ตี๋หล่อมีเสน่ห์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่คนๆหนึ่งที่ชอบดูหนัง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้อัพเดตข้อมูลอะไรเพิ่มแล้วนะครับ


Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
10 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ตี๋หล่อมีเสน่ห์'s blog to your web]
Links
 

 
ปี 2533 ลอเรน วูด กับการแต่งและร้อง Fallen ใน Pretty Woman ที่มี ริชาร์ เกียร์ และ จูเลีย โรเบิร์ต

เพลง Fallen เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Pretty Woman ที่เข้าฉายในอเมริกาเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2533 (ทำรายรับรวมในอเมริกาไปได้กว่า 178 ล้านเหรียญและกวาดเงินมหาศาลทั่วโลกไปได้กว่า 463 ล้านเหรียญ) เรื่องราวของชายหนุ่มรูปหล่อมหาเศรษฐี เอ็ดเวิร์ด (แสดงโดย ริชาร์ด เกียร์) ที่เดินทางมาเมืองลอสแองเจลิสเพื่อทำธุรกิจ ตกค่ำ...เขาขับรถกลับโรงแรม ระหว่างทาง...เกิดไม่รู้จักเส้นทาง (แถมยังขับรถที่ยืมมาจากลูกน้องไม่คล่องอีก) โสเภณีคนหนึ่งที่ยืนเรียกลูกค้าอยู่ข้างทางเผอิญเห็นเข้า...จึงให้โสเภณีเพื่อนเธออีกคนที่ยืนอยู่ข้างๆ วิเวียน (แสดงโดย จูเลีย โรเบิรต์ส) เดินไปที่รถเขาเพื่อหาเงินกับชายคนนี้ วิเวียนจึงเดินไปที่รถของเอ็ดเวิร์ด...พร้อมเสนอตัวเป็นค่าบริการ เหตุการณ์หลังจากนั้น เอ็ดเวิรด์จึงจ้างวิเวียนอยู่กับเขาที่โรงแรมตลอดทั้งอาทิตย์เพื่อเป็นคู่ควงไปงานสังสรรค์และออกงานสังคมชั้นสูงต่างๆ แล้วเรื่องราวความรัก (ราวกับนิยายซินเดอเรล่า) ของคนทั้งสองก็เกิดขึ้น

หลายคนในช่วงต้นยุค 90 (นักแต่งเพลง และ นักฟังเพลง) ต่างก็ชื่นชมความเป็นนักแต่งเพลงและการร้องเพลงของ ลอเรน วูด ในเพลง Fallen มาก...เนื่องจาก "เสียงร้องโทนต่ำ นุ่มและเบา ปนความชุ่มช่ำ แต่เสียงแฝงความหนักแน่นและร่วมสมัยไว้...พร้อมจังหวะดนตรีและเนื้อร้องที่ผ่านการใช้คำร้องที่ไพเราะและถูกใจผู้ฟัง"

เพลง Fallen ที่ผมนำมาพูดคุยกันนี้...อยู่ในฉากที่ เอ็ดเวิร์ด ให้ วิเวียน ใส่ชุดสีแดง (ราวเจ้าหญิงซินเดอเรล่าจริงๆ...ฉากนี้ติดตาผมมาก) ลงลิฟต์มาพร้อมสร้อยเพชรราคามหาศาล (ฉากนี้ เจ้าของร้านเพชรตัวจริงต้องจ้างคนมาคุ้มกันเพชรถึงในฉากเลยเพราะกลัวเพชรหาย) แล้วเดินผ่านห้องโถงกว้างๆของโรงแรม ทันทีทันใดนั้น สายตาของบาร์นนี่ (ผู้จัดการโรงแรม) รวมทั้งพนักงานต้อนรับโรงแรมก็สะดุดกับชุดสีแดงของ วิเวียน พร้อมกับหนุ่มเศรษฐี เอ็ดเวิร์ด ที่เดินประกบคล้องแขนด้วยกัน จนถึงฉากลงจากรถลีมูซีน แล้วขึ้นเครื่องบินส่วนตัวเพื่อไปชมละครเวทีโอเปร่าต่อ มีนักเขียนเพลงเคยพูดว่า ในฉากที่ผมนำมาเล่าให้ฟังพร้อมเพลง Fallen ที่ดังขึ้นประกอบนั้น "เป็นฉากที่มีเพลงประกอบหนังเข้ากันอย่างลงตัวที่สุดในโลกของหนังฮอลีวูดฉากหนึ่งกันเลยทีเดียว"

