สร้างมิตรหรือศัตรูอยู่ที่คำพูด
สิ่งที่เราควรระมัดระวังมากกว่าอาหารที่กินเข้าไป คือสิ่งที่มันออกมาจากปากเรา ก็คือคำพูดนั่นเอง คำพูดเปรียบเสมือนมีดมันสามารถพุ่งไปกรีดหน้าคนฟังได้ หากเราไม่ระมัดระวัง และเราก็จะได้รับมีดจากคนฟังกลับมาเฉือนหน้าเราคืน หากอีกฝั่งระงับอารมณ์ไม่อยู่แล้วโต้กลับ

แต่คำพูดที่ดี พอเหมาะ จริงใจ รู้จักกาละเทศะก็เหมือนน้ำที่ให้ชีวิต กษัตริย์ซาโลมอนเปรียบเทียบไว้ว่าเหมือนกับลูกท้อทองคำล้อมด้วยเงินเลยที่เดียว

ยกตัวอย่าง หากเราต่อแถวซื้อของอยูู่ อยู่ๆ มีคนมาแซงคิวทุกคนเจอแบบนี้อารมณ์เสียแน่นอน แต่จะตอบสนองยังไง?

- คนไม่ระมัดระวังคำพูด : ปรี๊ดแตก สวนออกไปทันทีให้ได้อาย" คนเค้าเข้าแถวกันอยู่ ไม่เห็นเหรอ ไม่มีมารยาทเลย " คนฟังฟังแล้วสะอึกและเริ่มหงุดหงิดอยู่ๆ มาหาว่าเราไม่มีมารยาท ถ้าคนฟังปากไว มีสวนกลับแน่กลายเป็นสงครามย่อยๆ คนรอบข้างก็ฟังไป บ้างก็อัดวีดีโอลงเฟสตัวเอง บ้างก็มาตั้งกระทู้ต่อในพันทิพ

- คนระมัดระวังคำพูด : ข่มอารมณ์ มีสติ พูดด้วยน้ำเสียงปกติไว้หน้าคนฟัง" ขอโทษนะพี่ คือคนเค้าต่อคิวกันอยู่ค่ะ/ครับ ต่อแถวดีกว่าพี่" คนฟังก็จะรู้ตัว รีบไปต่อแถว 

นี่แค่ตัวอย่าง เห็นได้ว่าคนไม่ระวังคำพูดทำให้เรื่องบานปลายยาว ถ้ามีการโพสลงเน็ต กระทู้ลักษณะนี้ทำให้คนเปิดศึกกันได้เลย คนมาอ่านก็หงุดหงิดและหวาดระแวงกลับไป ว่าเราจะเป็นรายต่อไปหรือเปล่าฟะเดี๋ยวตะรูไปพลั้งเผลอที่ไหน จะโดนคนมาแคปรูปประจานให้ได้อายหรือเปล่า คือประเด็นมันบานปลายจากเรื่องต่อคิวไม่ต่อคิว กลายเป็นเรื่องมีมารยาทไม่มีมารยาท พ่อแม่ครูบาอาจารย์ไม่สั่งสอนไปอีก

แต่คนที่ระวังคำพูดทำให้เรื่องไม่บานปลายจบแค่ตรงนั้น คนพูดก็ไม่ได้ทำร้ายจิตใจคนฟัง คนแซงคิวก็สำนึกและไม่เถียงคนพูดแน่นอนเพราะเค้าผิดจริง และจะระมัดระวังตัวมากขึ้นในครั้งต่อไป

สถานการณ์เดียวกันแต่ผลลัพธ์กลับต่างกันมากเพียงแค่การใช้คำพูดน้ำเสียงที่ต่างกัน ดังนั้น เราสามารถเลือกได้ว่าจะนำนรกหรือสวรรค์มาไว้รอบตัวโดยการระมัดระวังคำพูดของเรา

ผัวเมียหลายคู่อยู่กันไม่รอดเพราะพูดจาไม่ให้เกียรติกัน ทะเลาะกันแล้วยาว ไม่จบ จนมีคำกล่าวว่า “อยู่กับคนขี้ทะเลาะขึ้นไปนอนบนหลังคาดีกว่า”

 คิดดูกันว่าเราอยากสร้างมิตรหรือศัตรู
Create Date : 31 ตุลาคม 2557
Last Update : 31 ตุลาคม 2557 15:12:02 น.
Counter : 722 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1140693
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ตุลาคม 2557

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30