ผู้ว่าราชการจังหวัดระนองยึดรูปแบบวังน้ำเขียว จัดการนายทุนรุกป่า

ผู้ว่าราชการจังหวัดระนองยึดรูปแบบวังน้ำเขียว จัดการนายทุนรุกป่า
ผวจ.ระนองยึดวังน้ำเขียวโมเดลจัดการนายทุนรุกป่า
8 กย. 2554 10:52 น.

นายวันชาติ วงษ์ชัยชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เปิดเผยว่าจากปัญหาการบุกรุกป่าในหลายพื้นที่ของจังหวัดระนอง ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการมาตรการเชิงรุกอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันไม่ให้มีการบุรุกป่าเพิ่มเติม รวมถึงการยึดคืนพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกเพื่อกลับมาฟื้นฟูคืนสภาพพื้นที่ป่าอีกครั้ง พร้อมกันนี้ได้ให้หน่วยงานที่รักษาป่าศึกษาแนวทางการจัดการการบุกรุกป่า กรณีของวังน้ำเขียวเพื่อนำมาปรับใช้กับกลุ่มนายทุน ชาวบ้านที่ยังบุกรุกป่าในเขตพื้นที่จังหวัดเป็นจำนวนมากในหลายพื้นที่

“จ.ระนอง ซึ่งในอดีตเคยถูกระบุว่าเป็นจังหวัดที่มีสภาพพื้นที่ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์จังหวัดหนึ่ง แต่ปัจจุบันพบว่าสภาพผืนป่าของจ.ระนองหลายพื้นที่ถูกบบุกรุกแผ้วถางเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วยอ.เมืองระนอง,อ.กระบุรี และอ.ละอุ่น อยู่ในสภาพที่น่าเป็นห่วง สภาพการบุกรุกหลายแห่งอยู่ในขั้นวิกฤติ ภูเขาหลายลูกถูกชาวบ้าน และนายทุนบุกรุก ตัดไม้ใหญ่ ซึ่งคาดว่าต่อไปอาจจะส่งผลต่อสภาพน้ำ เนื่องจากเขตดังกล่าวเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญ และที่น่าเป็นห่วงคือแนวการบุกรุกกำลังคืบคลานเข้าสู่สภาพพื้นที่ป่าสมบูรณ์บริเวณเขาห้วยเสียด ซึ่งได้รับรายงานว่าเป็นแหล่งป่าสมบูรณ์ 100% แห่งเดียวในเขตพื้นที่จ.ระนองที่ยังมีป่าที่คงสภาพความสมบูรณ์”นายวันชาติ กล่าว

พ.อ.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 (ผบ.ฉก.ร.25) กองกำลังเทพสตรี เปิดเผยว่า พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะพยาม เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่กำลังถูกกลุ่มนายทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติบุกรุกอย่างรุนแรง เพื่อก่อสร้างรีสอร์ท เนื่องจากคาดหมายว่าเกาะพยามในอนาคตจะเป็นเกาะท่องเที่ยวอีกแห่งในเขตฝั่งอันดามัน ซึ่งล่าสุดตนพร้อม จนท.ป่าไม้ตรวจพื้นที่บริเวณอ่าวไผ่ หมู่ 1 ต.เกาะพยาม อ.เมืองระนอง พบพื้นที่ป่าถูกบุกรุกแผ้วถางจำนวน 30 ไร่ มีการใช้เลื่อยโซ่ยนต์ตัดโค่นต้นไม้ยืนต้นล้มระเนระนาดกว่า 100 ต้น เช่น ไม้ยางแดง ไม้ไข่เขียว ไม้ตะเคียนทราย ไม้นากบุด หว้า จำปาป่า เป็นต้น ความยาว 5-20 เมตร ขนาดเส้นรอบวง 80-150 เซนติเมตร นอกจากนี้ยังพบการแปรรูปไม้ขนาดต่าง ๆ อีกจำนวนหนึ่งกองอยู่ อีกส่วนหนึ่งได้ขนย้ายออกจากพื้นที่ป่าแล้ว พร้อมทั้งมีการสร้างบ้านพักแล้ว 2 หลัง แต่ไม่พบผู้กระทำความผิด จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด

พื้นที่ที่ถูกบุกรุกด้านหน้าอยู่ติดกับหาดทรายทะเลอันดามัน ด้านหลังลาดชันตามแนวภูเขาซึ่งดูแล้วสวยงามมาก สามารถมองเห็นทะเลอันดามันอย่างชัดเจน โดยผู้บุกรุกอาศัยจังหวะช่วงมรสุมที่ทะเลมีคลื่นลมแรง เรือของเจ้าหน้าที่ไม่สามารถออกตรวจการณ์ทางน้ำได้ เชื่อว่าผู้ที่อยู่บนเกาะโดยเฉพาะผู้นำท้องถิ่น ผู้ปกครองท้องที่น่าจะรู้ดีว่าใครเป็นผู้บุกรุก เพื่อก่อสร้างรีสอร์ทไว้รองรับนักท่องเที่ยว และหากซื้อขายเปลี่ยนมือจะมีมูลค่านับหลายสิบล้านบาท
ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก nationchannel.com

ผู้ว่าราชการจังหวัดระนองยึดรูปแบบวังน้ำเขียว จัดการนายทุนรุกป่า
 

Create Date : 08 กันยายน 2554
0 comments
Last Update : 8 กันยายน 2554 11:44:18 น.
Counter : 753 Pageviews.


SriSurat
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
Online 30-03-2553 #2Stats
Group Blog
 
 
กันยายน 2554
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
8 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add SriSurat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.