"... grab your coat and snatch your hat, leave your worries on the doorstep, just direct your feet to the sunny side of the street ..."

<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
1 สิงหาคม 2551
 

^^^ รายการวิทยุที่คุณๆชอบกัน ^^^ภาพประกอบ : portable record player ยุคโบราณ
ที่มา : คุณ warranderj (flickr.com) (ขอบคุณค้าบบ..)
เพลงประกอบ : baby portable rock - pizzicato five (p5)เหมือนจะนอนไม่หลับอีก เลยเปลี่ยนใจ มานั่งเปิด blog ซะงั้น ฟังรายการคุยข่าว เเล้วก้ อ่านโน่นนี่ ไปเรื่อย


เปลี่ยนใจ จากอ่าน มานั่งเขียน เเต่นึกไม่ออกว่า เขียนไรดี เเต่เราฟังวิทยุอยุ่อ่ะ งั้น คุยเรื่องวิทยุดีกว่า


เราเป็นคนติดวิทยุ เเต่เด็ก เด็กเเค่ไหน ไม่รู้บอกไงดี เอาเป็นว่า สมัยนั้น cassette ของ grammy ยังเป็น ยี่ห้อ ออนป้า, สมัยคุณปัญญา นิรันด์กุล ยังได้เล่นเป็นพระเอกละครกับเค้าในเรื่อง"หนุ่มทิพย์" เเละสมัยที่เขาทรายยังไม่เป็นเหมือนเดี๋ยวนี้ วิทยุ ติดกับตัวเรา ตั้งเเต่เด็ก บางครั้ง ที่บ้านต้องคอยปรามอยู่เรื่อย คงเพราะกลัวจะเสียการเรียน โชคดี ที่บ้านไม่ต้องให้รับภาระอะไร เวลาส่วนใหญ่ ก็เลยเหมือนเด็กทั่วไป เที่ยวเล่น เเละ ฟังเพลง


สมัยเด็กๆ ก็ฟังมันไปเรื่อย ติดดีเจ ก็มีเหมือนกัน ประเภทโทรเข้าไปขอเพลง โทรไปตอบคำถาม เอาของรางวัลก็บ่อย ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง จริงเเล้วที่ต้องขอเพลงเอง เพราะเราเป็นคนตามเพลงมากกว่า (สมัยก่อนนะ เดี๋ยวนี้ชอบฟังเพลงเก่าๆมากกว่า) หมายถึง เพลงใหม่ๆที่เค้า ออกๆกันมา ก็ต้องรีบหามาฟัง สมัยก่อน เค้าไม่ค่อยเเบ่งค่ายกัน มีบ้าง เเต่ไม่มาก ดังนั้น เค้าจะไม่ serious กับเรื่องคิวเพลงเท่าไหร่ เพลงใหม่ๆ ที่ดีเจไม่ค่อยชอบ อาจถูกเปิด เเค่อาทิตย์ละครั้งหรือสองครั้งเท่านั้น


สมัยก่อน ส่วนใหญ่เเต่ไม่ทั้งหมด เวลาคนโทรเข้าไปคุย หรือโทรเข้าไปขอเพลง เค้านิยมใช้ นามเเฝงกัน ก็ตลกดี ชื่อนามเเฝง เเต่ละคน ถ้าเป็นเดี๋ยวนี้ ล่ะก็เชยระเบิด (เชยๆ เเบบ wild strawberries นี่ล่ะ)


ดีเจรุ่นเก่าๆ ที่เคยติด เดี๋ยวนี้ก็เเก่ๆกันไปหมดเเล้ว จำชื่อคลื่น จำชื่อรายการได้น้อยมาก เพราะตัวเองเป็นคนขี้ลืม ที่ยังพอจำได้บ้าง ก็พวกกลุ่มไนท์สปอท คุณหมึก วิโรจน์ (ควันธรรม) คุณเดือนเพ็ญ (สีหรัตน์) เเละ เเน่นอน คุณวาสนา (เเก้งค์นี้ ปีที่เเล้ว พอได้ฟัง เหมือนได้รื้อฟื้นความหลัง พวกเค้ากลับมาทำ the radio กัน เเต่ตอนนี้ไม่มีเเล้ว พวกคุณเสียดายกันมั้ย เราเสียดายมาก) ส่วนประเภท oldies (ที่เราติดมากกกก) ก้เป็นคุณเทวัญ วนะภูติ พวกเพลงไทยสมัยนั้นก็ 88 (คลื่นสุดท้าย ซ้ายสุด slogan เค้าว่างั้น ^-^) เเล้วก็คลื่นของพวกรถไฟดนตรีกับนิธิทัศน์ (ก่อนที่จะเลิกฟัง ในยุค "ที่สุดของที่สุดของที่สุด...")


