เทรนเนอร์ ลูกมือฝึก เพาะกาย คู่หู สำคัญใหม

เทรนเนอร์ ลูกมือฝึก เพาะกาย คู่หู สำคัญใหม

เพาะกาย

คำถามนี้คงได้ยินบ่อยๆกันใช่ใหมครับในวงการเพาะกายผมตอบเลยละกัน ทั้งจำเป็นและไม่จำเป็น หากคุณเป็นมือใหม่ในการเพาะกาย เล่นเวทแล้วละก็เทรนเนอขาดไม่ได้มากครับเพราะขั้นแรกเป็นสิ่งสำคัญครับหากคุณทำท่าผิดรูปแบบอาจจะทำให้เกิดอาการบาทเจ็บเอาได้และมือใหม่ห้ามตั้งโปรแกรมฝึกเองเด็ดขาดเพราะคุณยังไม่มีความเข้าใจเท่าที่ควรทั้งท่าฝึกชื่อท่า ฝึกส่วนใหนบ้าง สิ่งเหล่านี้หากไม่รู้ต้องถามคนรู้หรือเทรนเนอร์ก็ได้ครับแล้วต่อๆไปเราจะจดจำไปเอง 

การหาเทรนเนอร์ควรหาคนที่มีความรอบรู้จริงๆไม่ใช่เอาแต่ขายของขายคอสพวกแบบนี้มีมากมายครับต้องดูให้ดีทางที่ดีหาเพื่อนหรือครู(คนที่ฝึกเพาะกายระดับกลาง-สูง)ในยิมมาเป็นคนคอยสอนสั่งก็ได้ครับเขาใจดีกันทั้งนั้นละครับและที่ผมบอกว่าไม่สำคัญก็คือ หากคุณเล่นโชเดี่ยวก็สามารถทำได้หากคุณมีความเข้าใจประสบการณ์ ที่เยอะพอแล้วจะเล่นคนเดียวก็ได้แต่เล่นกับเพื่อนหรือคู่หูก็ดีตรงที่มีคนคอยพูดคุยด้วยและสามารถช่วยเซพ ช่วยยกได้สามารถทำให้เราฝึกหัดเพาะกายได้อย่างเข้มข้นเป็นผลประโยชน์แน่นอนแต่คู่หู หรือผู้ช่วยฝึก ต้องมีความรอบรู้พอสมควรเช่นควรช่วยยกเวลาใหน เซพแบบใหนยกต้องใช้แรงประมาณใหน หากว่าเรามีผู้ช่วยฝึกในการเพาะกาย เราก็จะสามารถทำเคล็ดลับForce repได้ด้วยคือช่วยผู้ฝึกยกทำให้สามารถยกต่อไปได้อีก2-3ครั้ง และเคล็ดลับอื่นๆอีกมากมายเลยที่จำเป็นการฝึกเพาะกายกับคู่หูหรือผู้ช่วยฝึกสามารถทำให้การเพาะกายของเรารื้นเริงได้และมีกำลังใจในการฝึกเพาะกายต่อไปใหนภายภาคหน้า

สิ่งที่ต้องจำ สำหรับการเป็นผู้ช่วย(ดูภาพบนสุดของหน้านี้ประกอบ)

1.การที่ผู้ช่วยเพ่งดูไปที่อื่นในขณะที่ผู้ฝึกเพาะกายกำลังบริหารอยู่ เป็นสิ่งที่เลวร้าย แต่การคุยกับคนอื่นเสียเลยยิ่งเป็นสิ่งที่เลวร้ายกว่ามาก

2.ความรับผิดชอบของผู้ช่วยอีกอย่างหนึ่งคือหากบาร์เบลล์นั้นใช้ตัวล็อคหัวท้าย ผู้ช่วยต้องคอยดูเสมอว่าตัวล็อคอยู่ตำแหน่งของมันหรือยัง ไม่ใช่มัวแต่ตั้งใจขอเบอร์โทรศัพท์ผู้หญิง

3.มือของผู้ช่วยจะต้องอยู่ใกล้กับบาร์เบลล์ หรือดัมเบลล์ทุกเวลา

4.การวางท่าของผู้ช่วยจะต้องให้เสมอภาค วางเท้าให้เต็มฝ่าเท้าและงอเข่าเล็กน้อย

5.สำหรับท่าที่ผู้ฝึกบริหารบนม้านั่ง ผู้ช่วยต้องยืนอยู่พื้นที่ศีรษะผู้ฝึกเพาะกาย ห่างจากหัวเตียงออกมา 15 - 20 เซนติเมตร

6.การเป็นผู้ช่วยในท่า INCLINEBENCHPRESS ผู้ช่วยต้องยืนอยู่บนที่ยืนพิเศษและผู้ช่วยจะช่วยพยุงบาร์เบลล์ตอนไหนก็ได้ ยกเว้น เมื่อคนฝึกเหยียดแขนขึ้นสูงสุดเท่านั้น เพราะอาจทำให้คานบาร์เสียสมดุลได้

สิ่งที่ต้องทำและสิ่งที่ห้ามทำในการเป็นผู้ช่วยฝึกเพาะกาย

ต้องทำ - - -

ก่อนที่จะเริ่มบริหารในเซทนั้นๆให้คุยกับคนฝึกเพาะกายให้แน่ชัดว่า ต้องการให้คุณ ซึ่งเป็นคนช่วยทำอะไรบ้าง

เอาใจใส่กับคนฝึกเพาะกาย ทุกขณะที่เขากำลังบริหาร เริ่มจับตาดูตั้งแต่เขาเริ่มจับลูกน้ำหนัก จนกระทั่งบริหารเสร็จแล้วและวางลูกน้ำหนักลงบนที่วางเรียบร้อย

ให้ผู้ช่วยยืนอยู่ใกล้ลูกน้ำหนักมากที่สุดงอเข่าเล็กน้อย ยืนเต็มเท้า วางตำแหน่งมือของผู้ช่วยไว้ใกล้กับดัมเบลล์หรือบาร์เบลล์สม่ำเสมอ

ห้ามทำ - - -

ผู้ช่วยต้องไม่ช่วยพยุงน้ำหนักบาร์เบลล์โดยการกระตุกเร็วๆโดยเด็ดขาด ต้องค่อยๆทำช้าๆ

คนฝึกเพาะกายไม่ควรใช้กลยุทธ์ DESCENDING SETS โดยไม่มีคนช่วย โดยหลักแล้วจะต้องมีผู้ช่วยอย่างน้อย 1 คน แต่ทางที่ดีน่าจะหาให้ได้สัก 2 คน

หากเห็นว่าน้ำหนักที่ผู้ฝึกเพาะกายจะบริหารเกินกำลังที่คนช่วยจะรับไว้ได้ ห้ามอาสาเข้าไปเป็นผู้ช่วยให้ผู้ฝึกเพาะกายโดยเด็ดขาด
Create Date : 27 ตุลาคม 2555
Last Update : 27 ตุลาคม 2555 10:37:16 น.
Counter : 699 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

korakotza
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog