ตี๋หล่อมีเสน่ห์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่คนๆหนึ่งที่ชอบดูหนัง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้อัพเดตข้อมูลอะไรเพิ่มแล้วนะครับ


Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ตี๋หล่อมีเสน่ห์'s blog to your web]
Links
 

 
ไบรอัน อดัมส์ ร้องเพลงหนัง (Everything I do) I do it for you จนดังโลกแตกถล่มชารต์เพลงปี 2534 ทั่วโลก

เพลง (Everything I do) I do it for you เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Robin Hood: Prince of Thieves ที่เข้าฉายในอเมริกาเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2534 (ทำเงินในอเมริกาไปมโหฬารกว่า 165 ล้านเหรียญ และรวมรายรับทั่วโลกทั้งหมด...สองร้อยกว่าล้านเหรียญ) เรื่องราวเกี่ยวกับโรบิน ฮู้ด (แสดงโดย เควิน คอสเนอร์) และ อาซีม (แสดงโดย มอร์แกน ฟรีแมน) ที่หลบหนีกลับสู่เกาะอังกฤษอีกครั้ง (หลังจากถูกจับกุม) การกลับมาครั้งนี้ของโรบินฮู้ด...ยังรวมถึงเหตุผลของการล้างแค้นให้กับพ่อของ โรบินฮู้ด ด้วย เพราะโดนเชอรีฟผู้คุมกฏแห่งเมืองน๊อตติ้งแฮม (แสดงโดย อลัน ริคแมน) สังหาร ในขณะเดียวกัน อาซีม ก็คือชายที่ยอมถวายชีวิตให้โรบินฮู้ดด้วยเช่นกัน เนื่องจาก โรบินฮู้ดเคยช่วยชีวิตอาซีมไว้ ทั้งหมดหนีเข้าไปอยู่ในป่าเชอร์วู้ด และรวมตัวกับพลพรรคชาวบ้าน (ที่ถูกขับไล่) ซึ่งอยู่ในป่าด้วยเช่นกัน...เพื่อจุดมุ่งหมายในการกำจัดความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้นจากอำนาจของเชอรีฟแห่งน๊อตติ้งแฮม โรบินฮู้ด และ พรรคพวกจะทำสำเร็จหรือไม่

โรเบิรต์ จอห์น แลงจ์ เป็นคนโปรดิวเซอร์ในเพลง (Everything I do) I do it for you และร่วมแต่งเพลงนี้กับ ไมเคิล คาเมน (ผู้แต่งทำนอง) และ ไบรอัน อดัมส์ (นักร้องนำ) โดยมีข่าวลือว่า เพลงนี้ อาร์เจ (โรเบิรต์ จอห์น) แลงจ์ เคยแต่งไว้คร่าวๆเมื่อตอนที่เขาอายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น (จริงเท็จ...ยังไงไม่ทราบ) เพลงนี้...เดิมทีจะให้อยู่ในช่วงกลางเรื่องของหนังด้วยครับ ติดที่ว่า เกิดความไม่ลงรอยในช่วงของการแต่งเพลงและการร้องของ ไบรอัน อดัมส์ ซึ่งทำนองดนตรีประกอบในเรื่องที่ทางค่ายหนังให้มานั้น (แต่งโดย ไมเคิล คาเมน) ดันไม่สอดคล้องกันกับการร้องเท่าไหร่...ทีมงานจากค่ายหนังไม่ค่อยพอใจและขอให้เปลี่ยน แต่ไบรอัน อดัมส์ไม่ยอมเปลี่ยน เพลงเลยโดนโยกไปอยู่ท้ายเรื่องแทน...ตอนรายชื่อนักแสดงขึ้นในที่สุด

พูดถึงตัว ไบรอัน อดัมส์ กับ เพลง (Everything I do) I do it for you นั้น ทีแรกเพลงนี้ เขากะจะแต่งร่วมกับอาร์เจ แลงจ์ เพื่อให้คนอื่นร้อง แต่เนื่องจากตอนนั้น...อัลบั้มใหม่ของเขา Waking Up The Neighbors กำลังจะออกวางแผงแล้ว ทีมงานเลยตัดสินใจให้เขาเป็นคนร้องเองซะเลย...โดยบันทึกเสียงกันที่อังกฤษครับ อีกอย่างคือ เพลงนี้...เรียกได้ว่า เป็นเพลงที่ทำให้แฟนเพลงของ ไบรอัน อดัมส์ เปลี่ยนจากแนวร๊อคกลุ่มเดิม...เป็นแฟนเพลงกลุ่มป๊อบ (รุ่นใหม่) ที่ดูร่วมสมัยมากขึ้นอีกด้วย

เพลง (Everything I do) I do it for you เริ่มแตะอันดับหนึ่งก่อนที่ประเทศอังกฤษเมื่อวันที่ 13 กรกฏาคม 2534 และสร้างประวัติศาสตร์ให้กับเกาะอังกฤษทันทีเมื่อกลายเป็นเพลงที่ติดอันดับหนึ่งสูงสุดตลอดกาลตั้งแต่มีชาร์ตยูเคมา...ด้วยการครองตำแหน่งอันดับหนึ่งไป 16 สัปดาห์ซ้อน (โดยไม่แบ่งอันดับหนึ่งให้เพลงอื่นเลยในตอนนั้น) ในขณะที่ประเทศอเมริกา และ ทวีปออสเตรเลีย...เริ่มขึ้นอันดับหนึ่งพร้อมกันทั้งสองประเทศเมื่อวันที่ 27 กรกฏาคม 2534 โดยอเมริกาได้ไป 7 สัปดาห์ติดต่อกัน ขณะที่ออสเตรเลียครองอันดับหนึ่งไป 11 สัปดาห์ติดต่อกัน ส่วนที่ประเทศเยอรมัน...สามารถขึ้นอันดับหนึ่งได้นาน 5 สัปดาห์ติดต่อกันเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2534 เช่นเดียวกัน อ้อ...มีเรื่องเซอร์ไพรซ์นิดนึงครับเมื่อตอนที่เพลงนี้ขึ้นอันดับหนึ่งที่อเมริกาและออสเตรเลีย...เลยทำให้เพลง (Everything I do) I do it for you ขึ้นอันดับหนึ่งพร้อมกับเกาะอังกฤษ (ทั้งสามประเทศ) เป็นเวลา 7 สัปดาห์ทับซ้อนกันพอดี เพลงนี้ยังขึ้นอันดับหนึ่งที่สวีเดนและฮอลแลนด์อีก 11 สัปดาห์เท่ากัน (รวมทั้งอันดับหนึ่งที่ประเทศแคนาดาด้วย) ทั้งหมดก็กว่า 30 ประเทศทั่วโลกในปีนั้นครับ

ตอนนั้นมีเรื่องตลกๆนิดหน่อยที่อเมริกาว่า ปีนั้น ซิงเกิ้ลเพลง (Everything I do) I do it for you นี้...ขายดีมากถึงราว 3 ล้านแผ่น แต่ตัวอัลบั้มเดี่ยว Waking Up The Neighbors ของ ไบรอัน อดัมส์ เองที่ออกตามมาในตอนหลัง (และบรรจุเพลงนี้เข้าไปด้วยนั้น) กลับขายดีสู้ซิงเกิ้ลไม่ได้เลย...เนื่องจากผู้คนในอเมริกาตอนนั้นต่างก็ชอบเพลงนี้กันเท่านั้น แต่ไม่ได้ชอบที่ตัวอัลบั้มมากเท่าไหร่ ถึงแม้อย่างนั้น...ยอดขายเทปของ ไบรอัน อดัมส์ ก็ยังขายดิบขายดีอยู่นั่นเอง และเนื่องด้วยความแรงของยอดขายเพลงนี้ (ในอเมริกา) ที่ทำให้ซิงเกิ้ลเพลงนี้...ขายดีเป็นอันดับสองตลอดกาลรองจาก We are the world ในยุคนั้นเลย

เพลง (Everything I do) I do it for you คว้ารางวัลแกรมมี่อวอดร์ดสาขาเพลงประกอบเพื่อภาพยนตร์หรือทีวียอดเยี่ยมในปี 2535 (รวมทั้งยังได้เข้าชิงออสการ์เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนั้นอีกด้วย)

ภาพยนตร์เรื่อง Robin Hood: Prince of Thieves กำกับการแสดงโดย เควิน เรย์โนลส์ นำแสดงโดย เควิน คอสเนอร์ มอร์แกน ฟรีแมน แมร์รี่ย์ อลิซเบธ มาสแทรนโทนิโอ คริสเตียน สเลเตอร์ และ อลัน ริคแมน

สำหรับความรู้สึกของเจ้าของบล๊อค ผมได้ไปดูหนังเรื่อง Robin Hood: Prince of Thieves ที่โรงหนังเมเจอร์ ใต้มาบุญครอง จำได้ว่า เขามีการแจกแฮนด์บิลหนังเรื่องนี้ในยุคแรกๆด้วยครับ (ซึ่งปัจจุบัน ผมก็ยังเก็บไว้อยู่ และแฮนบิลของหนังเรื่องนี้เองที่มีราคาแพงที่สุดในเมืองไทย นับจนถึงปัจจุบัน) พูดถึงตัวหนังกันบ้าง ตอนที่ดู ทำไมผมชอบฉากยิงธนูของ เควิน คอสเนอร์ ก็ไม่รู้...มันดูเท่ห์ดี อีกอย่างคือ ยอมรับเลยว่า ผู้คนในอเมริกาต่าง คลั่งไคล้ เควิน คอสเนอร์ กันมาก เรียกว่า "ดังแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ" หนังหลายเรื่องของเขาทำเงินกันเป็นว่าเล่น (นับตั้งแต่โด่งดังไปสุดขีดจากเรื่อง Field of Dreams และต่อด้วย Dances with Wolves จนถึงเรื่องนี้...แถมเขายังไม่รู้ด้วยว่า เรื่องต่อไปในปีหน้า...ก็ยังดังโลกแตกต่อไปอีกกับ The Bodyguard) อ้อ...ผมจำไม่ได้แล้วครับว่า อ่านเจอในหนังสือ Starpics หรือหนังสือหนังเล่มไหน (ในตอนนั้น) ที่ เควิน คอสเนอร์ โดนนักวิจารณ์สับเละในหนังเรื่องนี้ แต่ไม่ใช่ในการแสดงของเขานะครับ คือเกี่ยวกับสำเนียงภาษาของ เควิน คอสเนอร์ ในเรื่องนี้ (ซึ่งเรื่องราวเกิดขึ้นที่เกาะอังกฤษ) ที่ "เดี๋ยวก็เป็นสำเนียงอังกฤษ...เดี๋ยวก็เป็นสำเนียงอเมริกัน สลับไปสลับมาตลอด" ในขณะเดียวกัน อลัน ริคแมน ในบทเชอริฟ (ผู้ควบคุมกฏในเมืองน๊อตติ้งแฮม) กลับได้รับคำชมไปอย่างท่วมท้น สำหรับผม...ถือเป็นหนังที่ดูสนุกอีกเรื่องหนึ่งในตอนนั้น พอหนังจบ...ช่วงที่มีรายชื่อนักแสดงขึ้นท้ายเรื่องพร้อมเพลงประกอบ (Everything I do) I do it for you ผมยังนั่งฟังต่อเลย...นึกในใจว่า ทำไมเพลงมันแต่งได้เจ๋งและเพราะอย่างนี้ (ทั้งที่ตอนนั้น...ก็ไม่ค่อยติดตามผลงานเพลงของ ไบรอัน อดัมส์ ซักเท่าไหร่ แต่เพลงนี้มันโดนจริงๆครับ) ออกจากโรงหนัง...รีบไปมองๆร้านเทปทันที ท่อนที่ผมชอบในเพลงนี้ก็คือ ช่วงที่ ไบรอัน อดัมส์ ร้องเสียงสูงว่า "...Yeah I would fight for you, I'd lie for you, Walk the wire for you, Ya I'd die for you..."

(Everything I do) I do it for you เป็นเพลงจากภาพยนตร์ที่ผมประทับใจมากอีกเพลงหนึ่งครับCreate Date : 06 กรกฎาคม 2549
Last Update : 3 ธันวาคม 2551 13:47:39 น. 7 comments
Counter : 1810 Pageviews.

 
เสียงร้องเฮียแกมีเสน่ห์มาก ...
มีชุดรวมหิดกะเค้าชุดนุง

=)


โดย: hunjang วันที่: 6 กรกฎาคม 2549 เวลา:14:22:54 น.  

 


ใครมีเพลงนี้บ้างค่ะ


โดย: nana IP: 202.44.8.100 วันที่: 13 สิงหาคม 2549 เวลา:16:49:57 น.  

 
ของเพลงนี้หน่อยครับ


โดย: ณัฐ IP: 124.120.15.237 วันที่: 29 สิงหาคม 2549 เวลา:20:16:10 น.  

 
มีแต่จะส่งยังไงล่ะ


โดย: [N]iGht pRinc[E] IP: 58.64.80.70 วันที่: 12 ตุลาคม 2549 เวลา:4:57:41 น.  

 


โดย: ด่วสี IP: 125.26.216.12 วันที่: 11 ธันวาคม 2550 เวลา:13:25:50 น.  

 
ขอเพลงปิ๊งรักสลับขั้วหน่อยค่ะ


โดย: กรรณิการ์ หญิงป่าเเดง IP: 118.172.231.219 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:14:56 น.  

 
รักไบรอันมากมายค่ะ
ไบรอันน่ารักมาก
ไปรายการเลิฟเลทเทอยิ่งนารักเข้าไปใหญ่
เห็นแล้วใจจะละลายเลยค้ะ


โดย: ว่านจังค่ะ IP: 125.24.20.143 วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:9:39:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.