ตี๋หล่อมีเสน่ห์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่คนๆหนึ่งที่ชอบดูหนัง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้อัพเดตข้อมูลอะไรเพิ่มแล้วนะครับ


Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
8 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ตี๋หล่อมีเสน่ห์'s blog to your web]
Links
 

 
2546 (ตอนที่ 2)

หรือปี 2003 ก็ยังเป็นปีที่ผมดูหนังในโรงอย่างสนุกอีกตามเคยและอาจจะถือว่ามากขึ้นกว่าหลายปีที่ผ่านๆมาซะด้วย แล้วปีนี้จะเกิดกระแสอะไรบ้างล่ะครับ ปีนี้ คุณจะได้เห็นผู้กำกับปีเตอร์ แจ๊คสันกับไตรภาคสุดท้าย Lord of the Ring:The Return of the King ที่ทำเงินทะลุ 1 พันล้านเหรียญทั่วโลกและกวาดรางวัลออสการ์กลับบ้านไป 11 รางวัล คุณจะได้เห็นหนังภาคต่อ (นับจาก The Matrix ภาคแรกปี 2542) ที่ทั่วโลกตั้งตารอคอยมากที่สุดประจำปีและเปิดตัวสัปดาห์แรกได้อย่างมโหฬารใน The Matrix Reloaded คุณจะได้เห็นค่ายหนังวอลท์ ดิสนี่ย์สร้างความดังเป็นที่สุดแห่งปีด้วยเหล่าปลาการ์ตูนใน Finding Nemo กับโจรสลัดมาดยวนๆอย่างจอห์นนี่ เด็ปใน Pirates of the Carribean ที่ทั้งสองเรื่องทำเงินทะยานข้ามผ่าน 300 ล้านเหรียญด้วยกันทั้งคู่ภายในฤดูกาลฉายซัมเมอร์เพียงครั้งเดียว และคุณยังได้เห็นหนังฟอร์มเล็ก(ทุนสร้างน้อยนิด) แต่ได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมไปทั่วโลกอย่าง Lost in Traslation กับ Bend it like a Beckham รวมทั้งเรื่องราวอื่นๆที่ผมจะมาเล่าให้ฟังกันครับ งั้นเรามาดูกันว่า ปีนี้ ผมดูหนังอะไรในโรงมาบ้าง

Pirates of the Caribbean ค่ายดิสนี่ย์และจอห์นนี่ เด็ป กับการแสดงเป็นสุดยอด...จนผู้คนทั่วโลกชื่นชมมากในมาดโจรสลัด(แบบตุ้งติ้งออกยวนๆแต่เป็นเอกลักษณะที่เตะตา) เขาต้องไปช่วยเหลือลูกสาวผู้ว่า(ไคร่า ไนท์ลี่)จากเจ้าโจรสลัดร้าย (เจฟฟรี่ รัช) และสมุนของพวกเขา ช่างตีเหล็กอย่างโอแลนโ้ด้ บลูมก็เข้าเสริมทีมกับจอห์นนี่ เด็ปด้วยเช่นกันกับภารกิจครั้งนี้ แต่ใครจะไปรู้ว่า โจรสลัดและสมุนที่จับตัวนางเอกไปนั้นมีความลับที่พร้อมจะเปิดเผยในค่ำคืนรัตติกาลกับความเป็นซากโครงกระดูกเดินดิน (เทคนิคด้านภาพเรื่องโครงกระดูก...ตอนโดนแสงบางส่วนไม่โดนบางส่วน...ทำได้ดีกับฉากสู้กัน) จอห์นนี่ เด็ปแสดงได้ประทับใจจนเข้าชิงออสการ์ดารานำชาย รวมทั้งที่บาฟต้าบนเกาะอังกฤษปีเดียวกันด้วย (หนังยังได้เข้าชิงอีก 4 ออสการ์) และคว้ารางวัลดารานำชายไปจากเอ็มทีวี มูวี่ อะวอร์ด สุดท้ายครับ ตัวหนังกวาดเงินมโหฬารในอเมริกาไปกว่า 305 ล้านเหรียญและกลายเป็นปีทองของค่ายมิคกี้ เม้าท์ไปทันที (นอกจากปลาการ์ตูน Finding Nemo ก่อนหน้านี้)

The Rundown เดอะ ร็อค หนุ่มกล้ามโตต้องตามหาลูกชายเศรษฐีคนหนึ่งกลางป่าอะเมซอน เหตุการณ์ที่ทั้งสองอยู่ด้วยกันในป่าและเรื่องราวผจญภัยของทั้งสองเป็นทั้งความมันส์และความฮาไปพร้อมๆกัน อ้อ...อย่าเผลอกินอะไรเข้านะครับ เดี๋ยวตัวแข็งทื่อไปหมด

So Close หนังจากฮ่องกงที่มีผู้หญิงสามคนในเรื่องกับปฏิบัติการสายลับ ซูฉี เจ้า เหว่ย และ คาเรน ม๊อค นำแสดง ก็สนุกในแบบฉบับเดิมๆของฮ่องกง

Lost in Translation บิล เมอร์เร่ย์แสดงเป็นดาราโฆษณาที่มาญี่ปุ่น(ในช่วงที่ตนเองผ่านยุครุ่งเรืองไปแล้ว) เขาอยู่ในอารมณ์อ้างว้าง เหงา และโดดเดี่ยว ขณะเดียวกัน บิล เมอร์เร่ย์ก็ได้พบกับ สกาเล็ต โจแฮนสัน สาวที่เพิ่งแต่งงานใหม่กับหนุ่มช่างภาพ (ที่ไม่ค่อยมีเวลาให้เธอเพราะยุ่งอยู่กับงาน) การพบกันทำให้ทั้งสองได้เรียนรู้ชีวิตท่ามกลางผู้คนที่ไม่รู้จัก รวมทั้งภาษาพูดและตัวเขียนที่คนละเรื่องกันเลยกับภาษาอังกฤษ หนังชีวิตปนตลกในบรรยากาศเหงาๆกับอารมณ์ต่างแดน...ได้การแสดงของ บิล เมอร์เร่ย์ซึ่งถ่ายทอดออกมาได้ยอดเยี่ยมจนเข้าชิงออสการ์ดารานำชายในปีนั้น เขาเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ ฌอน เพนน์จาก Mystic River แต่เพียงผู้เดียวในปีนั้น ตัวหนังยังได้เข้าชิงออสการ์ รวมทั้งผู้กำกับโซเฟีย คอปเปล่า (ลูกสาวของฟรานซิส ฟอร์ด คอปเปล่า แห่ง The Godfather) และหนังก็คว้าออสการ์บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมไปครองได้หนึ่งรางวัล สกาเล็ต ดาราสาวก็เล่นได้ดีเช่นกันจนนักวิจารณ์อยากให้เธอได้เข้าชิงด้วย (แต่ไม่ได้) ส่วนที่บาฟต้าประเทศอังกฤษ บิล เมอร์เร่ย์และสกาเล็ต คว้ารางวัลดารานำชายและหญิงไปครองด้วยกันทั้งคู่ และคว้าภาพยตร์พูดภาษาต่างประเทศของรางวัลซีซาร์ ของฝรั่งเศสไปครองด้วยเช่นกัน สุดท้าย ผมชอบหนังเรื่องนี้นะ

9 Souls หนังจากประเทศญีุ่่ปุ่นเรื่องนี้ ผมชอบครับ บทหนังได้ใจดี ผู้กำกับ โทโยดะ โทชิอากิทั้งเขียนบทและกำกับเอง (เขาเป็นผู้กำกับคลื่นลูกใหม่ของญี่ปุ่นในช่วงนั้น) เรื่องราวเกี่ยวกับผู้ต้องหา 9 คนที่หนีออกจากคุกได้ด้วยความบังเอิญจากโพรงอันหนึ่ง บางคนตัดสินใจหนีเพราะมีจุดประสงค์แน่นอน บางคนตัดสินใจหนีเพียงแค่ชั่ววูบ ทั้งหมดขโมยรถตู้ที่ขับผ่านมาเพื่อมุ่งไปยังโรงเรียนแห่งหนึ่งใกล้ภูเขาไฟฟูจิที่มีทรัพย์สมบัติซ่อนอยู่(ตามคำบอกเล่าของเพื่อนในคุก) แต่แล้วก็มีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้แต่ละคนต้องหวนกลับไปคิดถึงเรื่องราวในอดีต (ก่อนที่พวกเขาจะเข้าคุก) และต่างก็คิดจะสานต่อความรู้สึกเก่าๆนั้น แต่ละคนจะมีบทสรุปอย่างไร หนังดำเนินเรื่องและมีบทสรุปดีมากครับ (แม้จะมีจินตนาการเข้ามาเสริมอยู่บ้าง) ชอบฉากตอนที่นักโทษคนหนึ่งเอามือไปคลำหน้าท้องของหญิงสาวคนที่เขาเคยเปลี่ยนถ่ายไตให้ ฉากนี้ดูได้อารมณ์จริงๆ อ้อ...ผมขนลุกและอึ้งบวกประทับใจเมื่อนึกถึงฉากสุดท้ายที่ชายทั้ง 9 ทะยอยกลับขึ้นรถตู้อีกครั้งหนึ่ง แล้วทักทายกันเองในฉากจบ

Dumb and Dumberer หนังตลกปัญญาอ่อนภาคต่อ (ที่มีจิม แคร์รี่และเจฟ ดาเนียลเคยเล่นไว้ในภาคแรกเมื่อปี 1994) โดยภาคนี้ได้นักแสดงที่หน้าตาคล้ายจิม แคร์รี่มาแสดงแทน แต่กลับเทียบความสำเร็จเรื่องรายได้ไม่ได้เลยกับภาคแรก และผู้กำกับก็เปลี่ยนคนสร้างด้วยเช่นกัน

Out of Time หนังแอ๊คชั่นดราม่าของเดนเซล วอชิงตัน ที่นายตำรวจอย่างเดนเซลต้องหาวิธีจัดการกับเงินที่เขาให้แฟนคนใหม่เอาไปรักษาโรคร้าย แต่เงินกลับหายไปในกลีบเมฆ และเดนเซลต้องนำเงินจากเธอกลับมาให้เร็วที่สุดภายในเวลาที่กระชั้นชิด ก่อนที่หัวหน้าจะมองเขาเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีอายัดเงินยาเสพติดเสียเอง อีวา แมนเดสรับบทภรรยาเก่าของเดนเซล หนังทำได้ลุ้นดีครับกับความตรึงเครียดและการตามล่าหาเงิน

Under the Tuscan Sun หนังดราม่าปนรักตลกๆเรื่องนี้นำแสดงโดย ไดแอน เลน เกี่ยวกับชีวิตของหญิงที่หามุมสงบของชีวิตหลัง(จากการหย่าร้าง)ในช่วงชีวิตที่น่าเบื่อ เธอจึงซื้อบ้านหลังหนึ่งริมทะเลท่ามกลางแสงแดดและความรักในรูปแบบใหม่

Matchstick Men ริดลี่ย์ สก็อต กำกับหนังในบรรยากาศการวางแผนหาเงินจากผลงานศิลปที่สองหัวโจกอย่าง นิโคลัส เคจและแซม ร็อคเวล แต่เรื่องราวกลับพลิกผันเมื่อลูกสาวของนิโคลัสโผล่เข้ามาในเหตุการณ์ด้วย

Intolerable Cruelty แคทธรีน ซีต้า โจนส์ มีแผนการแก้แค้นในใจเธอโดยใช้เสน่ห์ในตัวแต่งงานกับทนายหัวใส(อย่าง จอร์จ คลูนี่ย์)เพื่อหวังรวยก่อนแล้วหย่าทีหลัง แผนการจะสำเร็จหรือไม่ ผู้กำกับ โจเอล โคเอ็น (จาก Fargo) จะเป็นคนกำกับให้เราดูกัน

Secondhand Lions หนังเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มคนหนึ่ง(แสดงโดย ฮาลลี่ โจอัล ออสมอนต์)ที่ถูกส่งไปอยู่กับลุงสองคนซึ่งมีพฤติกรรมเพี้ยนๆแต่สนุก(แสดงโดย ไมเคิล เคนและโรเบิรต์ ดูวัล)ในช่วงซัมเมอร์ที่เท็กซัส

Pieces of April เคธี่ โฮมล์ กับการมาเยี่ยมของแม่เธอที่กำัลังจะเสียชีึวิต (แสดงโดย แพทริเซีย คลากสัน) และครอบครัวใหม่ของแม่เธอในช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า แพทริเซีย เข้าชิงออสการ์สมทบหญิงในปีนี้จากหนังเรื่องนี้ด้วย

Jeepers Creepers 2 ในภาค 2 นี้ ขบวนรถบัสที่มีเหล่าบรรดานักบาสเก็ตบอล เชียร์ลีดเดอร์ และโค้ชอยู่เต็มคันรถต้องเผชิญกับเจ้าปีศาจร้ายที่กลับมาอีกครั้งกลางถนนร้าง...เมื่อรถเกิดเสียขึ้นมา พวกเขาจะรอดจากปีศาจร้ายได้หรือไม่ ภาคนี้คุณจะได้ลุ้นอีกครั้ง (ภาคหนึ่งทำเงินไปได้เกินคาด)

Lord of the Rings: The Return of the King แล้วก็มาถึงไตรภาคสุดท้ายในภาคสามนี้ที่โฟรโด้และแซมจะต้องนำแหวนไปทิ้งโดยมีกอลลัม (ตัวร้าย) เป็นผู้นำทางไปที่เขามรณะ Mount Doom ท่ามกลางลาวาร้อนแรงไหลอยู่เบื้องล่าง ส่วนแกนดาฟ ก็ต้องไปช่วยกอร์ดอนป้องกันเมือง รวมทั้งบรรดาเหล่าผู้กล้าทั้งหลายในเรื่องก็กลับมารวมพลังกันอีกครั้ง ในภาคนี้ หลายคนชมว่า ดีที่สุด ในบรรดาทุกภาค และดีพอที่จะกวาดออสการ์ไปได้ 11 รางวัล (ภาพยนตร์ และ ตัวผู้กำกับ ปีเตอร์ แจ๊คสัน) ในค่ำคืนการประกาศผลออสการ์ รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของรางวัลบาฟต้าที่อังกฤษด้วยครับ อ้อ...ที่เอ็มทีวี มูวี่ย์ อะวอร์ด นี่ก็คือหนังยอดเยี่ยมเช่นกัน (และยังมีหลากหลายสถาบัน) สุดท้ายครับ...หนังทำเงินทะลุหนึ่งพันหนึ่งร้อยล้านเหรียญทั่วโลก (ตามหลังไททานิค เป็นเรื่องที่สอง)

Elf ชายคนหนึ่ง(รับบทโดย วิล ฟาเรล)อยู่ในสังคมเอลฟ์ที่ตัวเขาเองสูงใหญ่กว่าใครเพื่อน เขาถูกส่งตัวลงมายังโลกมนุษย์เพื่อตามหาพ่อที่แท้จริงของเขา(รับบทโดย เจมส์ คาน) เรื่องราวต่างๆจึงได้เกิดขึ้นทั้งความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูก และ หญิงสาวอีกคนที่หนุ่มเอลฟ์รู้จัก รวมทั้งความฮาเล็กๆน้อยๆ หนังทำรายรับไปพลิกล็อคอย่างมากด้วยรายรับลดลงทีละน้อย จนในที่สุด กวาดรายได้ไปกว่า 173 ล้านเหรียญและแจ้งเกิดพระเอกคนนี้เต็มตัว ชอบฉากที่รถซานตาคลอสมาในฉากจบนะ...ตอนบินผ่านเหนือหัวผู้คนที่ยืนอยู่ขึ้นเหนือฟ้าไป ทำไมมันดูมีพลังดี...ก็ไม่รู้

The Matrix Revolutions นี่คือการปิดฉากไตรภาคของแนวใหม่สไตล์คอมพิวเตอร์ (ที่ภาคหนึ่งทำออกมาได้สุดคลาสสิคแม้จะดูรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างก็ตาม) จากฝีมือการกำกับของสองพี่น้อง วาช๊อฟสกี้ นำแสดงนำ คีนู รีฟ ลอเรนซ์ ฟินช์เบิรน์ และ แคร์รี่ย์ แอน มอส กลับมาเหมือนเดิมเพื่อปิดฉากภาคสามนี้

Cheaper by the Dozen ผมว่าหนังบรรยากาศครอบครัวเรื่องนี้ท่ามกลางความวุ่นวายของลูก 12 คน ในวันที่แม่ไม่อยู่และมีพ่ออยู่บ้านคนเดียว(สตีฟ มาร์ตินและบอนนี่ ฮันต์แสดงนำเป็นพ่อและแม่)สร้างสีสันความสนุกเฮฮาได้ดี หนังทำเงินมโหฬารในช่วงปีใหม่เกือบ 140 ล้านเหรียญในอเมริกา

The Last Samurai นี่คือหนังวิถีชีวิตชาวซามูไรในมุมมองของชาติตะวันตกกับชายคนหนึ่งที่ถูกจับไปอยู่กับอีกฝ่าย ความรู้สึกผูกพันธ์ของเขากับซามูไรกลุ่มนั้นจึงเกิดขึ้น หนังเรื่องนี้กำกับภาพงดงามดี ทอม ครูซและเคน วาตานาเบ้แสดงนำในเรื่อง (และทำให้เคน วาตานาเบ้ได้เข้าชิงออสการ์สมทบชายในปีนั้นด้วย) หนังเรื่องนี้เป็นมุมมองซามูไรที่ดูค่อนข้างสวยหรูเหมือนกัน

School of Rock แจ๊ค แบล๊ค (หนุ่มที่เฝ้าฝันอยากจะเป็นร็อค) โดนเพื่อนกลุ่มสมาชิกในวงไล่ออกเนื่องจากความคิดเห็นทางดนตรีที่ไม่เข้ากัน เขาอยู่ในช่วงที่ต้องการเงินใช้พอดี จึงแอบไปเป็นอาจารย์สอนดนตรีชั่วคราวให้กับเหล่าศิษย์น้อยที่ยังตัวเปี๊ยกๆอยู่และตั้งวงดนตรีให้กับเด็กเหล่านี้เนื่องจากเล็งเห็นพรสวรรค์อะไรบางอย่างในเด็ก (อีกทั้งยังเป็นการสร้างฝันให้กับตัวเองอีกด้วย) ในระหว่างนั้น เขายังต้องเจออุปสรรคมากมายในแบบฮาๆและแบบเน้นความรู้สึกไปพร้อมๆกัน จนถึงฉากแข่งขันประลองความสามารถดนตรีมาถึง หนังเรื่องนี้เปิดตัวในเดือนตุลาคมปีนั้นได้เกินคาดและทำเงินไปมากกว่า 80 ล้านเหรียญ ผมประทับใจหนังเรื่องนี้ ทำได้น่ารัก ตลก และขำดี อ้อ...แจ๊ค แบล๊คคว้านักแสดงชายตลกยอดเยี่ยมไปครองจากรางวัลเอ็มทีวี อวอร์ดด้วย และก็เป็นที่มาที่ทำให้ปีเตอร์ แจ๊คสันจาก Lord of the Ring เลือกเขามาแสดงในหนังที่กำลังวางแผนทำใหม่ที่ชื่อ King Kong เพราะเขาติดใจแจ๊ค แบล๊คจากหนังเรื่องนี้หลังจากได้ดูกับครอบครัวในช่วงวันหยุดเทศกาลตอนนั้น

Bulletproof Monk เรื่องนี้ โจวเหวินฟะเป็นพระที่เก่งวิชาและสอนวิทยายุทธให้กับ ฌอน วิลเลี่ยม สก็อต เด็กกุ๊ยข้างถนนคนหนึ่งเพื่อสืบสานตำนานกระดาษที่ไขความลับอันยิ่งใหญ่ แต่เด็กหนุ่มคนนี้จะรักษาไว้ได้หรือไม่ ในขณะที่มีคนคิดจะแย่งชิงกระดาษม้วนแผ่นนั้นเช่นกัน หนังพอดูมันส์เพลินๆ

The Cat in the Hat หนังตลกในบรรยากาศครอบครัวเหนือจินตนาการของไมค์ เมเยอร์ อเล็ค บอลด์วิน เคลลี่ เพรสตั้น และ ดาโกต้า แฟนนิ่ง เมื่อเด็กสองคนอยู่บ้าน เจ้าตัวซีอุส ได้มาหน้าบ้านพร้อมนำความสุขสันต์มาให้กับเด็กสองคน แต่นานไป...ทุกอย่างเริ่มเกินเลยไป เหล่าเด็กจะต้องให้ทุกอย่างเหมือนเดิมก่อนที่พ่อแม่จะกล้บมา หนังทำเงินไปได้ร้อยล้านในอเมริกาพอดี

Cold Mountain จู้ด ลอร์ (ได้เข้าชิงออสการ์ดารานำชาย) คือนายทหารที่ออกรบแต่มีใจคำนึงถึงสาวที่เขารักอย่างหมดหัวใจและเฝ้ารอถึงวันที่จะกลับไปหา นิโคล คิดแมนคือสาวที่เฝ้ารอการกลับมาของชายที่เขารักคนนั้นอยู่ที่บ้านกลางเนินเขา และเรเน่ เซลวิเกอร์ คือ คนที่สร้างสีสันชีวิตในช่วงที่นิโคลอยู่คนเดียวในช่วงภาวะยากลำบากพอดี (เรเน่ขโมยความเด่นจากนิโคลไปทุกครั้งที่เธอปรากฏตัว...จนคว้าออสการ์ดาราสมทบหญิงปีนั้นไปครอง) บรรยากาศหนังทำได้สวยดีครับ หนังดูแบบละเมียดละไม นักแสดงสมทบมากมายอย่างนาตาลี พอรต์แมน ฟิลลิป ซีมัวร์ ฮ๊อฟแมน จิโอวานนิ ริบิชิ และ โดนาล ซูสเธอร์แลนด์ มีหลายคนชมว่า แอนโทนี่ มิงเกลล่า มักสร้างหนังที่เขาเลือกจากนิยายหรือบทประพันธ์ และทำได้ดีเท่ากับตัวอักษร สุดท้ายครับ นิโคล คิดแมน เคยชม แอนโทนี่ มิงเกลล่า ผู้กำกับท่านนี้ไว้ด้วยว่า เขาคือ "กวี"

