พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
12 พฤศจิกายน 2551
 

การทำการ์ด..แบบง่าย ๆ


: เข้าหน้าสารบัญหลักเพื่อดูทุกหัวข้อ..."คลิ๊กที่นี่"

บทความแนะนำ : ประสบการณ์ผ่านเต้า (ตัวเอง)..."คลิ๊กที่นี่"

บทความแนะนำ : สวนหย่อมลอยฟ้าราคาประหยัด..."คลิ๊กที่นี่"

บทความแนะนำ : สวนกล้วยลอยฟ้าบนอาคารสูง 6 ชั้น..."คลิ๊กที่นี่"

**บทความที่เกี่ยวข้อง ":คลิ๊กดู "การทำปฏิทินตั้งโต๊ะขนาดเล็ก...ได้ที่ลิงค์นี้":"

**บทความที่เกี่ยวข้อง ":คลิ๊กดู "ตัวอย่างแผ่นปฏิทินและปก...ได้ที่ลิงค์นี้":"

“บทความเบื้องต้น” เราปิดเบรคการทำปฏิทินตั้งโต๊ะขนาดเล็กไปเรียบร้อยแล้ว แต่จะเพิ่มการทำการ์ดแบบง่าย ๆ ให้อีก 1 เบรค เราเลือกวิธีที่หลีกเลี่ยงการใช้โปรแกรมทางด้านกราฟฟิคให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะสังเกตุว่าคนส่วนใหญ่ไม่ถนัดการใช้โปรแกรมกราฟฟิค และเป็นครั้งแรกที่เราทดลองทำการ์ดให้คุณน้องสาวอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเธอขอมาในจำนวนมาก ปกติที่เคยทำใช้เองจะทำเป็นอันเล็ก ๆ เพื่อห้อยโหนติดไปกับกล่องของขวัญเท่านั้น ไม่ได้ทำออกมาเป็นรูปการ์ดแบบชัดเจน คือเราชอบแบบนั้นมากกว่า การที่ต้องทำจำนวนมากให้คุณน้องสาว เราไม่สามารถทำแบบที่ชอบให้ได้ การทำการ์ดในเบรคนี้จะง่ายกว่าการทำปฏิทินเยอะมาก เป็นแค่ชิ้นงานเดียว ไม่มีความซับซ้อน เราชอบถ่ายภาพทำให้มีภาพเป็นของตัวเอง จึงเลือกใช้ภาพที่ถ่ายไว้ แต่คนที่ไม่ได้ถ่ายภาพแบบเราอาจไม่มีภาพเป็นของตัวเอง เราเชื่อว่ามีวิธีการมากมายที่จะให้ได้การ์ด 1 ใบ โดยไม่ใช้ภาพถ่าย บางคนวาดภาพได้ บางคนเพ้นท์ได้ บางคนปักคอสติชอันเล็ก ๆ ได้ บางคนตัดแปะเรื่องราวด้วยวัสดุต่าง ๆ ได้ ฯลฯ ลองนำสิ่งที่ทำได้มาประยุกต์เป็นรูปแบบการ์ดดูนะคะ


รูปแบบการ์ดของเรามีการกำหนดสัดส่วนไว้แล้ว ภาพที่ใช้เป็นขนาดอัดแล็ปทั่วไปคือ 6"*4" ส่วนตัวการ์ดเมื่อพับแล้วจะมีขนาด 5"*7" หากใครทำขนาดที่ผิดปกติไปจากเรา ต้องไปเดินดูก่อนว่าจะหาซื้อซองใส่ได้เหมาะสมหรือไม่ เช่น ทำใหญ่กว่าของเรานิดหนึ่ง แต่ต้องไปใช้ซองที่ใหญ่กว่ามาก มันจะดูไม่เหมาะสม ควรจะกำหนดชิ้นงานให้เหมาะสมกับซองที่มีขายด้วย ความบาล้านซ์ของชิ้นงานที่อยู่ในซองมันทำให้เกิดความพอดี และความพอดีทำให้เกิดความสวยงามมากว่าที่มันไม่พอดี เรื่องเล็กน้อยบางอย่างไม่ควรมองข้ามนะคะ“วัตถุดิบ” การทำการ์ดในรูแบบนี้ สามารถหาวัตถุดิบได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป มีราคาให้เลือกหลากหลาย ใช้วัตถุดิบไม่มาก เราออกแบบชิ้นงานให้ดูเรียบ ๆ จะได้ไม่ยุ่งยากในการทำ มาดูวันว่าเราจะต้องเตรียมอะไรในการทำการ์ดนะคะ

1. ภาพอัดแล็ปที่ขนาด 6*4 หากไม่มีภาพถ่าย ต้องหาวิธีดัดแปลงกันเอง โดยส่วนตัวเราจะไม่นิยมพิมพ์ข้อความลงบนรูปภาพ และจะไม่มีการติดการระหว่างภาพกับแผ่นการ์ด เผื่อไว้ว่าผู้รับจะได้นำภาพไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ หรือบางทีคุณน้องสาวอยากจะเปลี่ยนภาพ เธอก้อสามารถเปลี่ยนได้โดยง่ายนะคะ

2. กระดาษทำแผ่นการ์ดขนาด A4 มีหลายชนิดให้เลือก ชนิดเนื้ออัดลายจะมีลวดลายให้เลือกอย่างหลากหลาย มีทั้งชนิดติดกลิ่นและไร้กลิ่น ราคามีตั้งแต่ถูกไปจนถึงแพง ในการซื้อกระดาษมีข้อควรสังเกตุนิดหนึ่ง เนื่องจากส่วนด้านในของการ์ดจะต้องนำมาเขียนข้อความ หรือพิมพ์ข้อความผ่านเครื่องพิมพ์ ดังนั้นหากจะเลือกกระดาษชนิดมีลายอัดในตัว ต้องเลือกชนิดที่มีลายอัดในตัวเพียงด้านเดียว เพราะกระดาษที่มีลายอัดในตัวจะมีปัญหาในการเขียนข้อความหรือมีปัญหาในการพิมพ์ข้อความ ตลอดจนไม่ควรใช้กระดาษที่มีเนื้อมัน จะทำให้เขียนข้อความหรือพิมพ์ข้อความไม่ได้ หรือกระดาษที่มองว่าเนื้อของมันจะมีปัญหาในการเขียนข้อความหรือพิมพ์ข้อความ แบบนั้นไม่ต้องซื้อมานะคะ ปกติเราจะซื้อกระดาษที่ร้านขายกระดาษโดยเฉพาะ เขาจะขายเป็นขีด หรือขายเป็นแพ็ค 50 แผ่น ซึ่งต้องดูด้วยว่ากระดาษชนิดไหนที่จะเหมาะกับการนำมาทำเป็นการ์ด ต้องมีเนื้อหนาไม่ต่ำกว่า 250 แกรม ปกติที่เคยซื้อชนิดติดกลิ่นหอม เฉลี่ยแล้วราคาแผ่นละ 2.6 – 3 บาท แพงกว่านี้ก้อมี ถูกกว่านี้นิดหน่อยก้อมี แต่เราเลือกแบบราคากลาง ๆ หากถ้าใครต้องการราคาที่ถูกกว่านี้ หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป เขาจะมีแบ่งขายตั้งแต่แพ็คเล็ก 10 แผ่น จึงถึงแพ็คใหญ่ 100 แผ่น แต่เราจะซื้อกระดาษกลุ่มนี้มาทำปกเอกสารเท่านั้น ไม่เคยซื้อมากทำการ์ด เพราะมองว่าไม่ค่อยสวยนะคะ

3. ซองใส่การ์ด เราจะซื้อที่เดียวกับร้านขายกระดาษ เราใช้กระดาษเนื้ออัดลายชนิดไหน จะเลือกซองที่มีเนื้ออัดลายให้ได้เหมือนเนื้อของกระดาษนั้น และจะต้องเป็นสีเดียวกันด้วย รวมถึงติดกลิ่นด้วยเหมือนกัน เฉลี่ยแล้วราคาซองละประมาณ 1.5 – 2 บาท (แพงกว่านี้ก้อมี) มีทั้งขายแยกเป็นซอง และขายยกแพ็ค 50 ซอง

4. กระดาษแข็งเพื่อทำเป็นแนวนำในการกรีดเส้นทะแยงมุมด้วยมีดคัตเตอร์ สามารถใช้กระดาษอะไรก้อได้ แต่ต้องมีความแข็งไม่ต่ำกว่าความแข็งของการะดาษทำการ์ด ส่วนใหญ่เราจะค้นหาที่ออฟฟิต หรือถ้าใครมีกระดาษชานอ้อยที่เหลือจากการทำปฏิทินในเบรคที่แล้วเอามาใช้ได้เลยนะคะ“ปฏิบัติการทำแผ่นการ์ด” นำกระดาษสำหรับทำการ์ดขนาด A4 มาตัดให้เหลือขนาด 7”*10” (ตามกรอบสีขาว) การ์ดของเราเป็นชนิดพับ ดังนั้นเราจะต้องพับจากทางซ้ายไปทางขวา เมื่อพับแล้วการ์ดของเราจะมีขนาด 7”*5” เป็นขนาดที่เหมาะสมที่หาซองมารองรับได้กำลังดี แต่ตอนนี้อย่าเพิ่งพับนะคะ เพราะต้องเอาไปพิมพ์ข้อความในการ์ดก่อน ถ้าใครไม่นำไปพิมพ์ก้อพับครึ่งได้เลย แต่ก่อนที่จะพับต้องดูรายละเอียดในขั้นตอนการพับก่อนนิดหนึ่ง เผื่อว่าจะทำให้การพับดีขึ้น
เราจะใช้ลายมือของตัวเองในการเขียนข้อความอวยพร แต่เราจะพิมพ์ข้อความลงในในการ์ดเพียงข้อความสั้น ๆ บ่งบอกความเป็นตัวตนของเรา หรือแสดงความเป็นเจ้าของการ์ด (ประมาณนั้น) ใส่ไว้ที่มุมล่างของแผ่นการ์ดด้านในเท่านั้น การพิมพ์ข้อความเหล่านี้สามารถสร้างไฟล์ตัวอักษรในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมอะไรก้อได้ แต่โปรแกรมทางด้านกราฟฟิคจะให้ความยืดหยุ่นสูงกว่า ของเราใช้โปรแกรม CorelDraw หรือเพื่อน ๆ จะใช้โปรแกรมพื้นฐานของ MS-Office เช่น Word, Excel, Visio สองโปรแกรมแรกดูเหมือนจะมีความยืดหยุ่นน้อย แต่ถ้าเลือกใช้ Tolobars ที่ Drawing จะทำให้สะดวกขึ้น ส่วนโปรแกรม Viso มีความยืดหยุ่นมากเหมือนกัน เราเคยใช้ในการทำแผนที่และ FlowChart บางประเภท จากนั้นกำหนดไฟล์ให้เท่ากับขนาดของการ์ด (7”*14) หรือจะกำหนดขนาดที่ A4 ก้อได้ พิมพ์ข้อความให้อยู่ในพิกัดตามที่ต้องการ ทดสอบการพิมพ์ด้วยกระดาษธรรมดาที่ตัดให้มีขนาดเท่ากันก่อน จนกว่าข้อความมันจะออกมาได้ในตำแหน่งที่เราต้องการแล้วใส่แผ่นการ์ดจริงเข้าไป การพิมพ์ของเราจะใช้เครื่องเลเซอร์ ไม่ได้พิมพ์จาก InkJet เพราะชอบที่ทำให้ได้ตัวอักษรคมกว่า และเราจะไม่เน้นสีจากข้อความตรงนี้
ภาพนี้และภาพบนเป็นการสอดกระดาษเข้าเครื่องพิมพ์ในทิศทางเดียวกัน แต่เรียกใช้ไฟล์ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งเราจะมี 2 ไฟล์ ดังนั้นเวลาพิมพ์ข้อความจะอยู่ในทิศทางที่แตกต่างกัน แผ่นข้างบนเหมาะสำหรับใส่ภาพแนวตั้ง แต่แผ่นข้างล่างนี้เหมาะสำหรับใส่ภาพตามแนวนอน ครั้งแรกเราทำแต่ไฟล์ข้างบนอันเดียว ทีนี้ภาพของเรามีตั้งแนวตั้งและแนวนอน พอนำภาพมาใส่พบว่ามันต้องทำไฟล์ข้อความเพิ่มอีกไฟล์หนึ่ง เพื่อให้เหมาะสมกับชนิดของภาพ คือเวลาเราหยิบภาพขึ้นมา เราจะหยิบตามลักษณะของภาพ หากเป็นภาพแนวนอนเราจะถือแนวนอน และถ้าเป็นภาพแนวตั้งเราจะถือการ์ดในแนวตั้ง ไม่ว่าการ์ดจะเป็นแนวไหน แต่เวลาที่เปิดต่อเนื่องเข้าไปที่ด้านในการ์ด ลักษณะของภาพควรมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับตัวอักษรที่อยู่ด้านในด้วย ไม่ใช่เปิดเข้าไปแล้วต้องตะแคงเพื่ออ่านข้อความด้านในนะคะ
เมื่อพิมพ์ข้อความออกมาได้ตามต้องการแล้ว แล้วนำมาพับครึ่ง ส่วนที่มีข้อความต้องอยู่ด้านใน ให้วางภาพเหมือนเราตาม 2 ภาพข้างบนก่อน แล้วพับจากซ้ายมาทบทางด้านขวา ในการพับนั้น ให้เพื่อน ๆ ใช้ดุลพินิจว่าเมื่อพับครึ่งไปแล้วจะรีดให้มันคมกริบหรือไม่ เพราะกระดาษที่มีลายบางชนิด หากรีดให้คมกริบมันจะแตกที่บริเวณการพับ ทำให้ไม่สวย เนื่องจากมีลายอัดอยู่ในเนื้อของกระดาษ สำหรับเราจะไม่รีดให้คมกริบ คือแค่พับครึ่งเข้ามาแล้วตบเบา ๆ เท่านั้น วิธีของเราไม่ได้เป็นวิธีที่ดีที่สุด หากวิธีไหนที่เพื่อน ๆ คิดว่าจะดีกว่า ถนัดกว่าให้ตามที่ตัวเองถนัดนะคะ

