ตี๋หล่อมีเสน่ห์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่คนๆหนึ่งที่ชอบดูหนัง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้อัพเดตข้อมูลอะไรเพิ่มแล้วนะครับ


Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
17 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ตี๋หล่อมีเสน่ห์'s blog to your web]
Links
 

 
ปี 2536 บรูซ สปริงส์ทีน ร้อง Streets of Philadelphia หนังที่ทอม แฮงค์ส เป็นเกย์ติดเอดส์ Philadelphia

เพลง Streets of Philadelphia เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Philadelphia ที่เข้าฉายในอเมริกาเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2536 (และเก็บรายรับรวมในอเมริกาไปทั้งหมด 77.3 ล้านเหรียญ) เรื่องราวเกี่ยวกับทนายความหนุ่มคนหนึ่งในบริษัทกฏหมายว่าความยักษ์ใหญ่แห่งรัฐฟิลาเดลเฟีย แอนดรูว์ (แสดงโดย ทอม แฮงค์ส) เขาเป็นชายรักร่วมเพศ จนกระทั่งวันหนึ่ง แอนดรูว์ค้นพบว่า ตัวเองเป็นโรคเอดส์ และทันทีที่บริษัททราบเรื่อง...เขาก็ถูกไล่ออกจากบริษัททันทีเนื่องด้วยชื่อเสียงและภาพพจน์ของบริษัทที่ต่อต้านเรื่องราวแบบนี้ แอนดรูว์มีความรู้สึกว่า มันไม่ค่อยยุติธรรมกับตัวเขา เขาจึงไปจ้างทนายว่าความให้เขาจากหลายๆที่ แต่ไม่มีใครยอมว่าความให้เขา จนในที่สุด แอนดรูว์ได้พบกับทนายความจากบริษัทเล็กๆแห่งหนึ่ง โจ มิลเลอร์ (แสดงโดย เดนเซล วอชิงตัน) ซึ่งเกลียดพวกรักร่วมเพศ แต่เมื่อเขาทั้งสองได้ประสานงานในการฟ้องศาลในคดีนี้ร่วมกัน โจ มิลเลอร์ จึงเริ่มเห็นส่วนดีในตัวแอนดรูว์ (ซึ่งช่วยลบล้างความคิดเดิมๆที่ไม่ดีต่อตัวแอนดรูว์ลงไปได้) ท้ายที่สุดแล้ว แอนดรูว์จะเสียชีวิตจากโรคเอดส์ก่อนที่เขาจะมีโอกาสขึ้นศาลฟ้องร้องบริษัทที่เขาเคยทำงานอยู่หรือไม่

จากรัฐนิวเจอร์ซี่ (บ้านเกิด) ของบรูซ สปริงส์ทีน แถมยังไ้ด้รับอิทธิพลด้านดนตรีจากนักร้องชื่อดัีงในอดีตอย่าง เอลวิส เพรสลี่ย์ และ บ๊อบ ดีแลน ผลงานของเขาจึงออกมาในแนว ร๊อคและโฟลค์ รวมทั้งยังได้รับแนวเพลงในช่วงยุค 70 อย่างอาร์แอนด์บีเข้ามาผสมด้วย ทั้งหมดนี้เองที่ทำให้เขามีความสามารถในด้านดนตรีหลายๆอย่าง ตั้งแต่การร้องเพลง แต่งเพลง รวมทั้งเล่นกีต้าร์อีก ผลงานเพลงของเขาจะเริ่มเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง...ก็ในช่วงยุค 70 และต่อมาเรื่อยๆนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนกระทั่ง...

