้ป่วยเหล่านี้ เช่น จะเศร้าไปทำไมโลกนี้มีคนลำบากกว่าเราตั้งเยอะลองไปดูคนพิการไม่มีแขนขาสิคือกูอยากบอกว่าตอนกูเศร้ากูไม่ได้คิดว่ากูลำบากเชี่ยไรเลย กูก็ไม่รู้เหมือนกันว่ากูจะเศร้าทำไมหรือแม้แต่อาการทางจิตที่เราเป็น กลัวคนอิจฉาแล้วมาทำร้าย คือแม้จะใช้คำหลากหลายแนว เช่น หน้าอย่างแกใครเค้าจะอิจฉา  หรือเธอเป็นคนดีมีน้ำใจขนาดนี้ ไม่มีใครอิจฉาหรอกมีแต่คนรัก  หรือบ้าป่ะใครเค้าจะอิจฉามึ้ง (ในใจอยากตอบว่า ไม่รู้เหรอว่ากูบ้า)ไม่ว่าใครจะพูดยังไงบอกเลยว่าความเศร้าอาการทางจิตไม่หายไปเลย
สรุปไม่ต้องพูดอะไรแนวนี้นะจ๊ะ นอกจากไม่ช่วยแล้วยังเหมือนซ้ำเติมอีกแค่อยู่เป็นกำลังใจดีๆก็พอ พาไปหาจิตแพทย์รับยา etc คำพูดเป็นเพียงแค่สิ่งที่จิตสำนึกจ้าแต่ความรู้สึกของผู้ป่วยเหล่ามันลงระดับจิตใต้สำนึกแล้ว

3.
ผู้ป่วยส่วนมากอยากให้คนเข้าใจ
อย่าว่าแต่ผู้ป่วยซึมเศร้าไม่ว่าใครก็มักคาดหวังให้คนอื่นมาเข้าใจตัวเองทั้งน้านนทั้งๆที่เนี่ยยังไม่เคยเข้าใจคนอื่นเลย ผู้ป่วยซึมเศร้าก็เช่นกัน อยากให้ เพื่อน พ่อ แม่ พี่น้อง ลุง ป้า น้า อาญาติสนิท มิตรสหาย ปู่ทวด ย่าเทียด มาเข้าใจ จากตัวเราเองเราก็พยายามจะอธิบายให้คนในครอบครัวเข้าใจหลายครั้ง และทุกครั้งไม่รู้คุยกันยังไง น้ำตานี่ไหลตลอด จากประสบการณ์หลายครั้งก็เลยเข้าใจว่าบางครั้งเค้าไม่ได้เป็นเหมือนเราการพยายามที่จะให้เค้าเข้าใจทั้งหมดมันก็ยาก(จริงๆแล้วการเปิดใจคุยของเรากับพ่อแม่มันเป็นผลอยู่นะท่านเข้าใจขึ้นมาบ้างแต่ก็ไม่ทั้งหมด)
สรุปถ้าอยากจะอธิบายให้ใครฟังก็อธิบายไป แต่ห้ามคาดหวังว่าเค้าจะเข้าใจนะจ๊ะมิฉะนั้นท่านอาจผิดหวัง รู้สึกแย่ เสียใจได้

4.เมื่ออาการหนักมากๆจะเกิดสภาวะซอมบี้

สภาวะนี้เราไม่ได้คิดเองหรอกแต่เราไปอ่านบล็อกของผู้ปว่ยซึมเศร้าท่านนึงบอกเล่าประสบการณ์ที่เริ่มจะไร้ความรู้สึกกับชีวิตซึ่งเราอ่านก็รู้สึกตรงใจเรามากคือเห้ยอาการนี้กูเคยเป็นนี่หว่า คือจะเป็นช่วงที่แบบเครียดสุด เศร้าสุดๆนอนไม่หลับมาหลายวันจนจู่มันก็เกิดกลไกปกป้องตัวเองขึ้นคือแบบหลุดจากความรู้สึกไปเลย ท่านอาจเคยได้ยินว่าคนเป็นซึมเศร้าจะเบื่อ ชีวิตไม่ค่อยอยากทำอะไรเลย แต่เชื่อมั้ยคนเป็นซึมเศร้าก็ยังพอมีความคิดอยู่บ้าง เช่นทำไมกูต้องป่วยเป็นซึมเศร้าด้วยหว่ะ ทรมาณจังโอยนอนไม่หลับมาหลายวันแล้วอยากหลับจัง ถ้าฉันหายเป็นซึมเศร้าเมื่อไหร่ชีวิตคงแฮปปี้สุดๆ อยากน้อยคนยังมีความคิด ความหวังเล็กๆอยู่บ้างแต่เมื่อเครียดจัดจนเข้าสู่สภาซอมบี้ มัน blank สุดๆ แบบ แม้แต่ความคิดว่ากูอยากหายมันยังไม่มีมันว่างเปล่า มันไม่สนใจอะไรอีกแล้ว เป็นตายร้ายดีอะไรไม่สน ไม่สนอนาคต อดีต อธิบายไม่ถูกมันรู้สึกเหมือนไม่ใช่คน เพราะคนจะมีความรู้สึกกันบ้างแต่นี้คล้ายๆว่าเราได้กลายเป็นซอมบี้ไปแล้ว เราไม่รู้ว่าผู้ป่วยท่านอื่นเป็นยังไงนะแต่เราจะเป็นอยู่สักพักนึแล้วก็กลับมามีความรู้สึกเหมือนเดิม

