เปียก เปอะ เปื้อน ที่ภูกระดึง ภาค ทะเลโคลน
25/10/51

ตื่นมาด้วยอาการง่วงๆตอน ตี 5 เพราะว่าอยากไปดูพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า แต่พอโผล่หัวออกมาจากเต็นท์เท่านั้น ฝนตก หมอกหนามาก เลยตัดสินใจนอนต่ออีกหน่อยเผื่ออากาศจะดีขึ้น แต่ดันรู้ตัวอีกที ตอนเจ็ดโมงเช้า อดดูซะแล้วเซ็งเลย แต่ออกมานอกเต็นท์ปรากฏว่ากาศยังไม่ดีขึ้นแถมฝนยังตกหนักกว่าเดิมบวกกับหมอกลงจัดเลยทีนี้ เมื่อไม่ได้ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นก็ไม่เป็นไร ก็เลยไม่ต้องรีบร้อนอะไร ค่อยๆ อาบน้ำกินข้าว แล้วก็ไปเดินซื้อของฝาก พวงกุญแจ ปฏิทิน ถ้าจำไม่ผิดตามซำต่างๆก็มีขาย ส่วนราคานั้น ยิ่งสูงยิ่งแพง จำได้ว่าปฏิทินอันนึงข้างล่างขายไม่กี่บาท ส่วนข้างบนขายสองสามเท่า เราก็เลยเดินดูอย่างเดียว
จากเดินดูของฝากเสร็จก็มาเก็บเต็นท์ ตอนเก็บเต็นท์นี่ตกใจกับสิ่งที่เห็น มันคือทาก ยี่สิบสามสิบตัว เกาะอยู่ด้านนอกของเต็นท์ ส่วนใต้พื้นของเต็นท์ก็ไม่ใช่ย่อย เยอะพอกัน ก็จำได้ว่าก่อนนอนก็โรยปูนขาวรอบเต็นท์แล้วนี่ แต่คิดว่าคงเป็นเพราะน้ำฝนมันชะปูนขาวออกไป พอเก็บเต็นท์เสร็จ ก็นำเครื่องนอนไปคืนทางอุทยาน จากนั้นก็มาตรวจดูว่ามีอะไรเสียหายมั้ย โอ๊ะ รองเท้าผ้าใบเพื่อนเน่าไไปเลย เพื่อนก็เลยตัดสินใจใส่รองเท้าแตะหูคีบกลับ เสร็จแล้วก็ถ่ายรูปตามป้ายในบรรยกาศในหมอก

แล้วก็ถึงเวลาเดินกลับตอนเดินกลับนี่หมอกยังไม่จางไปเลย ส่วนบรรยากาศก็เย็นสบายไม่หนาวเลย ตามพื้นดินมีรอยเท้าสัตว์ด้วย เดินกันสบายๆไม่ได้รีบมากนัก แต่ซักพักฝนกลับมาตกอีกไม่ก็ไม่หนักมาก ตกจนถึงทางลงตรงหลังแป มาถึงคนต่อคิวกันลงเยอะมากแถมช้าอีกเพราะฝนตก
กว่าเราจะได้ลงก็ต้องรอ สี่ ห้า นาที ส่วนเพื่อนผมก็กำลังตัดสินใจว่าจะใส่รองเท้าแตะหรือรองเท้าผ้าใบดี สรุปเลือกใส่รองเท้าแตะกัน ส่วนทางลงเราก็อยากรู้ว่าทำไมถึงช้านัก ปรากฏว่าคนลงทางเดียวกันหมดเลยเพราะทางไม่ค่อยชัน แต่ว่าผมเห็นพวกลูกหาบลงอีกทางนึงซึ่งชันกว่า เลยชวนเพื่อนลงทางลูกหาบน่าจะเร็วกว่า ซึ่งก็เป็นดังคาด เร็วกว่าและก็ทางยังไม่เละมากนัก แต่ก็เหนื่อยเอาเรื่องเลยทั้งดินทั้งโคลนติดเต็มขา เต็มมือไปหมด เห็นนักท่องเที่ยวคนอื่นนี่เปื้อนทั้งตัว แถมเดินสี่ขาต่างหาก ส่วนเพื่อนก็เปื้อนถึงหัว เพราะรองเท้าแตะมันดีดโคลน กว่าจะลงมาถึง หลังแปได้เปื้อนทั้งตัว เลยแวะพักให้หายเหนื่อยกับล้างตัวล้างรองเท้า ซะหน่อย

ตอนที่ลงจากหลังแป ก็คิดว่าซำอื่นคงไม่เป็นอย่างนั้น แต่ปรากฎว่า หนักกว่าเดิม ถ้าคนเคยไปจะรู้ว่าหลังแป เป็นหน้าผามีหินมีต้นไม้ มีดินบ้าง แต่ซำถัดมามันมีแต่ดิน แล้วดินที่โดนน้ำนี้มันโคลนชัดๆ เห็นนักท่องเที่ยวที่เดินขึ้นบ้างคนเลอะโคลนทั้งตัวเลยแต่ก็จะทำยังไงได้ มันก็ต้องลงอย่างเดียว ซำอื่นมันก็เละแต่มีต้นไม้ ส่วนซำที่หนักที่สุดคือ ซำกกไผ่ เพราะมีทั้งโคลนทั้งไผ่ จะจับต้นไผ่เพื่อเป็นหลักเดินมันก้มีหนาม ส่วนคนข้างหน้าก็เอามือจับกิ่งไผ่ไว้แล้วปล่อย ดีดซะเจ็บเลย หลักก็ไม่ดี มือก็จับต้นไม้ไม่ได้ ต้องค่อยใช้เท้ากระดึ๊บ เดินเอา เห็นบางคนทำไม่ได้เลยตัดสินใจนั่ง สไลด์ลงเนินก็มี ส่วนเพื่อนรองเท้าแตะก็ต้องสไลด์ ลงเหมือนกันแต่พอลงมาซำล่างๆ ทางเดินก็ดีขึ้น ผมโชคดีที่ใส่รองเท้ารัดข้อ ก็เลยลงได้เร็วหน่อย ก็มานั่งรอเพื่อน ผมจะรู้เลยว่าเพื่อนว่าแล้ว เพราะว่า เพื่อนผมเค้าวิ่งลง แล้วก็มีเสียงรองเท้ามันดีดกับส้นเท้าดัง แปะ แปะ แปะ!!!! ส่วนนั่งท่องเที่ยวคนอื่นก็มอง เพื่อนเป็นตาเดียว เค้าคงคิดว่า คนบ้าอะไรใส่รองเท้าแตะลงภูกระดึง


กว่าจะถึงที่ทำการด้านล่างก็ สี่โมงเย็น เนื้อตัวสกปรกไปหมด เลยต้องอาบน้ำกัน ดีนะที่ทางอุทยานมีห้องอาบน้ำด้วย แต่ปัญหามันอยู่ที่จำนวนคนมากกว่าจำนวนห้อง นี่แหละกว่าจะได้อาบรถออกพอดี แต่ยังโชคดีอยู่ตรงที่ ยังมีที่อาบน้ำแบบ outdoor ตอนเข้าไปดูไม่มีคนอาบอยู่ พวกผมก็เลยตัดสินใจอาบแบบ outdoor กัน แต่ผมก็มีปัญหาอีกจนได้ แล้วจะเอาอะไรนุ่งอาบล่ะ กางเกงในตัวเดียวก็เกินไป เลยเอาผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ออกมา และแล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น แอมก็ทักขึ้นมาว่า “เฮ้อ ผ้าเช็ดตัวสีเดียวกันเลย” ผมก็ว่า “ไหนดู ดิ” แอมก็ยื่นให้ดู ผมทักสวนไปว่า “เฮ้ย!!! นี่มันของเรานี่หว่า” แอมว่า “ไม่เชื่อเอาของแกมาดูดิ” ผมยื่นไป ”นี่ไง” เท่านั้นแหละ แอมอึ้ง ”นี่มันของชั้นนี่” แล้วแอมก็โวยวาย บลา บลา บลา ผมก็สงสัยแต่แรกแล้วว่าผ้าเช็ดตัวมันแปลกไป ถามแอมได้ความว่า ตากไว้นอกเต็นท์แต่จำฝั่งไม่ได้ แถมตอนกลับมาเป็นกลางคืนอีก สีที่มันต่างกันหน่อยเดียวเลยแยกไม่ออก แถมมีมาบ่นเราอีกว่า ถึงว่ากลิ่นเหม็นสาปๆ ผมบอกไปว่า เอาผ้าเช็ดตัวใหม่มาใช้ทุกครั้งตอนไปเที่ยวไม่ต้องคิดมาก

