แบร์แนแด็ท....น่ารัก....น่ารัก ขี้ลืม.....ขี้ลืม ...... หนังปายหนายหว่า buy แล้ววbuyอีก......... faith, hope and charity เฟศบุ๊ค http://www.facebook.com/bernadette.soubirous.3
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
16 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
Pan's Labyrinth (2006) :Hope For The Weak .


nightmarish [ADJ] เกี่ยวกับฝันร้าย

labyrinth [N] เขาวงกต, See also: สิ่งที่มีทางเดินคดเคี้ยววกวน

เราชอบดู Film ที่ผู้กำกับใส่ตัวตนของตัวเองที่ได้ระบายออกมา บนภาพยนต์ ที่เราชื่นชอบกะมี

ลุงมาร์ติน สกอร์เซซี่ เด็กบ้านเณรเรียนเทววิทยา มันคนละขั้ว ที่ผันตัวเอง มาสู่โลกภาพยนต์ ลุงมาร์ติน แกชอบใส่ ชีวิตที่ผิดพลาดของแกลงไป มันเหมือนๆๆกับเป็นบทเรียนสอนใจยังไงกะไม่รู้งะ

ลุงฟรานซิสคอป คอปเปอร์ร่า นี้แกกะชอบใส่ ความเว่อร์ เลิศหรูอลังการเข้าไป เรากะตั้งฉายาให้แกงะ คอปเปอร์ร่า แห่ง เรเนซองส์

ไบรอัน เดอพาม่า คนนี้ กำกับ เราดูทันที เนื้อเรื่องยังไงกะชั่ง เราชอบดูการเดินกล้องของแกงะ มันแปลกดี

ลุง อัลเฟรด ฮิลคอก แกใส่วิถีง่ายๆ หนังแกง่ายม๊ากก เรื่องทั้งเรื่องส่วนม๊ากเกิดขึ้นในบ้านงะ ฉากไม่ม๊าก ที่ทุกอย่างที่แกระบายบนแผ่นฟิลม์ครบครัน

ทางเอเซียเรากะชอบ
คุโรซาวา เหนือคำบรรยายอ่า ระบายสีสัน ทางตะวันตกและตะวันออกได้อย่างกลมกลืน

มูนซังฮุก ผู้กำกับเกาหลีคนรุ่นใหม่ ที่เดินเรื่องราวได้แปลก ผสมผสานวัฒนธรรมที่แตกต่างได้อย่างกลมกลืนเช่นกัน

จางอี้โหมว นี้กะชอบบ สื่อสีสันตะวันออกได้ไม่เป็นที่กังขางะ

เซียวเจี้ยง ผู้กำกับหญิงไฟแรง แห่งจีนแผ่นดินใหญ่ สีสรรที่เธอสื่อออกมา มันคือส่วนลึกๆๆในตอนเด็กๆๆที่ใครใครกะอยากจดจำในความทรงจำอันงดงาม

ผู้กำกับไทย เรากะชอบ เป็นเอก เรืองรัตน์ สิ่งที่เค้าสื่อ คือความพิศวง และให้น่าติดตาม มันคือความท้าทายของตัวเราเอง ที่ตีความหนังของเค้า ในลักษณะที่ว่า จะตีความเป็ฯตะวันตกยังไงดีหว่า จะตีความเป้ฯตะวันออกยังไงดีหว่า มันกึ่งๆๆ และท้าทายดีอ่าและผู้กำกับอีกคนที่กุมหัวใจเราไปแล้ว เค้าเป็ฯผู้กำกับชาวแม็กซิโก กิลเรอโม เดลโทโร่ Guillermo del Toro

Pan's Labyrinth full length trailer

เราขอตีความตามหัวใจของเราเองงะ...อ่า เดาใจ และตีความตัวตนของผู้กำกับงะ

กับการผสมผสานด้านประวัติศาสตร์และ จินตนาการของเด็กๆ รวมเข้าด้วยกัน
มันคือเรื่องเล่าของเด็กหญิงที่โดดเดี่ยวในยุคการปกครองของ ฟรังโก้ ในสเปน
กับเทพนิยายในสไตล์ของเค้า มันคือควาหมายที่แสดงออกของ ความโชคร้าย ภาวะที่แย่ม๊ากในช่วงเวลาของข้าวยากหมากแพง ,ภัยพิบัติ,เด็กๆกลายเป็นเด็กกำพร้า,เด็กเด็กที่ถูกละทิ้ง

Pan's labyrinth ในช่วงปี 1980 เดลโทโร เค้าได้เดินทางไปสเปน นั้นคือแรงบันดาลใจของเค้า
ฟรังโก้ผู้นำสเปน ได้ตายไปแล้ว และสเปนได้มีการปกครองโดย King อีกครั้ง และมันคือช่วงเปลี่ยนแปลง การปกครอง วัฒนธรรม เศรษฐกิจของสเปน

แต่ Film เปิดฉากขึ้นมา หลังสงครามกลางเมืองในสเปน ปี 1944

อะไรที่เกิดขึ้นกับภาวะตอนนั้นในสเปน ซึ่งปกครองโดย จอมพลฟรันซิสโก ฟรังโก และกลายเป็ฯชนวนสงครามกลางเมืองในสเปน กะมีชนกลุ่มน้อยหลายๆๆกลุ่มลุกฮือต่อต้านนายพล ฟรังโก ใน Film สื่อหลังสงครามกลางเมือง กลุ่มกองโจร Spanish Maquis งานถนัดก่อวินาศกรรม

เรื่องมันมีอยู่ว่า
ต่อจากสงครามกลางเมือง กะมาถึงสงครามโลกครั้งที่สอง
ระบบการปกครองทหาร แบบ ฟรังโก แกอยู่ฝ่ายอักษะ เยอร์มัน มุสโสลินี
กลุ่มกองโจร Spanish Maquis

หลังสงครามโลกครั้งที่สอง

แต่ว่าการสู้รบทางการเมืองของ รัฐบาลฟรังโก กับ ชนกลุ่มน้อยของสเปนที่เรียกว่าผู้ก่อการร้าย มันกะยังมีอยู่เรื่อยๆๆ

แม็กซิโกเกี่ยวอะไรด้วย แม็กซิโกเป็นประเทศที่พูดภาษาสเปนมากที่สุดในโลก ในประวัติศาสตร์แม็กซิโก เป็ฯอาณานิคมของสเปน ได้รับเอกราชเป็ฯประเทศ ในปีที่ 16 กันยายน ค.ศ. 1810 โดยบาทหลวงชาวเม็กซิโกชื่อ มีเกล อีดัลโก (Miguel Hidalgo)เป็ฯผู้นำการต่อต้าน

สิ่งที่มันหน้าทึ่งของแม็กซิโก ที่เรียกว่า มหัศจรรย์ของแม็กซิโก นั้นคือ เป็นประเทศที่เติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว กะทรัพยากรธรรมชาติงะ ....ประมาณว่ารวยงะ.... กะสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลของสเปนในช่วงนั้น

และ แม็กซิโก กะ เศรษฐกิจ ...ฟองสะบู่แตก ปี 1982

ประเทศมีการกู้ยืมที่มากเกินไปและการจัดการรายได้จากน้ำมันอย่างไม่ถูกต้องนั้นได้นำไปสู่ปัญหาเงินเฟ้อและก่อให้วิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจเมื่อปี ค.ศ. 1982 ในปีนั้น ราคาน้ำมันตกฉับพลัน อัตราดอกเบี้ยถีบตัวสูงขึ้น และรัฐบาลก็ยังผิดนัดชำระหนี้อีกด้วย ประธานาธิบดีมีเกล เด ลา มาดริด (Miguel de la Madrid) ต้องใช้วิธีการลดค่าเงินตราทางอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อให้ยอดคงเหลือในบัญชีปัจจุบันมีเสถียรภาพ


กะขอตีความสิ่งที่ผู้กำกับชาวแม็กซิโก กิลเรอโม เดลโทโร่ ต้องการสื่อ

กับภาวะหลังสงครามการเมือง กองกำลังติดอาวุธกะยังอยู่ และหน่วยทหารของรัฐบาลกะจัดตั้งขึ้นเพื่อกำจัดต่อสู้กับกองกำลังติดอาวุธเหล่านี้ กับวิถีของผู้คนในสเปน กับผู้ใหญ่กะดิ้นรนทุกวิถีทางโดยเฉพาะแม่ของ หนูน้อยโอฟีเลีย เพื่อเอาตัวรอดพร้อมไปกับลูกของเธอ และเธอ มีความเชื่อที่มั่นคงแล้ว และเธอกะมีท้องซึ่งกำลังจะคลอด กับท่านนายพลวีดอล ฝ่ายฟรังโก

ท่านนายพลต้องการให้แม่ของหนูน้อยโอฟีเลีย ติดตามท่านนายพลไปทุกๆๆที่ ...เพราะท่านนายพลต้องการทายาท และเห็นทายาทของท่านนายพลเกิดออกมา

สิ่งที่คงความเป็นชายชาติทหารของท่านนายพล นั้นคือ พ่อของท่านนายพลได้ตายในสมรภูมิรบ และได้ทุบนาฬิกาพก....เพื่อว่า ท่านนายพลโตมาจะได้รู้ว่าพ่อของท่านนายพลตายอย่างทรงเกียตริย์ในเวลาใหน

และหนูน้อยโอฟีเลยละ.... พ่อแท้ๆของเธอได้เสียชีวิต เพราะอยู่ฝ่ายที่เรียกว่า คอมมิวนิตย์ในใบปลิวที่โจมตีว่าไม่มีพระเจ้าแล้ว...ชีวิตที่ไม่มีอะไรยึดเหนี่ยวบรรเทาใจ นอกจากหนังสือเทพนิยาย a fairy taleเทพนิยาย a fairy tale ที่โอฟีเลียอ่าน ที่ Film เปิดฉากแรกออกมา

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีอาณาจักรที่อยู่ใต้ดิน อาณาจักร ที่ปราศจากคำโกหก...และคำเจ็บปวด
องค์หญิงอยากไปโลกมนุษย์ที่มีท้องฟ้าสีคราม สายลมอ่อนๆ แสงสว่างเรืองรองของดวงอาทิตย์
องค์หญิงได้หลบหนี....ไปยังโลกมนุษย์ ...แสงแห่งดวงอาทิตย์ได้ลบล้างความทรงจำขององค์หญิง
..องค์หญิงกะทนต่อความหนาวเย็นและป่วยไข้ และองค์หญิงกะสิ้นใจ

พระราชามั่นใจเสมอว่า องค์หญิงกะต้องกลับมา

โอฟีเลียได้เจอEvil fairies(ขอเรียกว่า นางฟ้าชั่วร้ายงะ)ได้พาหนูน้อยโอฟีเลียไปที่เขาวงกต และได้เจอกะ Pan (ปล. เราขอเรียกเองงะ)Faun ~ Pan's Labyrinth - ratemydrawings.com


Pan ในที่นี้คือ จิตนการของ เดลโทโร ที่เรียกว่า ตัวfaun [N] เทพเจ้าโรมันที่มีลำตัวเป็นคน หูแหลม มีเขา หางและขาหลังเป็นแพะ

กะบอกว่า โอฟีเลียคือองค์หญิง ที่ไหล่ข้างซ้ายมีปาน และต้องการพิสูจน์มากกว่านั้น ว่าคือองค์หญิงตัวจริงหรือไม่

กับการทดสอบ 3 อย่างก่อนพระจันทร์เต็มดวง

1 ต้นไม้ใหญ่ใกล้ตายแล้ว คางคกยักษ์อยู่ในนั้น มันจะทำให้ต้นไม้จะตาย ต้องเอาหินวิเศษ 3 ก้อนให้มันกินให้ได้ ...และเอากุณแจสีทองออกมาจากคอของคางคก...โอฟีเลียได้กุญแจมา

....หากทำได้ต้นไม้นี้จะกลับมาเติบโตอีกครั้ง..........


แม่ของหนูน้อยโอฟีเลีย ตกเลือดไม่สะบาย... Panต่อว่า อย่าเอามาเป็นข้ออ้างในปฎิบัติหน้าที่
Pan เอารากของต้น แมนเดร็ก...ต้นไม้ที่อยากจะเป็นคน
เอาใส่ชามและใส่นมสด และเอาเลือดหยดลงไป 2 หยด

และแม่ของหนูน้อยโอฟีเลีย ....กะหายจากอาการตกเลือด และเด็กในท้องกะยังอยู่

กับตำนานพื้นบ้านที่ เดลโทโร ผสมผสาน และสื่อออกมาแมนเดรกเป็นพืชที่มีอยู่ในโลกจริงๆ แมนเดรกมักถูกเรียกว่าแมนดราโกรา ในขณะที่อาหรับเรียกว่าแอปเปิ้ลของซาตาน แมนดราโกราเป็นคำที่มาจากภาษากรีกมีความหมายว่าเป็นอันตรายต่อปศุสัตว์ เชื่อกันว่าถ้าให้สตรีกินเข้าไปแล้วจะตั้งครรภ์ ในคัมภีร์ไบเบิลจากหนังสือปฐมกาล กล่าวถึงต้นแมนเดรก (ไบเบิลฉบับภาษาไทยแปลว่า "มะเขือดูดาอิม") ว่านางราเซลขอต้นไม้นี้มาจากพี่สาวที่ชื่อนางเลอาห์ เพราะราเชลยังไมีมีลูก ต่อมาภายหลังนางราเชลก็มีลูก และตำนานอื่นๆเล่า ต้นนี้เป็นพืชที่มีความสัมพันธ์กับความเสเพล และความยั่วยวนของเทวีวีนัส
Source://www.mugglethai.com/
information08.html


