พฤศจิกายน 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
17
18
19
20
21
22
26
27
28
30
 
 
ฟื้นฟูร่างกายภายในโรงพยาบาล เพื่่อเตรียมพร้อมกลับบ้าน


            ช่วงที่ออกจากห้อง ICU ในวันเกือบสุดท้าย พอลุกนั่งได้บ้างโดยมีพยาบาลประคอง เช้าตีห้าจะให้แปรงฟัน ล้างหน้า พยาบาลให้ทดลองจับแปรงสีฟัน ครั้งแรก เราทำได้แค่ถูฟัน 2-3 ครั้ง ก็รีบบ้วนน้ำแบบคนไม่อยากออกแรง (ก็คิดว่า ฟันไม่ได้เคี้ยวกลืนอะไร ใส่สายให้อาหารเหลวลงกระเพราะแบบนี้ จะแปรงทำไม? )..จากนั้นก็นอนรอให้นมทางสาย รอญาติมาเยี่ยมได้ช่วงเช้า -เที่ยง -เย็น ครั้งละ ชม.

ช่วงวันสุดท้ายเราเบื่อในการนอนเฉยๆกินนมทางสายยาง นอนตวงฉี่ เพราะเริ่มควบคุมเองได้แล้วก็ให้ปลดสายฉี่ออก และตวงฉี่ได้ปริมาณตามที่หมอติดตาม เราขอฟังวิทยุแก้เหงากับพยาบาล พี่พยาบาลดีมาก หาวิทยุเล็กๆมาให้ด้วย (อยากขอบคุณ นางพยาบาลคนนั้นมาก) ช่วงบ่ายพยาบาลมาบอกว่า คุณหมอมาตรวจตอน2 ทุ่ม หากอาการโดยรวมที่พิจารณาโดย อาจารณ์หมอนิพนธ์ ดีจะได้ย้ายออกไปห้องพักฟื้น และเอาแบบห้องมาให้เลือก ว่าอยากได้พิเศษ วิวแบบไหน มีโถงรับแขกโต๊ะรับแขกอย่างไร เจ๋งดี 

ช่วงเย็นหมอมาตรวจ และอาการโดยรวมดี อ. หมอให้ย้ายไปห้องพักฟื้นที่เลือกได้ โดยต้องผ่าน
การประเมิณผลทางจิตรวิทยา ประมาณว่า จิตรใจเป็นอย่างไร จะสู้และมีกำลังใจดีเพียงใด

หลังจากอยู่ช่วงพักฟื้น 28 วัน ในสัปดาห์แรก ก็ยังคงกินนมทางสายยาง แต่ออกมาจากICU มันดีขึ้นหน่อยที่เราได้อยู่กับญาติๆ แม้พูดไม่ค่อยได้ สัปดาห์ที่ 2 เช้า จะให้ไปฝึกเรื่องการกลืน โดยให้ทดลองกินโจ๊ก ในครั้งแรกทำทำไม่ได้ ไอออกตลอด และตอนกายภาพจะมีเครื่องวัดที่นิ้วมือตลอด เราจะโกงไม่ได้เลย 55และบ่ายจะมีนักกายภาพ มาฝึกบริหารลิ้น นวดลิ้นให้ พร้อมฝึกออกเสียง ลาๆๆ บาๆๆ อาๆๆ ..

ในบางครั้งเราก็นึกขำเหมือนกันว่าเราต้องมาฝึกใหม่เหมือนเด็กเลย แม้อาบน้ำก็ต้องให้พยาบาลเช็ดตัวตอนใส่สายอาหารและฝึกกลืน เราทำไม่ได้เลย แล้วมาทำได้ตอนที่เหมือนมีปาฏิหาร....

                                                                                             ChilijangCreate Date : 23 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2559 12:03:06 น.
Counter : 589 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:13:09:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

chilijang
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments