ตี๋หล่อมีเสน่ห์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่คนๆหนึ่งที่ชอบดูหนัง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้อัพเดตข้อมูลอะไรเพิ่มแล้วนะครับ


Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
23 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ตี๋หล่อมีเสน่ห์'s blog to your web]
Links
 

 

ครั้งสุดท้ายที่คุณปูเสื่อนั่งพื้นดูหนังกลางแปลงในกรุงเทพฯ คือเมื่อไหร่ครับ ผมนำบรรยากาศดีๆมาให้ชมกัน

เกริ่นนำกันหน่อย

ตอนเด็ก ผมค่อนข้างผูกพันกับหนังกลางแปลงที่มาฉายข้างบ้านอย่างมาก (ทั้งนี้ยังมีงิ้วและลิเกอีกด้วย) ทุกๆปลายปี เลิกเรียนทีไร เตรียมวิ่งไปด้อมๆมองๆทำเลประจำ...ที่เขาจะมาสร้างโรงงิ้ว แล้วก็วิ่งไปดูเขาขึ้นเสาหนังกลางแปลงอีกฟาก ไปจองเก้าอี้เรียงกันเป็นแถวให้ผู้ใหญ่ที่บ้านผมดูงิ้วกัน ไปเตรียมปูเสื่อปูหนังสือพิมพ์เพื่อดูหนังกลางแปลง รู้สึกเราสนุกเพลิดเพลินและผูกพันไปกับมันอย่างไม่รู้ตัว แม้ทุกวันนี้ ผมจะดูหนังในโรงร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วก็ตาม แต่ยังรู้สึกดีๆกับบรรยากาศอย่างนี้ทุกครั้งที่เห็นหนังกลางแปลงมาฉาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ใดๆก็ตาม...ที่ผ่านไป ถ้าอยู่ในรถ...ก็จะหันไปมอง แต่ถ้าเดินผ่าน...ก็จะหยุดยืนมองสักพัก ในกรณีมีหนังกลางแปลงจัดไม่ไกลจากที่พักผมและไม่มีธุระรีบอะไร...อาจเตรียมหนังสือพิมพ์ลงนั่งดื่มด่ำเอาบรรยากาศความสุขใจสนุกๆ พร้อมกับผู้คนที่มีทั้งเสียงหัวเราะหรือเศร้าตามหนังกัน (ผมว่า ผู้คนเป็นมิตรกันดีนะ) จริงๆ หนังที่นำมาฉาย...ผมดูเกือบหมดแล้วทั้งนั้น ส่วนใหญ่จะเน้นหนังผีกับหนังแอ๊คชั่นเป็นหลัก (ร้อยทั้งร้อย จะต้องเห็นหน้าเฉินหลงเกือบทุกครั้งแน่นอน)

แถวอพารท์เม้นท์ที่ผมพักอยู่ มีศาลเจ้าซึ่งมักจะมีหนังกลางแปลงจัดฉายอยู่สม่ำเสมอ เวลาผมไปไหว้ที่ศาลหรือเดินผ่านไปแถวนั้นทีไร ก็มักจะหยุดยืนดูเพราะมันใกล้ที่พัก นึกไปนึกมา ก็เลยเก็บภาพบรรยากาศหนังกลางแปลงมาฝากกัน บรรยากาศที่จะเห็นต่อไปนี้ ค่อนข้างจะชนบท (ประมาณชานเมืองนิดนึงนะครับ แต่ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ) พอดีเหตุการณ์วันนี้เป็นคืนวันอาทิตย์ หนุ่มสาวโรงงาน ชาวบ้านละแวกนั้น รวมทั้งคนที่มาไหว้เจ้า...เลยดูบางตาไปหน่อย (ทุกทีเยอะกว่านี้) จริงๆ ถ้าผมเก็บภาพเพิ่มเติมในอีกหลายๆบรรยากาศ...จะนำมาอัพเดทฝากกันอีกครั้งนะครับ ตอนนี้...ไปดูกันก่อนเลยแล้วกัน

ไปดูกันเลยนะ

จากภาพแรกนี้ เป็นมุมด้านหลังบริเวณจุดฉายหนังครับ (ซึ่งไกลจากจอหนังพอสมควร แต่ยังเห็นถนัดชัดเจนอยู่ ส่วนเรื่องเสียงนั้น ไม่ต้องห่วง ดังเซนเซอร์ราวนด์รอบทิศเกือบทำให้จอร์ช ลูคัสระบบ THX มีอาย) ด้านหลังบริเวณจุดนี้ สามารถหยิบเก้าอี้มาจับจองกันได้ (ส่วนที่อยู่ไกลออกไปทางมุมขวา ก็คือ เครื่องฉายหนังครับ จะเห็นว่า เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมม้วนต่อไปอยู่ (ก็หนังกำลังมันส์ในอารมณ์ เล่นมาขาดตอนนานๆ ผู้ชมคงอดใจไม่ไหวเป็นแน่) ดูภาพประกอบด้านล่างได้เลยครับภาพต่อมา มุมนี้ จัดเป็นมุมที่ผมประทับใจมากที่สุด ชอบเต็มเหนี่ยว ได้บรรยากาศอย่างเต็มอารมณ์ ทั้งนี้ ผู้คนจะเอามอร์เตอร์ไซต์มาจอดไว้ริมทางเดินข้างถนน (แฟนของใคร มอเตอร์ไซต์ทำหล่น เอ้ย ไม่ใช่) เสร็จแล้ว ก็จะนั่งชมภาพยนตร์กันริมทางเดินตรงนั้น...อย่างในภาพที่เห็น ผมมักจะมายืนหรือนั่งจุดนี้เช่นกันครับ (จริงๆ รถมอร์เตอร์ไซต์จอดกันเยอะครับ แต่เผอิญผมไม่ได้ถ่ายภาพไว้) อ้อ แม้แต่รถเก๋งที่เขามาไหว้ศาลเจ้า ยังมานั่งดู...ก็มีด้วยครับ ผสมปนเปกันไป ง่ายๆ แต่อบอุ่นดีและก็มาถึงภาพท้ายสุดแล้วครับ จุดด้านหน้าจอหนังที่ผู้คนต่างหวงแหนมานั่งจับจองริงไซด์เพื่ออรรถรสและความคมชัดของภาพและเสียงกันเต็มที่...เขียนซะเว่อร์เชียว (ที่นั่งตรงนี้เปรียบเสมือนที่นั่งสุดเยี่ยม เสียงชัด ภาพแจ่มแจ๋ว) ทั้งกระดาษหนังสือพิมพ์ ทั้งเสื่อ และเก้าอี้...มีทุกรูปแบบ เชิญชมได้เลยครับเป็นยังไงบ้างครับกับภาพที่เห็น นานๆเราจะได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบนี้ซะที และยิ่งหาอยากมากขึ้นแล้วจริงๆกับหนังกลางแปลงในเมืองกรุง เห็นอีกครั้ง...ก็ยังรู้สึกดีๆกับมันเหมือนเดิม
 

Create Date : 23 มกราคม 2550
6 comments
Last Update : 3 ธันวาคม 2551 14:23:22 น.
Counter : 1287 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะอ่านแล้วนึกถึงสมัยที่เราเป็นเด็กๆเหมือนกันค่ะแต่บรรยากาศบ้านเราเป็นบ้านนอก ปูสื่อกินผ้ดหมีกับส้มตำกับเพื่อนๆเด็กๆด้วยกันก่อนหนังจะฉายจะมีการแห่โฆษณารอบหมู่บ้าน จะมีเด็กๆวิ่งตามรถทีประกาศ บางทีก็เป็นหนังขายยาด้วย เวลาเค้าหยุดฉายหนังแล้วประกาศขายยาเด็กๆก็จะร้องโห่โห่โห่ พอหนังฉายจะบอกเย้เย้เย้ ^_^ ปัจจุบันไม่เคยเห็นเลยค่ะแต่มันเป็นความทรงจำในอดีตที่สวยงามค่ะ ขอให้ จขบ มีความสุขมากๆๆนะคะ

 

โดย: oryzaja 23 มกราคม 2550 18:42:08 น.  

 

เสียดายเหมือนกันนะครับผมก็มีประสบการณ์เหมือนกับคุณ oryzaja คือจะเป็นชนบทและมาปูเสื่อบนสนามหญ้า มีปลาหมึกปึ้งมีอะไรสาระพัดมาขาย โอ้ยคิดถึงความหลังเก่า

 

โดย: Johann sebastian Bach 23 มกราคม 2550 19:01:04 น.  

 สมัยอยู่ตจว. จะดูบ่อยมากๆ เลย
เข้ากทม. แล้ว ไม่ได้ดูเลย
คิดถึงบรรยากาศหนังขายยามากเลยล่ะคุณ
อากาศเปลี่ยนแปลงฝนตกในฤดูหนาว
รักษาสุขภาพนะคะ

 

โดย: อุ้มสี 23 มกราคม 2550 23:29:35 น.  

 

เคยดูตอนเด็กๆที่บ้านต่างจังหวัด ฉายทีทั้งคืน 4-5 เรื่อง สนุกดีไปดูกับเพื่อนๆ ดูได้ 2 เรื่องก็ง่วงกลับบ้านนอน ตื่นมาเช้าๆบางทียังฉายอยู่เลย เราก็แว๊บไปดูอีก

 

โดย: ดอยอินคา IP: 210.4.133.3 24 มกราคม 2550 12:25:07 น.  

 

นั่นสิคะ หาดูได้ยากในกทม.

เราเคยแต่ไปเยี่ยมญาติต่างจังหวัดได้สัมผัสบรรยากาศงานวัด มีโรงลิเก หนังกลางแปลง

แต่ก็แทบจำไม่ได้แล้วค่ะ เด็กมั่กๆ

 

โดย: tistoo 5 กุมภาพันธ์ 2550 2:55:37 น.  

 

ขอบคุุณครับ
kitchenaidmixerblackfriday

 

โดย: aomzon (aomzon ) 10 ตุลาคม 2554 19:13:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.