Group Blog
 
 
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
24 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

รักครั้งนี้คือ ‘กอร์รีดา’ – La Corrida De Toros - (เล่ห์รักมาธาดอร์ ตอน ดวงใจนายพราน...แก้วชวาลา)

ขอต้อนรับทุกท่านสู่ดินแดนในฝันของนักท่องเที่ยวทุกมุมโลก ดินแดนที่มีสถิติจำนวนคนอยากไปเยือนมากที่สุดในโลกรองจากประเทศฝรั่งเศส

ประเทศที่ถูกเรียกว่าดินแดนกระทิงดุ

มันยังคงอยู่ ยังคงเริ่มต้นจะจบลงอย่างสวยงาม ไม่ว่าองค์การ PETA จะพยายามต่อต้านประเพณีเสี่ยงตาย บ้าเลือด ป่าเถื่อนและไร้ศีลธรรมประเพณีนี้มากมายเพียงใด แต่ผู้คนมากมายก็ยังคงหลั่งไหลเข้ามายังประเทศสเปน เพื่อให้สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้เห็นประเพณีวิ่งวัว

ที่..วิ่งทั้งคนและวัว

บนท้องถนนคือบุรุษในชุดสีขาวผูกผ้าพันคอสีแดง ริมข้างทางคือรั้วไม้ไว้สำหรับปกป้องฝูงชนที่มารอดู และแล้วกระทิงดุทั้งฝูงจะถูกปล่อยออกมาให้เหล่าบุรุษในชุดสีขาวได้พิสูจน์ความกล้าหาญชาญชัยของตนเองรวมทั้งให้ผู้คนได้หัวใจเต้นตุ้มๆต่อมๆอย่างทั่วหน้าถ้าเจ้ากระทิงร้ายเปลี่ยนใจมาพังรั้วไม้เสียดื้อๆ

ตามสถิติที่เคยบันทึกไว้ ครั้งแรกที่ประเพณีรี้ถูกจัดขึ้น มีคนตายสังเวยความมันส์ทั้งคนเล่นและคนดูไปทั้งหมด 14 ศพ ถึงกระนั้นประเพณีก็ยังอยู่จนถึงวันนี้และยังคงเป็นเสน่ห์ของดินแดนกระทิงดุอย่างสเปนเสมอมา


ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ ‘กอร์รีดา’ ของ ‘มาตาดอร์’

ตัว T ในคำนี้ ชาวสเปนออกเสียงเป็น ต ถ้าเป็นในภาษาอังกฤษจะออกเสียง ท หรือ ธ

สำหรับชาวสเปน นักสู้วัวหรือมาตาดอร์นั้นคือวีรบุรุษ ในขณะที่ทุกคนหวาดกลัววัวกระทิง แต่มาตาดอร์และทีมของเขาเท่านั้นที่กล้าเผชิญหน้าและกล้าล้อเล่นกับมัน ท้าทายเจ้าสัตว์ร้ายต่อหน้าผู้ชมนับหมื่น

และท้ายที่สุดมาตาดอร์จะเป็นผู้สังหารวัวตัวนั้น

อาวุธของมาตาดอร์คือดาบเรียวแหลมและผ้ามูเลตา เขาคือนักฆ่าวัว สำหรับเมโยรี สาวไทยที่เดินทางไปสเปนเพื่อเรียนเต้นรำ มาตาดอร์คือผู้ชายที่มีจิตใจโหดร้าย คือผู้ชายที่สติไม่ดีกล้าล้อเล่นกับความตาย เมโยรีสาวไทยไม่นิยมชมชอบมาตาดอร์เหมือนสาวสเปน

แต่เหมือนสวรรค์กลั่นแกล้ง เธอเกลียดสิ่งใด เธอได้สิ่งนั้น!

รูปร่างแบบบาง หน้าหวาน ตากลมและผิวเหลืองทอง ความงามตามแบบฉบับสาวเอเชียไปต้องตาต้องใจเอล ซาบีโน มาตาดอร์รูปงามผู้มีจิตใจเหมือนนายพราน...รักการล่ามากกว่าการถูกล่า

แต่เพราะรักนั้นเกิดขึ้นในสนามสู้วัว ชีวิตรักของคนทั้งคู่จึงเปรียบประหนึ่งการต่อสู้บนสนามสู้วัวที่หลายครั้งต้องกล้าพุ่งชนกันแรงๆประหนึ่งวัวกระทิงที่ไล่ขวิดทุกอย่างที่ขวางหน้าอย่างไม่ห่วงกะโหลกและเขาของตัวเอง

มีเพลงสนุกเพลงหนึ่งเปรียบเปรยว่าผู้หญิงก็เหมือนวัวกระทิง อยู่เฉยๆก็ดูเหมือนไม่น่ากลัวเท่าไร แต่พอคลั่งขึ้นมาแม่ก็ขวิดไม่เลือกหน้า ซึ่งจะขวิดจนอีกฝ่ายได้แผลหรือตกตายหรือเปล่านั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ชายที่ยืนอยู่ตรงหน้าคือผู้ชายธรรมดาหรือมาตาดอร์ผู้ทรงความสามารถ

ความจริง..ทรงความสามารถก็ไม่สำคัญเท่า..สติแตกหรือยัง

ในสนามรักครั้งนี้มี ‘กอร์รีดา’ กอร์รีดา แปลว่าการแข่งขัน ไม่ใช่การแข่งขันธรรมดาแต่เป็น La Corrida De Toros การแข่งขันสู้วัวกระทิง!

ผู้ชาย..ต่อให้เก่งกาจหรือเชี่ยวชาญในสนามรักมากมายเพียงใด แต่ถ้าไม่ตั้งสติ คงสมาธิหรือควบคุมอารมณ์ของตนเองเอาไว้ให้ได้ก็เสี่ยงตายสนิทในสนามรักได้เช่นกัน

ความจริง สนามรักครั้งนี้ก็ไม่ต่างจากสนามสู้วัว ความกลัวที่ถูกส่งมาตายและความเดียวดายในสนามทำให้เจ้าวัวกระทิงกลัวจนเป็นบ้า แต่ด้วยเลือดทระนงในศักดิ์ศรีและสายพันธุ์ของมัน มันจึงไม่ยอมถอยไปเจ็บช้ำอย่างผู้แพ้แต่กลับตัดสินใจ..ไล่ขวิดทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า

สำหรับฉัน เมโยรีก็ไม่ต่างอะไรกับวัวกระทิงตัวหนึ่งที่ถูกปล่อยเข้ามาในสนาม เธอ..ถูกเหตุการณ์บังคับให้แต่งงานกับเอล ซาบีโน จากครอบครัวมาเดียวดายในต่างแดน แทนที่จะได้รับความอบอุ่นจากครอบครัวใหม่แต่กลับถูกรุมทำร้าย แม้แต่ผู้ใหญ่อย่างดอนฟานดิพ่อสามีก็ยังไม่เมตตาเธอ

เจ็บปวดเหมือนเจ้ากระทิงที่ถูกหอกสีทิ่มเต็มตัว

แต่แทนที่เธอจะยอมแพ้ ยอมให้ความรักเหยียบย่ำตามขนบอันดีงามของผู้หญิงไทย (?) เมโยรีกลับลุกขึ้นสู้โดยไม่สนใจว่าใครจะมองเธออย่างไร เธอรู้ว่าเธอต้องปกป้องศักดิ์ศรีของตนเอง ไม่ยอมให้ผู้พบเห็นเข้าใจว่าเธอถูกรังแก แต่ทุกคนต้องเข้าใจว่านี่คือการต่อสู้!

แต่คนที่ทิ่มหอกสีใส่หลังเธอก็ช่างร้ายนัก ทำร้ายเธอแล้วก็หนีเงียบ

ถ้าอย่างนั้นก็ไล่ขวิดมาตาดอร์ที่อยู่ตรงหน้าก็แล้วกัน!

เอล ซาบีโน ลีลาการสะบัดมูเลตาหลอกล่อวัวกระทิงไม่ยากลำบากเท่ากับการใช้สารพัดวิธีหลอกล่อสตรีที่ตนรัก ยิ่งพยายามเท่าไร เหตุการณ์ยิ่งลงเหวจนเขาเกือบจะพ่ายแพ้ในสนามรักเมื่อปล่อยให้ตนเองขวัญเสียและถูกอารมณ์ครอบงำ ทั้งที่ก็รู้ว่าในกอร์รีดา เมื่อใดที่มาตาดอร์ขวัญเสียและถูกสารพัดอารมณ์เข้าครอบงำตนเองเมื่อใด ส่วนใหญ่ไม่แคล้วต้องถูกหามออกจากสนาม

เขาเกือบจะแพ้ เกือบจะคลั่งตายคาสนามรักเมื่อต้องพบเจอกับกระทิงสาวที่ปราบยากที่สุดในชีวิต ถึงกระนั้น วิถีแบบชาวสเปนสอนให้เขารู้วิธีพิชิตวัวได้อย่างไร วิถีแห่งรักก็สอนให้เขารู้วิธีพิชิตใจของคนที่รักได้ฉันนั้น

ผู้พิชิต..หรือผู้ชนะในเกมทุกเกมย่อมมิใช่สักแต่ใช้กำลังและความสามารถเพียงอย่างเดียว แต่ความอดทนและการควบคุมตัวเองก็สำคัญ เรียกได้ว่าหากคนคนหนึ่งไม่อาจเอาชนะตนเองได้ เขาก็ไม่มีวันสามารถเอาชนะใครได้เช่นกัน

ถ้าเอล ซาบีโนรู้เช่นนั้น ก็สมควรจะเป็นผู้พิชิตทั้งในสนามรักและสนามสู้วัวเล่ห์รักมาธาดอร์ (ดวงใจนายพราน) - แก้วชวาลา
 

Create Date : 24 ธันวาคม 2552
0 comments
Last Update : 24 ธันวาคม 2552 15:14:39 น.
Counter : 761 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ศิลาจันทรา
Location :
สุพรรณบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนังสือคือชีวิต
การเขียนคือการเติบโต
เสียงเพลงคือจิตวิญญาณ
การเรียนรู้คือความหมายของการมีชีวิตอยู่
เวลาคือความตาย
ปรัชญาศาสนาคือลมหายใจ
ประวัติศาสตร์คือครู
พระเจ้าคือคู่รัก
ชะตากรรมคือเพื่อน
ความสันโดษคือเสื้อผ้า
ความกล้าหาญคือรองเท้า
ความเชื่อมั่นคือยารักษาโรค
ความหวาดกลัวคืออาวุธ
และจุดสิ้นสุดคือการเริ่มต้น

<><><><>


โอม บังคมพระคเณศ เทวะศิวะบุตร
ฆ่าพิฆนะสิ้นสุด ประลัย
อ้างาม กายะพะพราย ประหนึ่งระวิ
อุทัยก้องโกญจนาทให้ สหรรษ์
เป็นเจ้าสิปปะ ประสิทธิวิวิธวรรณ
วิทยาวิเศษสพรรพะสอน
ยามข้ากอปรกรณี พิธีมยะบวร
จงโปรดประทานพร ประสาท
..มัทนะพาธา (พระราชนิพนธ์ร.๖)..


<><><><>
*
*
*
~*~*~*~


เรายึดถือความจริงดังนี้ว่า
เป็นเรื่องประจักษ์แจ้งในตัวเองที่ว่า
มนุษย์ทั้งปวงต่างถูกสร้างขึ้นมาให้เสมอภาคกัน
ที่ว่าพวกเขาได้รับการประทานจากองค์ผู้สร้าง
พวกเขาซึ่งมีสิทธิอันไม่อาจพรากจากเอาไปได้
ที่ว่าสิทธิเหล่านี้ได้แก่
“ชีวิต เสรีภาพ และการแสวงหาความสุข”

จากคำประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกา
..เพียงกลีบดอกไม้ล่องลอยไปในสายลม (สร้อยดอกหมาก)..


~*~*~*~
Friends' blogs
[Add ศิลาจันทรา's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.