5.ทางเลือกของคนที่อาการหนักคือมีสองทางคือการอดทนกับตาย

หลายคนคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าว่าฆ่าตัวตาย บางครั้งคุณก็ไม่เข้าใจว่ามันเศร้าอะไหนักหนาถึงต้องจบชีวิตตัวเอง อยากบอกว่าจริงๆแล้วผู้ป่วยซึมเศร้าต้องประสบกับหลากหลายอารมณ์มาก  ทั้งหดหู่ ซึมเศร้า นอนไม่หลับ ซึ่งหากพูดทางธรรมะอารมณ์ต่างๆล้วนเป็นอนัตตา  บังคับ ควบคุมไม่ได้ อารมณ์เศร้าของผู้ป่วยยิ่งหนักกว่าคนธรรมดาหลายเท่านัก  มันมาอย่างไม่มีสาเหตุบางที่อาจไม่มีเรื่องอะไร แค่พระอาทิตย์ตกดินอาจทำจะเศร้าได้  แม้อารมณ์ซึมเศร้าจะเป็นอนัตตา  แต่ธรรมใดๆก็ล้วนเกิดจากเหตุ  ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าส่วนมากต่างต้องประสบกับสิ่งที่ไม่น่าพึงพอใจต้องการมาอย่างต่อเนื่องจนเกิดการสะสม พอสะสมมากๆเข้าต่อไปไม่ต้องมีไรมาทำให้รู้สึกแย่แล้ว  สิ่งที่สั่งสมมาจะคอยรบกวน ทำให้จิตใจของผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีแต่ความปั่นป่วน ไม่สงบ ไม่มีความสุข  เกิดภาวะอารมณ์ที่รุนแรงต่างๆมากมาย  หากใครทนกับสภาวะอันรุนแรงนี้ไม่ไหวก็อาจฆ่าตัวตาย

6.อาการที่มักมากับโรคซึมเศร้าคือนอนไม่หลับและอาการนี้มันไม่เกี่ยวกับคิดมากไรเลย

หลังจากที่เป็นโรคซึมเศร้ามาได้สองปี จู่ๆอาการหนึ่งที่ตามมาก็คือออาการนอนไม่หลับ  ซึ่งนวันนี้เราก็ยังไม่รู้ว่าสาเหตุมันเกิดจากอะไรกันแน่  และยังหาวิธีแก้ไม่ได้ (ถ้าค้นพบเมื่อไหร่จะมาบอกนะคะ)เวลาไปบ่นกับเพื่อนว่านอนไม่หลับ เพื่อนมักจะทำหน้าแบบ มึงจะคิดไรหนักหนาว่ะ  นอนไม่หลับอยู่เรื่อย  อยากบอกให้เพื่อนฟังมากว่าเรื่องที่เกิดขึ้นในแต่ละวันกูทิ้งไปหมดล่ะ   ไม่เคยนำมาคิดต่อเลย  เดี๋ยวนี้แบบอะไรจะเกิดก็ ชั่งมันเถอะตลอด  แต่แม่งบางทีไม่มีไรเลยแต่ก็ดันนอนไม่หลับมาเฉยๆ 

7.คนไข้ซึมเศร้า 100 คนอาจมีอาการพื้นฐานที่เหมือนกันแต่ลึกทั้ง 100 จะมีปลีกย่อยที่แตกต่างกัน

8.ทำให้ทรุดโทรมไม่ต่างจากโรคทางกาย

 เมลผู้เขียน stubbornyginger@gmail.com
Create Date : 15 ตุลาคม 2557
Last Update : 15 ตุลาคม 2557 21:05:20 น.
Counter : 1541 Pageviews.

1 comments
  
เพิ่งลง blog การใช้ธรรมะในการช่วยรักษาโรคซึมเศร้า ถ้าสนใจลองไปอ่านดูได้นะคะ
โดย: กลิ่นแห่งความสุข วันที่: 27 มกราคม 2561 เวลา:17:38:38 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

โคโรเมียว
Location :
ขอนแก่น  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ตุลาคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31