“ปฏิบัติการการทำแนวกรีดกระดาษ” ในขั้นตอนนี้ให้หากระดาษที่มีความหนาและแข็งกว่ากระดาษที่เราใช้ทำการ์ด นำมาตัดให้ได้ขนาด ขนาด 5”*7” จะได้ขนาดที่เท่ากับแผ่นการ์ดที่พับแล้วพอดี จากตัวอย่างในเบรคนี้ เราจะแทนสีของกระดาษแข็งเป็นสีน้ำเงินทั้งหมด จากนั้นนำภาพอัดแล็ปขนาด 6”*4” มาวางให้ได้ตรงกลางของกระดาษแข็งแผ่นนี้ แล้วใช้ปากกาขีดแนวไปรอบ ๆ ภาพ จะได้ออกมาเป็นกรอบสีขาว ซึ่งกรอบสีขาวก้อคือขอบเขตของภาพอัดแล็ปขนาด 6”*4” นั่นเอง
เมื่อขีดเส้นรอบภาพได้แล้ว ให้นำภาพออกไป จะเห็นกรอบสี่เหลี่ยมสีขาวเกิดขึ้นบนกระดาษแข็ง จากนั้นวัดที่มุมกรอบสีขาวมายังรอยขีดสีม่วง โดยให้ห่างจุดละ 1.5 ซม. แล้วใช้ปากกาขีดเส้นทแยงมุมไว้ ทำแบบนี้แค่สองมุม คือมุมบนทางด้านขวามือ และมุมล่างทางด้านซ้ายมือ ทำให้เราได้เส้นทแยงมุมจำนวน 2 เส้น ตามภาพเส้นทะแยงมุมดังกล่าวเราแทนด้วยสีแดง จริง ๆ แล้วมันไม่ยุ่งยาก แต่พอมาเป็นภาพประกอบแล้วดูมันยุ่งยากจังเลย เล่นเอามึนในการทำภาพประกอบไปหลายรอบนะคะ
ยังปักหลักที่แผ่นกระดาษแข็งแผ่นเดิม ตอนนี้เราทำภาพประกอบต่อเนื่องมาจากภาพบน แต่ให้เหลือแต่เส้นทแยงมุมสีแดงอย่างเดียว จากนั้นนำมาขีดเส้นสีแดงต่อไปอีกตามภาพ ขีดให้ได้ฉากตามเรา แล้วทำการตัดออกด้วยคัตเตอร์ ให้กรีดไปตามรอยขีดสีแดงทั้ง 2 มุม จนมันหลุดออกไปเลยนะคะ
เมื่อเราตัดกระดาษตามแนวเส้นสีแดงออกไปแล้ว เราก้อจะได้กระดาษแข็งที่จะเอาไว้ใช้เป็นตัวนำในการขีดเส้นทแยงมุมจริง ๆ บนกระดาษทำการ์ดกันแล้ว เมื่อตัดเสร็จกระดาษแข็งจะมีรูปร่างหน้าตาตามภาพข้างล่างนี้ ซึ่งจะนำไปเป็นแนวกรีดกระดาษทำการ์ดได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง เพียงแต่ต้องใช้กระดาษแข็งกว่าปกติหน่อย จะได้ทนแรงใบมีดที่อาจจะกรีดเลยเถิดหลุดคิวไปได้นะคะ
ทดลองทำแผ่นกระดาษแข็งที่ตัดแล้วจากขั้นตอนข้างบนมาวางไว้บนแผ่นการ์ดด้านหน้า ซึ่งเป็นด้านที่เราจะติดตั้งรูปภาพ จะพบว่ากระดาษแข็งมีขนาดเท่ากับการ์ดที่พับครึ่งได้พอดี สังเกตุรอยขีดสีแดงที่เป็นเส้นทะแยงมุม แล้วใช้คัตเตอร์ค่อย ๆ เจาะมันลงไปบนแผ่นการ์ด (เวลาทำก้อกางแผ่นการด์คว่ำหน้าลงไปก่อน ถ้าวางตามภาพประกอบข้างล่างมันจะเจาะแผ่นการ์ดทะลุไปทั้งแผ่นหน้าและแผ่นหลัง) กรีดคัตเตอร์ไปที่เฉพาะจุดเส้นทะแยงมุมสีแดงเท่านั้นนะคะการที่เราทำแม่แบบด้วยกระดาษแข็งขึ้นมาด้วยเหตุผล 2 ประการ หนึ่งคือเพื่อให้มันแม่นยำในการเจาะ ไม่เสียเวลามาวัดตำแหน่งเจาะการ์ดทุกใบ และใบมีดพอจะมีกันชนไม่ไถลเลยพิกัดไปได้ เพราะมีปีกของกระดาษแข็งกันเอาไว้ (เรียกไม่ถูก) ด้วยเหตุผลนี้จึงควรใช้กระดาษที่มีความแข็งมากหน่อย ไม่เช่นนั้นมันจะกันใบมีดไม่ได้ ประการที่สองคือเราไม่ต้องการกำหนดเส้นทะแยงมุมด้วยดินสอลงบนแผ่นการ์ดโดยตรง เนื่องจากเวลาลบออกด้วยยางลบ เนื้อกระดาษจะมีรอยด่างที่เกิดจากการลบ (กระดาษบางชนิดอาจไม่เป็น) ใครมีวิธีที่ดีกว่าก้อให้ทำแบบที่ตัวเองถนัด ก่อนกรีดจริงควรซ้อมกรีดจากเศษกระดาษอันอื่นก่อน เพื่อ Test น้ำหนักของใบมีดว่าควรจะกรีดยังไงให้ได้ออกมาสวย ไม่มีตำหนิ จากภาพประกอบเอามาให้ดูทั้ง 2 แบบ คือแบบใส่การ์ดแนวตั้ง และแบบใส่การ์ดแนวนอน

“ปฏิบัติการใส่ภาพ" ง่ายที่สุดแล้วในขั้นตอนนี้ เมื่อกรีดได้เส้นทะแยงมุมทะลุไปแล้ว ให้นำภาพถ่ายสอดเข้าไปในเส้นทะแยงมุมนั้น ถ้ามันแน่นเกินไปต้องขยายแนวตัดออกไปอีก เข้าใจว่ามาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ คงจะแก้ไขได้ว่าการขยายแนวตัดออกไปอีกต้องทำยังไง การใส่ภาพเข้าไปในเส้นทะแยงมุมที่เรากรีดไว้ให้ได้ออกมาสวยนั้น ภาพจะต้องแบนราบขนานไปกับแผ่นกระดาษ ไม่พองลม เราตรวจสอบความแน่นหนาพบว่ามันไม่หลุดออกมาง่าย ๆ ข้อดีคือไม่ต้องแปะกาว หากใช้กาวโอกาสเลอะเทอะมีสูง ถ้ากาวเลอะมาบนภาพแก้ไขไม่ได้เลย มันจะประดับรอยด่างบนภาพไปตลอดชีวิต และวิธีนี้มันสามารถถอดเปลี่ยนภาพได้ หรือผู้รับอาจแกะภาพไปใช้งานอย่างได้ จากนั้นนำการ์ดพับและซองใส่การ์ดไปใส่ไว้ในซองแก้วมีรูขนาด 8"*5.5" ซองชนิดนี้จะมีขอบด้านบนสีขาวขุ่นและสีเหลือง แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นสีขาวขุ่น มาถึงช่วงนี้เราจะได้ชุดการ์ดมีกลิ่นหอมไว้สำหรับคุณน้องสาวของเรานำไปห้อยโหนตามขอบหลังคาบ้านบนดอยเรียบร้อยแล้ว

