พลังการฟื้นฟูหลังเพาะกาย
บทความนี้เป็นมูลฐานในการพักฟื้นเพื่อประโยชน์สูงสุดในการสร้างกล้ามการฝึกเพาะกายของคุณ

การพักฟื้นจะเกิดขึ้นทันทีหลังจากเสร็จสิ้นการออกกำลังกายในแต่ละเซ็ต คุณสามารถคืนความแกร่งได้ถึง 90เปอร์เซ็น ในหนึ่งนาทีระหว่างเซ็ตและ 1.30นาทีเป็นเวลาที่ดีในการพักระหว่างเซ็ตแต่ถ้าหากคุณฝึกเพาะกายหนักคุณสามารถพักได้มากขึ้นจนกว่าคุณจะรู้สึกว่าความแกร่งกลับมาดังเดิม

ในเมื่อนั้นหลังการฝึก ร่างกายจะยังอบอุ่นอยู่ รักษาความอบอุ่นของร่างกายนี้ไว้มันสามารถช่วยให้ร่างกายของคุณสูบฉีดได้นานขึ้น การสูบฉีดนี้จะไปทำร้าย กล้ามเนื้อแต่มันก็ส่งสารอาหารเข้าไปปรับปรุงเช่นกัน(ตรงตามทำลายก่อนแล้วสร้างทีหลัง)นี่ก็เป็นการพักฟื้นเช่นกัน ตรงกันข้ามความเย็นจะทำให้กล้ามเนื้อหยุดสูบฉีด การอาบน้ำร้อนหลังการฝึกเพาะกายก็สามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้ออบอุ่นได้เช่นกัน


ควรพักผ่อนเท่าไหร่ถึงจะพอ
กล้ามเนื้อจะกำยำก็ด้วยจากการพักฟื้นจากการฝึกเพาะกายของมันเอง มันไม่มีอะไรพิเศษไปกว่าการกินอาหารและการพักผ่อน โดยทั่วไป มันจะใช้เวลาในการฟื้นฟูส่วนที่ฝึกเพาะกายนั้นๆเป็นเวลาประมาณ3-5วันเพื่อจะแข็งแรงขึ้น ตัวอย่างเช่น เล่นอกในวันจันทร์คุณก็ควรพักส่วนนั้นไป 3-5วันคือไปเล่นอีกที วันศุกร์ หรือวันอาทิตย์ หรือจะเป็นวันจนทร์หน้าก็ได้

ให้ความเจ็บปวดเป็นตัวชี้แนะให้คุณ
การที่รู้สึกเจ็บปวดกล้ามเนื้อนั้นๆหลังจากการฝึกมันเป็นสิ่งที่ดี มันเป็นเครื่องหมายว่าคุณได้ฝึกมันอย่างเต็มที่(โดน) และ อย่าฝึกเพาะกายมันจนกว่ามันจะหายเจ็บปวด แต่ถ้าหากพักเป็นอาทิตย์ๆแล้วยังไม่หาย คุณต้องไปหาหมอแล้วละ

ในบางครั้งสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำให้ร่างกายได้คือ การไม่ไปยิม ให้คุณมีความพอใจในการออกกำลังกายครั้งสุดท้ายควรอนุญาตให้ร่างกายได้พักฟื้นมั่งโดยการไม่ไปยิม

และในสิ่งต่อไปนี้เป็นการป้องกันอาการ Overtrainจากการฝึก เพาะกาย ได้เป็นอย่างดี

การนอนหลับ
สำหรับผู้ใหญ่ คุณควรนอน 8-9 ชั่วโมงต่อคืน และต้องนอนหลับลึกไม่มีอะไรมารบกวน มันสามารถช่วยเครียจิตใจและร่างกายจากความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

ลดความเคร่งเครียด
ความเครียดจะทำให้คุณนอนหลับไม่สบายแล้ว มันยังลดพลังงานสำรองของคุณและยังทำให้การพักฟื้นช้าลงอีกด้วย ความตึงเครียดสามารถมาในรูปแบบของความวุ่นวายใจ หรือ สามารถมาในรูปแบบทางกายภาพเช่น สารเสพติด เหล้า เจ็บป่วย และการไดเอ็ตที่ไม่เหมาะสม นอกจากนี้การออกกำลังกายเพาะกายที่ไม่เกีย่วข้องกับการฝึกเพาะกายประจำวันของคุณมันจะเป็นการเพิ่มความเคร่งเครียดได้ดี ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงมันซะ

เปลี่ยนจากการกินยา สุรา มาเป็น น้ำดื่ม อาหารธรรมชาติ วิตามิน แทนมันจะช่วยให้คุณฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น และกีฬาเพาะกายเป็นกีฬาที่ต้องใช้กำลังอย่างมาก ให้คุณหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำพลังงานของคุณลดลงไป และการจัดการกับความวิตกคือการแก้ไขต้นเหตุซะ หากไม่สามรถทำได้ให้หาช่องทางที่ทำให้ความกังวลลดน้อยลง นอกจากนี้แล้วยังมีเทคนิคที่ทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลายอีกหลากหลายเช่น โยคะ และการนวด และหากการวิตกกังวลของคุณถึงขั้นรุนแรงให้คุณไปหาหมอจะดีกว่า

สิ่งที่ช่วยเพิ่มการฟื้นฟูของคุณ
การยืดกล้ามเนื้อไม่ได้เพียงแต่ทำให้ข้อต่อของคุณยืดหยุ่นเท่านั้น แต่มันยังสามารถทำให้เลือดไหลเวียนเข้าไปในกล้ามเนื้อที่ยืดได้ดีขึ้นและนั่นเป็นการพักฟื้นเพาะกายที่ดีอีกด้วย ถ้าหากคุณตื่นขึ้นมาด้วยความเจ็บของกล้ามเนื้อ การยืดกล้ามเนื้อสามารถลดความเจ็บได้ในทำนองเดียวกับการนวดที่จะช่วยบรรเทา กล้ามเนื้อที่ตึงและเพิ่มการเข้าไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อด้วยเลือด

ความร้อนก็สามารถช่วยในการฟื้นฟูได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ซาวน่า อบไอน้ำ อาบน้ำอุ่น อ่างน้ำวน , อ่างน้ำวนเป็นเครื่องมือในการพักฟื้นเพาะกายที่ดีที่สุด เพราะว่า มันได้ทั่งการนวดและความร้อน และความร้อนยังช่วยลดอาการปวดเล็กๆน้อยตามข้อต่อได้อีกด้วย

พักและโต
อย่าประมาทผลลัพธ์ในการพักผ่อนการงีบหลับบนโซฟาหรือการนอนช่วงเช้าวันเสาร์ มันอาจจะเป็นสิ่งที่ร่างกายคุณต้องการก็ได้ เช่นเดียวกับกล้ามคุณไม่สามารถโตได้โดยทำเพียง การฝึก เพาะกาย และ การกิน เท่านั้นคุณต้องการ การพักผ่อนให้เพียงพอด้วย อย่าคิดว่าเวลาที่คุณใช้หลังจากออกมาจากโรงยิมเป็นการพัก แต่มันเป็นการเติบโตของกล้ามเนื้อต่างหาก
Create Date : 12 ตุลาคม 2555
Last Update : 12 ตุลาคม 2555 17:38:28 น.
Counter : 1048 Pageviews.

0 comments

korakotza
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog