ST. Family
ย้อนรอย "น้องสตางค์ 4 ขวบ."

*************เนื่องมาจาก ไดอารี่เก่าจากเว็ปไดเลิฟใช้งานไม่ได้ ม่าม๊าเลยเอาข้อมูลที่เคยเซฟไว้มาโพสเก็บไว้ที่ บล๊อก มีไม่กี่ตอนเอง แต่จะพยายามรวบรวมไว้ *******************
น้องสตางค์ 4 ขวบจ้า

สตางค์จ๊ะ 31 สิงหาคม 2552 นี้หนูอายุครบ 4 ขวบแล้วจ้า ม่าม๊ารู้สึกว่าลูกสาวม่าม๊าโตไวจัง รู้เรื่องเยอะแยะเชียวจนม่าม๊าชอบคิดบ่อยๆว่า เอ ทำไมแค่เวลา 4 ปี ทำไมเด็กถึงได้รู้เรื่องเยอะอย่างนี้เชียวเหรอเนี่ย ตอนนี้หนูสามารถช่วยเหลือตัวเองได้แทบจะทุกอย่างแล้วทั้งกินข้าว อาบน้ำ ขับถ่าย แปรงฟัน แถมยังช่วยป่าป๊าม่าม๊าทำงานบ้านได้เช่นช่วยพับผ้า ช่วยล้างจาน รดน้ำต้นไม้
หนูมีความคิดเป็นของตัวเอง กล้าแสดงความคิดเห็น ช่างจดช่างจำ
หนูจำเส้นทางไปโรงเรียนได้ วันไหนป่าป๊าขับออกนอกเส้นทางเป็นอันรู้ว่าไม่ได้ไปส่งหนูก่อน วันหยุดเราไปบ้านยายกัน ป่าป๊าขับไปทางเดียวกับไปโรงเรียนหนู หนูก็บอกป่าป๊าไปบ้านยายทำไมมาทางโรงเรียนสตางค์ เล่นเอาป่าป๊าอึ้งไปเลย ม่าม๊าภูมิใจในตัวหนูนะจ๊ะ

ทุกเช้าพอป่าป๊าปลุกสตางค์ตื่นมา หนูจะรู้หน้าที่เดินเข้าห้องน้ำอาบน้ำแต่งตัวรอ แล้วก็จะมาเร่งป่าป๊าม่าม๊าเร็วๆเดี๋ยวหนูไปโรงเรียนสาย หนูจะช่วยดูแลน้องได้บ้างในบางวัน (ที่หนูอารมย์ดีน้องไม่แย่งของเล่น) เวลาไปโรงเรียนในตอนเช้าเนื่องจากรถติด สตางค์กับป่าป๊าก็จะแข่งกันบอดเลขทะเบียนรถคันหน้า ใครอ่านได้เร็วกว่าคนนั้นก็ชนะ ม่าม๊าจะต้องลงระหว่างทางเพื่อต่อรถไปทำงาน หน้าที่ดูแลน้องจะตกเป็นของสตางค์ที่จะต้องช่วยป่าป๊าเล่นกับน้อง ป้อนนมน้อง นั่งเป็นเพื่อนน้อง เอาของเล่นให้น้อง ตอนเย็นก็เหมือนกัน ป่าป๊าจะไปรับหนูก่อนแล้วไปรับน้อง หนูก็จะมีหน้าที่เอานมให้น้องกิน ก่อนที่จะมารับม่าม๊า หนูทำหน้าที่พี่สาวได้ดีทีเดียวลูก
เมื่อเดือนกรกฏาคม ที่โรงเรียนของหนูจัดประกวดหนูน้อยคุณธรรม หัวข้อ สติ สมาธิ แน่นอน หนูได้รับรางวัลนี้ ด้วยความภูมิใจคนที่จะได้รางวัลนี้มีเกณฑ์ตั้ง 13 ข้อ เช่น สามารถนอนหลับได้เอง รับฟังกติกาของห้องเรียนได้ ยืนสงบนิ่งได้ระยะเวลาหนึ่ง ร่าเริง ยิ้มแย้มแจ่มใส รู้จักรอ
ม่าม๊าดีใจจังที่ลูกสาวม่าม๊าได้รับรางวัลนี้ ท่าทางหนูก็ภูมิใจในรางวัลของหนูเหมือนกันใช่มั๊ยจ๊ะ


เทอมนี้ที่โรงเรียนหนูเรียนโครงงานเรื่องปลา คุณครูก็พาไปทัศนศึกษาที่สยามโอเชี่ยนเวิลล์ สตางค์ได้ไปกับเพื่อนๆและคุณครู โดยมีป่าป๊าตามไปเป็นบอดี้การ์ดด้วย กลับมาม่าม๊าถามว่าหนูรู้จักปลาอะไรบ้างสตางค์บอกรู้จักปลากระเบน ปลาการ์ตูน ปลาตีน ปลาตีนอยู่ป่าชายเลน ม่าม๊าถามว่าหนูอยากไปอีกมั๊ย สตางค์บอกอยากไปแต่อยากไปกับม่าม๊าป่าป๊ากับน้อง ได้เลยจ้าไว้ม่าม๊าจะพาไปนะจ๊ะ
ทางโรงเรียนจัดให้ผู้ปกครองได้ไปเยี่ยมชมห้องเรียนของลูก ม่าม๊าไปกับป่าป๊า คุณครูฝน ได้เล่าให้ฟังว่าที่ผ่านมาหนูเรียนรู้เรื่องปลากันอย่างไร ที่มาของโครงงานเรื่องปลามาได้อย่างไร คุรครูให้เด็กๆเลือกเรื่องที่ตัวเองสนใจ ตอนแรกสตางค์สนใจเรื่องแมว แต่เพื่อนๆสนใจเรื่องปลามากกว่า คุณครูก็ชักชวนให้สตางค์มาสนใจเรื่องปลาเพราะว่าปลาเป็นอาหารของแมว หนูก็สนใจ แล้วคุณครูก็จัดให้เด็กๆมาเล่านิทานให้ผู้ปกครองฟัง สตางค์เป็นตัวแทนเล่านิทานแต่หนูเขินเลยเล่าเสียงเบาเชียว แถมตอนป่าป๊าม่าม๊าจะกลับหนูก็ร้องไห้ตามจะกลับบ้านซะงั้น

เวลาไปตลาดสตางค์ก็จะคอยถามว่าม่าม๊าซื้อปลาอะไร เวลากินปลาก็จะถามว่านี่เป็นส่วนใหนของปลา ที่บ้านเรามีปลาหางนกยูง สตางค์จะคอยให้อาหารปลา คอยดูเวลาปลาออกลูก บางครั้งเราก็เล่นเกมบอกชื่อปลาแข่งกัน ดูซิว่าสตางค์จะรู้จักปลาอะไรบ้าง หนูบอกชื่อปลาได้เยอะทีเดียว
เสาร์ที่ 29 สิงหาคม พอดีอาม่าไปทำบุญเลี้ยงพระวันเกิด ม่าม๊าเลยถือโอกาสพาหนูกับน้องแสตมป์ร่วมทำบุญวันเกิดไปกับอาม่าด้วยเลย เราเอาขนมเปี๊ยะไปถวายพระที่วัดจีนแถวแยกเฉลิมไทย ชลบุรี แล้วไปต่อด้วยการถวายเงินเณรที่วัดจีนแถวศรีราชา เสร็จแล้วเราก็ไปบ้านยายกัน วันอาทิตย์เราไปเที่ยวไร่องุ่นซิลเวอร์เลค นางแบบอาชีพเริ่มทำงาน โพสท่าถ่ายรูปซะกดชัตเตอร์ไม่ทันกันเลยทีเดียว แม้จะแดดร้อนเพียงใด ตระเวนถ่ายรูปกันเสร็จแล้วก็ไปหม่ำอาหารกลางวันสตางค์เลือกจะกินที่ร้านของไร่ เมนูสปาเก็ตตี้ กินเสร็จก็กลับบ้านยายแล้ว 4 คนพ่อแม่ลูกก็หลับกับเต็มอิ่ม ตื่นมาอีกทีตอนเย็นแพ็คกระเป๋ากลับกรุงเทพกันเย็นวันที่ 31 สิงหาคม ไปฉลองวันเกิดกันดีกว่า ม่าม๊าถามสตางค์อยากกินอะไร สตางค์ชอบบอกว่าอยากกินอาหารญี่ปุ่นร้านที่มีต้นไม้สูงๆ ร้าฟูจินั่นเอง เลิกเรียนแล้วเราไปหม่ำกันที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้า สตางค์กินได้เยอะเชียว ทั้งเทมปุระ ไข่ตุ๋น ข้าวปั้น แคลิฟอเนียมากิ อิ่มแล้วต่อด้วยไอติมเสเวนเซ่น
ปีนี้ม่าม๊าซื้อเครื่องคิดเงินให้หนูเป็นของขวัญ หนูก็เล่นสนุกกับการขายของกันไปเลย4 ขวบแล้ว ม่าม๊าก็ขอให้หนูโตขึ้นเป็นเด็กดี เด็กที่มีแต่ความสุข มีแต่รอยยิ้ม สดใส น่ารัก ตั้งใจเรียน โตขึ้นเป็นคนดีของสังคมนะจ๊ะลูก

รักลูกจ้าCreate Date : 10 มีนาคม 2553
Last Update : 10 มีนาคม 2553 15:47:24 น. 2 comments
Counter : 467 Pageviews.

 
น้องน่ารักมากๆเลยค่ะ คุณแม่
ปล.ลูกสาวที่บ้านก็ชื่อ สตางค์ เหมือนกันค่ะ


โดย: Namphung-79 วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:16:32:39 น.  

 
น้อง สตางค์ สวยจัง


โดย: tanoy~ตะนอย วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:21:20:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nokkayang
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
<
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
10 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add nokkayang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.