ผู้กำกับ โจนาธาน เด็มมี่ได้พบ บรูซ สปริงส์ทีนในมิวสิควีดีโอ Sun City เมื่อปี 2528 แต่หลังจากนั้นก็เขาทั้งสองก็ไม่เคยเจอกันอีกเลย จนถึงวันที่ โจนาธาน เด็มมี่ได้มากำกับหนังเรื่องนี้ ช่วงที่หนังเพิ่งตัดต่อเสร็จใหม่ๆ โจนาธาน เด็มมี่ได้ส่งตัวอย่างหนังส่วนหนึ่งไปให้ นีล ยัง เพื่อให้ช่วยแต่งเพลงประกอบตอนท้ายเรื่อง (ช่วงรายชื่อนักแสดงขึ้น) นีล ยังจึงแต่งเพลง Philadelphia ให้กับโจนาธาน เด็มมี่ แต่ในขณะเดียวกัน ผู้กำกับยังต้องการเพลงที่ใช้สำหรับเปิดฉากในหนัง Philadelphia อีกด้วย เขาจึงเรียก บรูซ สปริงส์ทีนมาช่วยแต่งเพลงให้...โดยที่ผู้กำกับขอให้ตัวเพลงที่เปิดฉากในเรื่อง...มีกลิ่นอายร๊อค เมื่อ บรูซ สปริงส์ทีนได้ยินอย่างนั้น...เขาจึงเริ่มแต่งเพลงโดยอ้างอิงมาจากเนื้อร้องต้นฉบับที่เขาเคยเขียนไว้คร่าวๆมาก่อนหน้านี้แล้ว (ซึ่งเขาได้รับแรงบันดาลใจการแต่งเพลง...มาจากการที่เพื่อนของเขาคนหนึ่งเสียชีวิตไปในตอนนั้น) หลังจากเขาแต่งเนื้อร้องจนเสร็จสมบูรณ์...จึงส่งไปให้ผู้กำกับลองฟังดู เพียงแต่ บรูซ สปริงส์ทีน คิดว่า เนื้อร้องที่เขาแต่งนั้น...อาจไม่เหมาะกับจังหวะดนตรีแนวร๊อคก็ได้ ยังไงก็ตาม เมื่อตอนที่ผู้กำกับได้ฟังเพลงนี้จากเดโมเทปที่เขาส่งไปให้ครั้งแรก...โจนาธานถูกใจขึ้นมาทันทีและบอกว่า "มันเหมาะและสมบูรณ์ที่สุดสำหรับเพลงเปิดตัวหนังเรื่องนี้และมันต้องเข้ากับดนตรีร๊อคได้แน่นอน"

เพลง Streets of Philadelphia ขึ้นอันดับหนึ่งที่ประเทศเยอรมันเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2537 เป็นเวลา 5 สัปดาห์ติดต่อกัน และแตะอันดับสองสูงสุดที่เกาะอังกฤษ (ทั้งยังเป็นเพลงของ บรูซ สปริงส์ทีน ที่ขึ้นอันดับสูงสุดที่ประเทศนี้อีกด้วย) แต่ในขณะเดียวกัน ที่ประเทศอเมริกา...เพลงนี้สูงสุดที่อันดับ 9 และสุดท้ายครับที่ทวีปออสเตรเลีย...เพลงนี้ขึ้นสูงสุดที่อันดับ 4 (และยังมียอดขายเพลงสูงสุดเป็นอันดับที่ 30 ประจำปี 2537 ของทวีปด้วย)

แล้วในที่สุด เพลง Streets of Philadelphia ก็คว้ารางวัลเพลงยอดเยี่ยมประจำปีจากการประกาศผลรางวัลแกรมมี่ของปี 2536 ไปครอง (รวมทั้งรางวัลเพลงยอดเยี่ยมที่แต่งให้กับหนังหรือรายการทีวีอีกหนึ่งรางวัล) ยังไม่พอ เพลงนี้ยังคว้ารางวัลออสการ์เพลงประกอบยอดเยี่ยมไปอีกด้วย...โดยเฉือนเอาชนะ Philadelphia (เพลงที่เข้าร่วมชิงชัย) ของนีล ยัง ลงไปได้

สำหรับความทรงจำของเจ้าของบล๊อค จำได้ว่า ได้ไปดูหนังเรื่องนี้ที่โรงหนังเอ็มจีเอ็ม รู้สึกว่า ตัวหนังเป็นความแปลกใหม่ในเนื้อหาดีครับ (และเป็นประเด็นร้อนของสังคมในช่วงนั้นอีก) ผมประทับใจเพลงประกอบ Streets of Philaelphia ในหนัง Philadelphia ตั้งแต่ได้ยินเพลงนี้เป็นครั้งแรกทันทีในตอนนั้น (จังหวะดนตรีเยี่ยมมาก) พอผมได้มีโอกาสดูมิวสิควีดีโอเพลงนี้อีก...ก็ยิ่งประทับใจขึ้นไปอีกมากมาย ฉากต่างๆที่อยู่สองข้างทาง (ตอนที่ บรู๊ซ สปริงส์ทีน เดินไป...ร้องเพลงไปตามถนน) ตั้งแต่ภาพเด็กเล็ก ผู้ใหญ่ รวมทั้งเรื่องราวต่างๆรอบข้าง...สะท้อนเนื้อหาเพลงและตัวหนังออกมาได้ดีมาก นอกเหนือจากเพลงแล้ว...ถ้าพูดถึงตัวหนังกัน ผมไม่แปลกใจอีกเช่นกันที่นักแสดงนำชาย ทอม แฮงค์ส ในบททนาย (ชายรักร่วมเพศซึ่งติดโรคเอดส์) จะคว้าออสการ์ดารานำชายจากหนังเรื่องนี้ไปครอง ยังจำฉากที่ ทอม แฮงค์ส ยืนอยู่ในศาลแล้วแสดงสีหน้าซีดเผือกจนเป็นลมล้มลงไปได้เลย...ผมว่า เขาแสดงฉากนี้ได้ดีมาก (ติดตาจริงๆ) ส่วนแอนโตนิโอ แบนดาราส ตอนนั้น...ก็ยังไม่ใช่ดาราดังทำเงินอะไร (แต่ก็อยู่ในหนังเรื่องนี้ด้วยอีกคน) อ้อ...พูดถึงบทที่ ทอม แฮงค์ส ที่รับบทเป็นชายรักร่วมเพศในหนังเรื่องนี้คู่กับแอนโตนิโอ แบนดาราส ผมเคยอ่านบทความเจอด้วยว่า หนังที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ตอนนั้น...คนดูจะเห็นว่า ไม่มีฉากที่แสดงออกถึงความรักของคนทั้งสองแบบใกล้ชิดกันเลย นั่นเป็นเจตนาของผู้กำกับที่ "จงใจ" ไม่อยากจะให้ภาพเหล่านั้นเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากเกินไป (ซึ่งจริงๆ ผู้กำกับมีถ่ายไว้บางฉากเหมือนกัน) วกกลับมาพูดถึงตัวเพลงกันอีกหน่อย เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผู้กำกับ โจนาธาน เด็มมี่ เลือก บรูซ สปริงส์ทีน และ นีล ยัง ให้มาช่วยแต่งเพลงในภาพยนตร์เรื่องนี้...ก็เนื่องมาจาก เขาต้องการให้นักร้องทั้งสอง...ดึงกลุ่มผู้ชมที่ไม่สนใจเนื้อหาของหนังเกี่ยวกับโรคเอดส์...เข้ามาชมเพื่อให้รับรู้ถึงโรคเอดส์และความเป็นจริงของสังคม (ซึ่งผลลัพธ์ของเขา...ถือว่าประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้) ยิ่งไปกว่านั้น...ตัวหนังยังทำเงินไปได้มากด้วย

Streets of Philadelphia จัดเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ฟังนุ่มสบายแต่ยอดเยี่ยม (พร้อมดนตรีที่สุดประทับใจ) ซึ่งผมชอบมากครับCreate Date : 17 กรกฎาคม 2549
Last Update : 3 ธันวาคม 2551 13:43:45 น. 3 comments
Counter : 1564 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ สำหรับเพลงประทับใจ


โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 17 กรกฎาคม 2549 เวลา:9:57:40 น.  

 
เข้ามาฟังเพลงค่ะ หลับตาฟังไป
นึกถึงภาพพระเอกกำลังเดินเอามือล้วงกระเป๋า ไปตามถนนด้วยล่ะค่ะ


โดย: เด็กหัดเดิน วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:18:43:09 น.  

 
ขอบคุณที่นำเพลงเพราะๆเพลงนี้มาให้ฟัง หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ประทับใจมากสมัยเด็กๆได้ไปดูที่โรงหนัง

ยังจำความรู้สึกประทับใจในการแสดงของ พระเอกกับ แฟน (แอนโตนิโอ)ได้เลย ยังคิดเลยว่านี่เป็นการจุดประกายให้เรารักร่วมเพศ (หญิง)รึเปล่า

แต่ตอนนี้เลิกกับแฟนแล้วคิดถึงเพลงนี้ คุณตี๋หล่อมีเสน่ห์ก็หามาให้ฟังพอดี ได้อารมณ์เหงาจนนำตาใหลมากๆ

ทำไมเราไม่เจอคนที่จริงใจ อย่างแอนโตนิโอ(ในหนัง)บ้างนะ


โดย: โดเรมอนสีเขียว IP: 125.25.14.23 วันที่: 12 สิงหาคม 2549 เวลา:18:34:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.