รายการวิทยุสมัยก่อน เป็นหนึ่งในเรื่องดีๆในอดีต หรือ good old day ของเราเหมือนกัน สมัยนี้ ก้ดี ฟังได้เรื่อยๆ เเต่ไม่ค่อยได้ฟังรายการเพลงไทยเเล้ว ฟัง greenwave บ้าง บางครั้ง (ชอบฟังคุณเจ้เเหม่มอ่ะ ฮาดี กลางคืน ก็ คุณหนุ่ย นันทกานต์ เเกเปิดเพลงดี) ไม่ใช่อะไร ก้เค้าไม่ได้เปิดเพลงรุ่นเราเเล้วอ่ะดิ เพราะเค้าให้เเต่วัยรุ่นฟังกัน


เเต่ตอนนี้ radio online ของบ้านเรา ที่ติดจริงๆ เกือบทั้งหมด เป็นพวก news & talk (เน้นคุย หรือเล่าข่าว ไม่ค่อยเปิดเพลง) ที่ต้องฟังทุกวันก็มี ....


อสมท. 96.5 (คลื่นความคิด - เราขอเเนะนำ คลื่นนี้ดีมากกก ถ้าคุณชอบรายการประเภท n&t เหมือนเรา คุณจะฟังได้เกือบ 24 ชม.) ชอบเกือบทุกรายการของที่นี่ เเต่ที่ติดหนึบ ต้อง " ข่าวเด่นประเด็นร้อน" ของคู่หูจอมกั๊กข่าว คุณพัชระ กับ คุณวิสุทธิ์ เเล้วก็รายการคุณมาโนช (พุฒตาล) เที่ยงคืนวันอังคาร (คุณมาโนช เป็นดีเจคุยสนุก เเละเป็นคนมีทัศนคติที่ดีมาก ไม่สงสัยเลยว่าทำไม เเฟนรายการเเกเยอะมาก) อีกรายการคือ "คุยกับหมอบ้าน" ของอจ.ยอดเยี่ยม (เทพธรานนท์) (รายการประวัติศาสตร์ มีมายาวนาน เมื่อก่อนเป็นรายการทีวี อยู่ช่อง 11 เป็นรายการเน้นคุยปรึกษาหารือ ปัญหาเรื่องบ้าน โดยเน้นงานสถาปัตย์เเละโครงสร้าง เป็นรายการมีประโยชน์ ที่สำคัญฟังเพลินเเละได้ความรู้)


คุณวีระ (ธีรภัทร์) ที่คลื่น 97 trinity radio (จริงๆเเกมีอยู่ 2-3 คลื่น เเต่เราฟังอยู่คลื่นเดียว ถ้าคุณชอบคนที่คุยได้ทุกเรื่อง คุยได้คุยดี เเต่ถนัดเป็นพิเศษเรื่องการเงินเเละประวัติศาสตร์ เราขอเเนะนำ อา เเต่คุณต้องทำใจหน่อยนึง เวลาฟังเเก เเกชอบบ่นไปเรื่อย ทะเลาะกับเเฟนรายการก็บ่อย)


คลื่น 98.5 วันอาทิตย์เท่านั้น (อันนี้ปกติฟังได้ทุกวัน เเต่เดี๋ยวนี้ breeze เจ๊งไปเเล้ว เลยเหลือเเค่รายการวันอาทิตย์ที่ยัง okay) สำหรับโปรเเกรมนี้ ขอบอกว่า เป็นเเฟนตัวจริง ฟังมาตั้งเเต่มัธยม เราติดรายการ 3 รายการนี้มาก เรียงไปเลย เริ่มจาก ...


"dreams & memories" ตั้งเเต่บ่ายโมงถึงหกโมงเย็น (รายการนี้เปิดเพลงเก่าๆเพราะๆ ในเเบบที่คุณไม่มีทางหาฟังที่ไหนได้ ตั้งเเต่เพลง classic soul, pop, jazz, lounge เเละ oldies ไปจนถึงพวก light classic, nocturne รวมไปถึงเพลงจากหนังเเละ broardway ถ้าคุณชอบเพลงประเภทดังกล่าวนี้เหมือนกัน รายการนี้คือสวรรค์ของคุณโดยเเท้) พอรายการนี้จบ ก็เป็น


"วิทยาการดนตรี jazz" รายการประวัติศาสตร์อีกเหมือนกัน เพราะมีมานานมาก เเรกเริ่มเดิมที เป็นรายการของคุณเเมนรัตน์ (ศรีกรานนท์) ผู้พ่อ เเต่เนื่องด้วยปัญหาสุขภาพ ปัจจุบัน ดร.ภาธร ลูกชาย ก็มารับช่วงเเทน เเต่ก้ไม่ไปเปลี่ยนเเนวการเปิดเพลงของคุณพ่อ เลยยังคงมีเเฟนรายการอยู่เยอะ รายการนี้เน้นเปิดเเต่ classic jazz สมัยสงครามโลก ในรายการนี้รายการเดียว คุณจะได้ฟังตั้งเเต่ ragtime, new orleans, swing ไปจนถึง bop ไม่รู้คุณๆชอบกันมั้ย เเต่เราชอบมาก ใครไม่เคยฟัง ลองฟังดูก็ไม่เสียหลายนะ คุณอาจชอบกันก้ได้ เราการันตีนะ ^-^


สุดท้าย "anything goes" ของคุณ jim davis รายการนี้เน้นเพลง pop classic รวมถึงเพลงจากหนังกับ broadway เป็นหลัก รายการนี้มีดีเจเสียงเพราะ เเต่เปิดเพลงเพราะกว่ามาก ถ้าคุณชอบเพลงสบายๆหวานๆเเบบของ bread, gilbert O'sullivan, streisand ไรงี้ คุณจะชอบรายการนี้ เหมือนเรา


สำหรับคนที่หลงเข้ามาอ่าน blog เรา เราอยากรู้ว่า พวกคุณติดรายการวิทยุกันมั้ย ? เเล้วชอบฟังคลื่นไหนเป็นพิเศษ ? share กันมั่งBaby Portable Rock - Pizzicato Five
 

Create Date : 01 สิงหาคม 2551
2 comments
Last Update : 1 สิงหาคม 2551 3:45:20 น.
Counter : 1449 Pageviews.

 
 
 
 


..


โห .. วันนี้คุณสะตอฯเขียวยาวมาก ๆ


ทิกำลังคิดว่า ..
ทิจะไม่เรียก คุณสะตอฯ แล้วล่ะ

" พี่สะตอฯ "

ดูจากรายการที่คุณพี่ฟังแล้ว
ทิว่านะทิอ่ะรุ่นน้องแหง ๆ .. แหะ แหะ
ทิไม่ค่อยฟังข่าสารบ้านเมืองหรอกค่ะ
ถ้าฟังวิทยุจะฟังเพลงซะมากกว่า
แต่ก็ไม่ค่อยติดรายการวิทยุอีกนั่นแหละ
ชอบแบบเปิดฟังเอง หาฟังเอง .. อิอิ

แต่ถ้าชอบก็จะเป็น 105.5 easy fm
เปิดเพลงฝรั่งเก่าบ้างใหม่บ้างสลับกันเพราะดี
เพลงไทยก็ กรีนเวฟ .. คลื่นสีเขียว
เพลงฟังได้เรื่อย ๆ สบาย ๆ
ยิ่งเพลงเก่า ๆ หาฟังได้ที่กรีนเวฟประจำ

แต่ตอนนี้ติดใจเพลงอีตานี่มากกว่า
Jason Mraz ..
ฟังจนจะติดหูได้เสียเป็นสามีอยู่แล้ว

ฮ่า ฮ่า ฮ่า ..


เทคแคร์นะคะ ^^


..
 
 

โดย: ทิ .. (Ka - Ti ) วันที่: 1 สิงหาคม 2551 เวลา:11:32:47 น.  

 
 
 
กรี๊ดดดด...

เกิดไม่ทันสักกะอัน

555

ชอบฟัง BBC Radio 1 อ่ะ

 
 

โดย: แอบชอบ คห. ข้างล่าง วันที่: 1 สิงหาคม 2551 เวลา:15:07:04 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Wild Strawberries
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Wild Strawberries's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com