space
space
space
 
ตุลาคม 2559
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
13 ตุลาคม 2559
space
space
space

เรื่องราวเรื่อยเปื่อยของแมลงวัน


แมลงวัน

คุณเคยรำคาญใจกับเจ้าแมลงตัวเล็กที่บินว่อนตามสถานที่ต่างๆหรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นตลาดสด จุดทิ้งขยะ หรือทุกที่ที่มีของเน่าเหม็น เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเห็นมันและนึกรำคาญใจเช่นเดียวกัน
...แมลงวัน เจ้าตัวเล็กอ้วนกลมตาโตมีปีกที่มีจำนวนมากเสียเหลือเกิน เจ้าพวกนี้มักจะบินไปมา พันแข้งพันขา ตอมร่างกายของมนุษย์ไปทั่ว แล้วเราก็มักจะปัดมันออก พยายามขยับร่างกายไล่เจ้าพวกนี้ไปให้พ้น ทั้งมันยังส่งเสียงประหลาดจากการบินของมันให้ได้ยินบ่อยครั้ง แต่นอกจากพฤติกรรมเหล่านี้แล้ว สิ่งที่ทำให้เรารังเกียจมันจนอยากห่างให้ไกล ก็คงเพราะมันคือเจ้าตัวสกปรกนั่นเอง
     เจ้าตัวสกปรกงั้นหรือ สาเหตุที่มนุษย์มองมันเช่นนี้คงเป็นเพราะแหล่งหากินของมัน ซึ่งมักจะเป็นพวกเศษอาหาร กองขยะ หรือกระทั่งมูลสัตว์สกปรก เรียกได้ว่าสิ่งที่พวกมันเคยสัมผัสมาแล้วนั้นคงไม่มีใครอยากให้มันมาต้องเนื้อโดนตัวเราเป็นแน่ ทั้งมันยังชอบสร้างความเข้าใจผิดให้ผู้อื่นเข้าใจเราว่าเราเป็นตัวสกปรกไปด้วยอีกต่างหาก
     ในชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่เราจะพบเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น หลักๆแล้วที่เห็นกันเป็นประจำก็คงไม่พ้นเจ้าสองชนิดนี้ แมลงวันบ้านและแมลงวันหัวเขียว ซึ่งแยกกันไม่ยากเลยเพราะพวกมันมีลักษณะเฉพาะตัวให้สังเกตได้ง่าย แมลงวันบ้านนั้นจะมีขนาดลำตัวที่เล็ก ยาวประมาณ 7-9 มิลลิเมตรเท่านั้น สีสันก็เป็นเพียงสีเทาอมดำ ไม่มีลักษณะพิเศษอื่นใด โดยที่แมลงวันบ้านนี้เราจะพบเห็นมันได้มากที่สุด ต่อมาคือแมลงวันหัวเขียว ซึ่งจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า ลำตัวยาวประมาณ 8-11 มิลลิเมตร ลักษณะเด่นสำคัญคือส่วนอกและท้องจะมีความแวววาว สะท้อนแสงสีเขียวเห็นได้ชัด
     แต่พวกมันไม่ได้แค่สร้างความรำคาญให้มนุษย์เพียงเท่านั้น เพราะพวกมันยังเป็นพาหะนำเชื้อโรคหลากชนิด ตัวอย่างเช่น เชื้ออหิวาตกโรค เชื้อบิด เชื้อไข้รากสาด โดยที่เชื้อพวกนี้จะติดไปตามลำตัวภายนอก หรือแม่กระทั่งทางเดินอาหารของพวกมัน เมื่อแมลงวันไปตอมอาหารแล้ว เชื้อจากตามตัวก็จะร่วงหล่นสู่อาหาร หรือบางครั้งพวกมันก็สำรอกเชื้อออกมาสู่อาหารเช่นกัน 

