ลั้นลาเรามามีเพื่อนต่างชาติ ตอนที่ 1: หาเพื่อน
สวัสดีกลาง ๆ ปีค่ะ นี่ก็ใกล้จะเดือนห้าแล้ว

วันที่ 1 เดือนหน้า เราจะได้ร้องเพลง ของ อู่เยว่เทียน (Mayday) ฉลองไปเล้ย  Smiley

เอาล่ะค่ะ มาเข้าเรื่องกันดีกว่าเนาะ

 ก่อนจะมีเพื่อนเราก็ต้องหาเพื่อนก่อนเนาะ ถ้าหากชีวิตนี้เราไม่มีโอกาสได้เจอคนต่างชาติ ที่เข้ามาวนเวียนให้ชวนคุยล่ะก็...ไม่ยากค่ะ เว็บไซต์หาเพื่อนทั้งหลาย เข้าไปเล้ยยยยย

อืม ตอนแรกเราก็หาไปเรื่อย ตั้งแต่ตอนม.ต้น  ไม่รู้ตอนนั้นได้เพื่อนต่างชาติทาง MSN ได้ยังไงก็จำไม่ได้แล้ว มีคนอังกฤษ คนเกาหลี และคนจีน ยิ่งตอนนั้นชอบฟังเพลงภาษาอังกฤษเลยอยากจะพัฒนาภาษาสักหน่อย

นอกจากจะแชทใน MSN แล้ว ยังไปแชทใน IRC (หลายคนคงจะรู้จัก เพิร์ชเนาะ) ห้องของชาติต่างๆ อีกด้วย ข้อดีของเพิร์ชที่คุยเป็นภาษาอังกฤษคือ ได้รู้คำย่อเยอะมากค่ะ เช่น lol (laugh out loud), brb (be right back), got dc (got disconnected) บลาๆ  แต่โปรแกรมเพิร์ชหาคนที่จะเป็นเพื่อนที่เข้ากันได้แบบเพื่อนจริงๆ ไม่อิงเรื่องลามกนี่หายากมาค่ะ 55555 เพราะงั้นข้ามไปเนาะ

หลายคนอาจจะเจอหลายไซต์ แต่ที่กอกอเจอนะ เมื่อตอนสิบปีที่แล้วคือ เว็บ เจแปนไกด์ดอทคอม เราสมัครตอนนั้นปี 2004 หรือ 2006 ได้มั้ง ไม่แน่ใจ และจำได้ว่าได้เพื่อนคุยจากตรงนั้นด้วย แต่ก็ไม่ได้คุยกันนาน จนมาหาเพื่อนอีกทีเมื่อปีสองปีที่แล้ว ตอนนี้เลยได้เพื่อนที่คุยกันอยู่จำนวนนึงจากเว็บนี้ค่ะ แน่นอนว่า ส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่น แต่ชาติอื่นก็มีมานะ เช่น สเปน, เกาหลี, อังกฤษ, แคนาดา, ฯลฯ คือ หลาย ๆ ชาติในนี้มีหมดเลย  แต่ต้องทำใจนิดนึงว่า คนส่วนใหญ่ที่มาไซต์นี้ อยากจะมีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่น จึงจะหาคนชาติที่ต่างไปจากญี่ปุ่นมาทักเราได้น้อยมาก   (มันขึ้นอยู่กับการแนะนำตัวเราเองในไซต์ด้วยว่าน่าสนใจแค่ไหนค่ะ)

เว็บไซต์อื่น ๆ ที่ให้หาเพื่อนก็มีอีกมากมายนะคะ แล้วแต่ว่าทุกคนจะหาจากไหน แต่ถ้าได้เจอในชีวิตจริงก็เลือกชีวิตจริงดีกว่า เพื่อนทางอินเทอร์เน็ตถ้าเจอดี ๆ ก็จะเป็นความสุขทางใจ แต่ถ้าเจอแบบไม่ค่อยดี มันก็ 'เมนดกไซ' (ภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ยุ่งยาก มีปัญหา)

เราชอบเจแปนไกด์มาก เพราะเราคุ้นเคย แต่ไม่ใช่ว่าเว็บอื่น ๆ จะไม่ดี เราเคยลองมาเยอะ แต่เราชอบนี้ที่สุดค่ะ เพราะพอเราสมัครสมาชิก เราเข้าไปในโซนเพื่อน (Forum/friend/เลือกpenpal) แล้วเขียนโฆษณาตัวเอง (ก็ในไซต์เค้าเรียก Ads น่ะ) แล้วเราก็รอเพื่อนส่งข้อความทักทาย ถ้าสนใจก็สานต่อความเป็นเพื่อนได้เลย หรือว่า หากเราอ่าน โฆษณาของเพื่อนคนไหนแล้วสนใจ เราก็ส่งข้อความไปหาเค้าก่อนได้ค่ะ ไม่เสียค่าใช้จ่าย แล้วในข้อความแล้วจะแลกวิธีการติดต่อกัน ผ่านโปรแกรมโซเชียลต่าง ๆ หรืออีเมล์ก็แล้วแต่ความสมัครใจของทั้งสองฝ่ายเลย 