2 ใช้ช๊อลก ร่างบานประตู ให้ตั้งนาฬิกาทราย ให้ นางฟ้านำทาง ...อย่าดื่มหรือกินอะไรทั้งสิ้นที่ลงไปในนั้น....ไปให้ทันก่อนทรายเม็ดสุดท้ายจะร่วงหล่นลงมาโอฟีเลย ได้ กริช ที่เป็นมีดมา.....แต่ว่า โอฟีเลียเห็นองุ่นกะกินไป สองลูกและได้เจอปีศาจ และหนีออกมาได้ทัน

แต่...ว่าโอฟีเลีย ทำผิดกฎ...กินองุ่นไป 2 ลูก กับการแก้ตัวของ โอฟีเลียคิดว่าไม่มีใครเห็น

Pan บอกว่าเจ้าตัดสินใจผิด....เจ้าจะไม่ได้กลับไปอีก ...ดวงวิญญาณของเจ้าจะต้องอยู่กับโลกมนุษย์ตลอดไป
เจ้าจะแก่และตายเหมือนกับพวกนั้น ...ร่างจะสูญสลายเหมือนกับมนุษย์ ฮ่าฮ่าฮ่า

ฉากตอนเจอปีศาจ
Child Eating Pale Man from Pan's Labyrinth


ท่านนายพลเห็นหนูน้อย โอฟีเลียกับต้นเมเดรก ใต้เตียง แม่หนูน้อยโอฟีเลียจับต้นเมเดรกไปเผาทิ้ง
ท่านนายพล ...กับหนังสือบ้าบ้าปล่อยให้เด็กอ่าน เห็นมั๊ยว่ามันเป็ฯยังไง

แม่โอฟีเลียอธิบายให้ฟังว่า...ลูกกำลังโตเป็นผู้ใหญ่อีกหน่อยลูกจะเห็นว่า ชีวิตไม่ได้เหมือนกับในเทพนิยาย...โลกเป็นสถานที่โหดร้าย ...และลูกจะได้เรียนรู้...จะได้เจ็บปวด...เวทย์มนต์ไม่มีจริงลูก

.....และแม่ของโอฟีเลียกะเจ็บท้อง ...แม่ของโอฟีเลียสิ้นใจ....เด็กทารกกะรอดและเป็นเด็กผู้ชาย

Pan's labyrinth lullaby ต้นเมเดรก มันดิ้นเหมือนเด็กทารกเลยงะ

กับงานศพแม่ของโอฟีเลีย
เพราะทางเดินของพระเป็นเจ้าไม่มีใครร่วงรู้ พระองค์ทรงเต็มไปด้วยการให้อภัย การให้อภัยที่แฝงในคำสอนของพระองค์ พระเป็ฯเจ้าทรงส่งสารถึงพวกเรา หน้าที่เราคือ เข้าใจคำสอนของพระองค์ เพราะเมื่อเราอ้าแขนรับมันไว้ ...ผืนดินจะกลบทับแต่เพียงเปลือกนอกที่ไร้วิญญาณ ดวงวิญาณจะล่องลอยไปไกลในดินแดนชีวิตนิรันดร ...แม้เราจะค้นพบความหมายของชีวิตด้วยความเจ็บปวด ความบริสุทธิ์ที่เกิดมาพร้อมคงต้องแปดเปื้อนลงไป แต่พระเป็ฯเจ้าก็ได้มอบปัญญา มอบอำเภอใจให้แก่พวกเราทั้งหลาย
แม้เราจะมองไม่เห็นพระองค์ แต่ในใจของพวกเรา จะมีพระองค์สถิตย์อยู่กับพวกท่านตลอดไปและ Pan ให้โอกาสกับโอฟีเลียอีกครั้ง จงเอาตัวน้องชายของเจ้าและมาที่เขาวงกต
และหนูน้อยโอฟีเลียทำตามนั้น โดยมีท่านนายพลวิดอล ตามล่าไปด้วย เพราะต้องการเอาลูกชายของท่านคืน

แต่ว่า....

หนูน้อยโอฟีเลย อุ้มน้องชายจะเอาไปให้Pan แต่มือPanถือกริช พร้อมที่จะสังหารน้องชายของโอฟีเลีย
เจ้าจะยอมสละทุกสิ่งทุกอย่าง...เพื่อเจ้าเด็กน้อยที่ไม่รู้จักนี้เหรอ เจ้าจะยอมสละความเป็ฯเจ้าหญิงเหรอ

แต่โอฟีเลียยอม...และไม่ให้น้องชายเธอแก่Pan

ท่านนายพล จ่อหญิง หนูน้อยโอฟีเลียถึงแก่ความตายทันที

ท่านนายพลวิดอล อุ้มลูกตัวเองออกจากเขาวงกต...แต่ว่า เจอพวกผู้ก่อการร้าย และท่านนายพล ยอมแพ้แต่โดยดี เอาเด็กทารกให้ผู้ก่อการ้ายเลี้ยงดู

ท่านนายพลฝากบอก ผู้ก่อการร้ายว่า...ฝากบอกเค้าด้วย ว่าข้าตายในเวลาใหน ท่านนายพลได้ทุบนาฬิกา

ผู้ก่อการร้ายบอกว่า...ไม่...เค้าจะไม่รู้จักแม้แต่ชื่อของแก

และเลือดของโอฟีเลียได้ไหลหยด ไปสู่ประตูมิติ ทางเข้าอาณาจักร...โอฟีเลียได้ไปเจอพระราชา พระบิดา และแม่ของหนูน้อยโอฟีเลียในดินแดนแห่งความสุข

Pan บอกว่า นั้นคือการตัดสินใจของเจ้า การตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาด

พระบิดาบอกว่า ..เจ้ายอมสละเลือดของเจ้าเองไม่ยอมให้ผู้บริสุทธิ์ต้องเสียเลือดเนื้อ นั้นคือภาระกิจสุดท้าย ภาระกิจสำคัญที่สุด