วงจรชีวิตของแมลงวันมีทั้งหมด 4 ระยะ คือ

  1. ระยะไข่ การวางไข่แต่ละครั้งจะไม่ต่ำกว่า 120 ฟอง โดยจะมีการวางไข่บนสิ่งปฎิกูลหรือซากสัตว์ที่มีความชื้นสูง ลักษณะไข่จะเรียวยาว สีขาวขุ่น ในระยะนี้จะใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 6 - 8 ชั่วโมงเท่านั้น
  2. ระยะตัวหนอน หรือระยะตัวอ่อน ลักษณะจะเป็นตัวหนอนสีขาวคล้ายกับเม็ดข้าวสาร โดยระยะนี้จะเกิดขึ้น 3 - 4 วันโดยประมาณ
  3. ระยะดักแด้ เมื่อตัวหนอนเติบโตขึ้นและมีผนังรอบตัวแข็งหนา จะเริ่มเปลี่ยนแปลงรูปร่าง สีจะเข้มขึ้นจนเกือบดำ ระยะนี้จะใช้เวลาประมาณ 3 - 4 วันเช่นกัน โดยโอกาสรอดจะขึ้นอยู่กับความชื้นและอุณหภูมิของที่แห่งนั้น
  4. แมลงวันโตเต็มวัย เมื่อดักแด้โตเต็มที่ แมลงวันจะออกจากผนังดักแด้ทันที เป็นแมลงวันอย่างที่เราเห็นกันบ่อยครั้ง

แล้วเราจะกำจัดพวกแมลงวันเหล่านี้ได้อย่างไร?


สองถึงสามวิธีที่น่านำเสนอนี้เพื่อไล่ หรือกำจัดแมลงวันอย่างง่าย ไม่ต้องยุ่งยากมากนัก เพื่อป้องกันการรบกวนของแมลงวันที่เข้ามารบกวนในบ้านได้ดี
วิธีแรก ลองใช้ตะไคร้หอมที่เราคุ้นเคยกับไล่ยุง จุดเตาดินเผาและเผาตะไคร้หอมให้เกิดกลิ่นควัน กลิ่นของมันนอกจากจะช่วยกำจัดยุงได้แล้ว ก็สามารถกำจัดแมลงวันได้ไม่แพ้กัน
วิธีที่สอง เพียงแค่มีน้ำยาล้างจานและน้ำเปล่า ลองนำมาผสมในส่วนที่เท่ากัน นำไปฉีดและพ่นใส่แมลงวัน แค่นี้เจ้าตัวแมลงก็ไม่สามารถรอดไปได้
วิธีที่สาม เปลือกส้มตากแห้งที่มีอยู่ แค่นำไปเผาให้เกิดกลิ่นและควัน แมลงวันก็จะหนีหายไปโดยง่าย นอกจากนั้นกลิ่นไม่พึงประสงค์ยังถูกกำจัดไปด้วยเช่นกัน
หากไม่อยากเสี่ยงเชื้อโรคกับแมลงวัน วิธีทั้งสามข้างต้นสามารถช่วยคุณได้ไม่น้อย หากไม่มีเวลา ก็สามารถเลือกซื้อกับดักแมลงวันแบบสำเร็จรูปต่างๆที่มีขายตามท้องตลาด ก็ใช้ได้ผลอย่างดีเยี่ยมเช่นกันCreate Date : 13 ตุลาคม 2559
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2560 11:19:54 น. 0 comments
Counter : 807 Pageviews.

สมาชิกหมายเลข 3467517
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Hello, อิฉันได้รวบรวมหลากหลายวิธีการขับไล่แมลงวัน ที่ได้ผล สไตล์สูญพันธุ์ พร้อมด้วยรายละเอียดสำหรับ แมลงวัน ได้แก่ แมลงวันบ้าน, ไล่ และกำจัดแมลงวัน,แมลงวันกลัวอะไร ฯลฯ จบแมลงวันตัวปัญหาก่อกวน บอกเลยพลาดไม่ได้

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3467517's blog to your web]
space
space
space
space
space