ไม่สำคัญว่าทำอาชีพอะไร สำคัญที่เราพัฒนาตนเองแค่ไหนกับสิ่งที่ทำ
มีอาชีพที่ต่ำต้อยกว่าอาชีพอื่นจริงหรือ หรือไปคิดกันเอาเอง ว่าชั้นเป็นยาม เป็นแม่บ้าน เป็นคนขับรถจะมีเกียรติเท่ากับเป็นผู้บริหารได้ไง จริงๆ แล้วโจทย์ที่ต้องตีให้แตกมันคืออะไร 

คำถามอาจจะเริ่มจาก ฉันทำอะไรอยู่ ฉันทำมันดีแค่ไหน ฉันมีโอกาสพัฒนาความสามารถจากสิ่งที่ทำอยู่ได้อย่างไร

ยกเคสใกล้ตัว แม่ค้าขายเสื้อ เพราะเรามีเพื่อนเป็นแม่ค้าขายเสื้อ เพื่อนรักสิ่งนี้มาก ตลอดเวลาที่คบกันมา ไม่เคยได้ยินว่าเพื่อนมันแอบนินทาลูกค้าลับหลัง หรือดูถูกลูกค้าลับหลังเลย เพื่อนบ่นตอนนี้คนขายเสื้อเต็มไปหมด โดยเฉพาะที่พันทิพ (งามวงศ์วานนะ ไม่ใช่ pantip.com) เรียกได้ว่าเป็นดงเลยก็ว่าได้ เราบอกเพื่อนว่า ความต่างมันอยู่ที่คนขาย ถ้าลูกค้าพอใจ service mind เค้าก็เป็นลูกค้าประจำ ถึงแม้ไม่มีสินค้าที่เค้าชอบใจ ถ้าเค้าพอใจเค้าก็จะช่วยอุดหนุนเองแหละ 

คำว่า service mind  มันมากกว่าความเป็น Professional นะ คนที่เป็น Pro เค้าอาจรู้จักสินค้าอย่างดี แนะนำได้ดี บริการดี แต่เค้าอาจจะทำตามหน้าที่ก็ได้ สำหรับลูกค้ามันไม่มีบวกหรือลบ แต่คนที่มี service mind เหมือนเอาตัวเองไปอยู่ในร่างลูกค้า รู้ว่าเค้าต้องการอะไร เข้าใจ และต้องการสิ่งดีที่สุดให้กับลูกค้า สำหรับลูกค้านั่นคือบวก

ยกตัวอย่างอีกเคส พลขับที่ทำงาน มีคนนึงรู้จักเส้นทางดีมาก ซอยเล็กซอยน้อยรู้หมด ตัดสินใจได้ดี มีรถคันนึงปาดหน้าแถมเปิดเพลงเสียงดัง แกก็เฉย ๆปล่อยมันขับผ่านไป คือควบคุมอารมณ์ได้ดี และไม่พูดมาก สังเกตดูเค้ามีคุณสมบัติที่ดีในการเป็นคนขับรถ รู้จักงานที่ตนเองทำ ไม่บ่น ไม่พูดมาก ควบคุมอารมณ์ได้ดี คิดว่าอนาคตน่าจะไปได้ไกล

เคยไปเข้าห้องน้ำที่ห้างเดอะมอลล์ที่ต่างจังหวัด เดอะมอลล์ที่นี่มีความแปลกคือความสะอาดห้องน้ำเหมือนห้องน้ำในโรงแรม 5 ดาว สะอาดมาก กลิ่นหอมสดชื่น เค้าเลือกแม่บ้านกันยังไงเนี่ย ที่จริงแล้วจุดขายของห้างไม่ได้อยู่ที่ห้องน้ำหรอก คนเข้าไปซื้อของ ไปตากแอร์ แต่ที่นี่เค้าเข้าใจโจทย์ ลูกค้าคือคนที่นำเงินมาให้ห้างไง สร้างความประทับใจกันถึงห้องน้ำเลย

มาถึงบรรทัดนี้ พวกคนที่เข้าใจในสิ่งที่ตนเองทำ แม้จะทำอะไรก็แล้วแต่ เค้ารู้จักสร้างมูลค่าเพิ่มให้ตนเอง ไม่มานั่งคิดบ่น คิดน้อยใจ พวกเค้าจะไปได้ไกลกว่านี้แน่นอน Create Date : 25 กันยายน 2557
Last Update : 25 กันยายน 2557 10:51:24 น.
Counter : 477 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 1140693
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
26
27
28
29
30