ส่วนเรานั้น วิธีการติดต่อของเราก็จะเอาตามความสะดวกใจของเพื่อนเลยค่ะ เช่น จะแลกไลน์, สไกป์, อีเมล์, คาคาโอทอล์ก (ของเกาหลี) ฯลฯ ได้หมด แต่เราก็ต้องระวังด้วยน้า ถ้าเราร่าเริงแจ่มใสคุยสนุก เพื่อนจะมาตรึม 5555 ระวังตอบไม่ทันนะคะ หุหุหุ

เราเคยบอกว่าเราชอบแชท และเราก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะในชีวิตจริง เราขี้อาย 555555 (จริงๆนะ) การได้คุยกับคนแปลกหน้าหรือคนที่อยู่แสนไกล มันให้ความรู้สึกแปลกใหม่ บางทีได้เห็นวิธีการพูดวิธีการคิดแบบแปลกๆ ของคนที่อยู่กันคนละที่ คนละประเทศแบบนี้มันก็เป็นประสบการณ์ที่ตื่นเต้นดีนะ 

อีกข้อนึงคือ คุยไปคุยมาจากเยอะๆ เราจะเหลือไม่กี่คนหรอกค่ะที่เราคุยด้วยแบบเพื่อนเพื่อนจริงจัง เข้ากันกะเรา หรือเราอยากจะคุยด้วย สำหรับเรา เราเน้นคุณภาพไม่เน้นปริมาณค่ะ 555

อ้อ เรื่องภาษา คือเราไม่ได้กังวลว่าจะต้องแลกเปลี่ยนเรียนภาษาอะไรกันกับเพื่อนที่คุยนะคะ ก็คุยกันชีวิตทั่วไปปกติธรรมดา หัวข้อไก่กาอะไรก็เอามาคุย ส่วนเรื่องภาษา พอคุยกันอ่านศัพทืไม่รู้เรื่อง หรือไม่รู้จะอธิบายความรู้สึกตัวเองยังไง งานใช้พจนานุกรมหรืออินเทอร์เน็ตเพื่อหาคำที่เราอยากจะบอกเล่าให้เพื่อนฟังมันจะมาเองค่ะ 5555 นี่วิธีเรียนภาษาแบบค่อยเป็นค่อยไปนะ แต่ก็ต้องทำใจนิดนึงว่า ถ้าคุยกับเพื่อนที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ล่ะก็ ภาษาที่เราจะได้ มันก็จะได้เป๊ะๆ แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ฝึกอะไรเลยใช่ม้า..... ^^

ตัวอย่างเช่น เพื่อนญี่ปุ่นคนหนึ่ง อยู่ในช่วงเตรียมสอบภาษาอังกฤษพวก โทเฟิล ไอเอลต์ ฯลฯ คือสอบหลายอย่างมาก พอเค้าอ่านหนังสือแล้วได้ศัพท์อะไรมา ก็จะเอามาใช้กะเราค่ะ (ทุกคนที่เคยอ่านหนังสือเพื่อสอบเหล่านี้คงนึกออกเนาะ ว่าศัพท์ที่ใช้สอบ บางทีมันเป็นศัพท์ที่มนุษย์มนาทั่วไป ใช้กันไม่บ่อยในบทสนทนาพื้น ๆ ในชีวิตประจำวัน) เราก็ต้องไปหาคำแปลว่าเขาพูดอะไรมาหว่า ... ประมาณนี้ มันก็สนุกดีเหมือนกันค่ะ 5555

แต่ถ้าเจอคนอยากฝึกภาษาไทยแลกกับการที่เราจะได้ฝึกภาษาเขามันก็ฟิน-ฟินกันไปค่ะ ^^ 

        เอาล่ะค่ะ วันหลังจะเริ่มมาเม้าท์เพื่อนแล้วนะคะ วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีมีชัยค่า ^^

Smiley
Create Date : 29 เมษายน 2558
Last Update : 29 เมษายน 2558 20:42:16 น.
Counter : 611 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Star of Perseverance
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กอกอค่ะ
มาจากกาแลกซี่อันโดรเมดาค่ะ

เพิ่งตัดผมสั้นมาเหมือนทอมเลยค่ะ 5555
ความสนใจไม่แน่ไม่นอน ฝากตัวด้วยนะคะ ^^
New Comments
เมษายน 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog