space
space
space
 
มีนาคม 2559
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
1 มีนาคม 2559
space
space
space

ฉันได้กลิ่นคอมมิวนิสต์ ลอยลมมาแต่ไกล...
หลายคนคงอาจสงสัย ว่ามันคืออะไร ทำไมในภาพส่วนบนนี้ ถึงได้มีแต่คนถือสมุดเล่มแดงเล็กๆไว้ แล้วข้างในนั้นเขาเขียนถึงอะไร? ใช้เพื่ออะไร? แล้วมันเกี่ยวอะไรกับสองภาพที่เหลือ

        ย้อนเวลากลับไปยังช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมในประเทศจีน สมุดเล่มแดงนี้ ถูกจัดทำเพื่อเผยแพร่แนวคิดคอมมิวนิสต์ของเหมา เจ๋อตุง มันถูกจัดทำขึ้นและเผยแพร่ราวๆปี ค.ศ. 1964จนถึงปี ค.ศ. 1967 ซึ่งเป็นช่วงที่พลพรรคคอมมิวนิสต์ทวีความรุนแรงในการทำสงครามปฏิวัติ มันคล้ายๆกับคลื่นน้ำที่โหมกระเพื่อมไปทั่วทั้งแผ่นดินจีน มีการจับผู้คนที่มีแนวคิดต่างแล้วประหารทิ้งทันทีในที่ทางสาธารณะ แต่วิธีการที่จะดึงคนให้เข้าร่วมสังคมแบบเหมาโดยสมัครใจนั้น จำต้องใช้วิธีการเปลี่ยนแนวคิดในแบบโน้มน้าวประชาชาติให้คล้อยตาม โดยค่อยๆเป็นค่อยๆไป หนึ่งในวิธีการนี้คือการให้ทุกคนมีไว้ซึ่งสมุดแดงเล่มเล็กนี้ ซึ่งมีทั้งที่เป็นปกแข็งหรือปกอ่อน ห่อหุ้มด้วยกำมะหยี่สีแดงอย่างดีหรือเล่มแบบธรรมดา มีทั้งจำหน่ายจ่ายแจก หรือมอบให้กันเนื่องในวาระโอกาสมงคลต่างๆ ภายในบรรจุคำคม ข้อคิด หรือคำปณิธานแบบสั้นๆ แฝงแนวคิดแบบลัทธิเหมาเพื่อชี้นำชักจูงให้เห็นถึงอุดมการณ์ประชาชาติจีน จำนวน 427 หน้า แบ่งออกเป็น 33 บท เช่น บทการเรียนรู้และการต่อสู้ทางชนชั้น บทจักรวรรดินิยมเสือกระดาษ กองทัพประชาชน สงครามประชาชน ฯ ซึ่งในสมุดเล่มแดงนั้นมีประโยคถ้อยความหนึ่งระบุการได้มาซึ่งอำนาจรัฐไว้ว่า " อำนาจรัฐจักได้มานั้น ต้องใช้อำนาจจากปลายปากกระบอกปืน และการควบคุมสั่งงานของพรรคคอมมิวนิสต์ต้องประกอบด้วยปืน ไร้ปืน ไร้อำนาจ" และแนวคิดคอมมิวนิสต์แบบนี้ได้ลามแผ่มาถึงประเทศไทยเราด้วยเช่นกัน ดังเห็นได้จากพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยได้รับการสนับสนุนหลักจากจีนแดง โดยพรรคคอมมิวนิสต์ไทยได้ใช้แนวคิดวิธีการยึดอำนาจรัฐโดยสมบูรณ์จะต้องใช้กำลังด้วยปืนเท่านั้น และแนวคิดแบบนี้ได้ถูกสอดแทรกเข้าไปในบทเพลงปฏิวัติ"ถั่งโถมโหมแรงไฟ" รวมถึงเพลง"คนภูเขา"ของวงคาราวานด้วย

        โดยเนื้อเพลงคนภูเขานั้นสอดแทรกให้เห็นความเหลื่อมล้ำในสังคม และกลุ่มมวลชนที่แปรเปลี่ยนไปเป็นกองทัพประชาชน ส่วนเนื้อเพลงถั่งโถมโหมแรงไฟ ใช้วิธีการปลุกเร้าอารมณ์ปฏิวัติ ด้วยจังหวะช้าในเริ่มต้น และค่อยเร่งดนตรีขึ้น ทั้งนี้ยังมีจุดเด่นที่ถ้อยประโยคอ้างถึงคำคมของเหมาและคำว่าทหารแห่งประชา ซึ่งหมายถึงกองทัพประชาชนนั่นเอง อีกทั้งมนต์เสน่ห์ของเพลงนี้คือเสียงปืนที่ดังเล็ดลอดเข้ามาช่วงเปลี่ยนจังหวะระหว่างการบันทึกเสียงพอดิบพอดี ผมขอบอกเลยนะครับว่าในช่วงเวลานั้น บทเพลงส่วนใหญ่ของวงคาราวาน เป็นบทเพลงอันตรายและให้ถือเป็นต้องห้ามเด็ดขาด

เนื้อเพลงถั่งโถมโหมแรงไฟ
...ปฏิวัติโค่นล้มสังคมแบบเก่า ปฏิวัติเพื่อเราประชาชาติไท
มาร่วมกันดันกงล้อประว้ติศาสตร์ สู่เอกราชจริงแท้และสดใส จับอาวุธถั่งโถมโหมแรงไฟ เพื่อก้าวไกลแห่งสังคมอุดมการณ์ ทหารแห่งประชาทำหน้าที่ กำจัดเหล่าไพรี ปฏิกิริยา ความลำบากนั่นคือมิตรล้างอุปสรรค โค่นจักรวรรดิ์ฟาสซิสต์และศักดินา มันก่อกรรมทำร้ายเราเรื่อยมาชาติประชาเป็นดังผู้พลีกรรม มวลชนดั่งผนังทองแดงกำแพงเหล็ก เอกลักษณ์นี่แหละหนาใช่คนต้อยต่ำ คือผู้ยืนอยู่ยงคงทนยิ่ง ทุกอย่างสิ่งผลิตผลมวลชนทำ เรานักรบแห่งประชามาก้าวนำ มือจักกำปืนกล้าประกาศชัย
*อำนาจรัฐจักได้มาด้วยกระบอกปืน ปืนต่อปืนมันยิงมาเรายิงไป ติดอาวุธความคิดพิชิตศึก ปลุกสำนึกปลดปล่อยและปลุกใจ ปฏิวัติโค่นล้มสังคมแบบเก่าปฏิวัติเพื่อเราประชาชาติไทย มาร่วมกันดันกงล้อประว้ติศาสตร์ สู่เอกราชจริงแท้และสดใส
จับอาวุธถั่งโถมโหมแรงไฟ
เพื่อก้าวไกลแห่งสังคมอุดมการณ์ จับอาวุธถั่งโถมโหมแรงไฟ เพื่อก้าวไกลแห่งสังคมอุดมการณ์...

เนื้อเพลงคนภูเขา
...ร้อยดาว ร้อยเดือนมา ร้อยดวงมาลย์ เรียงเป็นวง ร้อยใจ สายใยยาว กู่เกี่ยวหนาว มาไว้ดิน ชาวนา ผู้ขมขื่ เขาหยัดยืน ขึ้นถือธง คือคน คงคู่คน เปล่งเสียงสู้ เหนือภูพาน คือผู้ ที่อยู่ป่าเป็นแนวหน้า กลางป่าเขา คือดาว ที่วาวเงา อันทอดดวง เพื่อปวงชน ร้อยดาว ร้อยเดือนมา ร้อยเคียวมา เรียงเป็นวง ร้อยชน ที่ชูธรรม ชนจะนำ ไปชูไทย คือผู้ ที่อยู่ป่าเป็นแนวหน้า กลางป่าเขา คือดาว ที่วาวเงา อันทอดดวง เพื่อปวงชน ร้อยดาว ร้อยเดือนมา ร้อยเคียวมา เรียงเป็นวง ร้อยชน ที่ชูธรรม ชนจะนำ ไปชูไทย.....

คุณได้กลิ่นคอมมิวนิสต์เหมือนผมมั้ย ?
Create Date : 01 มีนาคม 2559
Last Update : 1 มีนาคม 2559 18:37:35 น. 0 comments
Counter : 195 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

พระอังคารทรงกระบือ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add พระอังคารทรงกระบือ's blog to your web]
space
space
space
space
space