Film สื่อเรื่องของหนูน้อยโอฟีเลียกะภาวะสงคราม ควบคู่กันไปด้วย ฉากโหดๆๆของการทรมานผู้ก่อการร้าย หน้ากลัวม๊ากกกกกกกกก....เอาฆ้อนทุบหน้างะ หรือทหารบาดเจ็บยิงทิ้งเลยใช้การไม่ได้แล้ว หรือฝ่ายผู้ก่อการร้ายบาดเจ็บ เลื่อยขาทิ้งงะ....ที่เราปิดตาดูกะตอนท่านนายพล เอาเข็มเย็บปากตัวเอง หน้ากัวม๊ากกเลยงะ


และใน Film ตัดกลับไปที่ ต้นไม้1 ต้นไม้ใหญ่ใกล้ตายแล้ว คางคกยักษ์อยู่ในนั้น มันจะทำให้ต้นไม้จะตาย ต้องเอาหินวิเศษ 3 ก้อนให้มันกินให้ได้ ...และเอากุณแจสีทองออกมาจากคอของคางคก...โอฟีเลียได้กุญแจมา

....หากทำได้ต้นไม้นี้จะกลับมาเติบโตอีกครั้ง..........

และในFilm สื่อ..... ต้นไม้กะยังเป็นต้นไม้ที่ใกล้จะตายเหมือนเดิม

และมันอยู่ที่ว่า...... เราจะมองมุมใหนเท่านั้นเอง

กับจินตนาการ ลึกๆแบบเด็กๆของเรา ท่ามกลางชีวิตจริงว่าใครคือปีศาจ พ่อเลี้ยงกระหายเลือดคือท่านนายพลวิดอล ผู้ก่อการร้ายลัทธิฟรานซิส นางฟ้าชั่วร้าย Panภูติที่หน้ากลัว

และการชดเชยฝันร้ายของเด็กหญิงคนหนึ่ง


Film กะได้รับรางวัลจากออสการ์ และสถาบัน Film ที่ต่างๆๆตริม

Pan's Labyrinth SoundtrackGuillermo Del Toro Interview


Souce://www.downtownexpress.com/
de_190/themindbehindpans.htmlSource ://www.fieldnotebook.com/coins/pesetas-3.jpg

Francisco Franco victory speech - Subtitled to english


ฟรันซิสโก เปาลีโน เอร์เมเนคิลโด เตโอดูโล ฟรังโก อี บาอามอนเด ซัลกาโด ปาร์โด (สเปน: Francisco Paulino Hermenegildo Teódulo Franco y Bahamonde Salgado Pardo) หรือที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ จอมพลฟรันซิสโก ฟรังโก และ เอลโกว์ดีโย ที่แปลว่า "ผู้นำ" (Francisco Franco หรือ El Coudillo (เกิด 4 ธันวาคม พ.ศ. 2435 - ถึงแก่กรรม 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518) เป็นจอมพลและผู้เผด็จการชาวสเปนในช่วงปี พ.ศ. 2479-2518 เกิดที่เมืองเอลเฟร์โรล แคว้นกาลิเซีย ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศสเปน จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยโตเลโดในปี พ.ศ. 2453 ได้รับประสบการณ์ในการรบเป็นอย่างมากในสงครามโมร็อกโก และได้เป็นนายพลที่หนุ่มที่สุดของประเทศสเปนเมื่อปี พ.ศ. 2469 ระหว่างสมัยสาธารณรัฐครั้งที่ 2 (พ.ศ. 2474-2479) ฟรังโกได้เป็นผู้นำทำการปราบปรามกบฏชาวเหมืองอัสตูรีอัส และในปี พ.ศ. ได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าคณะเสนาธิการทหาร

ในปี พ.ศ. 2479 ฟรังโกได้เข้าร่วมสมรู้ร่วมคิดกับฝ่ายกบฏเพื่อต่อต้านรัฐบาล (เลือกตั้งเมื่อ พ.ศ. 2479) และลงมือก่อการกบฏเมื่อวันที่ 17-18 กรกฎาคมซึ่งได้กลายเป็นชนวนสงครามกลางเมืองสเปน (พ.ศ. 2479-2482) ความเป็นผู้นำของฟรังโกในกองทัพแอฟริกาที่สำคัญยิ่งและความใกล้ชิดสนิทสนมกับอิตาลีและเยอรมนีซึ่งเข้าข้างฝ่ายกบฏ ทำให้ฟรังโกกลายเป็นนายพลผู้บัญชาการกองกำลังฝ่ายกบฏและเป็นประมุขประเทศของคณะรักชาติ ระหว่างเดือนตุลาคม 2479 - เมษายน 2482 ฟรังโกได้เป็นผู้นำคณะชาติสู่ชัยชนะ และนับแต่นั้นมาก็ได้วางรากฐานระบอบเผด็จการที่ยั่งยืนมาจนถึงวันสิ้นชีวิต

ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ระยะแรกฟรังโกยืนอยู่ข้างเยอรมนีและอิตาลีในลักษณะผู้ไม่เข้าร่วมประกาศสงครามมากว่าการเป็นประเทศไม่ฝักไฝ่ฝ่ายใด แต่อย่างไรก็ดี ในปี พ.ศ. 2486 ฟรังโกได้ปรับเปลี่ยนนโยบาย นำเอาสเปนออกจากการเกี่ยวข้องกับฝ่ายอักษะได้อย่างชาญฉลาด ระหว่าง พ.ศ. 2492-2502 การต่อต้านคอมมิวนิสต์ของฟรังโกทำให้สเปนสามารถเชื่อมสัมพันธไมตรีได้เป็นอย่างดีกับฝ่ายอำนาจตะวันตก

ด้วยวิสัยทัศน์ที่มองไกล ในปี พ.ศ. 2512 จอมพลฟรังโกได้ประกาศให้เป็นที่ทราบโดยทั่วกันว่า หากตนสิ้นชีวิตไปแล้ว ขอให้มีการสถาปนาระบอบกษัตริย์ขึ้นมาใหม่โดยแต่งตั้งให้ "เจ้าชายควน การ์โลส" พระราชนัดดาของกษัตริย์องค์สุดท้ายขึ้นครองราชย์ และเพียงภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี จากการสิ้นชีวิตของฟรังโก ความเป็นเผด็จการของสเปนได้หายไปอย่างที่อาจเรียกได้เกือบไม่มีร่องรอยให้เห็น