“แนวโน้ม” การทดลองทำการ์ดในครั้งนี้ เท่าที่ดูไม่น่าจะมีปัญหาอะไร หากต่อไปพบว่าควรมีสิ่งที่ต้องแก้ไข หรือมีวิธีที่ดีกว่า เราจะมาเพิ่มเติมข้อมูลให้ในภายหลัง จริง ๆ ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่จะให้ได้อารมณ์แบบโปสการ์ด แต่ยังไม่ได้ทดลองทำ เอาไว้จะมาขยายให้ฟังในอนาคต ส่วนใหญ่ภาพที่จะนำมาทำการ์ดจะใช้ภาพปกติแบบเดิม ๆ ของมัน ไม่ต้องมาวุ่นวายเหมือนการทำปฏิทิน และในสต๊อคของเรามีจำนวนภาพมากพอที่จะดึงมาทำเป็นการ์ดได้เลย แต่เอาดอกไม้สองดอกมาให้ดูก่อน เพราะไม่ใช่เกิดจากภาพเดียวโดด ๆ โดยใช้วิธีเดียวกับการทำปฏิทิน“โปรโมชั่นพิเศษ” จัดโปรโมชั่นมาให้อีกนิดหน่อยกับภาพแนวนอน เราอัพเบรคนี้ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง จึงต้องมีภาพกระทงกับตุ๊กตาแบบไทย ๆ กันสักภาพหนึ่ง ยังอยากจะโม้ต่อในเรื่องสัดส่วนของภาพ เพราะมองว่าเป็นเรื่องจำเป็น และการที่นำภาพไปอัดแล็ปต้องรู้ตรงนี้ด้วย แต่ช่วงนี้เราค่อนข้างยุ่ง จะเก็บไว้หาเรื่องเป็นโปรโมชั่นเปิดเบรคต่อไป อาจจะว่าด้วยเรื่องการใช้โฟโต้ช็อปเบื้องต้นสำหรับคนกลุ่มล่างโดยเฉพาะ กลุ่มล่างที่ว่านี้ไม่ได้ถึงกลุ่มรากหญ้า แต่หมายถึงกลุ่มที่ไม่เคยรู้เรื่องอะไรเลยในการจัดการภาพ และเราเชื่อว่าสำหรับกลุ่มคนที่ถ่ายภาพมีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจมาก่อน อาจจะต้องเพิ่ม "พิกัด..ในการจัดการภาพเบื้องต้น" เราจะเริ่มต้นแบบง่าย ๆ ไปแบบเรื่อย ๆ ไม่ก้าวกระโดด คงต้องใช้เวลามากในแต่ละเบรค แต่จะลองดู คาดว่าแนวโน้มในอนาคตเราจะแช่งชิงมวลชนกลุ่มนี้มาเป็นของเราให้หมดเลย (ฮา) เร็ว ๆ นี้อาจจะเปิดเบรคว่าด้วยเรื่องการห่อของขวัญแบบสั้น ๆ อีกสักหนึ่งเบรคก่อน หลังจากนั้นเรามีบทความเร่งด่วนเกี่ยวกับสุขภาพที่จะทำให้เสร็จให้ทันสิ้นปีนี้ ส่วนปีหน้ามาตั้งหลักกันใหม่นะคะ
ขอให้มีความสุข ณ จ้ะ


Create Date : 12 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2554 0:40:17 น. 30 comments
Counter : 9094 Pageviews.  
 
 
 
 
สุขสันต์วันลอยกระทง
ขอให้ลอยความทุกข์ ความเศร้า
ให้ห่างไกลจากชีวิต
และพบกับสิ่งดี ๆ ตลอดไปค่ะ

 
 

โดย: โสดในซอย วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:53:25 น.  

 
 
 
ขอบคุณครับ กำลังหาวิธีทำฐานปฏิทิน และวิธีทำการ์ดอยู่
ใช้ Google หาแล้วมาเจอที่นี้
ได้ความรู้มากครับ
 
 

โดย: amorns IP: 203.144.241.41 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:48:58 น.  

 
 
 
ขอบคุณค่ะ

เดี๋ยวไปลองทำบ้าง
 
 

โดย: ตา (ta/'o-o/' ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:28:52 น.  

 
 
 
กำลังต้องการอยู่พอดีเลยค่ะ
 
 

โดย: คนหน้าตาดี IP: 118.174.209.3 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:09:33 น.  

 
 
 
ขอบคุณค่ะ ที่ช่วยสะกิตต่อมความคิด ให้แล่นกระฉุด
 
 

โดย: tingsri IP: 222.123.54.116 วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:19:33:23 น.  

 
 
 
ขอบคุณครับ
เดี๋ยวไปลองทำบ้าง
วิธีทำการ์ดอยู่
ใช้ Google หาแล้วมาเจอที่นี้
ได้ความรู้มากครับ
ขอให้มีความสุข ณ ครับ
 
 

โดย: คนหน้าตาดี 555 IP: 202.143.188.141 วันที่: 22 ธันวาคม 2551 เวลา:15:24:44 น.  

 
 
 
ขอบคุณมากนะค่ะ
ปีใหม่นี้ขอให้มีความสุขมากๆนะค่ะ
 
 

โดย: อัน IP: 118.172.138.247 วันที่: 29 ธันวาคม 2551 เวลา:9:55:34 น.  

 
 
 
ขอบคุณค่ะ
 
 

โดย: คนน่ารัก IP: 124.157.145.197 วันที่: 18 มกราคม 2552 เวลา:23:38:46 น.  

 
 
 
ต้องการวิธีทำการ์ดในคอมมพิวเตอร์คะใครรู้ช่วยบอกทีที่www.pancake3_5@hotmail.com
 
 

โดย: กะทิ IP: 118.175.188.62 วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:15:15:39 น.  

 
 
 

มีเทคนิคการอธิบายข้อความและรูปประกอบได้แจ่มมาก
เข้าใจง่ายและสามารถทำตามได้โดยไม่มีข้อสงสัยใดๆอีกเลย จะติดตามทุกๆเบรคเลยล่ะ
ถ้ามีวิธีทำปีอป อัพการ์ด ดอกไม้ กับ จำพวกแมลงระบำ
ขอถ่ายทอดความรู้ ให้ด้วยนะ ..ขอบคุณมากค่ะ
pu_ang_petch@hotmail.com
 
 

โดย: เป๊ะ-โตะ IP: 117.47.46.216 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:1:44:32 น.  

 
 
 
ต้องลงทุนเยอะไหมค่ะ
 
 

โดย: ปุ๊ก IP: 117.47.203.150 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:49:04 น.  

 
 
 
ต้องการ คุยรายละเอียด เพิ่มเติมในการทำ การ์ดและปฏิทินค่ะ ขอให้ ออนเอ็มคุยได้ไหมค่ะ supak_monkey@hotmail.com
 
 

โดย: สุภัค IP: 125.24.99.101 วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:56:39 น.  