Master and Commander รัสเซล โครว์ คือหนุ่มชาวอังกฤษที่ล่องเรือไปพร้อมกับลูกเรือของเขา (ที่มี พอล เบตตานี่ นำแสดงด้วย) เพื่อภาระกิจบางอย่างช่วงสงครามนโปเลียนในหนังของผู้กำกับ ปีเตอร์ เวียร์ ที่ได้เข้าชิงออสการ์หลายรางวัล (รวมถึงผู้กำกับ และ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) แต่คว้าออสการ์ถ่ายภาพยอดเยี่ยมและบันทึกเสียงยอดเยี่ยมมาครอง

The Haunted Mansion หนังตลกของเอ็ดดี่ เมอร์ฟี่ เมื่อเขาและครอบครัวเข้าไปอยู่ในบ้านที่มีแต่วิญญาณและผี หนังเรื่องนี้...พอขำๆดี

Big Fish ผู้กำกับ ทิม เบอร์ตั้น กับหนังภาพสวยๆแนวแฟนตาซี และ นักแสดง บิลลี่ ครูดัพ (เล่นเป็นลูก) กับเรื่องราวของพ่อที่เป็นโรคมะเร็ง (แสดงโดย โรเบิรต์ ฟินนี่ย์) และตัวบิลลี่ก็ก็มีปัญหาและไม่พูดคุยกับพ่อเขาด้วย ยวน แม๊คเกรเกอร์ (แสดงในบทพ่อตอนวัยหนุ่ม) เรื่องราวในอดีตบางอย่างอาจทำให้ บิลลี่ ครูดัพ รับรู้ในสิ่งที่เขาไม่เคยรู้เกี่ยวกับตัวพ่อเขาก็ได้ หนังเรื่องนี้เน้นภาพที่สวยงามเข้ามาด้วย

Mona Lisa Smile จูเลีย โรเบิรต์เป็นอาจารย์สาวในมหาวิทยาลัยหญิงที่เข้มงวดแห่งหนึ่งกับบรรยากาศยุค 50 ที่มีนักแสดงหญิงรุ่นใหม่ไฟแรงประจำปี 2000 ประกบอีกสามคนอย่างคริสตัน เดินรส์ จูเลีย สไตล์ และแม๊กกี้ จิลลิฮานล์ จากฝีมือการกำกับของไมค์ นีเวล จูเลียจะทำอย่างไรเมื่อนักศึกษาสาวแต่ละคนต่างก็มีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป หลายคนมองหนังเรื่องนี้ในฐานะ Dead Poet Society เวอร์ชั่นผู้หญิงครับ (แต่จะเหมือนหรือไม่ ก็แล้วแต่ตัดสินกัน)

Elephant หนังของกัส แวน แซงที่ประสบความสำเร็จในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ด้วยการคว้าผู้กำกับยอดเยี่ยมและภายนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของเหล่านักเรียนในโรงเรียนและเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่พอร์ตแลนด์

Bad Santa หนังตลกกับเรื่องราวของนักโทษสองคนที่ปลอมตัวเป็นซานตา คลอส เพื่อที่จะปล้นแบงค์ แต่เรื่องกลับตาลปัตรเมื่อหนึ่งในสองคนดันไปรู้จักกับเด็กคนหนึ่งเข้า บิลลี่ บ๊อบ ธอร์นตั้น นำแสดงครับ หนังเรื่องนี้ไม่ประสบความสำเร็จเรื่อรายได้ในอเมริกาตอนนั้น

Love Actually นี่คือหนังรักโรแมนติกในบรรยากาศคริสมาตส์ที่เพลง Love is all around ดังกระหึ่มอีกครั้ง กับเรื่องราวหลากหลายคู่รัก (และหลากหลายรูปแบบ) ใครที่ชอบหนังรักๆแบบดูอิ่มอกอิ่มใจ...ก็น่าจะชอบหนังเรื่องนี้ ดารามากมายมาแสดงร่วมกัน อาทิ ฮิวจ์ แกรนด์ โคลิน เฟิรท์ เอ็มม่า ทอมป์สัน อลัน ริคแมน เลียม นีสัน และ ลอร์ร่า ลินนี่ คู่ของไคร่า ไนต์ลี่ย...กับฉากที่หนุ่มคนหนึ่งอยู่หน้าบ้านมากดกริ่ง รอยจูบ และพร้อมข้อความบางอย่างจากแผ่นกระดาษ...ผมชอบฉากนี้ครับ

Gothika ทำอย่างไรถ้าคุณตื่นขึ้นมาในเช้าวันต่อมาที่โรงพยาบาลโรคจิต โดยเมื่อวันก่อน คุณยังเป็นหมอจิตแพทย์อยู่ หนังระทึกขวัญเรื่องนี้จะบอกครับ ฮอลลี่ เบอร์รี่ และ โรเบิรต์ ดาวน์ จูเนียร์ นำแสดง