Source: wiki-ฟรันซิสโก เปาลีโน เอร์เมเนคิลโด เตโอดูโล ฟรังโก

1936-39 Spain - The Civil War in Colorสงครามกลางเมืองสเปน
สงครามกลางเมืองสเปน (อังกฤษ: Spanish Civil War) เป็นการรบในประเทศสเปนที่เกิดจากความขัดแย้งระหว่างฝ่ายสนับสนุนกับฝ่ายต่อต้านสาธารณรัฐสเปนที่ 2 ได้แก่ "ฝ่ายนิยมสาธารณรัฐ" ประกอบด้วยกลุ่มมัชฌิมา กลุ่มสังคมนิยม กลุ่มคอมมิวนิสต์ รวมทั้งชาวคาตาลันและชาวบาสก์ที่หัวรักถิ่นและเป็นอนาธิปไตย กับ "ฝ่ายชาตินิยม" ที่เป็นฝ่ายก่อการกบฏ รวมถึงพวกนิยมกษัตริย์ พวกการ์ลิสต์ พวกคาทอลิกหัวเก่า และพวกฟาสซิสต์ฟรังกิสต์ ซึ่งกองทัพสเปนเองก็ได้แตกแยกออกเป็นสองฝ่าย แต่ละฝ่ายก็พยายามระดมหาพันธมิตรต่างประเทศมาช่วยรบ ฝ่ายนิยมสาธารณรัฐดึงสหภาพโซเวียตและเม็กซิโก ส่วนฝ่ายชาตินิยมดึงพวกฟาสซิสต์จากอิตาลีและนาซีเยอรมนี

สงครามดังกล่าวนับว่าเป็นการเร่งความขัดแย้งที่นำไปสู่สงครามโลกครั้งที่สอง และถูกมองว่าเป็นสงครามตัวแทนระหว่างสองลัทธิ คือ คอมมิวนิสต์ สหภาพโซเวียตและฟาสซิสต์ ฝ่ายอักษะ สงครามดังกล่าวได้มีการนำรถถังและการทิ้งระเบิดทางอากาศมาใช้ และถูกกล่าวขานถูกความโหดร้ายของสงครามและความแตกแยกทางการเมืองจากนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่หลายคน อย่างเช่น เออร์เนส ฮาร์มิงเวย์ มาร์ธา เกลฮอร์น จอร์จ ออร์เวลและโรเบิร์ต คาปา

แนวร่วมช่วงนั้น
เม็กซิโก
สาธารณรัฐเม็กซิโกได้สนับสนุนรัฐบาลสเปนอย่างเต็มที่ในสงครามกลางเมือง เม็กซิโกยังปฏิเสธนโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในของอังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งเม็กซิโกก็สามารถจับได้ว่าทั้งสองก็แอบให้ความช่วยเหลือแก่ฝ่ายกบฎเช่นเดียวกัน ตรงกันข้ามกับสหรัฐอเมริกา เม็กซิโกมิได้มีความรู้สึกว่าตนวางตัวเป็นกลางระหว่างรัฐบาลและสภาทหารนั้นเป็นนโยบายที่ถูกต้อง ท่าทีของเม็กซิโกทำให้ฝ่ายรัฐบาลมีความหวังมากขึ้น หลังจากประเทศกลุ่มละตินอเมริกันส่วนใหญ่ทางแถบอเมริกาใต้ซึ่งมีท่าทีเปิดเผยน้อยกว่า แต่ว่าการช่วยเหลือของเม็กซิโกทำได้เพียงน้อยนิดเท่านั้น เนื่องจากมีการปิดพรมแดนฝรั่งเศส-สเปน ทำให้ฝ่ายชาตินิยมสามารถหายุทโธปกรณ์เพิ่มเติมได้ตามปกติ โดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้

อย่างไรก็ตาม เม็กซิโกก็ยังสามารถส่งวัตถุดิบมาสนับสนุนฝ่ายสาธารณรัฐได้ รวมไปถึงส่งเครื่องบินอย่างเช่น เบลแลนกา ซีเอช-300 และ สปาร์ตัน ซูส ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ประจำการอยู่ในกองทัพอากาศเม็กซิโก


ศิลปินในดวงใจงะ ดาลี่ซานซาวาดอร์Source://www.vcharkarn.com/uploads/101/101777.jpg

ลางร้ายของสงคราม: ภาพโครงสร้างอันอ่อนแอของรัฐธรรมนูญกับถั่วต้ม (ลางสังหรณ์ใจของสงครามกลางเมือง) (อังกฤษ: Soft Construction with Boiled Beans (Premonition of Civil War)) ของซัลบาดอร์ ดาลี

Source: wiki-สงครามกลางเมืองสเปน
Create Date : 16 มิถุนายน 2552
Last Update : 16 มิถุนายน 2552 14:45:57 น. 22 comments
Counter : 2993 Pageviews.

 
เจิมก่อน เดี่ยวว่าง ๆ มาอ่าน


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:12:20:52 น.  

 
อ่านผ่าน ๆ

รัชชี่ไม่ค่อยรู้เรื่องสงครามกลางเมืองในสเปนซะเท่าไหร่ เพิ่งมาอ่านในนี้แหละ

แต่เวลาดูหนังสงครามทั้งหลายแล้วรู้สึกว่า ไม่เห็นมีอะไรในแง่ดีเลย บ้านเมืองก็พัง

เคยดู The killing field มั้ย สงครามในเขมร ดูแล้วก็เศร้า


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:12:26:31 น.  

 
เจิมก่อน เดี่ยวว่าง ๆ มาอ่านโดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:12:20:52 น.อ่านผ่าน ๆ

รัชชี่ไม่ค่อยรู้เรื่องสงครามกลางเมืองในสเปนซะเท่าไหร่ เพิ่งมาอ่านในนี้แหละ

แต่เวลาดูหนังสงครามทั้งหลายแล้วรู้สึกว่า ไม่เห็นมีอะไรในแง่ดีเลย บ้านเมืองก็พัง

เคยดู The killing field มั้ย สงครามในเขมร ดูแล้วก็เศร้าโดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:12:26:31 น.


ตอบ ทุกวันนี้ ผู้ก่อการร้ายของสเปนยังมีอยู่อ่า

ดีใจที่สเปน ได้ King กลับมาครองราชย์อ่า

สงครามเขมร ถ้ายุโรป เมกา จีน มะแทรงแทรก กะมะเป็ง 3 ฝ่ายย
งุงิ อันนีเดางะ

ขอสันติภาพ Peace เกิดขึ้นในบ้านเราเร็ววันเร็วคืนอ่า

หรือว่า Peace จะต้องแลกด้วย อาวุธ ได้ข้อแลกเปลี่ยน มาตการทางการค้า โอ๊ยย เพ้อเจ้อไปใหญ่แหล่ว


โดย: Bernadette วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:12:37:37 น.  

