ตี๋หล่อมีเสน่ห์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่คนๆหนึ่งที่ชอบดูหนัง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้อัพเดตข้อมูลอะไรเพิ่มแล้วนะครับ


Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
7 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ตี๋หล่อมีเสน่ห์'s blog to your web]
Links
 

 
วันที่หนัง Top Gun เข้าฉายในปี 2529 เป็นวันที่วง Berlin ดังพลุแตกเพราะพวกเขาร้อง Take my breath away

เพลง Take my breath away เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Top Gun ที่เข้าฉายในอเมริกาเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2529 (และทำรายรับรวมในอเมริกาไปได้ 176 ล้านเหรียญ สูงสุดเป็นอันดับหนึ่งประจำปีนั้นในอเมริกา และ ทำรายรับทั่วโลกไปได้กว่า 350 ล้านเหรียญ) เรื่องราวเกี่ยวกับ นักบินหนุ่มไฟแรง มาเวอริค (แสดงโดย ทอม ครูซ) ที่ฝันอยากจะเป็นนักบินรบระดับสูงสุดในโรงเรียนฝึกนักบิน Top Gun ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในประเทศ แล้วเขาก็มีโอกาสเข้าโรงเรียนฝึกหัดนี้ได้เมื่อนักบินคนหนึ่งถอนตัวออก และที่โรงเรียนนี้เอง มาเวอริค ต้องเจออุปสรรคมากมาย ทั้งกับปมอดีตของพ่อเขา ความขัดแย้งกับกลุ่มเพื่อนในชั้นเรียนเดียวกัน รวมทั้งความรักที่มีต่อครูสอนวิชาพลเรือน ชาร์ลี (แสดงโดย เคลลี่ แม๊คกิลลิส) แล้วมาเวอริคจะไปถึงฝั่งฝันของเขาได้หรือไม่...คงต้องติดตามกัน

จากวงเทคโนป๊อป Berlin ด้วยเสียงร้องของสาวสวย เทอร์รี่ นัน ในเวลานั้นกับเพลง Take my breath away ที่สร้างชื่อให้วง (รวมทั้งเธอ) อย่างมโหฬาร เพลงนี้แต่งโดย Giorgio Moroder (เขาเป็นนักแต่งเพลงที่มีความสามารถมาก...เพราะได้แต่งเพลง What a feeling ในหนัง Flashdance ด้วย) และนักแต่งเพลง Tom Whitlock อีกคน อ้อ...ผมเคยอ่านเจอด้วยนะครับ (แต่ไม่แน่ใจเรื่องข้อมูลเต็มร้อย) ว่า วง Berlin ได้ร้องเพลงนี้เพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์ Top Gun โดยที่พวกเขายังไม่เคยอ่านบทหนังมาก่อนว่า เป็นหนังแนวไหน ทีแรก...พวกเขาเข้าใจว่า หนังเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับการต่อต้านสงคราม แต่พอเขาได้เห็นหนัง (ซึ่งไม่ได้มีแนวทางอย่างที่พวกเขาคิดไว้แต่แรก) พวกเขาก็เลยผิดหวังกันเล็กน้อย ลืมไป...นักร้องสาว เทอร์รี่ นัน มีโอกาสแสดงในหนังเล็กๆหลายเรื่อง (รวมทั้งยังเคยไปทดสอบบทเจ้าหญิง Leia Organa ในหนังดัง Star Wars อีกด้วยครับ แต่บทตกเป็นของนางเอก แคร์รี่ ฟิชเชอร์ ในที่สุด)

เพลง Take my breath away เริ่มขึ้นอันดับหนึ่งก่อนที่ประเทศอเมริกาเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2529 เป็นเวลา 1 สัปดาห์ แล้วเดินทางข้ามมาขึ้นอันดับหนึ่งต่อที่เกาะอังกฤษเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2529 ได้อีก 4 สัปดาห์ติดต่อกัน ส่วนที่ทวีปออสเตรเลีย...เพลงนี้ติดอันดับสูงสุดที่ 2 ครับ (แต่มียอดขายซิงเกิ้ลสูงสุดเป็นอันดับ 6 ประจำปี) และสุดท้่าย ที่ประเทศเยอรมัน เพลงนี้สูงสุดที่อันดับ 3 เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2529 ครับ