แม้เพลง Fallen จะไม่ติดอันดับท๊อปเทนในชาร์ตเพลงก็ตาม แต่ก็ขายได้มากกว่า 3 ล้านแผ่นทั่วอเมริกา และ มีผู้ฟังขอผ่านทางรายการวิทยุกันมากที่สุดเพลงหนึ่งในปีนั้น เพลง Fallen ยังฉุดให้ชื่อเสียงของ ลอเรน วูด ในฐานะคนเขียนเพลง (แบบไม่ประจำ) โด่งดังขึ้นมาทันที (พร้อมทั้งบริษัทเพลงเล็กๆของเธอ Cat Tricks ก็เป็นที่รู้จักขึ้นมาอีกด้วย) สำหรับเพลง Fallen นั้น...เคยมีต้นฉบับอยู่ในปี 2524 กับอัลบั้มชุดแรกของลอเรน วูด แต่เธอได้นำกลับมาทำใหม่อีกครั้งหนึ่งเพื่อภาพยนตร์ Pretty Woman เรื่องนี้ จริงๆผลงานที่ผ่านมาของ ลอเรน วูด ตั้งแต่ปลายยุค 70 จนเข้าสู่ยุค 80 เธอได้ฝากผลงานเพลงไว้หลายเพลงด้วยกัน แต่เนื่องด้วยชื่อเสียงและผลงานเธอ...ยังไม่เป็นที่รับรู้และโด่งดังมากนัก (ก่อนจะถึงเพลง Fallen นั่นเอง) ในขณะที่เพลง Fallen โด่งดังแบบไม่เปรี้ยงปร้างในชาร์ตเพลงก็จริง แต่เพลงประกอบภาพยนตร์อีกเพลงใน Prettty Woman คือ It must have been love (ของวง Roxette) กลับดังสุดกู่เพราะสามารถขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ตเพลงทั้งของอเมริกาและออสเตรเลียได้ อีกทั้งยังได้เข้าชิงออสการ์เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนั้นด้วย (ไว้เดี๋ยวผมจะนำเพลงนี้มาพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง)

ภาพยนตร์ Pretty Woman กำกับโดย แกร์รี่ มาร์แชล นำแสดงโดย ริชาร์ด เกียร์ จูเลีย โรเบิร์ต เจสัน อเล็กซานเดอร์ ลอร่า ซาน จิอาโคโม และ เฮ็คเตอร์ อลิซอนโด

สำหรับความทรงจำของเจ้าของบล๊อคนั้น วันที่ 23 มีนาคม 2533 วินาทีที่ Pretty Woman เข้าฉายในอเมริกา...หนังโดนนักวิจารณ์ส่วนหนึ่งสับเละพอสมควรว่า "ไม่มีเนื้อหาอะไรที่โดดเด่น เป็นเรื่องราวความเพ้อฝันของโลกฮอลีวู้ดเดิมๆอีกตามเคย" แต่คนดูกลับไม่คิดเช่นนั้น (และเวทีออสการ์ก็ไม่คิดเช่นนั้นด้วยเพราะให้ จูเลีย โรเบิร์ต เข้าชิงออสการ์จากบทที่ไม่ใช่หนังชีวิตเลย) ทุกครั้ง จูเลีย โรเบิร์ต ยิ้มในเรื่องหนึ่งครั้ง...Pretty Woman ก็เดินหน้าทำเงินไปอีกหนึ่งสัปดาห์ พอจูเลียหัวเราะอีกหนึ่งครั้ง...Pretty Woman ก็ทำเงินต่อไปอีกหนึ่งสัปดาห์ (ในที่สุด ก็กวาดเงินไปมโหฬารกว่า 178 ล้านเหรียญและติดอันดับ 4 ของหนังทำเงินสูงสุดประจำปี 2533 ในอเมริกาอีกด้วย) หนัง Pretty Woman ยังสร้างกระแสทรงผมของ จูเลีย โรเบิร์ต ให้สาวๆต้องทำทรงหัวฟูกันทั่วบ้านทั่วเมือง จูเลีย โรเบิร์ต ดังเพียงชั่วข้ามคืน...ในขณะที่ ริชาร์ด เกียร์ ก็กลับมาแจ้งเกิดอีกครั้ง (หลังจากเงียบหายชื่อเสียงไปพักนึง) เคยมีการวิเคราะห์กันว่า "ที่หนังน้ำเน่า Pretty Woman ทำเงินได้มากมายขนาดนั้นเป็นเพราะ ผู้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่าย...บทหนังไม่ได้ปรุงแต่งอะไรมากมาย ทุกคนต่างก็มีความเพ้อฝันอยู่ในแต่ละคน และหนังเรื่องนี้ก็เป็นเช่นนั้น" พูดถึงสัปดาห์นั้น...ที่หนังเข้าฉายในไทย ผมคิดอยู่ระหว่างหนังตลกหรือหนังที่มีโปสเตอร์ผู้ชายกับผู้หญิงยืนคู่พิงกันอยู่...แล้วผมก็เลือก Pretty Woman ก่อนครับ ดูจบก็รู้สึกประทับใจไปเลย มุกต่างๆเมื่อสมัย 16 ปีก่อน...ฮามาก ผมขำฉากที่ วิเวียน กับท่านั่งสั่งน้ำมูกเสียงดังๆ...ต่อหน้าผู้จัดการโรงแรม หรือ จะเป็นฉากที่ วิเวียน แกะเปลือกหอยจนกระเด็นกระดอน จูเลีย โรเบิร์ต ยังแสดงได้น่ารักกับฉากที่เธอหลับตาร้องเพลงฟังซาวด์อเบาท์ในอ่างน้ำที่ห้องหรู ส่วนเพลงประกอบเด่นๆ 3 เพลงในเรื่อง...ก็เพราะอีกเช่นกัน เพลง Fallen กับฉากที่ วิเวียน ใส่ชุดสีแดง ฉากที่ วิเวียน เลือกเสื้อผ้าพร้อมเพลง Oh Pretty Woman รวมทั้งเพลง It must have been love (ของวง Roxette) ก็ดังกระหึ่มตอนที่ วิเวียน นั่งอยู่ในรถลีมูซีนพร้อมรอยน้ำตา และนี่คือหนังรักโรแมนติกในโลกภาพยนตร์เคยสร้างขึ้นมาเรื่องหนึ่ง (ซึ่งผู้คนยังจดจำได้มากที่สุดจนถึงทุกวันนี้)

