ตี๋หล่อมีเสน่ห์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่คนๆหนึ่งที่ชอบดูหนัง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้อัพเดตข้อมูลอะไรเพิ่มแล้วนะครับ


Group Blog
 
 
มกราคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
29 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ตี๋หล่อมีเสน่ห์'s blog to your web]
Links
 

 

36 Quai des Orfèvres หนังเจาะลึกแวดวงตำรวจจากฝรั่งเศสซึ่งกำกับและเขียนบทโดยผู้กำกับที่เคยเป็นตำรวจ36 Quai des Orfèvres

★★★★★★★★★★ 8.5/10

นานแล้วครับที่ผมไม่ได้ดูหนังเจาะลึกจิตใจและสำรวจอารมณ์ในแวดวงตำรวจ (ที่มาจากทางฝั่งยุโรป) หนังไม่ได้เน้นความเป็นแอ๊คชั่นเข้มข้น (แบบเต็มที่) ตลอดเรื่อง แต่เลือกความนิ่งจากธาตุแท้มนุษย์แต่ละคนแทน (ครั้งสุดท้ายที่ผมดูหนังอารมณ์แนวนี้ที่คล้ายกัน ก็คือ Heat ในปี 2539) เริ่มตั้งแต่การห้ำหั่นในหน้าที่ตำรวจ การกำจัดมาเฟียด้วยวิธีการต่างๆเพื่อเป้าหมายบางอย่าง...เหนือกว่าคำว่า อาชีพ รวมทั้งความรักที่เป็นปมอดีตของคนสองคน ตรงนี้อาจมาพร้อมมุมมองบางอย่างที่คล้ายหนังฮ่องกงเรื่อง Infernal Affairs (แต่เราจะไม่ลองดูแนวทางของประเทศฝรั่งเศสเลยหรือครับ) เมื่อผมดูไปสักพัก...ความรู้สึกกับแนวทางของหนังที่เหมือนจะซ้ำซ้อน...ค่อยๆจางหายไป ตัวหนังเริ่มถึงจุดพลิกผันเมื่อ Robert Mancini (แสดงโดย André Dussollier นักแสดงคนนี้ คุณอาจจำหน้าเขาไม่ได้ แต่ต้องจำเสียงพากย์ใน Ameile ได้แน่นอน) กำลังจะเกษียณจากตำแหน่งในกองตำรวจ เขาประกาศกร้าวว่า ใครก็ตามที่สามารถจับโจรปล้นรถขนเงินธนาคารตัวฉกาจที่ยังไม่สามารถจับตัวได้เสียที เขาจะมอบตำแหน่งหัวหน้ากอง (ที่กำลังจะสละในไม่ช้านี้) ให้ไป และนี่เองที่ทำให้เส้นทางของความเป็นเพื่อนระหว่างทีมตำรวจของ Léo Vrinks ในหน่วย BRI และทีมตำรวจ Denis Klein ในหน่วย BRB เริ่มโดนสั่นคลอนทันที

จริงๆ ประเด็นของคนทั้งสองในหน้าที่การงานก่อนหน้านี้นั้น...โดนบ่มความชิงชังใส่กันมาก่อนแล้ว เพียงแต่ยังไม่เปิดเผยออกมาชัดเจนในฐานะเพื่อนรักที่(ไม่)สนิท(ใจ)กัน ทั้งนี้...เนื่องมาจากภรรยาคนปัจจุบันของ Léo Vrinks ซึ่งก็คือ Camille ที่คนทั้งสองน่าจะเคยรักหญิงคนเดียวกัน หรือไม่ ก็เคยเป็นแฟนของ Denis Klein มาก่อน แต่ในที่สุด ก็คือ Léo Vrinks ที่ได้ตัวเธอไปเป็นภรรยา (ในที่นี้ ตัวหนังเองไม่ได้กล่าวถึงเรื่องอดีตอย่างชัดเจนว่า เกิดอะไรขึ้นกันแน่ ซึ่งเป็นความจงใจของหนังที่ทำให้คนดูคาดเดากันไปกับปมอดีตของคนทั้งสอง แต่นั่นกลายเป็นเทคนิคที่ฉลาด) พูดถึงฉากต่างๆในหนังกันหน่อย เริ่มตั้งแต่ฉากพิธีงานศพของ Eddy ที่ทำให้เหล่าลูกน้องตำรวจพร้อมใจกันหันหน้าหนีด้วยความเกลียดชังที่เกิดขึ้นในจิตใจ ฉากระทึกต่อมา ก็คือ ตอนที่ Denis Klein ตัดสินใจขับรถพุ่งใส่รถที่ Camille นั่งอยู่ จนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดจากการพฤติกรรมของ Denis Klein ที่คนดูได้เห็นในเวลาต่อมา...พร้อมกับเหล่าลูกน้องเขาเองด้วย (หนึ่งในเหล่าลูกน้องของเขา ก็คือ Titi และ Ève ซึ่งเคยอยู่ทีมเดียวกับ Léo Vrinks มาก่อน) ทุกคนเงียบก็จริงกับเหตุการณ์ที่เห็น แต่ต่อต้านในใจและรับไม่ได้กับการกระทำของ Denis Klein อีกฉากที่ได้ใจผมมาก ก็ตอนที่ Titi ปัสสาวะรดใส่ Denis Klein กลางงานเลี้ยงรับรองด้วยอาการมึนเมา...ทำนองทักทายเป็นมิตร (อย่างไม่อาย) ท่ามกลางผู้บัญชาระดับอาวุโสนับร้อย

Gérard Depardieu ในบท Denis Klein ให้การแสดงที่ดีกับบทเหี้ยมลึกๆ ไม่ได้ร้ายแบบโฉ่งฉ่าง ซึ่งตรงนี้เองที่ทำให้หนังเรื่องนี้ดูมีมิติขึ้นมา และเขาก็ทำหน้าที่ในหนังเรื่องนี้ได้ดี สำหรับนักแสดงสมทบนั้น ทั้ง Francis Renaud ในบท Titi และ Catherine Marchal ในบท Ève ต่างช่วยเสริมตัวหนังให้เดินหน้าได้อย่างดี ผู้กำกับ Olivier Marchal อาศัยประสบการณ์ที่เคยเป็นตำรวจมาก่อน แล้วส่งผ่านมุมมองของเขาออกมา โดยมี Dominique Loiseau อดีตนายตำรวจอีกคนรับหน้าที่เขียนบทจากเค้าโครงชีวิตจริงการทำงานในฐานะนายตำรวจช่วงยุค 80 ไม่แปลกใจเลยครับที่ผลลัพธ์ของหนังจะเป็นที่พึงพอใจอย่างที่เห็นกัน
แม้ฉากท้ายเรื่องที่ Léo Vrinks ตัดสินใจทำอะไรลงไปในห้องน้ำที่งานเลี้ยงรับรอง...ดูจะเป็นสูตรสำเร็จในเรื่องความเท่ห์กับการเป็นตำรวจที่ดีคนหนึ่งก็ตาม แต่มันก็คือบทสรุปที่ผมดูแล้วเชื่อว่า เป็นจริงได้กับชายคนนี้...ตามที่หนังปูเรื่องมา สุดท้ายครับ ผมรู้สึกว่า Daniel Auteuil (ที่แสดงในบท Léo Vrinks) มาดเขา...ดูให้กับฟอร์มตำรวจดีเหมือนกัน และที่สังเกตได้อีกอย่างก็คือ เขาโชคดีกับงานแสดงในแต่ละเรื่องพอสมควร เพราะอย่างน้อย หนัง 3 เรื่องสุดท้ายที่ผมได้เห็นเขาแสดงมา ไม่ว่าจะเป็น Caché และ Peindre ou faire l'amour (รวมทั้ง 36 Quai des Orfèvres เรื่องนี้) ต่างเป็นเครื่องยืนยันได้ดี
 

Create Date : 29 มกราคม 2550
5 comments
Last Update : 6 มิถุนายน 2552 12:34:05 น.
Counter : 2072 Pageviews.

 

ตอนเด็กๆเคยนั่งปูเสื่อดูกันกะพี่ๆน้องๆที่ต่างจังหวัดครับ พอโตขึ้น เข้ากรุงเทพ ก็ไม่ค่อยได้ดูกลางแปลง เพราะข้างหนอกมันหนาว นั่งบนเก้าอี้ก็ยังหนาว อยากนั่งอุ่นๆสบายในบ้าน ดูทีวี ดูหนังแผ่นแล้วครับ

 

โดย: yyswim.bloggang.com IP: 203.152.15.3 5 กุมภาพันธ์ 2550 10:15:36 น.  

 

ขอโทษนะครับ เปิดไว้สองบล๊อกของคุณตี๋หล่อ แต่ผมตั้งใจจะเมนท์ในบล๊อกเรื่องหนังกลางแปลงอ่ะครับ แต่ผมทำพลาดไปครับ

 

โดย: yyswim.bloggang.com IP: 203.152.15.3 5 กุมภาพันธ์ 2550 10:18:18 น.  

 

หนังฝรั่งเศส มีบรรยายไทยมั๊ยครับ ผมไม่ค่อยเก่งอังกิด

หนังแนวตำรวจ ที่ชอบก็แนวสืบสวนอย่าง the bone collecter ที่ดูบ่อยทาง true ก็เรื่อง CSI ครับ

ขอโทษที่เข้ามาแบบไม่ได้ log in

 

โดย: yyswim.bloggang.com IP: 203.152.15.3 5 กุมภาพันธ์ 2550 10:26:36 น.  

 

แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี

 

โดย: koreaserie (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 12:40:00 น.  

 

ขอบคุุณครับ
kitchenaidmixerblackfriday

 

โดย: aomzon (aomzon ) 10 ตุลาคม 2554 19:11:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.