มีเรื่องฮาๆเกี่ยวกับเพลงนี้ด้วยครับ เนื่องจาก ตัวเพลง Take my breath away ในช่วงนั้น...มีลักษณะที่ต่างออกไปจากแนวทางเพลงของวง Berlin ที่ผ่านมาพอสมควร (คือ มีจังหวะดนตรีและเสียงใหม่ๆเข้ามาเยอะ) หลังจากที่เพลง Take my breath away บันทึกเสียงจนเสร็จเรียบร้อย ผู้จัดการวง Berlin ได้พูดเชิงแหย่และพนันกับสมาชิกในวง Berlin ด้วยครับว่า ถ้าเพลงนี้เข้าท๊อปเทนในชาร์ตอเมริกาเมื่อไหร่ (เพียงแค่ 1 ใน 10 อันดับสูงสุด) เขาจะยอมโกนผมหัวโล้น (ประมาณว่า ลาอุปสมบทเหมือนพระไปเลย...อันหลังผมเขียนเว่อร์เองนะ) เนื่องจากผู้จัดการวงไม่ค่อยเชื่อความสามารถของ Berlin เท่าไหร่ว่า เพลงจะไปได้ไกลขนาดนั้น ปรากฏว่า ไม่เพียงแต่จะเข้าหนึ่งในสิบเท่านั้น แต่ Take my breath away ยังแตะอันดับหนึ่งทั้งสองทวีปด้วย แล้วในที่สุด เขาก็เข้าร้านบาร์เบอร์โกนผมหัวโล้นจนได้...ในวันที่ ทีมงานโทรมาบอกว่า "Take my breath away ขึ้นอันดับหนึ่งในชารต์ยูเอส (อเมริกา) แล้ว"

เพลง Take my breath away ยังสามารถคว้าทั้งออสการ์และลูกโลกทองคำเพลงประกอบยอดเยี่ยมของหนังที่เข้าฉายในปี 2529 ไปครองได้ด้วยครับ

ภาพยนตร์ Top Gun อำนวยการสร้างโดย ดอน ซิมป์สัน และ เจอร์รี่ย์ บรั๊คไฮเมอร์ กำกับโดย โทนี่ สก็อต นำแสดงโดย ทอม ครูซ เคลลี่ แม๊คกิลลิส แอนโทนี่ เอ็ดเวิรด์ วาล คิลเมอร์ ทิม ร๊อบบิ้นส์ และ เม็ก ไรอั้น

สำหรับความทรงจำของผมใน Top Gun จำได้ว่า อากู๋พาผมไปดูหนัง Top Gun ที่โรงหนังแม๊คแคนน่าเพราะเขาเป็นคนชอบเครื่องบินมากและประทับใจ...ทันทีที่หนังฉายจบ ไอ้ผมก็โดนจับไปดูกับเขาด้วย...หนังสนุกดีครับ (แต่ตอนนั้น เวียนหัวกับฉากขับเครื่องบินนิดหน่อย) สำหรับผม ตัวหนังเรื่องนี้...มันส์นะ ตอนดูหนังจบ...ผมยังคิดเลยว่า เรียนจบเมื่อไหร่...จะไปเป็นนักบิน (ทหารอากาศ) ดีกว่า ตอนนั้น...คิดอย่างนั้นจริงๆเพราะรู้สึกว่า มันโคตรเท่ห์ (แถมในหนัง ทอม ครูซ ยังขี่มอเตอร์ไซต์...สวมแว่นดำเรย์แบนรุ่น Aviator ประกบอยู่บนใบหน้าอีกด้วย มันยิ่งทำให้รู้สึกว่า เท่ห์เข้าไปอีก...เลยทำให้อยากเป็นนักบินเข้าไปใหญ่) หนังเรื่องนี้จำได้ว่า ตอนออกมาเป็นวีดีโอใหม่ๆ...ที่บ้านผมยังไปซื้อมาเก็บไว้ด้วยครับ ผมเคยอ่านเจอข่าวในหนังสือหนังเกี่ยวกับภาพยนตร์ Top Gun ด้วยว่า ในช่วงนั้น หนังเรื่องนี้สร้างกระแสให้หนุ่มวัยรุ่นชายในประเทศอเมริกามากมายด้วย...เพราะต่างแห่แหนกันไปสมัครเป็นนักบินทหารอากาศแบบเรียกได้ว่า "สร้างประวัติศาสตร์ของจำนวนผู้สมัครมากมายมหาศาลที่สุดเท่าที่มีมาในอเมริกาเลยทีเดียว" และหนัง Top Gun นี่เอง...ยังเป็นการแจ้งเกิดพระเอก ทอม ครูซ แบบดังระเบิดสุดกู่ไปทั่วโลก อ้อ...ดนตรีประกอบก็เพราะครับ (เข้ากับหนังดี) แต่ที่ยอดเยี่ยมที่สุด (ยิ่งกว่าอีก) ก็ตอนที่เพลงประกอบหนัง Take my breath away ดังขึ้นในโรงหนัง...ผมประทับใจมากนะ โดยเฉพาะเสียงทุ้มต่ำของเครื่องดนตรีซินเธไซเซอร์ที่ใช้ประกอบเพลงตอนดนตรีขึ้นต้น (ผมว่า มันช่วยให้เสียงดนตรีดูแปลกหูออกไปแต่ดีมากๆ) ยังจำมิวสิควีดีโอเพลงนี้ได้เลาๆด้วยว่า นักร้องสาว เทอร์รี่ นัน ยืนอยู่บนซากเครื่องบินร้องเพลงนี้...ได้อารมณ์มิวสิคกับบรรยากาศเพลงดี (มิวสิควีดีโอสวยด้วยครับ) "...Watching every motion in my foolish lover's game..."