 
เก็บไว้ก่อง
FAN_CHAN มิวสิกวิดีโอ เพลง แฟนฉัน


เพลงฝรั่ง
OTIS REDDING My Girl Live Recording


แฮะ เดินผ่านร้าน ซีดี เค้าเปิดเพลงนี้งะ เพราะดีอ่า

Tremeloes: Yellow River


โดย: Bernadette วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:12:46:28 น.  

 
ภาพสเก๊ต"ตำนานพื้นบ้าน"..เหมือนโสมเกาหลีตังกุยจั๊บ..เลยค่ะ สาวแบร์ อิ อิ
แวะมาป่วน...คนสาวขยัน ในวันฝนพร่ำLinda..ผู้หญิงที่…"ความรักเพรียกหา"


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:12:59:16 น.  

 
ภาพสเก๊ต"ตำนานพื้นบ้าน"..เหมือนโสมเกาหลีตังกุยจั๊บ..เลยค่ะ สาวแบร์ อิ อิ
แวะมาป่วน...คนสาวขยัน ในวันฝนพร่ำLinda..ผู้หญิงที่…"ความรักเพรียกหา"โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:12:59:16 น.


ตอบ ช่ายๆๆๆ จริงด้วยยยยยยยย อ่าหาภาพจริงมาดูกานนต้น เมเดรก เหมือนโสมจริงๆๆด้วย

อันนี้ต้น mandrake ดอง


โดย: Bernadette วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:13:43:26 น.  

 
ข้อมูลเยอะมากมายเลยคับเนี่ย
เรื่องนี้ชอบเหมือนกันครับ
ชอบการดึงโลกจริงและโลกแฟนตาซี
เข้ามาผสมกันค่อนข้างลงตัว
รวมไปถึงการเปรียบเปรย
สิ่งที่ตัวเด็กผู้หญิงต้องเจอ
แม้สุดท้ายแล้วเราก็ไม่รู้อยู่ดีว่า
สิ่งที่เกิดขึ้นกับเด็กผู้หญิงจริงหรือไม่?
แต่สิ่งที่ปรากฏอยู่ต่อหน้าเรื่องการต่อสู้
การยึดอำนาจ การประท้วง
เพื่อเรียดเสรีภาพคืนมาเป็นเรื่องจริง
คนเรามักจะหลงทางอยู่ในเขาวงกตแห่งความฝัน
จนบางครั้งเราแยกไม่ออกว่าสิ่งที่เราเจอนั้นคิดขึ้นเองหรือเปล่า?
ไม่ต่างจากกลุ่มทหารที่ฝันอยู่แต่กับอำนาจของตัวเอง
หลงใหลจนสึดท้ายก็ลืมตัว และถูกกบฏในที่สุด
หนังทำได้จริงมากครับ ^__^


โดย: Pattokung (Teeraratsakul ) วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:11:48:24 น.  

 
ข้อมูลเยอะมากมายเลยคับเนี่ย
เรื่องนี้ชอบเหมือนกันครับ
ชอบการดึงโลกจริงและโลกแฟนตาซี
เข้ามาผสมกันค่อนข้างลงตัว
รวมไปถึงการเปรียบเปรย
สิ่งที่ตัวเด็กผู้หญิงต้องเจอ
แม้สุดท้ายแล้วเราก็ไม่รู้อยู่ดีว่า
สิ่งที่เกิดขึ้นกับเด็กผู้หญิงจริงหรือไม่?
แต่สิ่งที่ปรากฏอยู่ต่อหน้าเรื่องการต่อสู้
การยึดอำนาจ การประท้วง
เพื่อเรียดเสรีภาพคืนมาเป็นเรื่องจริง


คนเรามักจะหลงทางอยู่ในเขาวงกตแห่งความฝัน
จนบางครั้งเราแยกไม่ออกว่าสิ่งที่เราเจอนั้นคิดขึ้นเองหรือเปล่า?
ไม่ต่างจากกลุ่มทหารที่ฝันอยู่แต่กับอำนาจของตัวเอง
หลงใหลจนสึดท้ายก็ลืมตัว และถูกกบฏในที่สุด
หนังทำได้จริงมากครับ ^__^โดย: Pattokung (Teeraratsakul ) วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:11:48:24 น.

ตอบ ขอบพระคุณที่เสริมให้ค่ะ

เสริมได้โดนอย่างแรงเลยค่ะ

หลายๆๆประเทศที่ดู Film เรื่องนี้ เค้าบอกเลยว่า...เด็กๆๆดูกะมีผู้ใหญ่ดูด้วย หรือใช้พิจารณาญาณประกอบค่ะ


เราดู film หลายๆๆเรื่องของแม็กซิโก ผู้กำกับหลายๆๆคนชอบดึงตัวตนในความเป็นเด็กออกมา

มันเหมือนกับว่า เด็กมันบริสุทธิ์ และชีวิตน่าจะสดใส

แต่การเมืองภายในประเทศของเค้า ในยุคผู้กำกับ(เดางะ)
มันคงยุ่งยากน่าดูอ่า

เด็กๆๆเยาวชน เค้าไม่อยากยุ่งยาก และเจออะไรที่มันเป็ฯแบบนี้มั้ง แบรเดาอะค่ะ


โดย: Bernadette วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:13:51:18 น.  

 
วันนี้เปิดดู google แฮปปี้เบิรดเดย์ อิกอร์ เฟโดโรวิช สตราวินสกี้ งะ happy birthday igor

Source://www.8notes.com/wiki
/images/250px-Stravinsky1.jpg

อิกอร์ เฟโดโรวิช สตราวินสกี้ (รัสเซีย:И́горь Фёдорович Страви́нский อังกฤษ:Igor Stravinsky) เป็นคีตกวีดนตรีคลาสสิกสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 20 ชาวรัสเซีย (เกิดเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ค.ศ. 1882 เสียชีวิตเมื่อวันที่6 เมษายน ค.ศ. 1971)


สตราวินสกี้ ราวปี 1950สตรวินสกี้เป็นบุตรชายของนักร้องชื่อดังแห่งโรงละครหลวง เขาเกิดที่เมืองออรานีนบาม (Oranienbaum) ซึ่งตอนนี้เปลี่ยนเป็นชื่อ โลโมโนซอฟ (Lomonosov) ใกล้กับนครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ในประเทศรัสเซีย เขาเรียนด้านกฎหมายกับเปียโน ก่อนที่จะมาเป็นศิษย์ของนิโคไล ริมสกี้-คอร์ซาคอฟ บทเพลงชื่อดังชิ้นแรกของเขาได้แก่ วิหคเพลิง (ค.ศ. 1910 ด้วยการจ้างของแซร์จ เดียกิเลฟ เพื่อใช้แสดงในคณะบัลเลต์รัสเซีย ตามมาด้วยเพลง เปทรูชก้า (ค.ศ. 1911) พิธีบูชายัญในฤดูใบไม้ผลิ (ค.ศ. 1913) และอุปรากร เรื่อง นกไนติงเกล (ค.ศ. 1914) มีเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากเกี่ยวกับบัลเลต์เรื่อง พิธีบูชายัญในฤดูใบไม้ผลิ ทั้งจากท่าเต้น และความไม่เหมือนใครของดนตรีประกอบ ทำให้สตราวินสกี้กลายเป็นคีตกวี ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20

สตราวินสกี้เสียชีวิตที่นิวยอร์ก ศพของเขาถูกฝังไว้ที่สุสานซาน มิเชลในนครเวนิซ ประเทศอิตาลี

Stravinsky Conducts Firebird


ลักษณะของดนตรี
สตราวินสกี้เป็นคีตกวีหนึ่งในสองคนที่ปฏิวัติแนวคิดทางดนตรีของคริสต์ศตวรรษที่ 20 อย่างสำคัญ อีกคนหนึ่งคือ อาร์โนลด์ เชินแบร์ก (Arnold Schoenberg) สตราวินสกี้มีอิทธิพลอย่างสูงในด้านของแนวคิดเรื่องจังหวะที่ไม่ปกติที่เรียกว่า "อิเร็กกูลาร์ ริทึม" (Irregular Rhythm) แนวคิดทางด้านการใช้บันไดเสียงหลาย ๆ บันไดพร้อมกันที่เรียกว่า "โพลีโทนัลลิตี" (Polytonality) และเป็นผู้นำหนึ่งในสองคนของกระแสดนตรีที่เรียกว่า "นีโอคลาสสิค" (Neo-classicism) (อีกคนคือ พอล ฮินเดมิธ (Paul Hindemith)) หลังจากที่เชินแบร์ก เสียชีวิตเมื่อปี ค.ศ. 1951 แล้ว สตราวินสกี้ได้นำเอาเทคนิคในการประพันธ์ดนตรีที่เรียกว่า "ระบบอนุกรม" หรือ "ซีเรียลิซม์" (Serialism) มาใช้แต่ยึดตามแนวทางที่มีลักษณะเป็นคณิตศาสตร์ในแบบของ เวเบิร์น (Anton Webern) มากกว่า

ดนตรีในลักษณะนีโอคลาสสิค ที่เขาเป็นผู้ปลุกกระแสขึ้นมานั้นส่งอิทธิพลต่อคีตกวีมากมาย เช่น กลุ่มคีตกวีทั้งหก หรือ "เลส์ ซิกซ์" (Les Six)ในฝรั่งเศส นาเดีย บูลองเช (Nadia Boulanger)ครูดนตรีและคีตกวีหญิงชาวฝรั่งเศส ได้สอนวิธีการประพันธ์และลักษณะดนตรีแบบสตราวินสกี้ให้แก่คีตกวีอเมริกันคนสำคัญ ๆ เช่น แอรอน คอปแลนด์, เวอร์จิล ทอมป์สัน และเอลเลียต คาร์เตอร์ เป็นต้น

Source:wiki-อิกอร์ เฟโดโรวิช สตราวินสกี้

Igor Stravinsky plays Stravinsky Piano Sonata (1924)
โดย: Bernadette วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:14:47:48 น.  

 
แวะมาฟัง piano ก่อนกลับบ้านค่ะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:16:41:27 น.  

 
แวะมาฟัง piano ก่อนกลับบ้านค่ะ

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:16:41:27 น.


ตอบ เดินทางกลับบ้านพร้อมสายฝนอะปะพี่นางฟ้า ฮิ๊ววววววววว


โดย: Bernadette วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:18:02:27 น.  

 


วันนี้ปลอดฝน อิ อิ
ไม่เหมือนเมื่อวาน...ตกจนน้ำเกือบท่วมบ้านแน่ะ..

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:19:54:51 น.  

 
วันนี้ปลอดฝน อิ อิ
ไม่เหมือนเมื่อวาน...ตกจนน้ำเกือบท่วมบ้านแน่ะ..โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:19:54:51 น.


ตอบ เช่นกาน เช่นกานน ฝนไม่ตก งั่มๆๆๆหาไร กินอารายดีหว่างั่มๆๆๆ


โดย: Bernadette วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:21:46:22 น.  

 
แอ๊ะ!!! รู้ใจจริงๆ..ว่าชอบกินติม

กินหมดเลยนะจ๊ะ...Thank you so muchGood night จ้า...ฝนยังตกพร่ำๆอยู่เลย
หลับสบาย..เพราะท้องอิ่มไอติม จาก สาวแบร์ฯ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:21:59:01 น.  

 
แอ๊ะ!!! รู้ใจจริงๆ..ว่าชอบกินติม

กินหมดเลยนะจ๊ะ...Thank you so muchGood night จ้า...ฝนยังตกพร่ำๆอยู่เลย
หลับสบาย..เพราะท้องอิ่มไอติม จาก สาวแบร์ฯโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:21:59:01 น.

ตอบ Good night เช่นกันจ้า หาเพลงให้พี่นางฟ้าฟังดีก่างั๋มๆๆๆ กินดวงดาวได้นี้ดีเน๊อะพี่นางฟ้า ดวงดาวเยอะดี จับดวงดาวกิน ไหงกลายเป็งจับแมลงกินหว่า

ลมหนาวและดาวเดือน-ปนัดดา เรืองวุฒิขอดาว ท่อนฮุค


โดย: Bernadette วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:22:26:35 น.  

 
เราชอบที่เรื่องนี้มันคาบเกี่ยวระหว่างจิตนการกับความจริงน่ะ

คล้ายๆจะบอกว่าถ้าโลกที่จริงมันโหดร้าย ความฝันของเด็กจะสวยงามได้อย่างไร

แม้ตอนจบ เราก็ยังไม่แน่ใจเลยนะ ว่าเธอได้กลายเป็นเจ้าหญิงจริงๆหรือแค่จิตการสุดท้ายปลอบใจตัวเองก่อนตาย


โดย: mr.cozy วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:7:57:43 น.  

 
เราชอบที่เรื่องนี้มันคาบเกี่ยวระหว่างจิตนการกับความจริงน่ะ

คล้ายๆจะบอกว่าถ้าโลกที่จริงมันโหดร้าย ความฝันของเด็กจะสวยงามได้อย่างไร

แม้ตอนจบ เราก็ยังไม่แน่ใจเลยนะ ว่าเธอได้กลายเป็นเจ้าหญิงจริงๆหรือแค่จิตการสุดท้ายปลอบใจตัวเองก่อนตายโดย: mr.cozy วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:7:57:43 น.