แล้วอย่าลืมประโยคจบท้ายเรื่องที่ชายผิวดำมายากล (แสดงโดย เจสัน แรนดาล) พูดขึ้นด้วยนะครับ ผมชอบประโยคนี้ "ยินดีต้อนรับสู่ฮอลีวูด ฝันของคุณคืออะไร ทุกคนมาที่นี่ นี่คือฮอลีวูด ดินแดนแห่งฝัน ยังไงก็ตาม จงฝันต่อไป อย่าหยุดฝัน เพราะนี่คือฮอลีวูด"Create Date : 10 กรกฎาคม 2549
Last Update : 3 ธันวาคม 2551 13:47:15 น. 6 comments
Counter : 1066 Pageviews.

 
เป็นหนังเรื่องแรก ที่ยังประทับใจไม่ลืมเลือน
และทำให้ Julia Roberts เป็นนางเอกในใจฉันตลอดกาล !


โดย: Sally Van Dyk ! วันที่: 22 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:48:31 น.  

 
เป็นหนังอมตะและอยู่ในใจตลอดเลยค่ะ ไม่ว่าจะให้ดูกี่รอบๆ ก็ดูได้ ชอบเพลง pretty woman กับ it must have been love มาก โดยเฉพาะเพลงหลังเนี่ย ดูไปก็นําตาซึมไปค่ะ อินมากไปหน่อย อิอิ


โดย: วิสกี้โซดา IP: 71.130.211.177 วันที่: 2 สิงหาคม 2549 เวลา:23:32:20 น.  

 
ชอบมากเพลงนี้ น่ารัก เหมาะกับคนอินเลฟโดย: Keyzer IP: 58.136.62.65 วันที่: 16 ธันวาคม 2549 เวลา:17:15:28 น.  

 

ชอบมากเหมือนกันค่เรื่องนี้ ทุกวันนี้ก้อยังเอา CD มาดูอยู่บ่อยๆ แล้วก้อนั่งอมยิ้มนิดๆเวลาดู เพราะรู้สึกว่ามันเป็นมากกว่าหนังที่ดูแล้วจบไป แต่มันยังทิ้งความฝันเอาไว้ให้เราด้วย ก้อคนเราช่างฝันนี่เนอะ


โดย: goalkahn IP: 222.123.97.33 วันที่: 25 ธันวาคม 2549 เวลา:13:39:20 น.  

 
คลาสสิคมากๆคับ ชอบมาก


โดย: เป็ด IP: 203.113.36.11 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:23:56 น.  

 
รู้ไหมว่าหนังเก่าที่พระเอกในเรื่องชื่อข้าวฟ้าง และ นางเอกชื่อผักกาด เรื่องอะไรหรอค่ะ อยากดูมากเลย

ตอบมาที่นี่นะคะ
silhouettelife@hotmail.com

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ...^^"


โดย: PH.K. IP: 117.47.165.174 วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:15:58:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.