"ผมชอบเสียงดนตรีและเสียงร้องอันมีพลัง ของ เทอร์รี่ นัน ในเพลง Take my breath away มากมายทุ่มหมดหัวใจเลยครับ...ทุกอย่างมันลงตัวไปหมดจริงๆ" จัดเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ติดอันดับต้นๆในหนังยุค 80 ที่ผมดูในโรงและชอบมากที่สุดCreate Date : 07 กรกฎาคม 2549
Last Update : 3 ธันวาคม 2551 13:47:00 น. 8 comments
Counter : 2260 Pageviews.

 
มาดูซะหน่อย


โดย: ป้ามด วันที่: 7 กรกฎาคม 2549 เวลา:17:05:08 น.  

 

อืมมมม์

คิดถึง "พระเอก" ค่ะ
โดย: Big Spender วันที่: 7 กรกฎาคม 2549 เวลา:22:30:39 น.  

 
เข้ามาฟังเพลงค่ะ ดูที่เอามาฉายทางทีวีหลายครั้งมากๆเลย ทอม ตอนนี้หล่อจริงๆ อยากฟังเพลงในเรื่องนี้อีกเพลงอ่ะค่ะ ที่ทอมร้องในบาร์เหล้าตอนเพิ่งพบนางเอกอ่ะค่ะ จ๊าชื่อเพลงไม่ได้อ่ะค่ะ


โดย: วิสกี้โซดา IP: 71.140.64.251 วันที่: 8 กรกฎาคม 2549 เวลา:1:26:32 น.  

 
ตอบคุณ ป้ามด สวัสดีครับ เจ้าของร้านเทป

ตอบคุณ Big Spender สวัสดีครับ ไม่ได้เจอกันซะนานเลยนะ

ตอบคุณ วิสกี้โซดา เห็นทีวีเอามาฉายบ่อยหลายครั้งเหมือนกัน ส่วนเพลง...ถ้าได้ฟังอีกครั้งน่าจะยังจำได้นะ (อ้อ พอดีผมดูครั้งเดียวเองที่โรงหนัง...เลยจำไม่ได้แล้วครับ นานมากๆ)


โดย: เจ้าของบล๊อคมาตอบเอง (ตี๋หล่อมีเสน่ห์ ) วันที่: 8 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:26:57 น.  

 
Beside love singing this song everytime I go to Karaoke, I also had to get myself an American Pilot Boy Friend !


โดย: Look-yee IP: 86.221.62.224 วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:21:37:55 น.  

 
ส่งมาที่เมล mabo_mabo_5@hotmail.com
ขอบพระคุณอย่างแรง


โดย: อยากได้เพลงนี้อะ IP: 202.28.12.50 วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:16:19:50 น.  

 
GOODDDDDDDDD


โดย: BOY IP: 58.8.23.133 วันที่: 25 มกราคม 2551 เวลา:16:42:30 น.  

 
หวัดดีค่ะ วิริน...ซี่
เป็นนักจัดรายการ เพลงสากล@อุบลราชธานี

ขอบคุณสำหรับข้อมูล

และชอบจังที่ได้รับรู้ถึงความขลังและพลังของผู้ที่ให้ข้อมูลนี้ (ตี๋หล่อ มีเสนห์)

Thank U For All++


โดย: MUSICSTYLE IP: 222.123.52.155 วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:12:22:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.