ตอบ ขอบพระคุณที่เสริมให้ค่ะ

แม้ตอนจบ เราก็ยังไม่แน่ใจเลยนะ ว่าเธอได้กลายเป็นเจ้าหญิงจริงๆหรือแค่จิตการสุดท้ายปลอบใจตัวเองก่อนตาย

มันเหมือนกับว่า หนูน้อยโอฟีเลีย ตื่นเฝ้าอยู่เสมอ
สิ่งที่ใจจดใจจ่ออยู่กับมัน

มันเป็ฯFilm ที่ผู้กำกับ ชวนให้คิดและพิศวง

เราชอบตอนจบม๊ากก Film กลับไปที่ต้นไม้ใกล้จะตายอ่า
มันอยู่ที่ตีความ

ความยุ่งยากของผู้ใหญ่ ทำไมมันทำร้ายจิตใจเด็กๆๆจัง

โชคดีที่เราเกิดมาไม่ได้อยู่ในยุคภาวะยุ่งยาก อย่างที่คนที่เป็ฯผู้ใหญ่กว่าเราเค้าประสบมาอ่า


โดย: Bernadette วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:9:50:08 น.  

 

จับแมลงกินได้..ก็ต้องมีลิ้นยาวๆแลบแพล็บๆไวๆซิ
แต่Idea กินดวงดาวนี่สุดยอด

กินเข้าไปตัวเราจะได้สว่างไสวเรืองแสงในตัว..
ขึ้นอยู่กับว่าเรากินดาว"พระเคราะห์"(ไม่มีแสง)
หรือกิน"ดาวฤกษ์"(ที่มีแสงสว่างในตัวเอง)

อิ อิ..ขอบคุณสำหรับMVเพราะๆค่ะ..
ไปแหละมีประชุมกรรมการและคณะทำงาน
"อุปสมทบบรรชาชาวเขา 282 รูป" ที่วัดเบญจมบพิตร
27-28 มิย.2552..

5 5 5 อย่า งง นะ..ที่เราเกี่ยวไปกะเขาซะทุกเรื่อง


เย็นนี้อยู่เย็นหน่อย..เพราะ วันศุกร์ที่ทำงาน เป็นวัน
Big Cleaning Day...ล้าง+ทำ 5 ส.โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:9:51:28 น.  

 
จับแมลงกินได้..ก็ต้องมีลิ้นยาวๆแลบแพล็บๆไวๆซิ
แต่Idea กินดวงดาวนี่สุดยอด

กินเข้าไปตัวเราจะได้สว่างไสวเรืองแสงในตัว..
ขึ้นอยู่กับว่าเรากินดาว"พระเคราะห์"(ไม่มีแสง)
หรือกิน"ดาวฤกษ์"(ที่มีแสงสว่างในตัวเอง)

ตอบ เป็นกบอ๊อบอ๊อบ กบอยากกินดวงดาวแง๊บบ
กินดาวเคราะห์ไม่อร่อย ไม่มีแสง
กินดาวฤกษื อร่อยมีแสง ....กินแล้วกลายเป็ฯกบมีแสง


อิ อิ..ขอบคุณสำหรับMVเพราะๆค่ะ..
ไปแหละมีประชุมกรรมการและคณะทำงาน
"อุปสมทบบรรชาชาวเขา 282 รูป" ที่วัดเบญจมบพิตร
27-28 มิย.2552..


ตอบ หาเพลงกบกินดวงดาว งะ


5 5 5 อย่า งง นะ..ที่เราเกี่ยวไปกะเขาซะทุกเรื่อง
เย็นนี้อยู่เย็นหน่อย..เพราะ วันศุกร์ที่ทำงาน เป็นวัน
Big Cleaning Day...ล้าง+ทำ 5 ส.

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:9:51:28 น.

ตอบ อ่าทำงานหนักเหรอ เอาเพลงมาฝากให้กำลังจายยพี่นางฟ้า

เพียงหนึ่งคำ หมีแพนดา มะมี มีแต่มีหัวฟู


โดย: Bernadette วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:12:52:42 น.  

 
ขอบคุณค่ะ..เข้าใจเลือกเพลง..เพราะมากๆ
Romantic นะ..สาวแบร์ฯ..มาขอกอดทีเอา Blue Hawaii มาฝาก 1 แก้ว ทานพร้อมๆกันนะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:19:50:59 น.  

 

ขอบคุณค่ะ..เข้าใจเลือกเพลง..เพราะมากๆ
Romantic นะ..สาวแบร์ฯ..มาขอกอดทีเอา Blue Hawaii มาฝาก 1 แก้ว ทานพร้อมๆกันนะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:19:50:59 น.

ตอบ เอาเพลงมาฝากพี่นางฟ้า คนสวยค่ะ เพลงนี้ให้พี่นางฟ้ากริ๊ดไปกะหนุ่มหล่อ แหง๋มๆๆๆ

ฝันกลางวัน....เห็นใบหญ้าเป็นเส้นหมี่หยก ......

เธอเท่านั้น เธอเป็นคนพิเศษ

หมี่หยก ไม่งอก น้ำตก 1 จานจ้า

OPV คนพิเศษ(special man) - YeRyeo


โดย: Bernadette วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:21:39:48 น.  

 
ชอบมาก หนังเรื่องนี้


โดย: คนขับช้า วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:38:50 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bernadette
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
In the name of the Father, and of the Son, and of the Holy Spirit

The Ave Maria asks Mary to "pray for us sinners."

Amen

PaPa for all Father W e pray year of priests.Card Michael Michai Kitbunchu, Archbishop of Bangkok, is the first member of the College of Cardinals from Thailand.

source :http://www.asianews.it/news-en/Michai-Kitbunchu,-first-cardinal-from-Thailand-3038.html

พระคาร์ดินัล ไมเกิ้ล มีชัย กิจบุญชู คณะเชนต์ปอล part1

ฺBishop ฟรังซิส เซเวียร์ เกรียงศักดิ์ โกวิทวาณิช พิธีรับPallium Metropolitans Bangkok Thailand >

สารคดี เทศกาลแห่ดาว สกลนคร Welcome
Sakonnakorn Christmas Thailand
Metropolitans Tarae Sakornakorn Thailand


Orchestra and four vocal Choir - *Latin* Recorded for the Anniversary of the Pope Benedict XVI April 19 This is the Anthem of the Vatican City. The Songs are called Inno e Marcia Pontificale ...

We are Catholic.

หน้าเฟส อัพรูป หาที่อัพรูปใหม่อยู่ http://www.facebook.com/bernadette.soubirous.3


MusicPlaylist
MySpace Music Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add Bernadette's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.