Paycheck โครงเรื่องของหนังเรื่องนี้ผมชอบนะ บทหนังก็ทำสนุกใช้ได้ เบน อัฟเฟล็คต้องหนีระทึกเมื่อความทรงจำของเขาหายไป เหลือเพียงแต่หลักฐานที่เป็นสิ่งของบางอย่างให้เขาเก็บไว้ (และหลักฐานเหล่านั้นก็ช่วยให้เขารอดจากเหตุการณ์ร้ายๆได้ตลอดอย่างน่าประหลาด) ความสงสัยจากสิ่งของเหล่านี้จึงเริ่มเกิดขึ้น ตอนจบแอบมีเซอร์ไพรสซ์ให้ตัวพระเอกอีกด้วย อารอน แอ็คการ์ด อูม่า เธอร์แมน และพอล จิอาแมทติร่วมแสดงจากฝีมือการกำกับของจอห์น วู

Peter Pan เทพนิยายปีเตอร์ แพน ในเรื่องนี้ คิดว่าทุกคนคงรู้จักกันดี ผู้กำกับ พี เจ โฮเกน นำกลับมาเล่าให้เราดูอีกครั้ง (ด้วยสเปเชียลเอฟเฟ็ตที่สวยงาม) จะว่าไปแล้วผมว่า บุคลิกของเด็ก (เจเรมี่ ซัมเทอร์) ที่ทีมงามเลือกมาแสดงเป็นปีเตอร์ แพนในหนังแฟนตาซีเรื่องนี้...ก็ดูเหมาะดี อ้อ...แต่นี่คือหนังทุนสุง แต่ทำรายรับไปเพียงประมาณนึงเท่านั้น

Monster หนังเรื่องนี้อ้างอิงมาจากเรื่องราวจริงของหญิงโสเภณีคนหนึ่งที่ฆ่าชายที่เธอมีเพศสัมพันธ์ด้วยหลายคน (กับบาดแผลทางจิตใจตอนเด็กที่เธอได้รับอย่างรุนแรงจากทางบ้าน) ผมชอบประโยคที่ชารีส เธียรอนพูดออกมา (แปลจากภาษาอังกฤษ) "ไม่มีใครรู้หรอกว่า ฉันต้องใช้พลังใจมากเพียงไหนไปยืนบนถนนไฮเวย์พบกับคนแปลกหน้าที่ฉันไม่รู้จัก" และผมเห็นด้วยอย่างยิ่งที่ ชารีส คว้าออสการ์รางวัลดารานำหญิงในปีนั้นไปครอง (เธอได้เข้าชิงนำหญิงที่บาฟต้าและหมีทองคำของเบอร์ลินอีกด้วย) เธอเปลี่ยนตัวเองเพื่อบทจนไม่เหลือความสวยสมัยที่เล่น Devil's Advocate เลยแม้แต่น้อย (ด้วยการใส่ฟันปลอม เพิ่มน้ำหนักไปเยอะมาก รวมทั้งแต่งหน้าเพื่อให้มีรอยกระ) คริสติน่า ริชชี่ รับส่งบทกับ ชารีส ได้ดีเช่นกัน หนังดูหดหู่แต่นำมาซึ่งการแสดงที่เยี่ยม สุดท้ายครับ ลึกๆเธอยังมีจิตใจดีๆกับคนที่เธอผูกพันด้วย และมองเห็นอนาคตอยู่เสมอ

Calendar Girls เมื่อหญิงวัยกลางคนสองคนอย่าง เฮเลน มิเรน และ จูลี่ วอลเทอร์ ต้องหาเงินสำหรับทุนในการวิจัยโรคมะเร็งในเลือด (ลูคิเมีย) ทางเดียวที่จะหาให้ได้เยอะคือ การเปลื้องผ้าถ่ายนู้ด แล้วหนังชีวิตปนตลกเรื่องนี้จะลงเอยกับเงินรับบริจาคมากแค่ไหน สองสาวในเรื่องคงต้องมาเล่าเองแล้วละ

Mystic River นี่คือหนังที่เป็นตัวเต็งเรื่องเดียวที่แข่งกับ Lord of the Ring ในเวทีประกวดหนังออสการ์ หนังดราม่าเรื่องนี้แข็งมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องบท การแสดง รวมถึงการกำกับจากฝีมือของ คลิ้น อีสต์วูด ที่ขึ้นต้นหนังด้วยการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอดีตของเด็กสามคนที่เป็นเพื่อนกัน คือ ฌอม เพนน์ ทิม ร๊อบบิ้นส์ และ เควิน เบคอน และทิม ร๊อบบิ้นส์ คือเด็กเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ถูกกระทำชำเราทางเพศเป็นเวลาหลายวัน แล้วเหตุการณ์ก็ไล่ย้อนกลับมายังปัจจุบัน (ในวัยกลางคนของเด็กทั้งสาม) เมื่อทั้งหมดกลับมาเจอกันอีกครั้งหนึ่ง ทิม ร๊อบบิ้นส์ มีลูกชายหนึ่งคนกับภรรยาเขา (แสดงโดยมาเซีย เก ฮาเด็น) แต่เขายังคงฝันร้ายลึกๆอยู่กับเหตุการณ์ในอดีต ฌอน เพนน์ เคยต้องคดีในคุกและพ้นโทษออกมา เขามีลูกสามคนกับ ลอร่า ลินนี่ย์ เควิน คือ นักสืบคอยสืบสวนคดีฆาตกรรมพร้อมเพื่อนนักสืบของเขาอีกคนคือ ลอเรนซ์ ฟินช์เบิรน์ จุดพลิกผันเกิดขึ้นเมื่อลูกสาวของฌอน เพนน์ ถูกฆาตกรรม เควิน เบคอน ตามไล่ล่าสืบคดีนี้ ทิม ร๊อบบิ้นส์ คือผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ครั้งนี้ และ ฌอน เพนน์ สัญญาว่าเขาจะเป็นคนจัดการคนที่ฆ่าลูกสาวเขาเอง (ศาลเตี้ย) ก่อนที่ตำรวจจะสาวถึง ฌอน เพนน์ ให้การแสดงที่น่าทึ่ง ทิม ร๊อบบิ้นส์ ให้การแสดงที่กดดันและหดหู่กับชีวิตของตัวเองได้ดีมาก (ทั้งคู่คว้าออสการ์ดารานำชายและประกอบชายตามลำดับ) มาเซีย เก ฮาร์เิด็น ยังเข้าชิงดาราสมทบหญิงด้วยอีกคนครับ บทของลอร่า ลินนี่ย์ ผู้อยู่เบื้องหลังและเป็นกำลังสำคัญของฌอน ก็สร้างพลังได้ดีเช่นกัน หนังเข้าชิงออสการ์ไปทั้งหมดหกรางวัล (รวมถึงบทภาพยนตร์ดั้งเดิม ผู้ำกำกับ และตัวหนังเอง) หนังทำเงินไปได้ 90 กว่าล้านเหรียญในอเมริกาครับ

