+++ ความล้มเหลว เป็นก้าวแรกของชัยชนะ+++ศรีกรม
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 กรกฏาคม 2559
 
 
การจัดระบบงาน วันนี้ มีโอกาสเข้าร่วมตรวจประเมินหน่วยงานนำร่อง ของหน่วยงานในสังกัด เพื่อตรวจตามเกณฑ์คุภาพการบริหารจัดการ(TQA) รายหมวด มีข้อสังเกตุจากการตรวจดังนี้.-

    1. ระบบงาน : ในการตรวจประเมิน จะตรวจดูงานแต่ละงานมีกระบวนการทำงานอย่างไร มีเอกสารการจัดทำเก็บไว้หรือไม่ มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร ปรากฎว่า...งานส่วนมาก เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่มีหลักฐาน ไม่กระบวนการทำงานที่ชัดเจน ไม่มีการประเมิน ติดตาม และตรวจสอบ และไม่มีการเรียนรู้แล้วนำข้อบกพร่องมาปรับปรุงและพัฒนา

    2. การจัดทำแผน : ในการตรวจอาจารย์ที่ปรึกษาจะถามว่า..มีแนวทางแน่นอนชัดเจนในการปฏิบัติงานหรือไม่ กล่าวคือ มีการจัดทำแผน มีระเบียบ มีกฎหมายกำหนดไว้หรือไม่ มีการทำเป็นไปในแนวทางเดียวกันมัย หรือต่างกันต่างทำ และการทำคงเส้นคงวา สม่าเสมอหรือไม่ ปรากฎว่า...เจ้าหน้าที่ส่วนมากจะทำตามหน้าที่ ตามที่เคยกระทำกันต่อ ๆ มา มีการวางแผนหรือไม่ มีระเยียบใดรองรับ จะไม่มีการการกำหนดที่แน่นอน เป็นการทำงานโดยปราศจากแผนงาน แนวทาง ที่แน่นอน

   3. การจัดเก็บเอกสาร : การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่มีการจัดเก็บเอกสารไม่เป็นระบบ เมื่อผู้ตรวจต้องการเอกสารในการอ้างอิง จะค้นหา หรือสืบค้น ได้ยาก อยู่กระจัดกระจาย ทำให้การเรียนรู้ หรือต่อยอดขาดหายไป ทำให้องค์ความรู้ขององค์กร ไม่ได้รับการถ่ายทอดไปยังคนรุ่นต่อไป

   4. การประเมินผล : จากการตรวจประเมิน การปฏิบัติงานในแต่ละงาน บางงานไม่มีแนวทางชัดเจน ไม่มีรอบระยะเวลาในการตรวจ ติดตาม การประเมิน ที่แน่นอน บางงานไม่มีการประเมินผล ทำเสร็จแล้ว ก็ถือว่าเสร็จ ไม่มีการประเมินผลว่า..ผู้รับบริการ/ลูกค้า มีความคิดเห็นอย่างไร พอใจ หรือไม่พอใจ

   5. การเรียนรู้: จากการตรวจประเมิน แต่ละส่วนงานไม่มีการเรียนรู้ร่วมกัน ไม่มีการจัดการความรู้ในองค์กร อย่างเป็นระบบ ไม่มีการนำข้อผิดพลาด บกพร่อง ในการปฏิบัติงาน มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ไม่นำผลการเรียนรู้ไปปรับปรุงและพัฒนางานให้มีนวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นในองค์กร ทำให้การจัดการความรู้ในองค์กรขาดความต่อเนื่อง ทำให้องค์ความรู้ในองค์การสูญหายไป

     ดังนั้น หากหน่วยงานได้นำเกณฑ์คุณภาพการบริหารจัดการ(TQA) มาใช้ในหน่วยงานได้แท้จริง จะทำให้การทำงานมีระบบชัดเจน ลดระยะเวลาในการทำงาน มีการติดตามประเมินผล และมีการเรียนรู้และพัมนางานในองค์กรได้อย่างดียิ่งขึ้น!!!
Create Date : 26 กรกฎาคม 2559
Last Update : 26 กรกฎาคม 2559 13:11:40 น. 0 comments
Counter : 475 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

สมาชิกหมายเลข 3206122
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 3206122's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com