จบเรื่องผ้าเช็คตัวก็เข้าไปอาบน้ำ กลางแมกไม้และเหล่าชายชาตรี รีบอาบรีบออก เสียวสันหลังตอนอาบจริงๆ อาบน้ำแต่งตัวเสร็จออกจากอุทยาทมาที่ผานกเค้าเพื่อขึ้นรถกลับบ้าน กลับถึงกรุงเทพตอนเช้าหลับต่ออีกวันนนน


ยัง ยังไม่จบ เที่ยวจบ แต่ยังมีสิ่งที่หลงเหลืออยู่ อย่างแรกเลย แผลจากทากกัด สรุปเป็นแผลเป็นที่เท้าเลย ส่วนที่บอบชำระร่างกายสุดคงเป็นทรายเพราะว่ารองเท้าผ้าใบกัดเท้า ส่วนนิ้วเท้าก็ห้อเลือด จนเน่า ต้องทาเล็บดำซะหลายเดือน กว่าจะหลุดกับมาสวยดังเดิมส่วนแอมก็ยังงงอยู่ว่าเอาผ้าเช็ดตัวผมมาใช้ได้ยังไงเพื่อนแต็กนั้นยังงงว่าทากกัดหัวตอนไหนแล้วมันขึ้นมาตอนไหน ภพก็สนุกสนานกับรองเท้าแตะต่อไป 55555555Create Date : 24 ธันวาคม 2553
Last Update : 24 ธันวาคม 2553 18:10:20 น.
Counter : 713 Pageviews.

7 comments
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาเที่ยวภูกระดึงด้วยคน ทำไมเป็นโคลนอย่างนั้นหละ
โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:20:36:06 น.
  
เดินขาถ่างไปสามวัน เล็บหลุดไปหกเล็บ กว่าเล็บจะงอกก็ปีนึงพอดี TT

ประทับใจอ่ะ :(
โดย: คุณนายทราย IP: 58.8.167.69 วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:0:38:27 น.
  
ไปตอนปลายฝนต้นหนาว อ่ะครับ เลยเป็นอย่างที่เห็น
ไปตอนหน้าหนาวคงสบายกว่า

แต่สนุกดี เหมือนเข้าค่ายลูกเสืออีกรอบ
โดย: อยากทำอะไรก็ทำ (อยากทำอะไรก็ทำ ) วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:9:13:02 น.
  
ลืมๆไปซะทีเฮอะ ไอ้เรื่องผ้าเช็ดตัวเนี่ย
เหมือนเป็นตราบาปติดตัวชั้นไงไม่รู้

@คุณนายทราย
ประทับใจเหมือนกัน ทริปนี้
"ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตภูกระดึง"
และก็คงจะเป็นครั้งเดียวในชีวิตด้วยแหละ ไม่เอาแล้ว T_T

เฮ้อ! ก็อยากไปกันหน้าฝนนี่เนอะ
โดย: I_Amp IP: 58.136.59.143 วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:16:04:29 น.
  
ตามมาชม ภูกระดึง ครับ
โดย: Kavanich96 วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:19:04:17 น.
  
ทริปนี้หนักสุดล่ะ แต่ก็ประทัปใจสุดๆ เดินเยอะมาก

@Ton ถึงจะบอกว่ามาผืนใหม่มาใช้ แต่ก็เช็ดไปแล้วรอบนึง 555 สรุปว่าตอนเอาผ้าเช็ดตัวออกมาดู มันสลับกันอยู่ป่ะ
โดย: Tak IP: 110.168.107.84 วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:10:19:29 น.
  
แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม
โดย: attractions (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:23:32:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthอยากทำอะไรก็ทำ
Location :
BOSTON  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เดินตามทางที่เลือกอย่างแน่วแน่
New Comments
ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
25
26
27
28
29
30
31