Stuck on You หนังตลกของผู้กำกับพี่น้อง ปีเตอร์ และ บ๊อบบี่ เฟอเรลลี่ ที่เอาเรื่องราวฝาแฝดคู่หนึ่งอย่างแมต เดมอน และ เกร็ค คินเนียร์ มีตัวติดกันและต้องใช้ชีวิตด้วยกัน

The Missing หนังของรอน โฮเวิรด์ ที่ทอมมี่ ลี โจนส์ ในบทพ่อ และ เคต แบลนต์เช็ท ในบทลูกสาว ที่ต้องตามหาลูกสาว (ที่ถูกลักพาตัวไป) ของเคต เอง

Seabiscuit หนังเรื่องนี้ดำเนินเรื่องเรื่อยๆแต่ดีครับ เจฟ บริดเจ็ด คริส คูเปอร์ โทบี้ แม๊คไกว์ และ วิลเลี่ยม เอช เมซี่ กับเหตุการณ์ที่เล่าย้อนไปในอดีต (ที่เป็นเรื่องจริงในปี 1938) เกี่ยวกับเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ตาเริ่มจะมองไม่เห็น ในขณะเดียวกัน ม้าที่เคยชนะรางวัลก็เข้าสู่ช่วงตกต่ำเมื่อได้รับบาดเจ็บที่ขา เจฟ คริส และ โทบี้ ทั้งสามเป็นแรงใจและกำลังใจให้กันในการฝ่าฝันอุปสรรคเพื่อความสำเร็จการแข่งขันม้าชิงแชมป์ครั้งใหญ่ หนังได้เข้าชิง 7 ออสการ์ในปีนั้นด้วยครับ และเป็นหนังชีวิตล้วนๆจากค่ายยูนิเวอร์แซลที่ทำเงินมากมายกว่า 120 ล้านเหรียญในฤดูกาลหนังซัมเมอร์ (ที่มีแต่หนังฟอร์มยักษ์เข้าชน) ออกมาจากโรงหนังที่เอ็มโพเรี่ยมแล้วรู้สึกดีๆบวกมีพลังใจยังไงไม่รู้

แล้วคุณละครับ ได้ดูหรือจำหนังเรื่องไหนกันได้บ้างในปี 2546 มาคุยกันได้นะครับ
หมายเหตุ หนังบางเรื่องอาจฉายข้ามปีไป (หรือนานกว่านั้น) ในไทย บางเรื่องอาจฉายแบบจำกัดโรงไม่กี่โรง (หรือแม้แต่โรงเดียวก็มี) แต่ผมก็จับมารวมกันไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะจำได้ ณ.ตอนนี้ (ถ้านึกเพิ่มเติมได้ จะเติมเข้ามาเรื่อยๆครับ)


Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 3 ธันวาคม 2551 13:16:00 น. 5 comments
Counter : 1082 Pageviews.

 
...

ในปี 2003 ที่ชอบมากที่สุดก็มี 2 เรื่องน่ะครับ

- Love Actually และ
- Kill Bill Vol.1


โดย: โดย: The Legendary Midfielder IP: 203.146.6.86 วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:13:17:31 น. (ตี๋หล่อมีเสน่ห์ ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:14:39 น.  

 
มาเม้นต่อ ตอนที่สองงงงง......

Pirates of the Caribbean:curse of the black pearl..ชอบหนังผจญภัยโบราณๆแบบนี้อ่ะ แต่หวังไว้ว่าจะหนุกกว่านี้ อิอิ
The Rundown..หนังเดอะ ร็อคที่ลงตัวดีครับ
Lost in Translation..ไปดูกะเพื่อนและแฟนเพื่อน..ได้อารมณ์เหงาแบบในหนังเลยทีเดียว^ ^
Intolerable Cruelty..พระนางร้ายใส่กันเกินไป จนไม่เข้าใจว่ามันจะรักกันตอนไหน(วะ)
The Matrix Revolutions..มีภาคเดียวก็ดีอยู่แร้วว
The Last Samurai..สุดท้ายก็ชูอเมริกันฮีโร่ เบื่อๆๆ
Cold Mountain..ชอบหนังพีเรียดๆๆ เรเน จูด นิโคล เล่นดีทุกคน
Big Fish ..ภาพสวยมาก ชอบที่พระเอกเอาทุ่งดอกไม้เหลืองสดมาให้นางเอกชื่นชม
Mona Lisa Smile..ชอบจูเลียอยู่แล้ว แต่หนังเฉยๆไปหน่อย
Love Actually..หนังดูจงใจไป(ไม่)หน่อย บางคู่นี่ไม่ต้องมีก็ได้ + ชอบคู่ของโคลิน เฟิร์ธ
Gothika..บทอ่อนมาก
Peter Pan..ภาพสวย แต่ก็ไม่มีอะไรประทับใจนัก
Mystic River..ดาราดาหน้ากันมาโชว์ฝีมือ + ตอนดูปวดใจกับชะตาชีวิตของทุกคนมาก หนังดีครับ
The Missing..ตัวหนังไม่ค่อยประทับใจ แต่ทอมมี ลี โจนส์..โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เคท แบลงเชตต สุดยอดดด
Seabiscuit..เจฟฟ บริดเจสเล่นดีนะครับ

อยากดูอีกหลายเรื่องเลยครับ ^ ^ แต่ไม่ค่อยมีเวลา เฮ้อ..
ฝากพี่ตี๋ดูเผื่อด้วยคร้าบ


โดย: โดย: แ บ ร ด ลี่ ย์ พิ ษ IP: 58.8.141.177 วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:17:03:29 น. (ตี๋หล่อมีเสน่ห์ ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:15:22 น.  

 
ความคิดเห็นที่ 3 บอกว่า...
Pirates of the Caribbean สนุกสุดๆ อลังการ นั่งรอภาคต่ออยู่
The Rundown เหอๆ ก็แค่หนังแอคชั่นอีกเรื่องของเดอะร็อค -*-
Lost in Translation นั่งดูแล้วเข้าถึงใจตัวเองเลยเหงาแบบนี้แหละ
Dumb and Dumberer บอกได้แค่ว่าโคตรห่วยยยยย
Out of Time สนุกลุ้นระทึก
Intolerable Cruelty ท่าดีทีเหลวนะเรื่องนี้ -.-'
Secondhand Lions หนังดีที่บังเอิญได้ดูฟรี ถูกใจเลยล่ะ
Lord of the Rings: The Return of the King ปิดฉากตำนานแห่งแหวนได้อย่างสุดยอด
Elf ตลก น่ารัก ดีกว่าที่คิดเยอะเลย
The Matrix Revolutions เฮ้อ ทำให้มึนกันเข้าไปต่อ (แล้วจะตามดูทำไมฟะ)
The Last Samurai วิถีซามูไรที่น่าค้นหา สุดยอด
School of Rock เป็นหนังตลกที่มีอะไรมากกว่าความตลก ชอบมาก
Bulletproof Monk เหอๆ หนังไรฟะเนี่ย
Cold Mountain จินตกวีแห่งความงดงาม
The Haunted Mansion หนังตลกตามสูตร
Mona Lisa Smile หนังเยี่ยมอีกเรื่องของ ไมค์ นีเวลล์
Love Actually ความรักอยู่รอบตัวเราจริงๆ เป็นหนังเรื่องแรกที่ตั้งตารอดีวีดี
Peter Pan สุดยอดหนังแฟนตาซีอีกเรื่อง
Monster ทำออกมาได้ดีนักแสดงสุดยอด โดยเฉพาะชาร์ลิซ สมแล้วที่ได้ออสการ์


โดย: โดย: อานาตะโออาอิชิมัตสึ วันที่: 8 มกราคม 2549 เวลา:23:53:22 น. (ตี๋หล่อมีเสน่ห์ ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:15:59 น.  

 
Pirates of the Caribbean --- จอห์นนี่ เดปป์ ได้ใจมากมาย อะไรจะแรดได้ขนาดนี้นะคนเรา
Lost in Translation --- อารมณ์เปลี่ยวๆ เหงาๆ เชื่องช้า... ต้องดูแบบละเลียดอีกสองสามรอบ
Lord of the Rings: The Return of the King --- ภาคนี้ผมชอบทีสุดในไตรภาคนี้เลยครับ
The Matrix Revolutions --- เฉยๆกับภาคนี้ เพราะตีความปรัชญาในเรื่องไม่ออกจริงๆ
The Last Samurai --- ชอบเคน วาตานาเบ้
School of Rock --- ได้ใจมาก ชอบแจ็ค แบล็ค จากเรื่องนี้เลย
Cold Mountin --- สนุกกว่าหนังสือที่ถูกบังคับให้อ่าน, เรเน่โอเวอร์ได้ใจมาก, นิโคลสวยหยาดเยิ้ม
Master and Commander --- อลังการ
Love Actually --- หนังโรแมนติกหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่ผมได้ดูและรู้สึกชอบ
Peter Pan --- เฉยๆ เหมือนพยายามขายเด็กที่เล่นเป็นปีเตอร์แพน แต่ชอบกัปตันฮุก
Monster --- ชาร์ลิซ สุดยอดดดดดด
Mystic River --- หลายคนว่าดี แต่ผมดูแล้วเฉยๆมาก ผมผิดปกติรึเปล่า???
Seabiscuit --- ดีครับ ให้กำลังใจดี


โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:0:30:52 น.  

 
เราชอบ intolerable cruelty (สาเหตุเพราะนางเอกสวยเว่อร์ พระเอกก็หล่อแบบนุ่มๆ) พระเอกนางเอกสู้กันมันส์ดี ดูเป็นคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อ


โดย: จ๋า IP: 182.53.106.223 วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:22:47:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.