 
 
 
ดีจังรู้แล้วรู้แล้วขอบคุณนะจ๊ะ
 
 

โดย: นู๋วา IP: 114.128.120.94 วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:18:16:41 น.  

 
 
 
ราสรสีร
 
 

โดย: อยากมีแฟนชาย IP: 117.47.220.80 วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:17:16:00 น.  

 
 
 
ชอบมาก ขอวิธีทำการ์ดที่ง่ายกว่านี้หน่อย
 
 

โดย: mim mo IP: 124.121.79.210 วันที่: 11 สิงหาคม 2552 เวลา:20:15:10 น.  

 
 
 
รักตี่มมากกกกกก
 
 

โดย: นุช IP: unknown, 10.0.0.3, 119.42.85.239 วันที่: 31 ตุลาคม 2552 เวลา:13:04:37 น.  

 
 
 
รักตี่มมากกกกกก
 
 

โดย: นุช IP: unknown, 10.0.0.3, 119.42.85.239 วันที่: 31 ตุลาคม 2552 เวลา:13:04:58 น.  

 
 
 
สวยมาก


ชอบด้วยคร้า
 
 

โดย: ปัท IP: 118.173.152.206 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:10:50 น.  

 
 
 
สุขสันวันสงกานต์
 
 

โดย: gun IP: 192.168.1.31, 61.19.31.22 วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:11:08:57 น.  

 
 
 
ขอบคุนมากมาย
 
 

โดย: ปิงปอง IP: 118.172.195.20 วันที่: 20 ธันวาคม 2552 เวลา:17:48:11 น.  

 
 
 
ขอบคุณค่ะ จะลองไปทำดู
 
 

โดย: คนสวย IP: 117.47.228.68 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:17:22:05 น.  

 
 
 
ขอบคุณนะคะ จะทำไปให้คุณเเม่
 
 

โดย: เด็กดี IP: 117.47.228.68 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:17:23:43 น.  

 
 
 
สุขสันต์วันปีใหม่
 
 

โดย: คน IP: 117.47.126.66 วันที่: 10 มกราคม 2553 เวลา:9:14:03 น.  

 
 
 
ขอบคุณค่ะกำลังหาวิธีทำอย่พอดีเลยค่ะ
 
 

โดย: connalove IP: 114.128.185.240 วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:18:24:32 น.  

 
 
 
ขอบคุณมากๆเลยค่ะหนูจะทำไปให้เพื่อน
 
 

โดย: fon IP: 114.128.185.240 วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:18:26:45 น.  

 
 
 
ขอบคุณมาก ค่ะ ได้ความรู้มากๆเลย
 
 

โดย: แนน IP: 118.173.49.29 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:14:16 น.  

 
 
 
การทำการ์ดสวยมากมายชอบที่ซู้ดชอบมากมายก่ายกองเยยดิ
 
 

โดย: นกน้อย IP: 124.157.145.79 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:18:51:40 น.  

 
 
 
เหอะตลกแหะ
 
 

โดย: ~น่าLOve~ IP: 10.0.0.248, 202.143.133.51 วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:10:51:08 น.  

 
 
 
ดีจัง หนูกำลังหาวิธีการทำอยู่ เจออย่างนี้แล้วรู้สึกว่าทำเองได้ ชอบมากคะ ขอบคุณนะคะ
 
 

โดย: น้องมายด์คะ IP: 183.89.221.207 วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:19:53:56 น.  

 
 
 
ก็สวยดีนะ
 
 

โดย: เด็กน่ารักจากบ้านด่าน IP: 125.26.113.180 วันที่: 26 ธันวาคม 2554 เวลา:17:27:45 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ซาไปรส์
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

Indy Style Indy

เว็บไซด์ขายเสื้อผ้าออนไลน์

สไตล์โบฮีเมียน, ยิปซี ฯลฯ
สำหรับสาวเซอร์ หรือสาวที่มี
เอกลักษณ์เป็นของตัวเอง
สนใจแวะชมได้นะคะ

"เสื้อผ้าสไตล์โบฮีเมียน
ยิปซี อินเดีย ฯ
เสื้อผ้าแนว ๆ
คลิ๊กที่นี่
"New Comments
[Add ซาไปรส์'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com